Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

อัพเดทใหม่ของ Windows 7, 8, Vista ทำให้ไม่สามารถที่จะเล่นเกมแผ่นดิสก์บางเกมเล่นไม่ได้ !!!

งานนี้นักสะสมแผ่นเกม CD หรือ DVD แบบเก่าๆ ได้มีหัวเสียกันอย่างแน่นอนครับ เมื่อล่าสุดนั้น Microsoft ได้ปล่อยอัพเดทให้กับ Windows 7, 8 และ Vista ไป(ซึ่งถ้าท่านใดที่เปิด Windows Update

งานนี้นักสะสมแผ่นเกม CD หรือ DVD แบบเก่าๆ ได้มีหัวเสียกันอย่างแน่นอนครับ เมื่อล่าสุดนั้น Microsoft ได้ปล่อยอัพเดทให้กับ Windows 7, 8 และ Vista ไป (ซึ่งถ้าท่านใดที่เปิด Windows Update ให้ทำงานอัตโนมัติน่าจะได้รับอัพเดทนี้กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) โดยในอัพเดทดังกล่าวนี้จะไม่อนุญาตให้คุณสามารถที่จะทำการเล่นเกมแบบ CD หรือ DVD ที่มาพร้อมกับระบบการป้องกัน SafeDisc หรือ SecuROM ได้อีกต่อไป ตามติด Windows 10 ที่ได้รับการอัพเดทเดียวกันไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาครับ

Windows_81_600

อัพเดทดังกล่าวนี้คือ MS15-097(3086255) ซึ่งถูกปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ได้ทำการอัพเดท(หรือเผลออัพเดทโดยไม่ได้ตั้งใจ) ตั้งแต่วันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมาครับ โดยทาง Microsoft ได้กล่าวไว้ในหน้า Support ว่าสาเหตุที่ต้องปิดกั้นการใช้งานแผ่นดิสก์ที่มาพร้อมกับระบบการป้องกัน SafeDisc หรือ SecuROM นี้ก็เนื่องมาจากว่าระบบการป้องกันนี้เป็นระบบการป้องกันจากผู้ผลิตรายอื่นที่จะมีการลงไฟล์ driver อย่าง secdrv.sys ไว้บนเครื่อง ซึ่งไฟล์ driver ดังกล่าวไม่ได้รับการพัฒนาต่อแล้ว

ตัวอัพเดทนี้จะปิดการให้บริการของ driver จากไฟล์ secdrv.sys ทั้งหมดซึ่งนั่นหมายความว่าแผ่นเกมเก่าๆ (ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นแผ่นจริงก็ตาม) จะไม่สามารถเข้าถึงบริการใดๆ ของ driver ตัวนี้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม Microsoft ก็ไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้นเนื่องจากว่าในหน้า Support ของทาง Microsoft ได้มีวิธีการปลดล๊อคให้ตัวเครื่องสามารถทำการเล่นเกมที่มาพร้อมกับระบบการป้องกัน SafeDisc หรือ SecuROM อยู่ แต่ Microsoft ก็ได้เตือนเอาไว้ว่าหากท่านทำการปลดล๊อคดังกล่าวเพื่อจะเล่นเกมเก่าๆ ที่มาพร้อมกับระบบการป้องกันนี้แล้ว เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านมีสิทธิที่จะถูกจู่โจมผ่านทางระบบเครือข่ายจากผู้ใช้ที่ไม่พึงประสงค์ได้ครับ

สำหรับวิธีการแก้ไขเพื่อให้เล่นเกมที่มาพร้อมกับระบบป้องกัน SafeDisc หรือ SecuROM สามารถที่จะทำได้ด้วยวิธีการแก้ไข register ดังต่อไปนี้ครับ

SafeDisc or SecuROM register edit 600

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็ไม่แนะนำให้ท่านทำครับยกแว้นแต่อยากจะเล่นเกมเก่าๆ จริงๆ แล้วไม่อยากซื้อใหม่ผ่านทาง Steam ถ้าจะทำหล่ะก็ต้องมั่นใจว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านมีซอฟต์แวร์ในการมัลแวร์ต่างๆ ติดตั้งไว้ สำหรับท่านใดที่สนใจอยากรู้ว่าแผ่นเกมเก่าๆ ของท่านแผ่นใดที่ใช้ระบบป้องกันเป็น SafeRom หรือ SafeDisc(และอื่นๆ) สามารถเข้าไปดูได้ที่ GameBurnWorld ได้เลยครับ

ที่มา : windowscentral, microsoft

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...