Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Toshiba Tecra Z40t-B โน๊ตบุ๊คสุดแกร่งรุ่นล่าสุด ภาพคมชัดสดใส แบตอึดทนนาน น้ำหนักเบา

การใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานบนรูปลักษณ์ที่บางและโครงสร้างที่แข็งแกร่ง แถมยังมาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) จึงทำให้ Toshiba Tecra Z40t โน๊ตบุ๊คในราคาประมาณ 1,479USD หรือประมาณ 53,000 บาท

การใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานบนรูปลักษณ์ที่บางและโครงสร้างที่แข็งแกร่ง แถมยังมาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) จึงทำให้ Toshiba Tecra Z40t โน๊ตบุ๊คในราคาประมาณ 1,479USD หรือประมาณ 53,000 บาท เป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับงานธุรกิจที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง พร้อมกับขนาดหน้าจอ 14″ บนความละเอียดระดับ 1080p และยังเป็นแบบทัชสกรีนอีกด้วย พร้อมหน่วยประมวลผล Intel Core i7 สุดแกร่ง ก็ทำให้การใช้งานและการพกพาสะดวกและได้ประสิทธิผลในงานมากยิ่งขึ้น

toshiba-tegra-z40t (1)

Advertisement

รูปลักษณ์
ซึ่งหากมองถึงรูปลักษณ์นอกจากจะดูโดดเด่นเป็นพิเศษแล้ว ฝาด้านบนยังผลิตด้วยแม็กนิเซียมสีเงินน้ำหนักเบาและแข็งแรง โดยมีพื้นผิวสัมผัสทำให้การจับถือถนัดมือและมั่นใจ พร้อมโลโก้ Toshiba สีเงินสะท้อนอยู่มุมล่างซ้ายมือของฝาปิด กรอบหน้าจอด้านในมาพร้อมกับกล้อง 2 ล้านพิกเซลอยู่ตรงกลางของกรอบหน้าจอ และมีเซ็นเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมืออยูด้านล่างของทัชแพด น้ำหนักโดยรวมของ Tecra Z40t-B เครื่องนี้อยู่ที่ประมาณ 1.7 กิโลกรัม ซึ่งค่อนข้างเบาสำหรับโน๊ตบุ๊คระดับ 14 นิ้วนี้

toshiba-tegra-z40t (2)

ความทนทาน
Toshiba Tecra Z40t-B รุ่นนี้ได้ผ่านการทดสอบสองมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น Qualmark’s Highly Accelerated Life Test (HALT) และ Highly Accelerated Stress Screen (HASS) เพื่อหาข้อบกพร่องและทำการแก้ไข ก่อนที่จะส่งมอบให้กับลูกค้าเพื่อการใช้งานได้อย่างมั่นใจ รวมถึงการติดตั้งระบบ Shock Absorber สำหรับปกป้องฮาร์ดไดรฟ์จากแรงกระแทก รวมถึงหน้าจอและอุปกรณ์บางส่วน เพื่อลดความเสียหายจากการตกหล่นหรือกระแทก ซึ่งทางโตชิบาได้มีการทดสอบบานพับของจอแสดงผลได้ถึง 20000 รอบ โดยคำนวณจากจำนวนครั้งในการใช้งาน 10 ครั้งต่อวันเป็นเวลา 5 ปี นอกจากนี้ยังได้ทำคีย์บอร์ดที่มีรูระบาย พร้อมฉนวนป้องกันการลัดวงจรด้านใต้ปุ่มคีย์อีกด้วย

toshiba-tegra-z40t (3)

ระบบรักษาความปลอดภัย
Tecra Z40t-B มีระบบอ่านลายนิ้วมือ Fingerprint scan ช่วยให้สามารถเข้าถึงการทำงานได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องพิมพ์รหัสเพื่อล็อคอิน ด้วยการเข้ารหัสไฟล์และการจัดเก็บรหัสผ่าน เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ โดยกระบวนการสแกนลายนิ้วมือในยูทิลิตีบนโน๊ตบุ๊ค Toshiba อาจจะดูค่อนข้างมีรายละเอียดแตกต่างมากกว่ารุ่นอื่นๆ ซึ่งต้องการ Capture ลายนิ้วมือมากถึง 10 ครั้งด้วยกัน แต่ด้วยซอฟต์แวร์ตัวนี้ จะช่วยให้เข้าถึงข้อมูล เว็บไซต์และจัดการสิ่งต่างๆ ด้วยการใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ เพื่อให้มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูล Z40t มีระบบ Trusted Platform Module (TPM 1.2 standard) เพื่อการเก็บรักษาความปลอดภัยของรหัสผ่านและการรับรอง

toshiba-tegra-z40t (4)

แป้นพิมพ์
สิ่งแรกที่เห็นก็คือ เมื่อเปิดโน๊ตบุ๊คขึ้นมาจะเห็น Key Caps สำหรับที่เป็นแป้นตัวอีกษรมีขนาดเล็ก โดยหากวัดขนาดจะอยู่ที่ 13 มม. เท่านั้น เป็นขนาดที่เล็กกว่ารายอื่นๆ ในท้องตลาด ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 15.5 มม. รวมถึงความสูงของคีย์ที่ 1.22 มม. มีการกดที่ตื้น ไม่ต้องลงน้ำหนักมาก แถมตัวคีย์ยังมีน้ำหนักเพียง 65 กรัม เท่านั้น แต่ด้วยระยะในการวางที่ดี ช่วยให้เกิดความแม่นยำในการกดได้มากยิ่งขึ้น

Point Stick, ทัชแพดและทัชสกรีน
เป็นฟังก์ชั่นที่สำคัญของ Z40t ในการป้อนข้อมูลในแบบสัมผัส ที่ให้ความถูกต้องและตอบสนองได้ดี โดยเฉพาะทัชแพดที่มีขนาดกว้าง และไม่โยกคลอนขณะที่คลิก หน้าจอตอบสนองต่อการทัชได้อย่างเหมาะสม ทำให้การใช้งานร่วมกับ Windows 10 เป็นไปอย่างต่อเนื่องและนุ่มนวล

toshiba-tegra-z40t (5)

จอภาพและการแสดงผล
เมื่อดูวีดีโอตัวอย่างภาพยนตร์ระดับ 1080p ด้วยจอภาพจาก Z40t ที่มีขนาด 14 นิ้ว Full-HD (1920×1080) หน้าจอสามารถทำงานได้ดีในการเรนเดอร์ภาพวีดีโอ ไม่ว่าจะเป็นความสว่างสดใสของสนามหญ้า สระว่ายน้ำหรือสีสันที่ให้ความเป็นธรรมชาติ การแสดงผลของหน้าจอ Z40t ในการทดสอบ Gamut ให้การแสดงสีได้ถึง 112% ในช่วงสี sRGB นับเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังทำการทดสอบ Delta-E ที่ทำคะแนนได้ 0.9 (ตัวเลขน้อยยิ่งดี) ในขณะที่หลายรุ่นทำตัวเลขมากกว่า 1.0 ขึ้นไป นอกจากนี้ยังรวมถึงความสว่างเฉลี่ยที่ 256 nits ซึ่งเป็นอีกครั้งที่จอภาพของ Tecra ทำคะแนนได้อย่างโดดเด่น แต่ในบางครั้งการแสดงผลอาจลดลงได้จากลายนิ้วมือบนหน้าจอสัมผัส ที่ก็คงไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่หลวงสำหรับใครหลายคน

พอร์ตต่อพ่วงและเว็บแคม
ทางด้านซ้ายของโน๊ตบุ๊ค จะมองเห็นพอร์ต VGA และ USB 3.0 อย่างละ1 พอร์ต ที่ใช้สำหรับชาร์จได้อีกด้วย รวมถึงพอร์ตแสดงผล HDMI และ Memory Card Reader ในขณะที่เว็บแคมที่มากับ Z40t ยังให้ภาพที่มีสีสันสดใส หากมีแสงสว่างที่เพียงพอ ก็จะให้ภาพที่คมชัดมากทีเดียว โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของ Noise

toshiba-tegra-z40t (6)

ระบบเสียง
ในขณะที่ Tecra Z40t นำเสนอเรื่องของระบบเสียง Dolby DTS และแอพที่ช่วยปรับแต่งคุณภาพเสียง แม้ว่าการเปลี่ยนค่าจะไม่ได้ช่วยให้เสียงดีขึ้นในทุกย่าน แต่จะได้เสียงที่เหมาะสมกับรูปแบบมีเดียที่ใช้ แม้จะไม่ได้ให้เสียงที่ดังมีพลังมากมาย แต่ก็ให้ความรู้สึกที่น่าทึ่งกว่า

ประสิทธิภาพโดยรวม
Toshiba Tecra Z40t มีระบบจัดการท่รวดเร็วและให้ประสิทธฺภาพได้ดี โดยเฉพาะการทดสอบมัลติทาส์กกิ้ง จากการใช้งานเปิด Google Chrome มากถึง 24 Tab รวมถึงกรสตรีมมิ่ง วีดีโอและฟังเพลงไปพร้อมๆ กับการแก้ไขเอกสาร รวมถึงสแกนไวรัสไปในตัว ก็ยังสามารถทำงานได้อย่างไร้ปัญหา ด้วยพลังขับเคลื่อนของซีพียู Intel Core i7-5600U Gen5 และแรม 8GB ที่ให้คะแนนในการทดสอบ Geekbench 3 มากถึง 6427 คะแนน และด้วยฮาร์ดดิสก์ 500GB 7200rpm ก็ให้การทดสอบโอนไฟล์ขนาด 4.97GB ได้ในเวลาเพียง 1 นาที 17 วินาที เท่านั้น

เรียกได้ว่า Tecra Z40t ได้พิสูจน์ตัวเองในการทดสอบ Office Suite Productivity ได้ในเวลาเพียง 4 นาที 15 วินาที บนการทดสอบ Laptop Mag OpenOffice Spreadsheet test ในการจับคู่รายชื่อ 20000 รายชื่อเข้ากับเลขที่อยู่

toshiba-tegra-z40t (7)

อายุการใช้งานแบตเตอรี่
Tecra Z40t ให้ระยะเวลาการทำงานได้นานถึง 8 ชั่วโมงในการทดสอบแบตเตอรี่บน Laptop Mag ด้วยการท่องเว็บต่อเนื่องผ่าน WiFi ที่ 100 nits มากกว่าค่าเฉลี่ยในการทดสอบที่เคยมี ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 7 ชั่วโมง 39 นาที

ออพชั่นและตัวเลือก
ในเวลานี้ Tecra Z40t มีราคาอยู่ที่ประมาณ 53000 บาท สำหรับหน่วยประมวลผล Intel Core i7-5600U พร้อมแรม 8GB และกราฟฟิก Intel HD 5500 โดยมีฮาร์ดดิสก์แบบ 7200rpm บนความจุ 500GB รวมถึงได้ Windows 10 Pro บนหน้าจอ 1080p นอกจากนี้ยังมีรุ่นรองลงมา ราคาประมาณ 50000 บาท สำหรับ Intel Core i5-4310U พร้อมแรม 8GB และฮาร์ดดิสก์ 500GB 7200rpm และ Windows 7 Pro

นับว่า Toshiba ได้ส่งตัวแทนของโน๊ตบุ๊คที่มีแบตอึดทนในราคา 53000 บาทโดยประมาณมาให้กับผู้ใช้ พร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือและจอแสดงผลที่มีความละเอียดสูง สัมผัสได้ ให้ความปลอดภัย บนประสิทธิภาพที่มั่นใจได้ พร้อมน้ำหนักที่ไม่ได้โหดร้ายกับการพกพาในการเดินทางอีกด้วย
ที่มา :laptopmag

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ใช่ว่าบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ นั้นจะมีผลิตภัณฑ์เฉพาะในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ อย่างเช่นทางบริษัท Toshiba เองนั้นก็มีแผนกที่พัฒนาเทคโนโลยี

Accessories review

แม้เทคโนโลยี SSD จะพัฒนาไปไกลขนาดไหน แต่ฮาร์ดดิสค์ก็ยังเป็นหน่อยความจำที่ยังจำเป็นต้องมีไว้ใช้งานอยู่ดี โดยเฉพาะสายที่ต้องการเก็บข้อมูลเยอะๆ หรือเอาไว้สำรองข้อมูล ด้วยราคาต่อความจุที่ยังคุ้มค่ากว่ามาก ไปจนถึงระบบการบันทึกข้อมูลที่ยังช่วยให้สามารถกู้ข้อมูลได้ อีกทั้งยังเก็บข้อมูลได้ยาวนานกว่า SSD โดยเฉพาะเครื่องพีซีที่มีพื้นที่ในการติดตั้งฮาร์ดดิสค์หลายลูก ยังไงก็ควรจะมีติดตั้งไว้สำรองข้อมูล อย่าง TOSHIBA Performance X300 ที่ทีมงานจะมาทดสอบในวันนี้ Advertisement ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า TOSHIBA Performance X300 เป็นฮาร์ดดิสค์ที่ทีมงานซื้อมาใช้งานเอง ด้วยโจทย์คือต้องการพื้นที่ไว้สำรองวีดีโอที่ทีมงานตัดต่อไว้...

Other News

ข้ามสงครามทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไปก่อนครับตอนนี้เพราะทาง Toshiba เองนั้นได้มีการเปิดตัวชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่มาในชื่อ XL-FLASH

Other News

Toshiba ได้มีแผนการที่จะเปลี่ยนโฉม Memory ใหม่ในปี 2019 โดยใช้ชื่อว่า “ Kioxia ” ซึ่งเป็นการผสมคำระหว่าง “ memory ” และ “ value ” โดยจะเปลี่ยนหลังเดือนตุลาคมเป็นต้นไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก