Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

iOS 9 ทำให้เกมดีๆบนโทรศัพท์มือถือหายสาปสูญไป

ใครที่เป็นสาวก Apple ก็คงจะทราบกันดีว่าในทุก ๆ ปี Apple ก็จะมีการอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS กันอยู่ตลอดซึ่งในปีนี้ก็เดินหน้าเป็น iOS 9 โดยหลายคนที่อัพเดทไปต่างก็พบว่าการทำงานของมันดีขึ้นกว่าก่อนเยอะและอีกหลายคนก็พากันบ่นว่าแอพพลิเคชั่นบางตัวไม่รองรับหรือเล่นไม่ได้โดยเฉพาะบรรดาเกมบน App Store ที่นับได้หลายเกมทีเดียวที่พออัพเดตเป็น iOS 9 แล้วเกมบางเกมจู่ ๆ ก็เกิดเล่นไม่ได้กันซะอย่างนั้น

ใครที่เป็นสาวก Apple ก็คงจะทราบกันดีว่าในทุก ๆ ปี Apple ก็จะมีการอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS กันอยู่ตลอดซึ่งในปีนี้ก็เดินหน้าเป็น iOS 9 โดยหลายคนที่อัพเดทไปต่างก็พบว่าการทำงานของมันดีขึ้นกว่าก่อนเยอะและอีกหลายคนก็พากันบ่นว่าแอพพลิเคชั่นบางตัวไม่รองรับหรือเล่นไม่ได้โดยเฉพาะบรรดาเกมบน App Store ที่นับได้หลายเกมทีเดียวที่พออัพเดตเป็น iOS 9 แล้วเกมบางเกมจู่ ๆ ก็เกิดเล่นไม่ได้กันซะอย่างนั้น

1463747394257452612

Advertisement

เหตุการณ์นี้ก็สร้างความประหลาดปนไม่พอใจแก่ผู้ใช้เป็นจำนวนมากทีเดียวจนบางคนถึงกับบ่นว่าไม่น่าอัพเดตเลยซึ่งมีเกมดัง ๆ จำนวนมากที่เล่นกันไม่ได้อาทิเช่น

 • BioShock
 • Ghost Trick
 • Sam & Max
 • Poker Night
 • Back to the Future
 • Jurassic Park
 • Puzzle Agent
 • Strong Bad
 • Hector
 • Tales of Monkey Island

แต่อย่างไรก็ดีที่ผู้พัฒนาเกมบางส่วนได้ออกมาบอกกับผู้เล่นว่าจะทำการแก้ไขปัญหาให้ในอนาคตแต่ทว่าก็มีบางเกมที่ไม่ได้โชคดีแบบนั้นอย่างเกม Monster Hunter Freedom Unite ที่ดูเหมือนว่ามันไม่ได้พัฒนามาเพื่อ iOS 9 เลยแถมในหน้าหลักของ App Store ก็ยังประกาศเลยว่าเกมนี้ไม่ได้รองรับกับ iOS 9 และไม่มีแผนพัฒนาเกมต่อไปอีกเล่นทำเอาหงายเงิบไปตาม ๆ กันจนมีผู้เล่นบางส่วนก็ออกมาบ่นกันบนหน้ารีวิวของเกม

1463747394521955396

แล้วเราจะแก้ไขอะไรได้ไหม ? สำหรับในเรื่องนี้มันค่อนข้างซับซ้อนและเดาไม่ถูกว่าทางผู้พัฒนาอย่าง Capcom จะเดินหน้าอย่างไรต่อไปกับเกมนี้เพราะราคาของเกมก็ไม่ใช่ถูก ๆ และการที่ออกมาบอกว่าไม่รองรับกับระบบปฏิบัติการล่าสุดก็ออกจะไร้เหตุผลไปเสียหน่อยแต่อย่างไรก็ตามก็คงหวังว่าผู้พัฒนาจะอัพเดทตัวเกมให้รองรับในอนาคตหรือไม่ก็ทำเกมภาคต่อให้รองรับกับ iOS 9 นี้ไปเลย

1463747394462580036

ฉะนั้นจึงดูเหมือนว่าการอัพเดต iOS 9 จะดูแย่ลงเรื่อย ๆ สำหรับทางผู้จัดจำหน่ายเกมเมื่อเกมไม่รองรับกับระบบล่าสุดได้พวกเขาจำเป็นต้องถอนเกมออกเพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุงใหม่หรือถ้าโชคร้ายพวกเขาเลือกที่จะไม่พัฒนาต่อเกม ๆ นั้นก็จะถูกถอนออกไปแบบไม่กลับมาอีกเลย อย่างล่าสุด EA ก็ได้ถอนเกมในสังกัดออกจาก App Store ไปกว่า 10 เกมด้วยเช่นกันแต่จะมีเงื่อนไขที่ว่าผู้เล่นจะสามารถเล่นต่อได้ถ้าหากยังไม่ลบเกมในมือถือทิ้งไป และเหตุการณ์นี้ก็มีผู้พัฒนาเกมรายหนึ่งได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเช่นคุณ Luca Redwood ผู้พัฒนาเกม You Must Build A Boat ได้แจ้งผ่านทวิตเตอร์ว่าเขาได้ส่ง encrypted code ให้ผู้เล่นก็อปปี้โค้ดไปเล่นไปได้โดยตรงกันก่อนพร้อมกับบ่นอีกนิดหน่อยในทำนองที่ว่าผู้เล่นจะเสียประโยชน์มากจากการอัพเดตเป็น iOS 9

luca

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะโทษที่ระบบปฏิบัติการทั้งหมดก็ไม่ได้เพราะส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะผู้พัฒนาเกมเช่นกันที่ไม่มีการรองรับการพัฒนาในอนาคตและคงจะสรุปได้คร่าว ๆ ว่าในตอนนี้ที่ใครเผลอตัวไปอัพเดตเรียบร้อยแล้วคงจะทำอะไรไม่ได้มากนักซึ่งก็ได้แต่หวังว่าผู้พัฒนาเกมจะรีบอัพเดตเกมให้รองรับกับ iOS 9 โดยเร็วและไม่ตัดสินใจยกเลิกพัฒนาเกมบางเกมโดยไม่จำเป็นหรือรอการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่จาก Apple ครับ

ที่มา : Kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

ในปัจจจุบันนั้นการนำเกมเก่ามารีเมคใหม่ถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมที่มีอายุเก่ามากๆ วันนี้เราขอนำเสนอ 10 เกมแปลงจากเครื่อง Arcade ที่แย่ที่สุดให้ทุกท่านได้รับทราบกัน เป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับการนำเอาเกมเก่ามาทำการดัดแปลงใหม่ ในบางครั้งการแปลงเกมเก่าอย่างเกมบนเครื่อง Arcade มักจะถูกพอร์ตมาโดยตรงเพิ่มเติมด้วยกราฟิกที่ทันสมัยมากขึ้นให้รองรับกับระบบทีวีที่มีความละเอียดสูงในรุ่นใหม่ๆ ซึ่งบางเกมที่ทำออกมานั้นต้องยอมรับกันว่าเป็นเหมือนกับใหม่เลยทีเดียว ทว่ามีเกมจำนวนไม่น้อยที่พอร์ตออกมาแล้วนั้นพบว่าทำได้น่าผิดหวังเป็นอย่างมาก ในวันนั้นเราจะขอนำเสนอ 10 เกมพอร์ตจากเครื่อง Arcade ที่แย่ที่สุดให้ทุกท่านได้รับทราบกัน สำหรับในยุคแรกๆ ของการเล่นเกมนั้น เครื่องเกม Arcade ถือได้ว่าเป็นเครื่องเกมที่เพาะนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างตลอดเวลา...

PC Game

เกมใหม่ 2023 มีเกมน่าเล่นรอให้สนุกเพียบเลย! เข้าสู่ช่วงปลายปี 2022 แล้ว และอีกไม่กี่เดือนก็จะขึ้นปีใหม่ 2023 แล้ว และเกมเมอร์ก็น่าจะรอดูว่าเกมใหม่ 2023 นี้จะมีเกมอะไรน่าเล่นรอเราอยู่บ้าง ซึ่งนอกจาก 8 เกมที่ผู้เขียนได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ก็ยังมีเกมใหม่รอเปิดตัวอีกหลายเกมแต่ก็ยังไม่ประกาศวันเวลาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งถ้าใครอยากเล่นเกมเหล่านี้ก็ต้องคอยติดตามข่าวจากทางผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิดแทนAdvertisement สำหรับเกมใหม่ 2023 จะมีทั้งเกมฟอร์มยักษ์ที่ดูงานภาพแล้วรู้ได้ทันทีว่าต้องมีเกมมิ่งพีซีหรือโน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้ใช้ แต่บางเกมก็เป็นเกมภาพน่ารักไม่เป็นพิษเป็นภัยและคอนเซปท์น่าสนใจด้วย เหมาะจะซื้อมาเล่นเพลินๆ ให้สบายใจไม่ต้องคิดมากให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์หลายๆ...

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม...

Accessories review

จะว่าไปถ้าต้องการเล่นเกมให้ได้อรรถสร การมีจอยเกมติดบ้านไว้ก็ดีไม่น้อย เพราะใช้งานง่ายสะดวก โดยเฉพาะเกมแข่งรถนี่อย่างได้อารมณ์อย่าง MSI GC30 V2 จอยไร้สายคุณภาพดี ราคาคุ้ม ออปชั่นครบ เหมาะกับการเล่นเกมหลากหลายรูปแบบ แต่จะเป็นไงไปชมกัน Advertisement MSI GC30 V2 เป็นจอยเกมที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้พีซีรองรับทั้งแบบไร้สาย 2.4 GHz หรือต่อสายใช้งานก็ได้ พร้อมแบตเตอรี่ในตัวที่รองรับการใช้งานต่อเนื่องได้ 8 ชั่วโมง ปุ่มสั่งงานครบครัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก