Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

ไม่ต้องซื้อใหม่!!! Microsoft Surface Pro 4 สนับสนุนการใช้งานอุปกรณ์เสริมของ Surface Pro 3

หนึ่งในความสามารถของอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่หายไปตามกาลเวลาก็คือความสามารถในการสนับสนุนการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมของอุปกรณ์เวอร์ชันเก่าๆ ครับ

หนึ่งในความสามารถของอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่หายไปตามกาลเวลาก็คือความสามารถในการสนับสนุนการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมของอุปกรณ์เวอร์ชันเก่าๆ ครับ ตัวอย่างที่จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือเครื่องเกมคอนโซลที่เครื่องรุ่นใหม่นั้นไม่สามารถจะเล่นเกมของเครื่องรุ่นเก่าได้ หรืออุปกรณ์ซีรีส์ PadFone หรือ Transformer Book หรือ Pad ของทาง ASUS ที่ออกรุ่นใหม่มาทีไร สาวกต้องควักเงินซื้ออุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดทุกครั้งไป ทว่าสิ่งนี้นั้นจะไม่เกิดขึ้นกับ Surface Pro 4 ของทาง Microsoft ครับ

surface-pro-4

Advertisement

ในงานเปิดตัวของ Surface Pro 4 เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้นั้นทาง Microsoft ประกาศออกมาอย่างชัดเจน โดยประกาศนั้นทำให้ผู้ใช้ Surface Pro 3 ยิ้มออกกันเป็นทิวแถวครับ เนื่องจากว่า Surface Pro 4 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถที่เรียกว่า backwards compatibility หรือก็คือสามารถที่จะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมของ Surface Pro 3 ได้ทั้งหมด ถึงแม้ว่า Surface Pro 4 จะมีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าเดิมแต่นั่นก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดเพราะขนาดทางกายภาพของ Surface Pro 4 นั้นไม่ได้แตกต่างไปจาก Surface Pro 3 ครับ

นอกไปจากนั้นแล้วในทางกลับกันอุปกรณ์เสริมของ Surface Pro 4 ก็จะสามารถใช้งานร่วมกับ Surface Pro 3 ได้ด้วยเช่นเดียวกันครับ งานนี้เรียกว่า Microsoft เอาใจผู้ใช้ Surface Pro 3 และผู้ที่เตรียมใช้ Surface Pro 4 ไปได้เต็มๆ เพราะหากคุณเป็นผู้ใช้ Surface Pro 3 อยู่แล้วก็สามารถที่จะซื้อเฉพาะส่วนของแท็บเล็ต Surface Pro 4 มาใช้ได้เลยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มให้เสียเงินเหมือนเดิมอีกต่อไป แถมผู้ที่ยังพอใจกับ Surface Pro 3 แต่อยากได้อุปกรณ์เสริมของ Surface Pro 4 มาใช้งานบางตัว(ที่มีการอัพเกรดเพิ่มเติม) ก็สามารถซื้อเฉพาะส่วนของตัวอุปกรณ์มาใช้งานได้ด้วยครับ

ทางด้านฝั่งเกมคอนโซลเองทาง Microsoft ก็ไม่ทิ้งเช่นกันครับ เพราะ Xbox One นั้นก็จะได้ได้รับการอัพเดทให้สามารถเล่นเกมของ Xbox 360 ได้ในเร็วๆ นี้ด้วย โดยตอนนี้เริ่มมีการเปิดตัวเกมที่สามารถเล่นได้มาบ้างแล้ว และยังคงมีการรองรับออกมาเรื่อยๆ แถมยังมีข่าวอีกครับว่าผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องของ Xbox อยู่ในตอนนี้กำลังพิจารณาที่จะทำให้ PC ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 สามารถที่จะเล่นเกมของเครื่อง Xbox 360 และ Xbox One ได้เหมือนกัน แต่จะออกมาในรูปแบบไหนนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

หมายเหตุ – เพิ่มเติมนิดครับกับตัวอย่างของอุปกรณ์ที่ไม่มีความสามารถในเรื่อง backwards compatibility อย่างสมาร์ทวอทช์ของทาง Pebble ที่เมื่อเทียบกันแล้วที่ชาร์จของ Pebble 3 รุ่นไม่เหมือนกันเลยสักรุ่นครับ

pebble charger 600

ภาพจาก Twitter ของ @vladsavov

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก