Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung เปิดตัว DRAM ขนาด 12Gb(หรือ 6 GB) แบบ LPDDR4 ตัวแรกของวงการสมาร์ทโฟน

สงสัยว่าหน่วยความจำบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตขนาด 4 GB จะไม่ได้เป็นหน่วยความจำขนาดที่มากที่สุดอีกต่อไปแล้วครับ เมื่อทาง Samsung ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าตอนนี้ทาง Samsung

สงสัยว่าหน่วยความจำบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตขนาด 4 GB จะไม่ได้เป็นหน่วยความจำขนาดที่มากที่สุดอีกต่อไปแล้วครับ เมื่อทาง Samsung ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าตอนนี้ทาง Samsung ได้เริ่มทำการผลิตหน่วยความจำ DRAM ขนาด 12 Gb หรือ 6 GB แบบ LPDDR4 ตัวแรกของโลกภายใต้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตขนาด 20 nm เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

samsung First 12Gb LPDDR4 DRAM 600

หากเปรียบเทียบกับรุ่นที่ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 20 nm อย่าง 8 Gb หรือ 4 GB LPDDR4 นั้น ใน LPDDR4 DRAM ขนาด 12 Gb หรือ 6 GB จะมีความเร็วมากกว่าเดิมถึง 30% คืออยู่ที่ 4,266 megabits per second (Mbps) ซึ่งเร็วกว่า DDR4 DRAM สำหรับ PC อยู่ถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียว ในขณะที่อัตราการใช้พลังงานนั้นจะลดลงมากกว่าเดิมถึง 20% นอกเหนือไปจากนั้นแล้วความสามารถในการผลิต 12Gb LPDDR4 นั้นจะมากกว่า 8Gb LPDDR4 อยู่ถึง 50% เลยทีเดียวครับ นั่นทำให้เป็นไปได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตรุ่นเรือธงของ Samsung อาจจะมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาดสูงถึง 6 GB ก็เป็นได้

นอกจากเรื่องความเร็วที่เพิ่มขึ้นและอัตราการใช้พลังงานที่ลดลงแล้วหน่วยความจำขนาด 6 GB ก็ยังจะช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์การใช้งาน multitasking บนอุปกรณ์ได้ดีกว่าภายใต้ระบบปฎิบัติการที่ใช้รุ่นใหม่ล่าสุด ที่สำคัญก็คือด้วยกระบวนการผลิตที่ 20 nm เท่าเดิมนั้นทำให้ผู้ผลิตไม่มีความจำเป็นในการต้องออกแบบสถาปัตยกรรมภายในของวงจรใหม่แต่อย่างใดครับ ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถที่จะเลือกให้ทาง Samsung ผลิตหน่วยความจำภายใต้กระบวนการผลิต 20 nm ที่ขนาด 12 Gb/8 Gb/6 Gb/4 Gb ได้เช่นเดียวกัน งานนี้ก็เรียกว่าทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ได้รับประโยชน์กันไปเต็มๆ ครับ

หมายเหตุ – ทาง Samsung คาดหวังไว้ว่า LPDDR4 mobile memory นั้นจะไม่อยู่เพียงบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเท่านั้นแต่จะขยายไปยังตลาด ultra-slim PCs, digital appliances และ automotive devices ในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วยครับ

ที่มา : global.samsungtomorrow.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...

Notebook News

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI...