Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ตลาดฮาร์ดแวร์ PC Gaming ยังคงแข็งแกร่งและไปได้สวย จากประสิทธิภาพระดับสูงที่ตอบสนอง

ท่ามกลางกระแสข่าวลือทางลบเกี่ยวกับยอดจำหน่ายของ PC นั้นดูเหมือนว่าตลาด PC gaming นั้นจะไปได้ดีครับโดยหากอ้างอิงข้อมูลยอดจำหน่ายในตลาด PC gaming

ท่ามกลางกระแสข่าวลือทางลบเกี่ยวกับยอดจำหน่ายของ PC นั้นดูเหมือนว่าตลาด PC Gaming นั้นจะไปได้ดีครับโดยหากอ้างอิงข้อมูลยอดจำหน่ายในตลาด PC Gaming ของเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาที่ $21.5 billion หรือประมาณ 7.63 แสนล้านบาทนั้นพบว่ามากกว่ายอดรายรับของตลาดคอนโซลทั้งหมดในปีเดียวกันถึง 2 เท่าเลยทีเดียวครับ

Acer Predator XB280HK-12

รายละเอียดนี้เปิดเผยขึ้นโดย Ted Pollak ผู้ดำรงตำแหน่งนักวิเคราะห์ตลาดการเล่นเกมอาวุโสจาก JR ในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ครับ โดยเขาได้กล่าวเอาไว้ว่า เราจะยังคงได้เห็นการเล่นเกมแบบ casual ย้ายไปยังอุปกรณ์คลื่นที่อยู่ต่อไป ทว่าในทางกลับกันนั้นตลาด PC ที่โดนผลกระทบในเรื่องนี้จะเป็นตลาดในระดับล่างมากกว่า ส่วนตลาดระดับกลางและระดับสูงที่มีผู้ใช้ซึ่งเป็น power users ยังคงสามารถที่จะจ่ายค่าอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เพื่อที่จะทำการอัพเกรดเครื่อง PC ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานสำหรับการเล่นเกมใหม่ๆ อยู่อย่างสม่ำเสมอ

หมายเหตุ – ความหมายของ power users ของ Pollak นั้นหมายรวมถึงผู้ใช้ระดับมืออาชีพที่ทำงานทางด้านการตัดต่อภาพหรือวีดีโอเข้าไปด้วยครับ

asus-pg348q-monitor-back

หากจะว่าไปแล้วตลาด PC Gaming ถือได้ว่าเป็นเสาหลักของตลาด PC ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ครับ โดยเราจะเห็นได้จากการที่บริษัทหลักใหญ่ๆ หลายบริษัทต่างก็ทุ่มทุนทางด้านการออกแบบและพัฒนารวมไปถึงทุนในการทำการตลาดฮาร์ดแวร์สำหรับการเล่นเกมออกมาเป็นอย่างมาก โดย Jon Peddie ประธานของบริษัท JPR ก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่าทั้ง Nvidia, Intel และ AMD ต่างก็กระตือรือร้นที่จะผลิต CPU และ GPU ที่มีประสิทธิภาพสูงออกมาสู่ตลาดอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเทียบนำเอา CPU และ GPU ดังกล่าวมาประกอบเข้ากับ SSD และหน่วยความจำที่มีประสิทธิภาพสูงแล้วก็จะกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมที่มีความสามารถเทียบเท่ากับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก ด้วยความสามารถในการแสดงผลที่ความละเอียด 3840 × 2160 pixels (4K) ที่ frame rates สำหรับองค์ประกอบทางด้านคอมพิวเตอร์ในตลาดระดับสูง และแม้กระทั่งในตลาดระดับกลางเองก็สามารถที่จะประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียด 2560 × 1440 pixels ได้อย่างไม่ยาก ทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนยังคงเลือกที่จะอยู่กับการเล่นเกมบน PC อยู่ครับ

pc gaming marget share 600

ตลาด PC Gaming สามารถที่จะแบ่งย่อยไปได้อีกหลายส่วนครับหากจะเปรียบไปแล้วก็เหมือนกับตลาดรถยนต์ที่มีรถหลากหลายแบบตั้งแต่รถสปอต์ไปจนถึงรถแบบประหยัด ที่สำคัญแล้วตลาด PC Gaming นั้นยังมีตัวเลือกเสริมเข้ามาอีกไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อมาทำการปรับแต่งเครื่องตัวเองได้(DIY), จอยคอนโทรลเลอร์ ฯลฯ ที่สำคัญแล้วอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทางด้านการเล่นเกมนั้นยังมีแรงกระตุ้นในตัวเองให้ผู้ใช้ต้องคอยอัพเกรดอยู่ตลอดเวลาอีกด้วยครับ

ที่มา : guru3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...