Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

สำหรับสาวก Apple แล้ว iPad mini 2 อาจจะยังเป็นแท็บเล็ตขนาดเล็กที่คุ้มค่ามากที่สุดในเวลานี้

เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการแบบเงียบๆ แล้วครับกับ iPad mini 4 ที่สเปคนั้นถือว่าไม่ได้ด้วยเลย ด้วยการมาพร้อมกับชิปเซ็ท Apple A8 ที่ความเร็ว 1.5 GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำขนาด 2 GB

เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการแบบเงียบๆ แล้วครับกับ iPad mini 4 ที่สเปคนั้นถือว่าไม่ได้ด้วยเลย ด้วยการมาพร้อมกับชิปเซ็ท Apple A8 ที่ความเร็ว 1.5 GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำขนาด 2 GB แบตเตอรี่ความจุ 5,124 mAh ซึ่งลดน้อยลงกว่าในรุ่น Mini 3 แต่ทว่าก็มากับความหนาของตัวเครื่องที่ลดลงเหลือแค่ 6.1 mm เท่านั้นทำให้ iPad mini 4 นั้นถูกคาดหวังทางด้านความแรงเป็นอย่างมาก แต่จากผลการทดสอบของ Ars Technica กลับเผยให้เห็นสิ่งที่แตกต่างออกไปจากที่ผู้ใช้คาดหวังครับ

ipad-mini_4 600

Advertisement

จากผลคะแนนการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench นั้นพบว่า iPad mini 4 ได้คะแนนโดยรวมทั้งหมด 3,121 คะแนน, integer benchmark ได้คะแนน 3,569 คะแนน, floating point ได้คะแนน 3,360 คะแนนและคะแนนการทดสอบในส่วนของหน่วยความจำอยู่ที่ 1,748 คะแนนครับ ลองไปดูภาพทางด้านล่างนี้กันครับว่าเมื่อเทียบกับ iPad Mini 2/3 และ iPhone 6 นั้น iPad mini 4 จะทำได้ดีแค่ไหน

ipad-mini-4-benchmark 600 01

ipad-mini-4-benchmark 600 02

หมายเหตุ – iPad Mini 2/3 ใช้ชิปเซ็ท Apple A7 ส่วน iPhone 6 ใช้ชิปเซ็ท Apple A8 ที่ความเร็ว 1.4 GHz

จากผลการทดสอบจะเห็นได้ครับว่าถึงแม้ iPad Mini 4 นั้นจะทำคะแนนได้สูงกว่า iPhone 6(ในบางการทดสอบ) และสูงกว่า iPad Mini 2/3 ในทุกการทดสอบก็จริง แต่เมื่อเทียบราคาขายของ iPad Mini 2 ที่เริ่มต้นที่ 9,900 บาท กับ iPad Mini 4 ที่เริ่มต้น 13,400 บาท ซึ่งห่างกันอยู่ถึง 3,500 บาทแล้ว iPad Mini 4 อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับแท็บเล็ตขนาดเล็กที่มีราคาคุ้มค่ามากนักสักเท่าไรครับ

หมายเหตุ – ราคาที่เปรียบเทียบเป็นรุ่น WiFi-only ที่มาพร้อมกับแหล่งข้อมูลความจุ 16 GB จาก Apple Store ไทย

ความแตกต่างของราคาที่เปรียบเทียบกันนั้นจะเพิ่มขึ้นไปอีกในรุ่นที่สูงขึ้น ซึ่งแน่นอนครับว่ายุคที่เงินไม่ได้หากันได้ง่ายๆ แบบนี้ iPad Mini 2 อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะว่าหากจะว่าไปแล้ว iPad Mini 2 เองก็ยังสามารถทำงานได้อย่างดีอยู่ ทว่าสิ่งที่ผู้ใช้ต้องคิดเพิ่มเติมก็คือใน iPad Mini 4 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถ Touch ID และ Split View multitasking ด้วย โดยเฉพาะความสามารถหลังนั้นถ้าเทียบเครื่องที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ 1 GB อย่าง iPad Mini 2 และ 2 GB อย่าง iPad Mini 4 แล้ว iPad Mini 4 น่าจะรองรับความสามารถนี้ได้ดีกว่าเยอะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ซื้อแล้วหล่ะครับว่าต้องการของใหม่ที่มีราคาแพงกว่าหรือว่ายังคงต้องการใช้ของเดิมที่ยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณเป็นผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ iPad Mini เป็นเครื่องแรกไม่มีเหตุผลใดๆ ครับที่คุณจะมองข้าม iPad Mini 4(ถ้าพูดถึงการรองรับอนาคตในระยะที่ยาวกว่า) แต่ถ้าในมือของคุณมี iPad Mini 2/3 อยู่แล้วหล่ะก็ความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาอย่าง Touch ID และความแรงที่เพิ่มขึ้นมาไม่ถึง 50% นั้นน่าจะยังไม่คุ้มถ้าคุณจะเปลี่ยนใจไปใช้ iPad Mini 4 ครับ

ที่มา : cultofmacarstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วยAdvertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว แล้วเท่าไหร่ถึงชาร์จเร็ว?...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก