Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

กราฟิกการ์ด AMD รุ่นถัดไป แรงกว่าเดิมเท่าตัว แม้ใช้พลังงานเท่ากันกับ Fury X

แม้ว่าจะไม่ได้มีข้อมูลมากนักสำหรับ GPU ในรุ่นถัดไปจาก AMD ก็ตาม นอกเหนือจากเรื่องที่กราฟฟิกจะมาพร้อมกับเมมโมรีแบบ HBM2 ที่ให้แบนด์วิทธ์ถึง 1TB/sec และความแรงที่น่าเหลือเชื่อ

แม้ว่าจะไม่ได้มีข้อมูลมากนักสำหรับ GPU ในรุ่นถัดไปจาก AMD ก็ตาม นอกเหนือจากเรื่องที่กราฟฟิกจะมาพร้อมกับเมมโมรีแบบ HBM2 ที่ให้แบนด์วิทธ์ถึง 1TB/sec และความแรงที่น่าเหลือเชื่อ ซึ่งอัพเกรดได้มากขึ้นกว่า Fury X เมื่อเทียบกับการใช้พลังงานในระดับเท่าๆ กัน เรื่องนี้ต้องถือว่าไม่ธรรมดา

1

Advertisement

แต่ข่าวล่าสุดที่ออกมาจากทาง AMD’s CEO, Lisa Su ได้สื่อถึงข้อมูลกับการโฟกัสไปที่การจัดส่ง GPU รุ่นใหม่ในปี 2016 ที่เน้นประสิทธิภาพต่อการใช้พลังงานที่ดีขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับโปรดักส์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยมีพื้นฐานการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ Advance FinFET ที่เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต

2

ถ้าข้อมูลเหล่านี้ยังดูไม่ตื่นเต้นพอ อาจจะต้องมาดูที่ตัวเลขประสิทธิภาพที่ได้จะกระโดดขึ้นเป็น 100% และมีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับเกมในระดับ 4K บนเฟรมเรต 60fps นอกจากนี้ยังเป็น GPU ที่รองรับชุด VR Headset บนความสนุกในการใช้งาน Oculus Rift และ HTC ที่น่าจะได้เกินกว่า 90fps ซึ่งก็ดูไม่ห่างไปจาก GPU จากทาง nVIDIA ในรุ่นใหม่อย่างเช่น Pascal ที่นำเอา HBM2 มาใช้และคาดว่าจะมาพร้อมทรานซิสเตอร์ที่มากถึง 17 พันล้านตัวเลยทีเดียว

3

ส่วนการ์ดรุ่นถัดไปของ AMD ในชื่อ “Greenland” ที่คาดว่าจะมาพร้อมทรานซิสเตอร์ที่มากถึง 18 พันล้านตัว นับว่ามากกว่าที่ใช้ใน GPU Fiji ที่มีถึง 8.9 พันล้านตัว ถ้าการ์ดในรุ่นถัดไปจะมีทรานซิสเตอร์ 18 พันล้านตัว ก็น่าจะคาดหวังกับบางสิ่งอย่าง Stream processor ขนาดใหญ่ 8192 ชุดได้เลยทีเดียวและผลทดสอบที่ดูดียิ่งขึ้น และทำงานบนกระบวนการผลิตที่เล็กเพียง 16nm เท่านั้น แม้ว่าจะมีโอกาสที่เราจะได้เห็นประสิทธิภาพที่กระโดดไปกว่า 100% แต่ความเป็นจริงอาจจะแรงกว่า FuryX อยู่ประมาณ 50-80% ซึ่งก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว
ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค AMD ยุคนี้ดีๆ แรงๆ เพียบ มีทั้งสายทำงานและเกมมิ่งให้เลือก! โน๊ตบุ๊ค AMD ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาหลายปีหลังจากที่ทางบริษัทเปิดตัวซีรี่ย์ AMD Ryzen มาให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับประสิทธิภาพของซีพียู AMD ยุคใหม่ซึ่งตอบโจทย์ทั้งใช้ทำงานและเล่นเกม ก็ทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนที่อยากได้โน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงแต่สเปคแรงทำงานลื่นตัดสินใจได้ง่ายขึ้น จากเมื่อก่อนที่มีรุ่นซีพียู AMD เป็นรุ่นทางเลือกเท่านั้น ก็กลายเป็นซีรี่ส์หลักซึ่งผู้ใช้หลายๆ คนหันมาเลือกซื้อกันมากขึ้นและก็ยังคงเอกลักษณ์ว่าราคาไม่แพงจับต้องได้อยู่เช่นเดิมด้วยAdvertisement สำหรับโน๊ตบุ๊ค AMD ณ...

PC Buyer's Guide

Commart Big Deal 2023 รวมโปรโมชั่นคอมประกอบทุกค่าย ราคาดี มีของแถมอะไรบ้าง? Commart Big Deal 2023 รวมโปรโมชั่นคอมประกอบ คอมเล่นเกม จัดสเปคคอม ไม่ต้องไปเดินหาให้เหนื่อย เพราะเรารวมราคาคอมประกอบทุกค่ายมาให้ได้ชมกัน เช็คราคากันได้เลย เริ่มตั้งแต่ไม่ถึง 10000 บาท ถึงหลักแสน รวมทุกค่าย Advice, ACE,...

Buyer's Guide

รวมโน๊ตบุ๊คน่าซื้องาน COMMART Big Deal ตัวเด็ดสายทำงานและเกมมิ่ง ซื้อไปยังไงก็เวิร์ค! โน๊ตบุ๊คน่าซื้องาน COMMART Big Deal ในวันที่ 2~5 มีนาคม 2023 ณ ไบเทค บางนาครั้งนี้ มีร้านค้าชั้นนำและตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เข้าร่วมงานมากมายจากผู้จัดจำหน่ายชั้นนำเจ้าต่างๆ กับโปรโมชั่นของแถมต่างๆ ให้ลูกค้าที่มาซื้อสินค้าในงานได้ของสมนาคุณคุ้มค่าสูงสุดอีกด้วย ซึ่งโน๊ตบุ๊คในงานนี้ก็มีให้เลือกหลากรุ่นหลายสเปคไม่ว่าจะซีพียู AMD, Intel การ์ดจอออนบอร์ดหรือแยกของ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คคุ้มค่า 2023 พร้อมส่วนลดคุ้มๆ เพื่อคนทำงานและนักเรียนักศึกษามีมาให้เลือกแล้ว!  Advertisement ต้นปี 2023 แล้ว ผู้ใช้หลายคนก็อยากเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คสักเครื่องมาใช้ทำงานอย่างแน่นอนและน่าจะมองหาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่า 2023 สักเครื่องมาเปลี่ยนกับเครื่องเก่าอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่านอกจากเรื่องราคาและโปรโมชั่นส่วนลดพิเศษแล้ว หลายคนก็อยากได้เครื่องสเปคแรงจ่ายทีเดียวคุ้มใช้งานได้นานหลายปีอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันนี้ซีพียู AMD, Intel หลายๆ รุ่น ไม่ว่าจะ Intel Core i3 หรือ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก