Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาด-ปรับแต่งจอย Xbox – PlayStation ให้ใช้งานได้ดีอยู่คู่กับผู้เล่นไปนาน ๆ

หลาย ๆ คนที่มีเครื่องคอนโซลไว้เล่นที่บ้านคงจะเคยประสบปัญหาเรื่องของความสกปรกของตัวเครื่องแน่นอนโดยเฉพาะจอยคอนโทรล

หลาย ๆ คนที่มีเครื่องคอนโซลไว้เล่นที่บ้านคงจะเคยประสบปัญหาเรื่องของความสกปรกของตัวเครื่องแน่นอนโดยเฉพาะจอยคอนโทรลเลอร์ที่เป็นอุปกรณ์ที่ถูกจับหรือสัมผัสบ่อยมากหรือมีฝุ่นเข้าไปตามกาลเวลาและถ้าหากขาดการบำรุงรักษาที่ดีผู้เล่นอาจจะต้องหัวเสียกับการควบคุมที่ไม่ได้ดั่งใจหรือแย่กว่านั้นอาจจะต้องเสียเงินซื้อจอยใหม่เลยก็เป็นได้ แต่ถ้าหากลองหันมาใส่ใจทำความสะอาดมันสักนิดก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานจอยคอนโทรลเลอร์ไปอีกนาน

1414597831148935715

Advertisement

ในวันนี้ทาง lifehacker ก็มีเคล็ดลับการบำรุงรักษาจอยคอนโทรลเลอร์มาให้รับชมกันครับและก็ยังมีคลิปวีดีโอที่นำเสนอเรื่องการตกแต่งจอยของผู้เล่นให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว (หรือเรียกว่า Custom) ทั้งของ Xbox และ PlayStation อีกด้วย

 

Xbox 360

จอยของ 360 ก็ถือว่าทำความมสะอาดง่ายพอสมควรโดยเริ่มต้นด้วยการไขน็อตแกะจอยออกมาก็จะเห็นไส้ข้างในจากนั้นให้ใช้แอลกฮอล์ล้างแผลหรือใช้ “รับบิ้งแอลกอฮอล์” ซึ่งมีคุณสมบัติทำความสะอาดได้ดีกว่าชุบกับคอตตอนบัดและลงมือทำความสะอาดในส่วนที่ยากจะเข้าถึงเช่นตามช่องว่างหรือร่องเล็ก ๆ ข้างในและตรง Pad ควบคุมซ้ายขวาหน้าหลังจะมีช่องวงกลมอยู่ก็ให้ทำความสะอาดส่วนนั้นด้วย

รวมถึงปุ่มกด 4 ปุ่มที่ต้องใส่ใจกับมันเป็นพิเศษด้วยการถอดปุ่มออกมาและนำมันมาทำความสะอาดรอบ ๆ ซึ่งถ้าหากจอยของใครไม่เคยทำความสะอาดเลยก็จะพบว่ามีคราบสีดำติดอยู่รอบ ๆ ปุ่มเต็มไปหมดและเมื่อทำความสะอาดด้านในจนหมดแล้วก็ต้องดูว่าข้างในจอยมีส่วนไหนขยับเขยื้อนหรือเปล่าถ้ามีก็ขยับมันให้ตรงกับที่เดิมและประกอบจอยกลับเหมือนเดิม

พอประกอบเสร็จแล้วก็ให้พลิกมาดูด้านหลังที่ใส่ถ่านว่าสปริงตรงที่ใส่ถ่านมันยุบลงผิดปกติหรือไม่ถ้ามีก็ให้นำตะไบตัดเล็บค่อย ๆ งัดมันให้กลับสู่สภาพเดิมจากนั้นก็เป็นอันเสร็จพิธี

(การทำความสะอาดโดยใช้ รับบิ้งแอลกอฮอล์ สามารถใช้ได้ทั้งจอยของ Xbox และ PlayStation ครับและคลิปวีดีโอถัดจากนี้ไปจะเป็นการตกแต่งจอยคอนโทรลเลอร์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวครับ)

 

Xbox One 

ในส่วนของจอย Xbox One การทำความสะอาดก็จะคล้ายกับของ 360 แต่ในวีดีโอนี้จะมีส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาคือการปรับแต่งจอยให้เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครโดยการนำ Part สีขาวแต่ละส่วนของจอย Xbox One อีกอันมาผสมผสานกัน (ของเดิมเป็นสีดำ) โดยได้เปลี่ยนหน้ากากเป็นสีขาวและปุ่มกดจะสลับเป็นสีขาว-ดำฉะนั้นแล้วก็จะได้จอยคอนโทรลเลอร์สีสันใหม่ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน แต่การทำแบบนี้ต้องใช้เวลานานและความปราณีตสูงมากเพราะตัวจอย Xbox One มีโครงสร้างที่ละเอียดมาก

 

PlayStation 3 

ข้ามมายังฝั่ง Sony กันบ้างซึ่งในวีดีโอนี้จะอธิบายถึงวิธีการเปลี่ยนสีปุ่มกดบนจอยโดยเริ่มแรกต้องแกะชิ้นส่วนออกก่อนและนำปุ่มเดิมที่เป็นสีดำออกไปทั้งหมดจนเหลือแต่โครงจากนั้นก็นำปุ่มกดที่เป็นสีขาวมาใส่แทนที่และประกอบกลับเหมือนเดิมก็จะได้ผลลัพธ์ที่เป็นจอยคอนโทรลเลอร์ในสไตล์ DIY เก๋ ๆ แต่ว่าการทำแบบนี้ต้องดูความเข้ากันได้ของปุ่มที่นำมาใส่ใหม่ด้วยนะครับ

 

PlayStation 4 

สำหรับ PS4 อาจจะมีความยุ่งยากพอ ๆ กับ จอย Xbox One เนื่องจากมีแผงวงจรและรายละเอียดที่ซับซ้อนต้องใช้เวลาและความระมัดระวังสูงโดยคลิปนี้จะเปลี่ยนปุ่มกด 4 ปุ่มและ Thumbstick จากสีดำเป็นสีส้มสดใสกันครับแต่เท่าที่ดูแล้วก็ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไปครับ

เป็นเคล็ดลับที่น่าจะถูกใจสาวก Xbox และ PlayStation นะครับซึ่งถ้าใครที่ชอบการ Custom เป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็น่าจะฟินยิ่งกว่าเดิมและเหมาะมากสำหรับในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่จะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ครับ

ที่มา : lifehacker

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

นอกเหนือจากการที่เราจะได้พบกับการนำเสนอ และได้ลองเล่นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่างเครื่องเล่นเกมพกพา Lenovo Legion Go แว่น Legion Glasses และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นท็อปสุดอย่าง Lenovo Legion 9i ไปแล้ว ยังมีช่วงเวลาพิเศษที่ได้พูดคุยกับคุณ Clifford Chong ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์เกมมิ่ง ในกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเลอโนโวอีกด้วย ซึ่งในระหว่างการพูดคุยก็มีบางฟีเจอร์ที่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน และจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ Advertisement Lenovo...

CONTENT

ในงาน Lenovo Legion AP Tour 2023 ที่ผ่านมา นอกจากจะมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นไฮไลท์ นั่นคือเครื่องเกม (หรือจะเรียกว่าเป็นคอม) ขนาดพกพาในไซซ์ handheld อย่าง Lenovo Legion Go ไป ในงานนี้ก็มีการนำเสนอข้อมูลของทางฝั่ง AMD ด้วย ซึ่งทำให้เราพอจะมองเห็นแนวโน้มการเติบโตของตลาดพีซีเกมมิ่งในอนาคตอยู่เหมือนกัน ว่าน่าจะมีผลิตภัณฑ์กลุ่มของ handheld ออกมาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นเรื่อย...

CONTENT

ในงาน Lenovo Legion Asia Pacific Tour 2023 รอบนี้ ผลิตภัณฑ์ที่จัดว่าเป็นไฮไลท์เด่นสุดในงานก็คือ Lenovo Legion Go ที่จัดว่าเป็นกลุ่มเครื่องคอมพีซีพกพาที่ออกแบบมารองรับการเล่นเกมระดับ AAA ได้สบาย ๆ ผ่าน Windows 11 ซึ่งในบทความนี้ก็จะเป็นการพรีวิวตัวเครื่องภายนอกเป็นหลัก พร้อมด้วยอุปกรณ์เสริมอย่างแว่น Lenovo Legion Glasses...

CONTENT

เกมคอนโทรลเลอร์ หรือที่คนไทยคุ้นเคยกับการเรียกว่าจอยเกม คืออุปกรณ์สำคัญมาก ๆ สำหรับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลมาโดยตลอด จากนั้นก็เริ่มมีการพัฒนาให้นำมาใช้เล่นเกมบนคอมได้ด้วย และมีการทำจอยที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับพีซีโดยเฉพาะ จนมาในช่วงสองปีหลังสุดนี้ที่ทั้งฝั่งผู้พัฒนา OS และผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลได้พัฒนาให้การนำจอยคอนโซลมาใช้กับพีซีได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ใครที่มีเครื่องเกมรุ่นใหม่ ๆ อยู่แล้วก็สามารถนำจอยมาเล่นเกมในคอมได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้จะมาดูวิธีการต่อจอย PS5, PS4, Xbox และจอยของ Nintendo Switch กับคอมเพื่อใช้เล่นเกมกันครับ โดยจะมีทั้ง Windows 11...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก