Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows 10 เพิ่มโปรแกรมโปรด รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10 ลงใน Startup ให้ทำงานทันที Fast!

สำหรับบางโปรแกรมที่เราได้ติดตั้งลงไปในคอมพิวเตอร์นั้น ไม่ใช่ว่าทุกโปรแกรมจะรันขึ้นมา เมื่อเราเปิดเครื่องทุกครั้ง เพราะตามอัลกอริทึมแล้ว โปรแกรมบางตัวไม่จำเป็น

สำหรับการ รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10 บางโปรแกรมที่เราได้ติดตั้งลงไปในคอมพิวเตอร์นั้น ไม่ใช่ว่าทุกโปรแกรมจะรันขึ้นมา เมื่อเราเปิดเครื่องทุกครั้ง เพราะตามอัลกอริทึมแล้ว โปรแกรมบางตัวไม่จำเป็นต้องรันขึ้นมาพร้อมกับระบบ แต่สำหรับบางโปรแกรมที่ใช้งานอยู่บ่อยๆ บางครั้งเราก็ไม่อยากจะคลิกหรือเรียกโปรแกรมขึ้นมาทุกครั้งที่ต้องการใช้งาน และอยากให้เปิดขึ้นทุกครั้งเมื่อเปิดเครื่อง ซึ่งแน่นอนว่าจะก็จำเป็นที่จะต้องเข้าไปจัดการในส่วนของ Startup Program เสียใหม่ เพื่อให้โปรแกรมเปิดขึ้นมาอัตโนมัติ เมื่อคุณเปิดเครื่องหรือล็อกอินเข้ามา ก็จะสามารถใช้โปรแกรมที่ต้องการได้ทันที

รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

โดยวิธีการนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการใช้งานของโปรแกรมที่อยู่เบื้องหลังหรือเป็นเครื่องมือที่ใช้บ่อย แต่คุณยังสามารถเพิ่มการใช้งานแอพฯ บนเดสก์ทอปและป็อปอัพขึ้นทันที เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว

เพิ่มโปรแกรมใน Startup ให้เปิดขึ้นพร้อม Windows

สำหรับบน Windows 7 และ Windows ก่อนหน้านี้ Start Menu ที่มีอยู่จะเป็นการเริ่มต้นในการเข้าถึง Folder “Startup” ที่ง่ายมากๆ เพียงแค่เข้า Windows ดังกล่าวนี้ ก็สามารถเปิดเมนู Startup และหาทางลัด โดยไปยังโปรแกรมที่ต้องการ ที่จะให้เริ่มต้นการทำงานโดยอัตโนมัติ จากนั้นคลิกขวาและเลือก Copy แล้วค้นหาโฟลเดอร์ Startup เสร็จแล้วนำแอพที่ต้องการไปวางไว้ในโฟลเดอร์นั้น ด้วยการคลิกขวาแล้ว Paste ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

อย่างไรก็ดีโฟลเดอร์นี้จะไม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายนักบน Windows 8 หรือ 8.1 รวมถึง Windows 10 แต่ก็ยังคงสามารถเรียกใช้งานได้ ด้วยการกดปุ่ม Windows + R จากนั้นพิมพ์ “shell:startup” ในช่องหน้าต่าง Run จากนั้นกด Enter เพียงเท่านี้คุณก็จะเข้าถึงโฟลเดอร์นี้ได้แล้ว เพียงแต่คุณจะยังไม่สามารถเพิ่มชอร์ตคัตจาก Task Manager บนหน้าต่าง Startup นี้ได้

โดยชอร์ตคัตที่คุณจะเพิ่มเข้าไปในโฟลเดอร์ “shell:startup” จะเปิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีหรือ User account ของตัวคุณเอง หากต้องการชอร์ตคัตใดที่เปิดขึ้นเอง เมื่อผู้ใช้เข้าสู่ระบบ ให้พิมพ์ “shell:common startup” ในช่องไดอะลอกของ Run นั่นเอง

windows 10-startup-program (2)

จากนั้น Paste ชอร์ตคัตวางลงไปในโฟลเดอร์นี้ และ Windows จะโหลดสิ่งที่ต้องการให้โดยอัตโนมัติ เมื่อคุณ Sign-in สู่คอมพิวเตอร์ โดยที่บน Windows 10 คุณสามารถ Drag and Drop ชอร์ตคัตจาก “All Apps” ในรายการเข้าสู่ Start menu ลงในโฟลเดอร์ได้โดยตรง แล้วสามารถเลือก รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10 ได้ง่ายอีกด้วย ดูข้อมูลเพิ่ม : howtogeek

เพิ่มโปรแกรมใน Startup ให้เปิดขึ้นมาพร้อม Windows 10 ทำได้ดังนี้

รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

ให้กดปุ่ม Ctrl + Shift + Esc บนคีย์บอร์ด เพื่อเข้าสู่ Task Manager

Startup program Windows 10 2

หรือจะใช้วิธีการพิมพ์ Startup จาก Start Menu เพื่อเข้าสู่ฟังก์ชั่น Startup ได้ทันที แล้วไปที่โปรแกรที่เราต้องการให้เปิดขึ้น พร้อมกับการเข้าสู่ Windows 10

รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

เลือกโปรแกรมที่ต้องการ แล้วเลื่อนแถบสไลด์บาร์ ให้เป็น On เท่านั้น

Startup program Windows 10 04
รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

แต่ถ้าคุณอยู่ในโหมดของ task Manager ก็ให้คลิ๊กไปที่แท็ป Startup จากนั้นเลือกไปที่โปรแกรม ที่ต้องการให้เปิดขึ้นมาพร้อมระบบ ให้คลิ๊กที่ Enable ตรงมุมล่างขวาของหน้าต่าง จากนั้นดูในแถบ Status จะเห็นว่า ขึ้นเป็น Enable นั่นคือต่อไปโปรแกรมที่เลือกไว้ ก็จะเปิดขึ้นทุกครั้งที่คุณเข้าสู่ Window นั่นเอง

อย่างไรก็ดีการ รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10 อาจจะมีประโยชน์ในการลดขั้นตอนที่จะต้องไปคลิ๊กเปิดให้โปรแกรมทำงาน หลังจากที่บูตเครื่อง แต่ก็อาจทำให้ระบบต้องใช้เวลามากขึ้นในการเข้าสู่ Windows 10 ตรงจุดนี้ก็ต้องพิจารณาให้ดีกว่า โปรแกรมใดควรเปิดหรือเปิด เมื่อบูตเครื่อง ถ้ามี Startup น้อย ก็บูตไว แต่ต้องเพิ่มขั้นตอนในการเปิดโปรแกรม แต่ถ้ามีมากไป ก็จะใช้ทรัพยากรระบบมากขึ้น และเครื่องก็จะบูตช้าลงนั่นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...