Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

ไม่ต้องซื้อใหม่!!! Microsoft Surface Pro 4 สนับสนุนการใช้งานอุปกรณ์เสริมของ Surface Pro 3

หนึ่งในความสามารถของอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่หายไปตามกาลเวลาก็คือความสามารถในการสนับสนุนการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมของอุปกรณ์เวอร์ชันเก่าๆ ครับ

หนึ่งในความสามารถของอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่หายไปตามกาลเวลาก็คือความสามารถในการสนับสนุนการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมของอุปกรณ์เวอร์ชันเก่าๆ ครับ ตัวอย่างที่จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือเครื่องเกมคอนโซลที่เครื่องรุ่นใหม่นั้นไม่สามารถจะเล่นเกมของเครื่องรุ่นเก่าได้ หรืออุปกรณ์ซีรีส์ PadFone หรือ Transformer Book หรือ Pad ของทาง ASUS ที่ออกรุ่นใหม่มาทีไร สาวกต้องควักเงินซื้ออุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดทุกครั้งไป ทว่าสิ่งนี้นั้นจะไม่เกิดขึ้นกับ Surface Pro 4 ของทาง Microsoft ครับ

surface-pro-4

Advertisement

ในงานเปิดตัวของ Surface Pro 4 เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้นั้นทาง Microsoft ประกาศออกมาอย่างชัดเจน โดยประกาศนั้นทำให้ผู้ใช้ Surface Pro 3 ยิ้มออกกันเป็นทิวแถวครับ เนื่องจากว่า Surface Pro 4 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถที่เรียกว่า backwards compatibility หรือก็คือสามารถที่จะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมของ Surface Pro 3 ได้ทั้งหมด ถึงแม้ว่า Surface Pro 4 จะมีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าเดิมแต่นั่นก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดเพราะขนาดทางกายภาพของ Surface Pro 4 นั้นไม่ได้แตกต่างไปจาก Surface Pro 3 ครับ

นอกไปจากนั้นแล้วในทางกลับกันอุปกรณ์เสริมของ Surface Pro 4 ก็จะสามารถใช้งานร่วมกับ Surface Pro 3 ได้ด้วยเช่นเดียวกันครับ งานนี้เรียกว่า Microsoft เอาใจผู้ใช้ Surface Pro 3 และผู้ที่เตรียมใช้ Surface Pro 4 ไปได้เต็มๆ เพราะหากคุณเป็นผู้ใช้ Surface Pro 3 อยู่แล้วก็สามารถที่จะซื้อเฉพาะส่วนของแท็บเล็ต Surface Pro 4 มาใช้ได้เลยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มให้เสียเงินเหมือนเดิมอีกต่อไป แถมผู้ที่ยังพอใจกับ Surface Pro 3 แต่อยากได้อุปกรณ์เสริมของ Surface Pro 4 มาใช้งานบางตัว(ที่มีการอัพเกรดเพิ่มเติม) ก็สามารถซื้อเฉพาะส่วนของตัวอุปกรณ์มาใช้งานได้ด้วยครับ

ทางด้านฝั่งเกมคอนโซลเองทาง Microsoft ก็ไม่ทิ้งเช่นกันครับ เพราะ Xbox One นั้นก็จะได้ได้รับการอัพเดทให้สามารถเล่นเกมของ Xbox 360 ได้ในเร็วๆ นี้ด้วย โดยตอนนี้เริ่มมีการเปิดตัวเกมที่สามารถเล่นได้มาบ้างแล้ว และยังคงมีการรองรับออกมาเรื่อยๆ แถมยังมีข่าวอีกครับว่าผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องของ Xbox อยู่ในตอนนี้กำลังพิจารณาที่จะทำให้ PC ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 สามารถที่จะเล่นเกมของเครื่อง Xbox 360 และ Xbox One ได้เหมือนกัน แต่จะออกมาในรูปแบบไหนนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

หมายเหตุ – เพิ่มเติมนิดครับกับตัวอย่างของอุปกรณ์ที่ไม่มีความสามารถในเรื่อง backwards compatibility อย่างสมาร์ทวอทช์ของทาง Pebble ที่เมื่อเทียบกันแล้วที่ชาร์จของ Pebble 3 รุ่นไม่เหมือนกันเลยสักรุ่นครับ

pebble charger 600

ภาพจาก Twitter ของ @vladsavov

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ในปัจจุบันยัง Microsoft ยังคงอัปเดต Windows 11 อยู่อย่างต่อเนื่อง (ปัจจุบันยังเหลืออัพเดท Moment 3, 4) แต่ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับ Windows 12 ระบบปฏิบัติการใหม่ของทางบริษัทออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “Next Valley” Panos Panay ผู้บริหารอาวุโสของ Microsoft ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows 11...

IT NEWS

ตอนนี้ Microsoft ได้ปล่อยให้ทุกคนได้ทดลองใช้งาน Microsoft Loop ซึ่งเป็นฮับการทำงานร่วมกันในแอป Office ผู้ใช้งานสามารถจัดการงานและโปรเจ็กต์ต่างๆ ร่วมกันได้สูงสุด 50 คน จุดเด่นของ Loop นี้จะช่วยให้คุณเปลี่ยนหน้าต่างหลายๆ งานให้เป็นบล็อกเนื้อหาแบบเรียลไทม์ที่สามารถวางลงใน Microsoft Teams, Outlook, Word บนเว็บ และ Whiteboard ได้อย่างสะดวก Microsoft...

IT NEWS

เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว Microsoft Outlook มีฟีเจอร์ Play My Emails ที่เปรียบเสมือนเลขาฯ ที่คอยจัดการอีเมลให้คุณใน ios และอีก 3 ปีใน Andriod โดยแรกเริ่มมีเพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ปัจจุบันได้เพิ่มอีก 2 ภาษาแล้ว ฟีเจอร์ Play My Emails...

IT NEWS

ในงาน Game Developers Conference 2023 ที่ซานฟรานซิสโก นักข่าวของ Financial Times ได้เข้าไปขอสัมภาษณ์ Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming หรือ Xbox ก่อนเริ่มงานเกี่ยวกับแนวโน้มของข้อตกลงที่กำลังจะสิ้นสุดระหว่าง Microsoft กับ Activision Blizzard  ทาง Spencer...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก