Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

4 อาการที่จะบอกคุณว่าได้เวลาต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ HDD เป็น SSD แล้ว

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน SSD เริ่มกลายมาเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีราคาค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับความจุที่ได้รับ ยิ่งเมื่อเทียบราคาต่อความจุของ SSD

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน SSD เริ่มกลายมาเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีราคาค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับความจุที่ได้รับ ยิ่งเมื่อเทียบราคาต่อความจุของ SSD และ HDD ที่เป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุนแล้ว ดูเหมือนว่าจะยิ่งไกลห่างในการใช้งานของใครหลายคน อย่างไรก็ดี ด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่างกับการทำงานในปัจจุบัน ก็อาจทำให้บางคนหันมาสนใจใน SSD โดยเฉพาะเมื่อต้องพบกับ

HDD-to-SSD (2)

1
เปิดโปรแกรม เปิดไฟล์ช้า จนไม่อยากรอ
การเปิดโปรแกรมหรือเปิดไฟล์ได้ช้า เป็นปัญหาที่ไม่มีใครอยากพบ โดยเฉพาะกับบรรดาเกมเมอร์หรือผู้ที่มักจะเล่นไฟล์มัลติมีเดียความละเอียดสูงอยู่ประจำ ถ้าไม่อยากที่จะต้องรอโหลดเกมนานๆ หรืออ่านไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ได้ช้า ด้วยการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วและอัตราการรับ-ส่งข้อมูลที่สูงกว่า HDD ที่เป็นจานหมุนแม่เหล็กอยู่หลายเท่า ก็จะช่วยให้การโหลดเกมและโปรแกรมได้ไวขึ้น

HyperX Predator_ASSSD-copy bench

2
เบื่อรอฮาร์ดดิสก์เริ่มทำงาน เมื่อออกจากโหมด Sleep
เป็นอาการปกติของฮาร์ดดิสก์ (HDD) ทั่วไป ที่เมื่อเข้าสู่โหมด Sleep แล้ว ก็จะพักการทำงานไปด้วย เมื่อถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมา ก็จะต้องรอการทำงานของฮาร์ดดิสก์ในการหมุนและเริ่มการทำงานอีกครั้ง อาจต้องใช้เวลาสักระยะ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทาง พับฝาโน๊ตบุ๊ค แล้วเปิดใช้งานในหลายๆ ที่และบ่อยครั้ง การต้องรอให้ระบบพร้อมทุกครั้งอาจทำให้เสียเวลาได้ SSD ก็จะเป็นทางออกที่ดี เพราะไม่มีกลไก ด้วยความเป็น NAND Flash เมื่อระบบถูกปลุกตื่น ก็พร้อมทำงานได้ทันที

SSD compare (19)

3
เมื่อพื้นที่เก็บข้อมูลไม่สำคัญเท่าความเร็ว
หลายคนอาจพบว่าก่อนหน้านี้การมีพื้นที่ความจุบน HDD มากๆ เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ปัจจุบันด้วยพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นว่าต้องอาศัยความเร็วในการทำงานมากขึ้น การเลือกใช้ SSD ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ตอบสนองความต้องการนี้ได้ หรือบางคนก็นำฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอกมาช่วยในการจัดเก็บข้อมูลเป็นการทดแทน

Kingston HyberX Savage Review-6

4
เริ่มรู้สึกว่า SSD มีราคาอยู่ในระดับที่รับได้ ไม่แพงเกินไป
เมื่อราคาต่อความจุของ SSD เริ่มลดลงมาอยู่ในระดับที่พึงพอใจ และให้ความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ก็ไม่มีเหตุผลใดในการอัพเกรดไปใช้ SSD ที่ให้ความเร็วและประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่า และเมื่อเทียบกับราคาที่ลดลงมาจากในอดีต การถือเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...

How to

เวลาเดินเข้าร้านคอมพ์เพื่อประกอบพีซีสักเครื่อง ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือเอาไปทำงานก็เชื่อว่าหลายคนมีคำถามเดียวกันเสมอว่าจะซื้อ SSD กี่ GB ดี ถึงจะพอใช้งาน? ซึ่งถ้าเป็นคนมีงบประมาณให้คอมพิวเตอร์แบบไม่จำกัดคงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่คนทั่วไปที่ต้องคุมงบประมาณเอาไว้ก็ต้องนั่งคิดเหมือนกัน ว่าเราจะต้องให้ความสำคัญกับชิ้นส่วนไหนมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งนอกจากซีพียูหรือการ์ดจอและระบบไฟ RGB มากมายในเครื่องแล้ว ส่วนบันทึกข้อมูลในเครื่องอย่างฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ก็สำคัญมากไม่แพ้ใคร เพราะจะเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หรือเรียกไฟล์งานขึ้นมาทำได้เร็วหรือช้านั้น SSD ในเครื่องของเราเรียกว่ามีผลไม่แพ้ RAM ในเครื่องของเราเลย ขอ...

TOP PC

ประกอบคอมกันเวลานี้ ส่วนใหญ่ต้องมี SSD ติดเครื่องไว้บ้าง เพราะอย่างน้อยช่วยให้บูตเร็ว เข้าเกมไวขึ้น ต้นปี 2021 แบบนี้มาดู 10 อันดับ SSD ที่เหล่านักจัดสเปค เข้ามาเลือกในหน้าจัดสเปคคอมของ NBS กันดีกว่าว่ามีรุ่นใด ที่ได้รับความนิยม และน่าใช้กันบ้าง SSD ราคาประหยัดก็ติดเข้ามาในชาร์ทนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น SSD SATA หรือว่า...