Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

มั่นใจ!!! Volvo พร้อมที่จะยอมรับผิดแบบเต็มๆ ถ้ารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของตนเกิดอุบัติเหตุขึ้น

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง CEO ของ Volvo อย่าง Håkan Samuelsson ได้ออกมาพูดในสิ่งที่น่าสนใจและถือได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนทั่วโลกกำลังจับตามองกับเรื่องของเทคโนโลยีรถยนต์

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง CEO ของ Volvo อย่าง Håkan Samuelsson ได้ออกมาพูดในสิ่งที่น่าสนใจและถือได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนทั่วโลกกำลังจับตามองกับเรื่องของเทคโนโลยีรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติครับ เรื่องของเรื่องก็คือว่ามีการถกเถียงกันในวงการเทคโนโลยีซึ่งข้อถกเถียงนี้ถือได้ว่าเป็นกำแพงขนาดยักษ์ที่ปิดกั้นเทคโนโลยีรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองอัตโนมัติว่า หากรถยนต์ดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการนั้นๆ ครับ

volvo self-driving cars 600

Advertisement

Samuelsson ได้กล่าวครับว่าหากรถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ(ด้วยคอมพิวเตอร์) ของทาง Volvo เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ทาง Volvo จะเป็นผู้รับผิดชอบต่ออุบัติเหตุนั้นเองทั้งหมดหาก ณ เวลาที่เกิดอุบัติเหตุนั้นรถยนต์อยู่ในโหมดขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ที่อยู่บนรถยนต์ Volvo ครับ(autonomous mode)

การประกาศเช่นนี้ถือว่าเป็นข่าวใหญ่มากเลยทีเดียวครับเพราะปัญหาเรื่องความรับผิดชอบดังกล่าวนั้นได้รับการถกเถียงกันมาอย่างยาวนานมาก และยังไม่มีผู้ผลิตรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติรายได้ออกมาให้คำตอบแบบชัดเจนแจ่มแจ้งเหมือนอย่างที่ Volvo ทำสักที การที่ผู้ผลิตรถยนต์(อย่างในกรณีนี้ก็คือ Volvo) ออกมาประกาศแสดงความรับผิดชอบแบบนี้จะทำให้การออกกฎหมายเพื่อรับรองการใช้งานรถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้นสามารถทำได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมครับ

volvo-drive-me-1.0

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Samuelsson ยังได้บอกอีกด้วยครับว่าสิ่งที่ทาง Volvo ได้ให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องระบบความปลอดภัยทางด้านซอฟต์แวร์ที่อยู่บนรถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ เพราะหากซอฟต์แวร์ดังกล่าวไม่ปลอดภัยมากพอจนทำให้แฮกเกอร์เจาะเข้ามาแก้ไขโค้ด ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายนำไปสู่อุบัติเหตุได้ ซึ่งทาง Volvo ได้มีการป้องกันภายใต้ระบบที่เรียกว่า Digital Millennium Copyright Act ซึ่งเป็นส่วนของโค้ดที่อยู่ในความดูแลของนักวิเคราะห์(เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยให้มากที่สุด) และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นักวิเคราะห์นำส่วนของโค้ดไปเปิดเผยทาง Volvo ก็ได้มีการทำข้อตกลงทางด้านความปลอดภัยกับตัวนักวิเคราะห์ด้วยครับ

Samuelsson ให้ความเห็นว่าสิ่งที่จะทำให้รถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติสามารถนำมาใช้งานบนท้องถนนได้มากที่สุดก็คือการให้ความร่วมมือกันระหว่างองค์กรของรัฐบาลกับทางผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งขณะนี้เองทาง Volvo ก็ได้ยืนยันว่า Volvo นั้นได้มีการร่วมทำงานกับองค์กรของรัฐบาลมาโดยตลอดแบบรัฐต่อรัฐ(ในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสหรัฐอเมริกานั้นแต่ละรัฐมีการใช้กฎหมายที่แตกต่างกันไป) เพื่อที่จะทำให้สามารถนำรถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติไปใช้งานได้ในทุกๆ รัฐครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ Advertisement เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก