Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Gartner เผย 96.8% ของสมาร์ทโฟนที่สามารถขายได้ใหม่เป็น iOS และ Android ทั้งหมด

จากข้อมูลยอดขายของสมาร์ทโฟนไตรมาสล่าสุดจากทาง Gartner ที่ได้เผยออกมาเมื่อไม่นานมานี้นั้นพบเรื่องที่เป็นเรื่องเดิมๆ อยู่ครับ เรื่องนั้นก็คือสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่สามารถขายได้นั้นตกเป็นของสมาร์ทโฟน

จากข้อมูลยอดขายของสมาร์ทโฟนไตรมาสล่าสุดจากทาง Gartner ที่ได้เผยออกมาเมื่อไม่นานมานี้นั้นพบเรื่องที่เป็นเรื่องเดิมๆ อยู่ครับ เรื่องนั้นก็คือสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่สามารถขายได้นั้นตกเป็นของสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ iOS และ Android แถบทั้งหมด คิดเป็น 96.8% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วที่มียอดจำหน่ายอยู่ที่ 96%(ของทั้ง 2 ระบบปฎิบัติการรวมกัน) ในขณะที่สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows ยังคงชะงัก(ยอดขายตัวเครื่องเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ส่วนแบ่งในตลาดลดลง ส่วน BlackBerry และระบบปฎิบัติการอื่นๆ นั้นยังคงมียอดจำหน่ายลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

Gartner smartphones sold q2 2015 600 01

Advertisement

อย่างไรก็ตามหากมองดูในแง่ของยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนโดยรวมของไตรมาสที่ผ่านมานั้นพบว่าสามารถที่จะจำหน่ายรวมกันไปได้มากกว่า 329 ล้านเครื่องครับ ขณะที่ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนรวมอยู่ที่มากกว่า 319 ล้านเครื่อง ซึ่งจะเห็นได้ว่าสูงขึ้นมาตามลำดับโดยสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการที่ยังคงทำยอดได้ดีมากขึ้นมาโดยตลอดก็คือ iOS และ Android เช่นเดิมครับ จากภาพตรงนี้ทำให้เรามองเห็นได้ครับว่าในเวลานี้แพลตฟอร์มที่ครองตลาดนั้นคงหนีไม่พ้น Android และ iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Gartner smartphones sold q2 2015 600 02

ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Gartner ได้บอกเอาไว้ครับว่ายอดขายนี้คงจะไม่มากไปกว่านี้แล้วหรืออาจจะเริ่มลดลงอันเนื่องมาจากอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนได้มาถึงจุดสุดยอดของมันแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการที่ตลาดสมาร์มโฟนในประเทศจีนนั้นได้เข้าสู่จุดที่เริ่มมีการอิ่มตัว(เนื่องจากตลาดในจีนนั้นเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด) ซึ่งหลังจากนี้ต่อไปตลาดสมาร์ทโฟนนั้นจะขับเคลื่อนด้วยการเปลี่ยนเครื่องของผู้ใช้งานมากกว่าการที่จะซื้อเครื่องใหม่(เครื่องแรก) ครับโดยหากจะว่าไปแล้วการเปลี่ยนเครื่องของผู้ใช้นี่เองที่อาจจะทำให้ยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนตกลงได้ครับ

อย่างไรก็ตามเหตุการนี้ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ในช่วงปี 2013 แล้วครับ โดยถึงแม้ว่ายอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนจะยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็ตาม แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วตั้งแต่ในปี 2013 มานั้นอัตรการเติบโตของยอดขายสมาร์ทโฟนนั้นตกลงมาเรื่อยๆ ถึง 13.5%(หมายความว่าถึงแม้ในไตรมาสในปัจจุบันจะขายได้จำนวนมากกว่าแต่อัตราการเติบโตนั้นกลับลดลง) ส่วนหนึ่งนั้นทาง Gartner ได้บอกเอาไว้ครับว่าผู้บริโภคจะมองสมาร์ทโฟนแค่ 2 ระดับเท่านั้นซึ่งนั่นก็คือสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมและสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับความสามารถในการรองรับเครือข่าย 4G ที่อยู่ในระดับล่าง

ดังนั้นแล้วหากผู้ผลิตต้องการที่จะ “Play Safe” หล่ะก็ต้องใช้วิธีการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนด้วยระบบปฎิบัติการที่มีผู้ใช้สูงอย่าง Android เป็นหลักและต้องรองรับกับเครือข่าย 4G หรือไม่ก็ออกสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมเหมือนกับที่ Apple ทำมาโดยตลอดครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

พบกับวิธีส่งไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปยัง PC ที่ง่ายและสบายกว่าที่คุณคิดเพียงไม่กี้ขั้นตอนที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นใช้สมาร์ทโฟนทั้งโหลดไฟล์และถ่ายรูปกันเป็นเรื่องปกติไปแล้วในทุกๆ วันนี้ สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็อาจจะมีอีกหลายๆ ท่านที่อยากจะส่งไฟล์หรือรูปภาพเหล่านั้นไปยังคอมพิวเตอร์ Windows ซึ่งโดยปกติแล้ววิธีที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันนั้นก็คือการเชื่อมต่อสายเคเบิล USB โดยตรง ทว่าหากคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 ขึ้นไปแล้วล่ะก็ท่านอาจพบว่าการถ่ายโอนแบบไร้สายจากโทรศัพท์ไปยังพีซีทำได้รวดเร็วและสะดวกกว่าแถมในปัจจุบันนั้นมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การโอนถ่ายไฟล์ผ่าน Wi-Fi นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมให้เราๆ ท่านๆ ได้โหลดมาใช้งานกันแล้ว...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

Tablet Review

TCL NXTPAPER 11 จอสุดล้ำเหมือนเขียนบนกระดาษ ฟีเจอร์เยอะดีมาก! ไม่นานมานี้ TCL แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านออกข่าวว่าทางบริษัทเตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอกระดาษอย่าง TCL NXTPAPER 11 ภายในวันที่ 9 สิงหาคมนี้และตั้งราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทด้วย และทางบริษัทก็ทำได้ตามคำสัญญาด้วยราคาดีน่าประทับใจเพียง 7,990 บาทเท่านั้น และหาซื้อได้ตามหน้าร้านค้าอุปกรณ์ไอทีชั้นนำอย่าง BaNANA ได้อีกด้วย จุดเด่นน่าประทับใจของ NXTPAPER 11 อย่างแรกต้องยกให้หน้าจอ...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วยAdvertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว แล้วเท่าไหร่ถึงชาร์จเร็ว?...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก