Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ตลาดฮาร์ดแวร์ PC Gaming ยังคงแข็งแกร่งและไปได้สวย จากประสิทธิภาพระดับสูงที่ตอบสนอง

ท่ามกลางกระแสข่าวลือทางลบเกี่ยวกับยอดจำหน่ายของ PC นั้นดูเหมือนว่าตลาด PC gaming นั้นจะไปได้ดีครับโดยหากอ้างอิงข้อมูลยอดจำหน่ายในตลาด PC gaming

ท่ามกลางกระแสข่าวลือทางลบเกี่ยวกับยอดจำหน่ายของ PC นั้นดูเหมือนว่าตลาด PC Gaming นั้นจะไปได้ดีครับโดยหากอ้างอิงข้อมูลยอดจำหน่ายในตลาด PC Gaming ของเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาที่ $21.5 billion หรือประมาณ 7.63 แสนล้านบาทนั้นพบว่ามากกว่ายอดรายรับของตลาดคอนโซลทั้งหมดในปีเดียวกันถึง 2 เท่าเลยทีเดียวครับ

Advertisement

Acer Predator XB280HK-12

รายละเอียดนี้เปิดเผยขึ้นโดย Ted Pollak ผู้ดำรงตำแหน่งนักวิเคราะห์ตลาดการเล่นเกมอาวุโสจาก JR ในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ครับ โดยเขาได้กล่าวเอาไว้ว่า เราจะยังคงได้เห็นการเล่นเกมแบบ casual ย้ายไปยังอุปกรณ์คลื่นที่อยู่ต่อไป ทว่าในทางกลับกันนั้นตลาด PC ที่โดนผลกระทบในเรื่องนี้จะเป็นตลาดในระดับล่างมากกว่า ส่วนตลาดระดับกลางและระดับสูงที่มีผู้ใช้ซึ่งเป็น power users ยังคงสามารถที่จะจ่ายค่าอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เพื่อที่จะทำการอัพเกรดเครื่อง PC ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานสำหรับการเล่นเกมใหม่ๆ อยู่อย่างสม่ำเสมอ

หมายเหตุ – ความหมายของ power users ของ Pollak นั้นหมายรวมถึงผู้ใช้ระดับมืออาชีพที่ทำงานทางด้านการตัดต่อภาพหรือวีดีโอเข้าไปด้วยครับ

asus-pg348q-monitor-back

หากจะว่าไปแล้วตลาด PC Gaming ถือได้ว่าเป็นเสาหลักของตลาด PC ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ครับ โดยเราจะเห็นได้จากการที่บริษัทหลักใหญ่ๆ หลายบริษัทต่างก็ทุ่มทุนทางด้านการออกแบบและพัฒนารวมไปถึงทุนในการทำการตลาดฮาร์ดแวร์สำหรับการเล่นเกมออกมาเป็นอย่างมาก โดย Jon Peddie ประธานของบริษัท JPR ก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่าทั้ง Nvidia, Intel และ AMD ต่างก็กระตือรือร้นที่จะผลิต CPU และ GPU ที่มีประสิทธิภาพสูงออกมาสู่ตลาดอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเทียบนำเอา CPU และ GPU ดังกล่าวมาประกอบเข้ากับ SSD และหน่วยความจำที่มีประสิทธิภาพสูงแล้วก็จะกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมที่มีความสามารถเทียบเท่ากับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก ด้วยความสามารถในการแสดงผลที่ความละเอียด 3840 × 2160 pixels (4K) ที่ frame rates สำหรับองค์ประกอบทางด้านคอมพิวเตอร์ในตลาดระดับสูง และแม้กระทั่งในตลาดระดับกลางเองก็สามารถที่จะประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียด 2560 × 1440 pixels ได้อย่างไม่ยาก ทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนยังคงเลือกที่จะอยู่กับการเล่นเกมบน PC อยู่ครับ

pc gaming marget share 600

ตลาด PC Gaming สามารถที่จะแบ่งย่อยไปได้อีกหลายส่วนครับหากจะเปรียบไปแล้วก็เหมือนกับตลาดรถยนต์ที่มีรถหลากหลายแบบตั้งแต่รถสปอต์ไปจนถึงรถแบบประหยัด ที่สำคัญแล้วตลาด PC Gaming นั้นยังมีตัวเลือกเสริมเข้ามาอีกไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อมาทำการปรับแต่งเครื่องตัวเองได้(DIY), จอยคอนโทรลเลอร์ ฯลฯ ที่สำคัญแล้วอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทางด้านการเล่นเกมนั้นยังมีแรงกระตุ้นในตัวเองให้ผู้ใช้ต้องคอยอัพเกรดอยู่ตลอดเวลาอีกด้วยครับ

ที่มา : guru3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก