Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Supermicro เปิดตัวระบบจัดเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูง โดยใช้ SSD ล้วนๆ ความจุสูงสุด 115TB

Nexenta นั้นเป็นบริษัทระดับโลกเกี่ยวกับการผลิตและพัฒนา Open Source-driven Software-Defined Storage (OpenSDS) ที่มีลูกค้าจำนวนกว่า 6,000 รายทั่วโลกครับ ด้วยเทคโนโลยี

Nexenta นั้นเป็นบริษัทระดับโลกเกี่ยวกับการผลิตและพัฒนา Open Source-driven Software-Defined Storage (OpenSDS) ที่มีลูกค้าจำนวนกว่า 6,000 รายทั่วโลกครับ ด้วยเทคโนโลยีการนำเสนอเซิฟเวอร์ขนาดเล็กสำหรับเก็บข้อมูลโดยการใช้ SSD มาวางเชื่อมต่อกันบนเซิฟเวอร์ซึ่งสามารถอัพเกรดตัว SSD ได้ตลอดเวลาทำให้ Nexenta นั้นได้รับความไว้วางใจจากบริษัทใหญ่ๆ มากมาย โดยล่าสุดนั้นทางบริษัทได้เปิดตัว NexentaStor รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ HGST Ultrastar SSD ความจุสูงสุด 115 TB ครับ

ultrastar_ssd1600mh 600 01

สำหรับตัว NexentaStor รุ่นใหม่จะถูกผลิตขึ้นบนฐานของเครื่องเซิฟเวอร์ 2U Ultra SuperServer hardware ของทาง Supermicro พร้อมด้วยการใช้แหล่งเก็บข้อมูลภายในจาก HGST รุ่น Ultrastar SSD ที่มีขนาดความจุอยู่ที่ตัวละ 800 GB หรือ 1.6 TB นำมาต่อเรียงกัน โดยตัวเครื่องเซิฟเวอร์ฐานที่นำมาทำเป็น NexentaStor รุ่นใหม่นั้นอาจจะเป็นรุ่น Extreme Ultra SuperServer หรือ SuperExtreme UltraServer(ข้อมูลยังไม่แน่นอน) ซึ่งจะมีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

  • dual Intel E5-2643 v3 (3.4GHz, 6-core) processors
  • 256GB of RAM
  • 12Gbt/s SAS HBAs
  • มาพร้อมซอฟต์แวร์ NexentaStor v4.0

แหล่งเก็บข้อมูลที่สามารถสลับได้โดยใช้ HGST Ultrastar SSDs นั้นจะแบ่งออกได้ดังต่อไปนีั

  • 19TB จาก HGST Ultrastar SSD จำนวน 24 ตัว แต่ละตัวมีความจุ 800GB ในรุ่น 2U
  • 38TB จาก HGST Ultrastar SSD จำนวน 24 ตัว แต่ละตัวมีความจุ 1.6TB
  • 76TB จาก HGST Ultrastar SSD จำนวน 48 ตัว แต่ละตัวมีความจุ 1.6TB ในรุ่น 4U
  • 115TB จาก HGST Ultrastar SSD จำนวน 72 ตัว แต่ละตัวมีความจุ 1.6TB

ultrastar_ssd1600mh 600 02

สำหรับจำนวนคำสั่งอ่าน/เขียนที่ทำได้ต่อวินาทีของ NexentaStor รุ่นใหม่นี้ก็จะอยู่ที่ 200,000 (32K) IOPS และ 6GB/sec throughput เลยทีเดียวครับ ซึ่งก็ถือว่ามากกว่าที่มีมาในเซิฟเวอร์ปกติทั่วไป แต่ราคานั้นก็แพงตามไปด้วยครับโดยราคาต่อพื้นที่ความจุนั้นจะอยู่ในช่วง $2/GB raw ถึง $3.5/GB raw ดังนั้นในระบบที่มีขนาดความจุแหล่งเก็บข้อมูลภายในอยู่ที่ 19 TB นั้นหากคิดราคาแพงที่ $3.5/GB จะอยู่ที่ $66,500 หรือประมาณ 2,360,750 บาทเลยทีเดียวครับ งานนี้ก็คงต้องปล่อยให้องค์กรที่ต้องการใช้แหล่งเก็บข้อมูลที่มีความเร็วสูงคิดเอาแล้วครับว่าจะคุ้มทุนหรือไม่

ที่มา : theregister

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...

How to

เวลาเดินเข้าร้านคอมพ์เพื่อประกอบพีซีสักเครื่อง ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือเอาไปทำงานก็เชื่อว่าหลายคนมีคำถามเดียวกันเสมอว่าจะซื้อ SSD กี่ GB ดี ถึงจะพอใช้งาน? ซึ่งถ้าเป็นคนมีงบประมาณให้คอมพิวเตอร์แบบไม่จำกัดคงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่คนทั่วไปที่ต้องคุมงบประมาณเอาไว้ก็ต้องนั่งคิดเหมือนกัน ว่าเราจะต้องให้ความสำคัญกับชิ้นส่วนไหนมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งนอกจากซีพียูหรือการ์ดจอและระบบไฟ RGB มากมายในเครื่องแล้ว ส่วนบันทึกข้อมูลในเครื่องอย่างฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ก็สำคัญมากไม่แพ้ใคร เพราะจะเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หรือเรียกไฟล์งานขึ้นมาทำได้เร็วหรือช้านั้น SSD ในเครื่องของเราเรียกว่ามีผลไม่แพ้ RAM ในเครื่องของเราเลย ขอ...

TOP PC

ประกอบคอมกันเวลานี้ ส่วนใหญ่ต้องมี SSD ติดเครื่องไว้บ้าง เพราะอย่างน้อยช่วยให้บูตเร็ว เข้าเกมไวขึ้น ต้นปี 2021 แบบนี้มาดู 10 อันดับ SSD ที่เหล่านักจัดสเปค เข้ามาเลือกในหน้าจัดสเปคคอมของ NBS กันดีกว่าว่ามีรุ่นใด ที่ได้รับความนิยม และน่าใช้กันบ้าง SSD ราคาประหยัดก็ติดเข้ามาในชาร์ทนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น SSD SATA หรือว่า...

PC Zone

Sabrent ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกันมากเท่าไรนักเพราะ Sabrent นั้นเน้นไปที่ฮาร์ดแวร์สำหรับองค์กรมากกว่า ล่าสุดนั้นทาง Sabrent ได้เผยข้อมูลออกมาว่าทางบริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ 2.5″ SSD ที่มาพร้อมกับความจุสูงสุดที่ 16TB ในเร็วๆ นี้ ข่าวดีก็คือจะมีรุ่นสำหรับจำหน่ายให้ผู้ใช้ทั่วไปด้วย Sabrent กับ 2.5″ SSD ความจุสูงสุด 16TB เป็นระยะเวลานานแล้วที่ 2.5″...