Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

รื้อ Intel Core i7-6700HQ Gen6 “Skylake” แรงแค่ไหน มีอะไรเด็ด เทียบ Gen4-5 คุ้มไหม

หลายๆท่านที่ติดตามข่าวสารวงการไอทีโดยเฉพาะบนช่องทางของ NotebookSPEC น่าจะทราบกันดีว่าหน่วยประมวลผลโมบายในกลุ่ม High Performance

หลายๆท่านที่ติดตามข่าวสารวงการไอทีโดยเฉพาะบนช่องทางของ NotebookSPEC น่าจะทราบกันดีว่าหน่วยประมวลผลโมบายในกลุ่ม High Performance อย่าง Intel Core i7-6700HQ “Skylake” 6th Genneration เข้ามาจำหน่ายในไทยแล้วอย่างเป็นทางการ โดยมีเจ้าแรกอย่าง MSI No.1 In Gaming ที่นำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คล็อตแรกที่ใช้หน่วยประมวลผลดังกล่าวเข้ามา แต่อย่างไรก็ดีทีมงานเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนก็อดสงสัยกันไม่ได้ว่าซีพียู Intel Core i7-6700HQ “Skylake” รุ่นนี้มันจะดีจริงๆ ไหม มันจะแตกต่างจากรุ่นก่อนๆ และประสิทธิภาพของมันคุ้มค่าหรือไม่ที่จะเปลี่ยนมาใช้ ถ้าเพื่อนๆ อยากคลายความสงสัยแล้วละก็ตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลยในบทความ “รื้อ Intel Core i7-6700HQ Gen6 “Broadwell” แรงแค่ไหน มีอะไรเด็ด เทียบ Gen4-5 คุ้มไหม” ไปดูกัน!!!

 

Advertisement

Screenshot (19)

 

Intel Core i7-6700HQ “Skylake”

Intel Core i7-6700HQ อย่างที่ได้ทราบกันเป็นอย่างดีแล้วว่าเป็นหน่วยประมวลผลตัวแรงในกลุ่มของหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง รุ่นล่าสุดในสถาปัตกรรม “Skylake” หรือ 6th Genneration ในรูปแบบของ Tock (จาก Tick-Tock) บนเทคโนโลยีการผลิตขนาด 14 นาโนเมตร พร้อมเปิดตัวและวางขายทั่วโลกเมื่อต้นเดือนกันยายน 2015 ที่ผ่านมานี้เอง มาพร้อมด้วยคอร์ประมวลผล 4 คอร์และคอร์เสมือนผ่านเทคโนโลยี Hyper-Threading รวมเป็น 8 คอร์ ความเร็ว 2.6GHz เร่งได้สูงสุด 3.5GHz มีแคชระดับ 1 ที่ 256KB มีแคชระดับ 2 ที่ 1MB และแคชระดับ 3 ที่ 6MB ด้วยกัน พร้อมกราฟิกการ์ดฝั่งในตัวโค้ดแนมว่า Intel HD Graphics 530 และพร้อมรองรับแรม DDR3L-1600/DDR4-2133 Memory แบบ Dual-channel

 

Screenshot (19)

ประสิทธิภาพซีพียู
ในแง่ของประสิทธิภาพ Core i7-6700HQ นอกเหนือจากที่จะมีเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงจากตระกูล Haswell ที่ขนาด 22nm แล้วยังกินเนื้อที่ในการจัดวางบนอุปกรณ์ต่างๆน้อยลง และประหยัดเนื้อที่กว่าด้วยเทคโนโลยี FinFET transistor ส่งผลให้ขนาด Die Size เล็กลง กินไฟต่ำเพราะมี TDP เพียง 45W บนประสิทธิที่เพิ่มขึ้นพอสมควรทีเดียว ซึ่งถ้าวัดกันแบบหมัดต่อหมัดกับ Core i7-5700HQ ตัวก่อนหน้า ประสิทธิภาพก็จะดีขึ้นถึงราวๆ 5% เมื่อเทียบกับแบบ MHz ต่อ MHz

และถ้าจะให้มองภาพง่ายๆก็คือ Core i7-6700HQ จะอยู่ในระดับ Core i7-4900MQ , Core i7-3770K ในกลุ่มของ PC หรือเร็วกว่า Core i7-4720HQ อยู่ราวๆ 15-25% ในบางการทดสอบ ส่งผลให้สามารถตอบสนองกันในทุกงานประมวลผลและการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานที่ต้องใช้การประมวลผลหนักๆ รวมถึงงานที่ต้องใช้การทำงานหลายๆอย่างไปพร้อมๆกันหรือ Multi Tasking เช่น เรนเดอร์ ตัดต่อ หรือแม้แต่เล่นเกมใหม่ๆ นั่นเอง

Screenshot (19)

ประสิทธิภาพจีพียู
ส่วนในแง่ของชิปการ์ดจอออนบอร์ดก็จัดเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทาง Intel ค่อนข้างภูมิใจนำเสนอทีเดียว ด้วย HD Graphics 530 ในชื่อย่อ GT2 ที่ติดตั้งมาในตัวได้รับการพัฒนามากขึ้นเยอะ จนมีความน่าสนใจมากทีเดียว ด้วยจำนวน 24 Execution Units (EUs) บนระดับสัญญาณนาฬิกา 300 – 1050 MHz ที่แน่นอนว่าใช้งานได้ดีกว่า HD Graphics 4600 (20 EUs) มากถึง 25-30% กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง สูสีกับการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce GT920M ยังไงยังงั้น ซึ่งถ้าจะใช้เล่นเกมบอกได้เลยละครับว่าเกมในปี 2015 ที่ออกมาสามารถเล่นได้หมดทุกเกม ในระดับ Low

ยิ่งไปกว่านั้น HD Graphics 530 ที่อยู่บนหน่วยประมวลผล Core i7-6700HQ ยังมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างการถอดรหัสไฟล์หนัง H.265/HEVC , DirectX 12 และรองรับการเชื่อมต่อ DisplayPort 1.2 , eDP 1.3 หรือ HDMI 1.4a ได้เช่นกันที่ความละเอียดสูงสุด 4K UltraHD (3840 x 2160px)

 

Screenshot (19)

 

สรุป
ทั้งหมดก็เป็นเทคโนโลยีและประสิทธิภาพโดยรวมคร่าวๆ ของ Intel Core i7-6700HQ Gen6 ที่ทีมงาน NBS มาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัย ซึ่งถ้าถามผมว่าในแง่ของความคุ้มค่าที่จะซื้อ ณ เวลานี้หรือไม่อย่างไรนั้น บอกได้เลยละครับว่ายังไม่คุ้มที่จะซื้อ เพราะในไทยเองมีตัวเลือกน้อยมากๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าอย่าซื้อนะครับ เพราะผมแนะนำให้เพื่อนๆ เก็บเงินระดมงบรอดูท่าทีรุ่นอื่นๆ ที่จะเข้ามาในอนาคตอันใกล้กันก่อนจะดีกว่าครับ เพราะเชื่อได้เลยว่าสงสารเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Skylake ต้องร้อนระอุเป็นไฟอย่างแน่นอนในช่วงปลายปีนี้ ที่ก็นับได้ว่าเป็นผลดีต่อผู้บริโภคไปเต็มๆ เลยละครับ ส่วนในเรื่องของประสิทธิภาพที่ออกมานั้นบอกได้เลย  Intel Core i7-6700HQ น่าสนใจมากซึ่งใครที่ตั้งใจที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงๆ หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ เล่นเกมลื่นๆ แรงๆ อยู่แล้วละก็ Intel Core i7-6700HQ จะสามารถตอบโจทย์ในส่วนตรงนั้นได้อย่างแน่นอน แต่เชื่อผม อดใจรอกันอีกสักนิดนึง

MSI-GT72-Unbox-017

“ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่มีโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงๆ หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คปี 2014 ที่ติดตั้งหน่วยประมวลผลตั้งแต่ Intel Core i7-4710HQ”Haswell” ขึ้นไปและพ่วงด้วยการ์ดจอ GTX860M ขึ้นไปแล้วละก็ลังเลที่จะเปลี่ยนมาใช้  Intel Core i7-6700HQ พ่วง GTX 960M แล้วจะคุ้มหรือไม่นั้นบอกเลยว่าไม่คุ้มครับ เพราะประสิทธิภาพไม่ได้หนีกันไปขนาดนั้น แต่ถ้ามีโน๊ตบุ๊คตัวต่ำกว่านี้แนะนำให้เปลี่ยนละครับเช่นที่ใช้ Core i7-4700MQ + GTX850M ลงไปครับ เพราะประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน”

010

น่าจะพอมองเห็นภาพกันบ้างไม่มากก็น้อยนะครับเพื่อนๆ สำหรับบทความ “รื้อ Intel Core i7-6700HQ Gen6 “Broadwell” แรงแค่ไหน มีอะไรเด็ด เทียบ Gen4-5 คุ้มไหม” ก็หวังว่าบทความนี้ก็น่าจะพอเป็นประโยชน์ทั้งในแง่ของความรู้ และแนวทางในการซื้อหาโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่แก่เพื่อนๆ สมาชิก NotebookSPEC ทุกท่านนะครับ สวัสดีครับ

ข้อมูลจาก : Cnet , Notebookcheck , Intel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

บทความนี้ขอแนะนำแบบกระชับๆ สั้นให้เพื่อนๆ ได้เป็นแนวทางสำหรับเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นๆ ใหม่ๆ กัน ซึ่งในบทความนี้ทางเว็บไซด์ NotebookSPEC

Notebook Review

กระแสเกมมิ่งระดับไฮเอ็นบนขนาดตัวเล็กๆ กระทัดรัดพกพาสะดวกเป็นหนึ่งในกระแสที่ได้รับความนิยมมาต่อเนื่องยาวนาน

PR-News

เพื่อนๆ สมาชิก NotebookSPEC ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คพรีเมียมที่โดดเด่นมากกว่าใคร มาพร้อมด้วยศักยภาพในการทำงานที่สูงที่สุด

Notebook Review

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจาก MSI NO.1 in Gaming ที่ผม ADMIN BIG และทีมงาน NotebookSPEC ได้หยิบยกมาพรีวิวให้เพื่อนๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก