Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung เปิดตัวเครื่องเล่น Ultra-High Definition Blu-ray Player รุ่นแรกของโลก

ปัญหาหนึ่งของการใช้ทีวีหรือมอนิเตอร์ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ Ultra-HD หรือ 4K นั้นก็คือการหาเนื้อหาที่จะนำมาใช้งานด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ยากครับ ถึงแม้เราจะได้เริ่มเห็นว่าในสมาร์ทโฟน

ปัญหาหนึ่งของการใช้ทีวีหรือมอนิเตอร์ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ Ultra-HD หรือ 4K นั้นก็คือการหาเนื้อหาที่จะนำมาใช้งานด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ยากครับ ถึงแม้เราจะได้เริ่มเห็นว่าในสมาร์ทโฟนหรือกล้องระดับสูงสามารถที่จะทำการอัดวีดีโอเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K ได้แล้วก็ตาม ทว่าเนื้อหาจริงๆ ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K นั้นก็ยังถือว่าหาได้ค่อนข้างที่จะยากพอควรครับ

นอกเหนือไปจากการหาเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K มาเล่นแล้วเครื่องเล่นในปัจจุบันส่วนใหญ่นั้นก็ยังไม่ค่อยจะรองรับการปล่อยเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K โดยตรงอีกด้วยครับ

Advertisement

Samsung UHD Blu-ray Player 600 01

หากจะว่าไปแล้วบริการสตรีมมิงวีดีโอใหญ่ๆ ในสหรัฐอเมริกาเริ่มที่จะมีการส่งสัญญาณเนื้อหาวีดีโอที่ความละเอียด 4K กันแล้วครับไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon และอื่นๆ ทว่าด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีการสตรีมมิงในปัจจุบันหลายๆ อย่างทำให้อย่างไรก็ไม่สามารถสู้กับสื่อที่อยู่ในรูปแบบดิสก์อย่าง Ultra HD Blu-ray ไปได้ครับ ทาง Samsung ซึ่งเป็นทั้งผู้ผลิตทีวีความละเอียดระดับ UHD หรือ 4K เองจึงได้ทำการเปิดตัว ultra-high definition Blu-ray player เครื่องแรกของโลกเพื่อตอบสนองกับตลาดนี้ครับ

หมายเหตุ – ทาง Samsung รายงานเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า 60% ของส่วนแบ่งในตลาดทีวีนั้นเป็นทีวีที่รองรับความละเอียด UHD หรือ 4K แทบทั้งสิ้นครับ

Samsung UHD Blu-ray Player 600 02

สำหรับ ultra-high definition Blu-ray player รุ่นแรกที่ทาง Samsung เปิดตัวออกมานั้นก็คือ UBD-K8500 ครับ โดยนอกจากจะรองรับการใช้ Blu-ray ที่มาพร้อมกับสื่อความละเอียดระดับ 4K โดยตรงแล้ว(UHD Blu-ray) เจ้า UBD-K8500 ยังมาพร้อมกับความสามารถในการ upscale เนื้อหาต่างๆ จากดิสก์ในรูปแบบอื่น(Blu-ray แบบเก่า, DVD) ให้มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ UHD หรือ 4K ได้ด้วยเช่นเดียวกันครับ(แต่ภาพก็จะไม่ชัดเท่าสื่อที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K จริงๆ นะครับ)

Samsung UHD Blu-ray Player 600 03

Samsung UHD Blu-ray Player 600 04

ข้อดีอย่างหนึ่งของดิสก์แบบ Blu-ray ก็คือมันยังคงมีความสามารถมากพอที่จะเป็นสื่อสำหรับเนื้อหาที่มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 4K ได้อย่างสบายๆ ครับ ด้วยขนาดความจุของตัวแผ่นที่อยู่ที่ 100 GB ในดิสก์แบบ UHD Blu-ray แบบใหม่(จากเดิมที่ Blu-ray มีความจุสูงสุดอยู่ที่ 50 GB) ทำให้นอกจากจะได้ภาพของสื่อที่มีคุณภาพคมชัดระดับ 4K แล้ว ในเรื่องของระบบเสียงก็สามารถใช้ระบบเสียงแบบใหม่อย่าง Dolby Atmos และ DTS เข้ามาในดิสก์ได้อย่างสบายซึ่ง UBD-K8500 นั้นก็รองรับกับการถอดรหัสเสียงแบบนี้ด้วยเช่นเดียวกันครับ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นแน้วโน้นของตลาดสื่อวีดีโอ(ส่วนใหญ่ในต่างประเทศ) จะโน้นเอียงไปทางด้านการสตรีมมิงมากกว่าที่จะใช้สื่อในรูปแบบดิสก์ แต่ก็ยังคงปฎิเสธไม่ได้ครับว่าสื่อในรูปแบบดิสก์นั้นก็ยังมีข้อดีของมันอยู่และก็ยังคงมีคนจำนวนมากที่นิยมที่จะใช้สื่อในรูปแบบดิสก์อยู่ต่อไป(แต่ก็ไม่แน่นอนครับว่าจะอยู่ได้อีกนานเท่าไร)

ทั้งนี้ราคาของ UBD-K8500 นั้นทาง Samsung ยังคงไม่ได้ประกาศออกมาอย่างแน่นอนครับ ได้แต่เพียงบอกไว้ว่าราคาของมันนั้นจะต่ำกว่า $500 หรือประมาณ 17,750 บาท ส่วนดิสก์แบบ UHD Blu-ray นั้นจะมีราคาขายในตลาดอยู่ที่ประมาณ $30 หรือประมาณ 1,065 บาท(ขึ้นอยู่กับสตูดิโอของบริษัทภาพยนตร์ผู้จัดจำหน่ายครับ) โดยทั้งเครื่องเล่นและแผ่นดิสก์นั้นน่าจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงสิ้นปี 2015 นี้ครับ

Samsung UHD Blu-ray Player 600 05

Samsung UHD Blu-ray Player 600 06

นอกเหนือจาก UHD Blu-ray player แล้วทาง Samsung ยังได้มีการเปิดตัวลำโพงแบบไร้สายที่สามารถให้เสียงได้ 360 องศารอบตัวรุ่นใหม่อย่าง R5, R3 และ R1 ออกมาด้วยครับ โดยราคาของลำโพงรุ่นใหม่นั้นจะอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 14,200 บาท, $299 หรือประมาณ 10,650 บาทและ $199 หรือประมาณ 7,100 บาทตามลำดับ เรียกได้ว่างานนี้ Samsung เอาใจขาผู้ใช้ที่ชอบดูภาพยนตร์อยู่บ้านแบบจัดเต็มจริงๆ ครับ

หมายเหตุ – นอกจากนั้นแล้ว Samsung ยังได้มีการเปิดตัวคู่ค้าใหม่อย่าง Gamefly เพื่อทำการเปิดตัวบริการ Gamefly Streaming ซึ่งจะเป็นบริการแบบเสียค่าบริการรายเดือนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถที่จะเล่นเกมระดับโลกอย่างเช่น Batman: Arkham Origins, Lego Batman 3, GRID 2 และ Hitman Absolution ได้ผ่านทาง Samsung Smart TVs โดยไม่จำเป็นต้องมีเครื่องเกมคอนโซลหรือ PC แต่อย่างใดครับ

ที่มา : cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ผู้นำระดับโลกในตลาดเกมมิ่งมอนิเตอร์ เปิดตัวไลน์อัพเกมมิ่งมอนิเตอร์ Odyssey ปี 2022 รุ่นล่าสุด  Odyssey G85NB ตอกย้ำความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมของไลน์อัพ Odyssey ในการมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่สมจริงจนเกือบจับต้องได้ โดย Odyssey รุ่น G85NB คือเกมมิ่งมอนิเตอร์ขนาด 32 นิ้ว ความละเอียด 4K ตัวแรกของโลกที่มีรีเฟรชเรทเร็วถึง 240...

Buyer's Guide

จอคอม 144Hz 2K ตอนนี้มีรุ่นดีรุ่นเด็ดให้เลือกเพียบ! จอคอม 144Hz สำหรับเกมเมอร์นอกจากที่แนะนำขนาดจอ 27 นิ้วไปแล้ว ในปี 2022 ผู้ผลิตหลายๆ เจ้าก็เปิดตัวหน้าจอคอม 144Hz ความละเอียดหน้าจอระดับ QHD (2560×1440) ซึ่งได้พื้นที่การมองเห็นกว้างขึ้นและภาพบนจอยังคมชัดพร้อมใส่ฟีเจอร์ดีๆ เอื้อเกมเมอร์อีกมากมาย ไม่ว่าจะดีไซน์จอโค้งรับมุมสายตาระดับ 1500R, 1800R ให้หน้าจอโอบรับมุมสายตาได้ดีเป็นพิเศษ หรือแม้แต่บางแบรนด์ก็ใช้พาเนลหน้าจอคุณภาพสูงจนได้รับการรับรอง...

Buyer's Guide

จอคอม 24 นิ้ว ปี 2022 นี้มีตัวเลือกหลายรุ่น เริ่มแค่ไม่กี่พันก็มีซื้อได้แล้ว จอคอม 24 นิ้ว จัดเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ไซซ์ที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไปและราคาไม่แพงมาก เหมาะจะซื้อเอามาใช้งานเป็นอย่างมาก และปัจจุบันนี้เมื่อพาเนลหน้าจอเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ หน้าจอหลายรุ่นก็ได้พาเนล IPS คุณภาพสูง ขอบเขตสีกว้างมาประกอบหน้าจอแล้วทำราคาได้ถูกลงเรื่อยๆ จึงเห็นแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าเข็นหน้าจอทำงานสเปคดีราคาประหยัดออกมาให้เลือกซื้อหลายรุ่นเลยAdvertisement พอมาถึงปี 2022 แล้ว จอคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานแค่เตรียมเงินเอาไว้ไม่เกิน 5...

PR-News

มาในสไตล์มินิมอลและสมาร์ทฟีเจอร์ใหม่ ถูกใจทุกไลฟ์สไตล์ ซัมซุง เปิดตัว Smart Monitor M8 ขนาด 32 นิ้ว จอมอนิเตอร์ UHD รุ่นใหม่ล่าสุดในดีไซน์มินิมอล อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ใหม่สำหรับโฮมออฟฟิศ อย่าง SlimFit Cam และนวัตกรรมเพื่อสมาร์ทไลฟ์สไตล์ นับเป็นการขยายไลน์อัพนวัตกรรมจอภาพที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ เต็มที่ทั้งการทำงานและความบันเทิง อ่าน SAMSUNG เพิ่มเติม นอกจากนั่งทำงานอยู่หน้าจอมอนิเตอร์เป็นเวลา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก