Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows 10 เพิ่มโปรแกรมโปรด รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10 ลงใน Startup ให้ทำงานทันที Fast!

สำหรับบางโปรแกรมที่เราได้ติดตั้งลงไปในคอมพิวเตอร์นั้น ไม่ใช่ว่าทุกโปรแกรมจะรันขึ้นมา เมื่อเราเปิดเครื่องทุกครั้ง เพราะตามอัลกอริทึมแล้ว โปรแกรมบางตัวไม่จำเป็น

สำหรับการ รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10 บางโปรแกรมที่เราได้ติดตั้งลงไปในคอมพิวเตอร์นั้น ไม่ใช่ว่าทุกโปรแกรมจะรันขึ้นมา เมื่อเราเปิดเครื่องทุกครั้ง เพราะตามอัลกอริทึมแล้ว โปรแกรมบางตัวไม่จำเป็นต้องรันขึ้นมาพร้อมกับระบบ แต่สำหรับบางโปรแกรมที่ใช้งานอยู่บ่อยๆ บางครั้งเราก็ไม่อยากจะคลิกหรือเรียกโปรแกรมขึ้นมาทุกครั้งที่ต้องการใช้งาน และอยากให้เปิดขึ้นทุกครั้งเมื่อเปิดเครื่อง ซึ่งแน่นอนว่าจะก็จำเป็นที่จะต้องเข้าไปจัดการในส่วนของ Startup Program เสียใหม่ เพื่อให้โปรแกรมเปิดขึ้นมาอัตโนมัติ เมื่อคุณเปิดเครื่องหรือล็อกอินเข้ามา ก็จะสามารถใช้โปรแกรมที่ต้องการได้ทันที

รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

โดยวิธีการนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการใช้งานของโปรแกรมที่อยู่เบื้องหลังหรือเป็นเครื่องมือที่ใช้บ่อย แต่คุณยังสามารถเพิ่มการใช้งานแอพฯ บนเดสก์ทอปและป็อปอัพขึ้นทันที เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว

เพิ่มโปรแกรมใน Startup ให้เปิดขึ้นพร้อม Windows

สำหรับบน Windows 7 และ Windows ก่อนหน้านี้ Start Menu ที่มีอยู่จะเป็นการเริ่มต้นในการเข้าถึง Folder “Startup” ที่ง่ายมากๆ เพียงแค่เข้า Windows ดังกล่าวนี้ ก็สามารถเปิดเมนู Startup และหาทางลัด โดยไปยังโปรแกรมที่ต้องการ ที่จะให้เริ่มต้นการทำงานโดยอัตโนมัติ จากนั้นคลิกขวาและเลือก Copy แล้วค้นหาโฟลเดอร์ Startup เสร็จแล้วนำแอพที่ต้องการไปวางไว้ในโฟลเดอร์นั้น ด้วยการคลิกขวาแล้ว Paste ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

อย่างไรก็ดีโฟลเดอร์นี้จะไม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายนักบน Windows 8 หรือ 8.1 รวมถึง Windows 10 แต่ก็ยังคงสามารถเรียกใช้งานได้ ด้วยการกดปุ่ม Windows + R จากนั้นพิมพ์ “shell:startup” ในช่องหน้าต่าง Run จากนั้นกด Enter เพียงเท่านี้คุณก็จะเข้าถึงโฟลเดอร์นี้ได้แล้ว เพียงแต่คุณจะยังไม่สามารถเพิ่มชอร์ตคัตจาก Task Manager บนหน้าต่าง Startup นี้ได้

โดยชอร์ตคัตที่คุณจะเพิ่มเข้าไปในโฟลเดอร์ “shell:startup” จะเปิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีหรือ User account ของตัวคุณเอง หากต้องการชอร์ตคัตใดที่เปิดขึ้นเอง เมื่อผู้ใช้เข้าสู่ระบบ ให้พิมพ์ “shell:common startup” ในช่องไดอะลอกของ Run นั่นเอง

windows 10-startup-program (2)

จากนั้น Paste ชอร์ตคัตวางลงไปในโฟลเดอร์นี้ และ Windows จะโหลดสิ่งที่ต้องการให้โดยอัตโนมัติ เมื่อคุณ Sign-in สู่คอมพิวเตอร์ โดยที่บน Windows 10 คุณสามารถ Drag and Drop ชอร์ตคัตจาก “All Apps” ในรายการเข้าสู่ Start menu ลงในโฟลเดอร์ได้โดยตรง แล้วสามารถเลือก รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10 ได้ง่ายอีกด้วย ดูข้อมูลเพิ่ม : howtogeek

เพิ่มโปรแกรมใน Startup ให้เปิดขึ้นมาพร้อม Windows 10 ทำได้ดังนี้

รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

ให้กดปุ่ม Ctrl + Shift + Esc บนคีย์บอร์ด เพื่อเข้าสู่ Task Manager

Startup program Windows 10 2

หรือจะใช้วิธีการพิมพ์ Startup จาก Start Menu เพื่อเข้าสู่ฟังก์ชั่น Startup ได้ทันที แล้วไปที่โปรแกรที่เราต้องการให้เปิดขึ้น พร้อมกับการเข้าสู่ Windows 10

รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

เลือกโปรแกรมที่ต้องการ แล้วเลื่อนแถบสไลด์บาร์ ให้เป็น On เท่านั้น

Startup program Windows 10 04
รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10

แต่ถ้าคุณอยู่ในโหมดของ task Manager ก็ให้คลิ๊กไปที่แท็ป Startup จากนั้นเลือกไปที่โปรแกรม ที่ต้องการให้เปิดขึ้นมาพร้อมระบบ ให้คลิ๊กที่ Enable ตรงมุมล่างขวาของหน้าต่าง จากนั้นดูในแถบ Status จะเห็นว่า ขึ้นเป็น Enable นั่นคือต่อไปโปรแกรมที่เลือกไว้ ก็จะเปิดขึ้นทุกครั้งที่คุณเข้าสู่ Window นั่นเอง

อย่างไรก็ดีการ รันโปรแกรมตอนเปิดเครื่อง win10 อาจจะมีประโยชน์ในการลดขั้นตอนที่จะต้องไปคลิ๊กเปิดให้โปรแกรมทำงาน หลังจากที่บูตเครื่อง แต่ก็อาจทำให้ระบบต้องใช้เวลามากขึ้นในการเข้าสู่ Windows 10 ตรงจุดนี้ก็ต้องพิจารณาให้ดีกว่า โปรแกรมใดควรเปิดหรือเปิด เมื่อบูตเครื่อง ถ้ามี Startup น้อย ก็บูตไว แต่ต้องเพิ่มขั้นตอนในการเปิดโปรแกรม แต่ถ้ามีมากไป ก็จะใช้ทรัพยากรระบบมากขึ้น และเครื่องก็จะบูตช้าลงนั่นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...

Tips & Tricks

ได้โน๊ตบุ๊คใหม่กลับบ้านมาแล้ว ไม่ว่าจะเลือกซื้อตามบทความแนะนำโน๊ตบุ๊คที่ผู้เขียนได้ทำเอาไว้ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คงบสองหมื่น, เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คงบสามหมื่นกลาง, โน๊ตบุ๊คทำงานราคาสองหมื่นกลาง หรือจะเลือกซื้อเลือกตามรสนิยมของตัวเองก็ตาม การเซ็ตเครื่องให้พร้อมใช้งานและล้างโปรแกรมเสริมเกินจำเป็นทิ้งและอื่น ๆ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ควรทำเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการตั้งค่าโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ของเรานั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าที่หลายคนกลัวกัน เพียงแค่เข้าใจวิธีจัดการ ใคร ๆ ก็ทำได้อย่างแน่นอน โดยวิธีการนั้นผู้อ่านสามารถเปิดในมือถือแล้วทำตามได้ง่าย ๆ เลย ได้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาก็ตั้งค่าสักนิด จะได้ทำงานดีขึ้น ต้องเซ็ตโน๊ตบุ๊คใหม่อย่างไร? เมื่อเราแกะกล่องโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ออกมาแล้วเปิดเครื่อง สิ่งแรกยังไม่ใช่การเปิดเครื่องหาโปรแกรมต่าง ๆ...

Microsoft News

หากใครติดตามข่าวเกี่ยวกับหน้าอินเตอร์เฟสใหม่ของ Windows 10 ในชื่อโปรเจค “Sun Valley” อยู่ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรเมื่อไมโครซอฟท์เปิดให้อัพเดทในปี 2021 นี้ โดยอัพเดทครั้งใหม่จะเน้นเรื่องประสบการณ์ใช้งานที่ดีและทำงานระหว่างอุปกรณ์และโปรแกรมของไมโครซอฟท์เองได้ดียิ่งขึ้น จุดที่คาดว่าจะได้รับการปรับเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้นในโปรเจค Sun Valley คือการปรับแต่งในส่วนของ Start Menu, File Explorer รวมทั้งแอพฯ ที่ติดตั้งมาพร้อมกับวินโดวส์ 10 ให้หน้าตาดูทันสมัยยิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้การทำงานของ UI...