Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

วิธีควบคุมการใช้ประสิทธิภาพ APU จากโน๊ตบุ๊ค AMD สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ

หลายคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คที่มี APU A-series จากทาง AMD อยู่ แม้ว่าปกติก็จะมีการใช้พลังงานที่ไม่สูงเกินไปอยู่แล้ว แต่ในบางกรณีหากผู้ใช้แทบไม่ได้พลังการประมวลผลจากกราฟฟิก APU

หลายคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คที่มี APU A-series จากทาง AMD อยู่ แม้ว่าปกติก็จะมีการใช้พลังงานที่ไม่สูงเกินไปอยู่แล้ว แต่ในบางกรณีหากผู้ใช้แทบไม่ได้พลังการประมวลผลจากกราฟฟิก APU เลยหรือใช้เล่นแต่ไม่มาก อาจจะมองว่าหากมีการปรับให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น นอกจากจะปรับแต่งในด้านของ Power Saving บนระบบปฏิบัติการแล้ว จะมีวิธีอื่นอีกหรือไม่ แน่นอนว่ายังมีอีกหลายวิธี

HP Pavilion 15 2015 AMD Review-39

Advertisement

เช่นเดียวกับการกำหนดความเร็วของ APU ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ก็สามารถลดการใช้พลังงานของโน๊ตบุ๊คลงได้ ด้วยวิธีที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป โดยการปรับ Clock หรือสัญญาณนาฬิกาให้กับ APU จากทาง AMD นี้ให้เหมาะสมมากที่สุด เหมือนกับผู้ใช้รายนี้ ที่เลือกใช้วิธีในการปรับแต่งความเร็วด้วยการลดสัญญาณนาฬิกาแทนการโอเวอร์คล็อกบน AMD Overdrive

amd a8 7670k refresh_w_600 02

แม้ว่าอาจจะดูบ้า แต่เชื่อเถอะว่าการปรับสัญญาณนาฬิกาให้เหมาะสม จากเดิมที่ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 645MHz แล้วลดความเร็วโดยใช้ AMD Overdrive ให้ลดลงเหลือ 600MHz ก็ไม่ได้ทำให้เฟรมเรตตกลงไปจนน่าใจหาย เพราะส่งผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าเทียบกับระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกหน่อย ถือว่าคุ้มค่า

โดยวิธีการนั้นในเบื้องต้นก็จะเป็นการปิดการใช้งาน Turbo Core ซึ่งจากผลที่ได้นั้นค่อนข้างจะส่งผลกระทบต่อเฟรมเรตไม่มากและยังให้ความเสถียรของเฟรมเรตได้ดีอีกด้วย โดยไม่ทำให้ซีพียูทำงานหนักเกินไป ไม่เกิดความร้อนสูงและยืดจุดที่ทำให้ซีพียูทำงานได้อย่างมีประสิทธภาพแบบที่ไม่ต้องปรับความเร็วไปตามโหมด Turbo อีกต่อไป

Dell Inspiron 5000 14 AMD Review-5

เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้อุณหภูมิสูงเกินไปเมื่อมีการใช้โหมด Turbo Core คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดพัดลม และเปลี่ยนของเหลวในการระบายความร้อนให้กับหน้าสัมผัสซีพียูและฮีตซิงก์ ซึ่งอาจใช้ที่เรียกว่า Silver paste และโมดิฟายด้วยการ Lap หรือทำให้หน้าสัมผัสซีพียูเรียบเนียนที่สุด เพื่อให้เกิดการถ่านเทความร้อนที่ดี รวมถึงการทำให้เกิด Airflow หรือการไหลเวียนให้ได้มากที่สุด แต่ในบางรุ่นก็อาจจะไม่สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบการระบายความร้อนที่เพียงพอ

และสิ่งที่สำคัญในการทำงานนี้ก็คือ การทำอย่างไรให้ APU บนซีพียู AMD A8 ใช้พลังจากการประมวลผลซีพียูให้น้อยที่สุด และไม่ทำให้ APU นั้นเสียประสิทธิภาพมากเกินไป ซึ่งหลังจากที่ได้ทดลองแล้วพบว่าความเร็ว APU ที่ประมาณ 600MHz ไม่ส่งผลทำให้เฟรมเรตตกลงไปมากนัก เรียกว่าแทบไม่ส่งผล ดังนั้นค่าที่เหมาะสมในการใช้งานนี้จะอยู่ที่ประมาณ 600MHz ซึ่งต่ำกว่าค่าปกติซึ่้งอยู่ที่ 645MHz แต่สิ่งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ซีพียูรุ่นใดอยู่

AMD APU

แต่เพื่อให้แน่ใจว่า PowerPlay ที่อยู่บน Catalyst Control Center หรือ CCC ได้มีการล็อคประสิทธิภาพเอาไว้ ให้ค้นหาโปรแกรมจาก Search bar นอกจากนี้เมื่อออกจากการตั้งค่ามาแล้ว อย่าลืมว่าต้องกำหนดค่านี้เป็นการถาวร โดยที่คุณสามารถกำหนดได้จากแท็ป Settings เพื่อให้ระบบโหลดค่านี้ทุกครั้งในการบูทเครื่อง โดยสเปกที่ใช้ในการปรับแต่งครั้งนี้คือ

Hp Pavillion G7-2251dx 17,3”

  • 6gb ddr3 Ram
  • A8-4500 apu
  • Seagate Hybrid 500gb/8gb

ที่มา : tomsguide

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

รีวิว MSI

MSI Alpha 17 C7V ตัวแรงปลายปี 2023 แรงไม่ต้องสืบ!! ไม่ว่าใครก็อยากได้ของที่ดีสุดเท่าที่ตัวเองมีเงินจ่ายทั้งนั้น และพอเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คใครก็หวังว่าจะได้เครื่องแรงราคาสมเหตุผล และ MSI Alpha 17 C7V หลังจากเปิดตัวในงาน Computex 2023 เมื่อกลางปีด้วยสเปคสุดแรง ได้ AMD Ryzen 9 7945HX กับจีพียู...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก