Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

หน่วยความจำแรม DDR4 พร้อมแล้วที่จะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับ PC และ Notebook

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเข้ามาของหน่วยประมวลผล Intel “Skylake” เป็นการยกระดับฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเข้ามาของหน่วยประมวลผล Intel “Skylake” เป็นการยกระดับฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น พร้อมกันนั้นยังยังเป็นการผลักดันให้มีเทคโนโลยีใหม่ ที่คลอดออกมานานแล้วได้ลืมตาดูโลกกันอย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมมโมรี่ หรือหน่วยความจำแรมแบบ DDR4 ที่พร้อมเข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับ PC และ Notebook ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างดังนี้

Advertisement

 

103

 

1

DDR4 ราคาเริ่มได้ ระบบที่รองรับเพี๊ยบ เริ่มแพร่หลาย

ปัจจัยแรกก็คือ “DDR4 ราคาเริ่มได้ ระบบที่รองรับเพี๊ยบ เริ่มแพร่หลาย” ที่แน่นอนว่าข้อนี้ก็เป็นหนึ่งในข้อสำคัญที่สุดที่ผู้ใช้ทั่วไปจะเริ่มหันมาใช้ DDR4 กันมากขึ้น เนื่องมากจา DDR4 เองก็มีราคาที่ถูกลงมาแล้ว เรียกได้ว่ากำเงินไป 1,x00 บาท ก็สามารถได้แรม DDR4 บัส 2133 ความจุ 8GB มาใส่ในคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ซึ่งหน้าร้านหลายๆร้านๆหลายๆดีเลอร์เองก็มีแรม DDR4 จำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย ใครที่บอกว่าแรมประเภทนี้หายากบอกได้เลยว่าเชยระเบิด

Samsung-DDR4-640x353

ส่วนของระบบที่รองรับ DDR4 เองก็มีเต็มไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมนบอร์ด Socket 1151 ที่รองรับซีพียู”Skylake” Gen6  ที่ออกมาแบบมาสำหรับ DDR4 โดยเฉพาะมีให้เลือกใช้กันอยู่มากมาย แต่กระนั้นแล้วในหลายๆ แบรนด์ก็ผลิต เมนบอร์ด Socket 1151 ที่สามารถใส่แรมมาตรฐานเก่าอย่าง DDR3 และ DDR3L  ไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนงบน้อยด้วยเช่นกัน แต่ถ้าเอาให้ถึงประสิทธิภาพ และความสดใหม่จริงๆบน Socket 1151  ต้องใช้แรม DDR4 เท่านั้น (DDR3 และ DDR4 ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้)

ddr4-1280x1024

 

2

DDR4 มาพร้อมประสิทธิภาพที่แตกต่าง

หลายๆ คนคงทราบกันเป็นอย่างดีว่าแรงดันไฟของ DDR4 (1.2 Volt) จะน้อยกว่า DDR3 (1.5 Volt) ซึ่งจะแปรผันเป็นการบริโภคไฟที่ลดลงถึง 15W ที่แน่นอนว่าตัวเลขดังกล่าวใช้งานตามบ้านอาจจะเป็นตัวเลขที่น้อยมาก แต่ถ้าเพื่อนๆมีคอมพิวเตอร์ 2-3 เครื่องขึ้นไป ในระยะยาวรับรองว่าเห็นผล ยิ่งไปกว่านั้น DDR4 ยังมีบัสสปีด (ฺBus Speed) ที่มากกว่า โดยมีบัสเริ่มต้นที่ 2133 MHz ไปจนถึง 3200MHz แน่นอนว่าจะส่งผลให้ตัวแรมมี Bandwidth ที่มากกว่า ทำให้ใช้งานได้ดีกว่า หรือว่าง่ายๆ ก็คือมีเลนของถนนที่มากกว่าทำให้ส่งผ่านข้อมูลได้เร็วกว่า ยิ่งถ้าได้ DDR4 ที่บัสสูงๆ ยิ่งได้ประสิทธิภาพที่สูงมาก

Screenshot_2

01 Screenshot_3 Screenshot_4

 

ราคาจาก : Advice

 

3

DDR4 เป็นมาตรฐาน ซื้อคอมฯใหม่ไม่อยากตกรุ่นไว ยังไงก็ต้องใช้

แน่นอนว่าเมื่อ DDR4 เข้ามา เจ้า DDR3 ก็ต้องตกรุ่นไปตามระบบระเบียบเรียบร้อย ซึ่งถ้าใครจะประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ บอกได้เลยว่าต้อง DDR4 เท่านั้น เพราะยิ่งนานวันเข้า DDR3 ก็จะยิ่งตกรุ่น ตกรุ่น และตกรุ่นไปเรื่อยๆ และนานวันเข้า DDR3 ก็จะหาซื้อมาอัพเกรดเพิ่มเติมยากขึ้น แถม DDR4 เนี่ยซื้อไป ยังใช้ได้ยาวๆ ด้วยนะเพราะกว่า Intel จะเปลี่ยนเจ็นจาก Skylake ไป Cannolake ก็ปี 2017 นู่นแนะ และกว่าที่แรมมาตรฐานใหม่อย่าง DDR5 จะมาก็นู่นนนน ปี 2017-2018 ดังนั้นแรม DDR4 รุ่นใหม่ซื้อไปใช้ยังก็คุ้ม อยู่ยาววววๆ ยันลูกโตเลยละนะ

Come-2017-Intel-Will-Have-10nm-Cannonlake-Chips-Up-for-Sale-472268-2

 

4

แบรนด์โน๊ตบุ๊คนำ DDR4 มาใช้แล้ว

ถ้ามองผ่าน PC แล้วมาดูในกลุ่มโน๊ตบุ๊คเองว่ากันตรงๆ ยังมีความแพร่หลายสู้ PC ไม่ได้ซะทีเดียว แต่ในภาพรวมเริ่มมีบางแบรนด์นำเข้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้ DDR4 มาขายบ้างแล้ว และก็ยังมีอีกหลายๆ แบรนด์ที่มีโน๊ตบุ๊คในสต็อกของตัวเองเป็น DDR4 ไว้เป็นตับ เต็มสายพาน แต่ก็ยังไม่ได้นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการซะทีเดียวเนื่องจากว่าต้องเคลียของ เคลียสต็อกรุ่นเก่าให้หมดก่อนจึงจะนำรุ่นใหม่ๆ มาขายได้

 

Screenshot (25)

 

ซึ่งใครที่เล็งๆ จะซื้อโน๊ตบุ๊คที่ใช้ DDR4 อยู่ก็สามารถซื้อตอนนี้ได้เลย ทั้งตัวล่าง ตัวกลางหรือ ตัวบน รับรองไม่ผิดหวังซื้อตัวล่างก็มีฮาร์ดแวร์อย่างแรม DDR4 ให้รออัพเกรดแล้ว ถ้าซื้อตัวบนก็ได้ตัวแรงๆ ใช้ได้ยาวๆ เลย ส่วนใครที่รอๆ รุ่นใหม่ๆ อย่างพวก Lenovo Y700 อยู่ก็ขอให้อดใจรอกันอีกนิดนะอีกไม่นานเกินรอแน่นอน (แต่ถ้าใครงบน้อยรองาน Commart ต้นเดือนหน้ารอช้อนซื้อตัวท็อปๆรุ่นอดีตเทพ DDR3 หลายๆ ตัวกันได้เลย)

lenovo-y-series-ifa-2015-02

 

 

!

แต่!!!!!

แน่นอนถึงแม้ “DDR4 พร้อมแล้วที่จะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับ PC และ Notebook” แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะสมที่จะเปลี่ยนไปใช้นะครับ เพราะเพื่อนๆ หลายๆ คนที่มีสเปคเทพๆ แรมสเปคสูงบัสสูงๆ มีระบบที่ค่อนข้างไฮเอ็นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Notebook (ยกตัวอย่างเช่นระบบที่ใช้ Core i7 “Haswell” ขึ้นไป ) ก็ไม่คุ้มค่าที่จะเปลี่ยนครับ เพราะประสิทธิภาพในภาพรวมเอาตัวบนๆ เจ็นเก่าที่ใช้ DDR3 กับตัวบนๆเจ็นใหม่ที่ใช้ DDR4 มาชนกัน ประสิทธิภาพที่ออกมาแทบไม่แตกต่างกัน แต่ที่จะได้ก็คือความสดใหม่ที่เข้ามาแทนที่แค่นั้นและครับ แต่สำหรับใครที่ใช้สเปคเก่าๆ หน่อยอย่างพวก Core i “Ivy Bridge” Gen 3 ลงไป แนะนำให้เปลี่ยนระบบมาใช้จำพวก DDR4 จะคุ้มค่ามากๆ และจะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลยละครับ

origin-2

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

CONTENT

สำหรับผู้ที่มีสุดยอด CPU อย่างในตระกูล Intel Gen 14 อยู่แล้วล่ะก็ คุณควรมี RAM ที่จะขับเคลื่อนให้กับ CPU ของคุณด้วย มาดูกันดีกว่าว่า RAM ที่น่าใช้นั้นจะมีรุ่นอะไรบ้าง Intel Gen 14 นั้นเป็นโปรเซสเซอร์ที่ทรงพลังพร้อมแกนประมวลผลจำนวนมากสำหรับการจัดการเกมและซอฟต์แวร์ที่ต้องงานอยู่ตลอดเวลาที่สุด เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจาก CPU ตระกูล Intel Gen...

CONTENT

เมื่อหลายปีก่อน การเพิ่มแรมในโน้ตบุ๊กแทบจะเป็นการอัปเกรดเครื่องยอดฮิต เนื่องจากยังใช้แรมแบบเป็นแท่งที่มีชื่อเรียกมาตรฐานว่าเป็นแบบ SODIMM ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย แต่ต่อมาผู้ผลิตหลายรายก็หันไปใช้แรมแบบเป็นชิปติดกับเมนบอร์ดมาเลย ด้วยข้อดีเรื่องของความง่ายในการออกแบบบอร์ด ทั้งยังทำให้เครื่องบางเบาลง ความเร็วก็สูงกว่า แต่แลกมาด้วยการที่ผู้ใช้แทบจะอัปแรมเพิ่มไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช่พวกเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก หรือเครื่องที่มีความหนาขึ้นมาหน่อย แต่ล่าสุดเราก็อาจจะได้ใช้แรมแบบใหม่ นั่นคือ LPCAMM2 ที่ผสานข้อดีของทั้งแรมแบบ SODIMM และแรมแบบฝังบอร์ดไว้ด้วยกันนั่นเอง Advertisement แรม LPCAMM2 คืออะไร ต่างจากเดิมอย่างไร เริ่มจาก...

CONTENT

โน้ตบุ๊กคือคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยประสิทธิภาพที่แทบจะไม่หนีจากคอมตั้งโต๊ะแบบเดสก์ท็อปมากนักในหลาย ๆ  การใช้งาน แต่สะดวกตรงที่มีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้สามารถพกพาไปใช้ที่อื่นได้ง่าย รวมถึงเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ก็รองรับการชาร์จไฟได้ง่ายขึ้นด้วย จึงอาจทำให้หลายท่านใช้โน้ตบุ๊กกันแบบไม่ทันระวัง หรือประมาทไปหน่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเครื่องแบบไม่ตั้งใจได้ ในบทความนี้จะมาดูกันว่า 5 สิ่งที่ควรเลี่ยงในการใช้งานโน้ตบุ๊กจะมีอะไรบ้าง และมีทริคหรืออุปกรณ์เสริมอะไรที่น่าสนใจบ้างของแต่ละข้อ Advertisement ใช้โน้ตบุ๊กบนที่นอน หรือบนฟูกผ้าหนา ๆ ถือเป็นข้อควรหลีกเลี่ยงระดับคลาสสิคของการใช้โน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ กับการนำเครื่องไปใช้งานโดยวางบนที่นอน เบาะผ้าหนา ๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก