Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Canon เปิดตัวเครื่องต้นแบบสำหรับสร้างภาพเสมือนจริง เตรียมกระโดดเข้าสู่ตลาดผู้บริโภค VR Game

หากพูดถึงชื่อ Canon แล้วโดยทั่วไปนั้นเรามักจะนึกถึงอุปกรณ์จำพวกกล้องหรือเครื่องปริ้นท์มากกว่าครับ ทว่าในงาน Canon Expo ที่ผ่านมานั้น Canon ได้เปิดช่องทางธุรกิจใหม่

หากพูดถึงชื่อ Canon แล้วโดยทั่วไปนั้นเรามักจะนึกถึงอุปกรณ์จำพวกกล้องหรือเครื่องปริ้นท์มากกว่าครับ ทว่าในงาน Canon Expo ที่ผ่านมานั้น Canon ได้เปิดช่องทางธุรกิจใหม่ของตัวเองด้วยการโชว์อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริง (VR Headset) ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ ท่านในที่นี้คงไม่คาดคิดมาก่อนครับว่า Canon จะก้าวเข้ามาสู่โลกนี้กับเขาด้วย แถมสิ่งที่หน้าเหลือเชื่อก็คืออุปกรณ์ตัวต้นแบบที่ทาง Canon เอามานำเสนอในงานนั้นก็น่าประทับใจและน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ (ถ้าตัววางขายสามารถทำได้ที่อย่าง Canon สัญญาไว้จริงๆ)

Canonheader 600 01

สเปคของ Canon VR นั้นถือว่าอยู่ในระดับสูงพอสมควรครับ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วแบบ LCD ทั้งทาง 2 ฝั่งของดวงตาซึ่งแต่ละฝั่งจะรองรับความละเอียดที่ระดับ 2,560 x 1,440 pixels ทำให้รวมทั้ง 2 ฝั่งแล้วได้ความละเอียดสูงถึง 5K เลยทีเดียว มุมมองในการใช้งานจากตัวอย่างที่ Canon นำมาสาธิตนั้นก็อยู่ที่ 120 องศา ภาพที่ได้นั้นก็คมชัดดูสวยงามตระการตาเป็นอย่างยิ่ง ทว่าจากตัวต้นแบบนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนมุมมองจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งยังคงมีอาการเบลอให้เห็นอยู่เล็กน้อยครับ

Canonheader 600 02

Canonheader 600 03

Canonheader 600 04

Canonheader 600 05

ส่วนหนึ่งที่เป็นข้อเสียซึ่งทาง Canon น่าจะทำการแก้ไขในเวอร์ชันต่อไป(และควรทำเป็นอย่างยิ่ง) ก็คือตัวต้นแบบนั้นไม่ได้มาพร้อมกับหูฟังในตัวครับ ซึ่งนั่นทำให้การใช้งานตัวต้นแบบหากจะต้องการฝังเสียงไปด้วยจะต้องทำการเชื่อมต่อหูฟังแบบภายนอก และเวลาใช้งานตัวต้นแบบนั้นผู้ใช้จะต้องถือในส่วนของ Canon VR ด้วยมือครับ ทำให้ดูๆ ไปแล้ว Canon VR นั้นเหมือนกับการสวมใส่แว่นตามากกว่าที่จะเป็น VR Headset ครับ คงต้องให้เวลา Canon ทำการปรับปรุงสักพัก

หมายเหตุ – ด้วยความที่ยังคงเป็นตัวต้นแบบอยู่และทาง Canon เองก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรออกมามากนักทำให้เรายังคงไม่สามารถที่จะคาดเดาได้ครับว่า Canon VR จะพร้อมลงสู่ตลาดผู้บริโภคจริงเมื่อไหร่ และเมื่อลงสู่ตลาดสำหรับผู้บริโภคจริงแล้วหน้าตาของมันจะเปลี่ยนไปจากตัวต้นแบบมากแค่ไหน

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

คนชอบถ่ายภาพหรือช่างกล้องหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอปัญหาปุ่มชัตเตอร์กดไม่ได้เพราะฝุ่นหรือน้ำมาบ้างแล้ว ซึ่งถ้าแก้ไขได้ด้วยการปิดแล้วเปิดกล้องใหม่หรือถอดแบตเตอรี่ก็ถือว่าโชคดี ไม่งั้นก็ต้องเสียเงินส่งเข้าศูนย์ซ่อมแทน แต่ล่าสุดแคนนอนได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นแป้นชัตเตอร์ทรงสี่เหลี่ยมแทนปุ่มชัตเตอร์แบบเก่า โดยจากสิทธิบัตรจะเห็นว่าตัวแป้นชัตเตอร์ใหม่นี้ติดอยู่ตรงหน้าวงล้อปรับรูรับแสง (ภาพ A จุดหมายเลข 61) แทนปุ่มกดชัตเตอร์แบบเดิม ซึ่งนอกจากลดปัญหาปุ่มชัตเตอร์มีปัญหาแบบเก่าแล้วยังกันน้ำได้ด้วย ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแป้นชัตเตอร์ Canon  สำหรับหลักการทำงานของแป้นชัตเตอร์แบบใหม่จะจับน้ำหนักการกดของนิ้วมือที่กดลงไปที่แป้นชัตเตอร์โดยมีเซนเซอร์วัดน้ำหนักติดตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งถ้ากดไม่หนักมากจะเป็นการจับโฟกัสและถ้ากดหนักขึ้นอีกจะเป็นการกดชัตเตอร์แบบปกติ ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะทำงานร่วมกับแป้นชัตเตอร์นี้ได้ด้วย คือการปัดนิ้ว (Swipe) เพื่อดูภาพที่เคยถ่ายไปก่อนหน้านี้,...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง