Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB Review [แฟลชไดรฟ์ไซส์เล็ก รวดเร็ว ถ่ายข้อมูลฉับไว]

Kingston DataTraveler Micro 3.1 ถือว่าเป็นอุปกรณ์เพื่อโยกย้ายไฟล์ส่วนบุคคลที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถพกพาไปได้ทุกที่ โดยก้าวผ่านความเร็วพื้นฐาน USB ไปสู่มาตรฐานการเชื่อมต่อความเร็วสูง USB 3.1

Kingston DataTraveler Micro 3.1 ถือว่าเป็นอุปกรณ์เพื่อโยกย้ายไฟล์ส่วนบุคคลที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถพกพาไปได้ทุกที่ โดยก้าวผ่านความเร็วพื้นฐาน USB ไปสู่มาตรฐานการเชื่อมต่อความเร็วสูง USB 3.1 ที่เร็วกว่า USB 2.0 อยู่ถึง 10 เท่าในทางทฤษฎี ที่มาพร้อมความเร็วในการอ่านข้อมูลที่ 100MB/s และความเร็วในการเขียนที่ประมาณ 15MB/s ตามที่ระบุเอาไว้ในสเปกที่แจ้งไว้ แต่เรื่องนี้ต้องลองดูในเรื่องของการทดสอบอีกครั้ง ว่าจะสามารถทำความเร็วได้ตามที่กำหนดไว้หรือไม่

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (19)

ด้วยดีไซน์ของ Kingston DataTraveler Micro 3.1 ที่เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดเล็ก เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์โมบายอื่นๆ ที่รองรับการใช้งาน USB Type-A ซึ่งในเวลานี้ก็มีใช้งานอยู่มากมาย บอดี้ผลิตขึ้นจากโลหะแข็งแรง เรียกว่าโยนเข้าไปในกระเป๋าได้ถือหรือกระเป๋าสตางค์ก็ยังได้ (ถ้าไม่กลัวจะหายาก) แต่ถ้ากังวลว่าจะต้องควานหาเวลาใส่ไว้ในกระเป๋า ทาง Kingston ก็ยังออกแบบที่คล้องสายมาให้ดูแล้วค่อนข้างลงตัว เอาไว้คล้องกับพวงกุญแจ ซิปกระเป๋าหรือจะห้อยเป็นเครื่องประดับก็ยังได้ เพราะมีขนาดที่เล็กและเบากว่าต่างหูของคุณผู้หญิงหลายคนเลยทีเดียว

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (7)

โดยพื้นฐานของ Kingston DataTraveler Micro 3.1 มีความจุตามมาตรฐานมาให้เลือกตั้งแต่ 16GB, 32GB และ 64GB แม้อาจจะดูว่ามีไลน์ความจุน้อย เมื่อเทียบกับบางรุ่นของทาง Kingston ที่มีให้ถึง 128GB แต่ก็ถือว่าเป็นความจุที่มากพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน ด้วยการโอนย้ายข้อมูลที่รวดเร็ว ก็น่าจะทดแทนเรื่องความจุเหล่านี้ได้สบาย โดยเฉพาะกับคนที่ใช้ USB Flashdrive

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (9)

มิติที่เล็กกว่าปลอกปากกา ทำให้การพกพาง่ายขึ้นประมาณ 25mm หรือประมาณ 2.5 เซ็นติเมตรเท่านั้น พร้อมหูสำหรับคล้องสาย

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (10)

จากมุมมองด้านข้าง ให้ขนาดที่บางเพียง 4.5mm เท่านั้น เรียกว่าหนากว่าลูกกุญแจนิดเดียว

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (11)

Specification

 • ความจุ1 : 16GB, 32GB, 64GB
 • ความเร็ว2 : USB 3.1
  16GB — 100MB/s สำหรับการอ่าน 10MB/s สำหรับการเขียน
  32GB-64GB — 100MB/s สำหรับการอ่าน 15MB/s สำหรับการเขียน
 • ขนาด : 24.95 x 12.2 x 4.5 มม.
 • อุณหภูมิการทำงาน : 0°C ถึง 60°C
 • อุณหภูมิในการจัดเก็บ : -20°C ถึง 85°C
 • การรับประกัน/บริการ : รับประกัน 5 ปีพร้อมบริการทางเทคนิคฟรี

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (14)

แกะกล่อง

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (1)

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (2)

แพ็คเกจยังคงสไตล์ของ Kingston ไว้อย่างชัดเจน ด้วยโลโก้ขาวแดงและพิมพ์ DataTraveler Micro 3.1 ไว้อย่างชัดเจน ส่วนข้างหลังเองก็มีรายละเอียด การสนับสนุนและข้อมูลในเบื้องต้นเอาไว้

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (12)

ขนาดเมื่อเทียบกับนิ้วมือของผู้ทดสอบ จะเห็นว่าเล็กกว่านิ้วก้อยเสียด้วยซ้ำ พร้อมโลโก้ Kingston ที่พิมพ์มาบนตัวดูสวยงามทีเดียว

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (4) Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (5)

กับในมุมมองอื่นๆ ที่ต้องเรียกว่าเป็น Micro USB จริงๆ เพราะเล็กจนบางทีกลัวจะหายไปกลางทาง

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (6)

พอร์ต USB 3.1 แบบที่เป็น Type-A ใช้โทนสีฟ้าเช่นเดียวกับใน USB 3.0

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (15) Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (16)

เมื่อต่อเข้ากับโน๊ตบุ๊คเห็นชัดเลยว่ายื่นออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ให้พอจับดึงออกมาได้ แต่ก็ดูเข้ากันสวยงามเลยทีเดียว แม้วันนี้โน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จะยังคงมีเพียงพอร์ต USB 3.0 ก็ตาม

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (18)

ผลการทดสอบ

ในการทดสอบทีมงานเลือกใช้ชุดทดสอบที่เป็นพีซีเดสก์ทอป ด้วยเมนบอร์ด ASRock Fatal1ty Z170 Gaming ที่มาพร้อมพอร์ต USB 3.1 มาทำการทดสอบ Kingston DataTraveler Micro 3.1 รุ่นนี้ พร้อมด้วยการใช้โปรแกรมและการทดสอบ 2 รูปแบบด้วยกัน คือ ในส่วนของโปรแกรมใช้ Crystal Disk Mark และ Flash Memory Toolkit มารับหน้าที่ในการทดสอบดูตัวเลขความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล ส่วนการทดสอบจริงทีมงานใช้ไฟล์ขนาด 8GB ทำการโอนถ่ายข้อมูลจาก SSD ไปยัง Kingston DataTraveler Micro 3.1 แล้ววัดด้วยระยะเวลาในการทำงาน

36

Crystal Disk Mark

33

Flash Memory Toolkit

35

File Transfer : โอนโฟลเดอร์ไฟล์ขนาด 8GB จาก SSD ไปยัง Kingston DataTraveler Micro 3.1 ใช้เวลาประมาณ 11.50 นาที

Kingston DataTraveler Micro 3.1 32GB (13)

Conclusion

ในภาพรวมของแฟลชไดรฟ์จาก Kingston ในรุ่นนี้ ที่รองรับการเชื่อมต่อ USB 3.1 แม้ว่าความสามารถยังไม่หนีไปจาก USB 3.0 ได้อย่างชัดเจน แต่ในแง่ของเทคโนโลยีก็ถือว่ามีการก้าวมาอีกขั้นหนึ่ง สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการอุปกรณ์ที่มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ดียิ่งขึ้น การมาของ USB 3.1 รุ่นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคำตอบที่บอกถึงแนวโน้มในอนาคตของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดเล็กได้ดี แม้ว่าในปัจจุบันเราจะเห็นพอร์ตเหล่านี้อยู่แต่ในเครื่องพีซีเดสก์ทอปเป็นส่วนใหญ่ก็ตาม แต่สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ การมาของ USB Type-C ที่ค่อนข่างจะเด่นชัด ซึ่งก็มีมาให้ทั้งบนโน๊ตบุ๊ค พีซีเดสก์ทอปและอุปกรณ์โมบายต่างๆ จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นหรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไป แต่เชื่อว่าพอร์ต USB ในแบบ Type-A ก็น่าจะยังคงอยู่คู่กับเครื่องโน๊ตบุ๊คและพีซีไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกอุปกรณ์ในลักษณะของ USB Type-A ได้อีกยาวๆ อย่างแน่นอน ซึ่งใครที่คิดว่าใช้งานแฟลชไดรฟ์ในแบบนี้อยู่บ่อยๆ และต้องการความเร็วแบบสุดๆ Kingston DataTraveler Micro 3.1 ยังคงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและให้ความคุ้มค่าได้อย่างแน่นอน

จุดเด่น

 • ขนาดเล็ก พกพาสะดวก
 • รองรับการเชื่อมต่อ USB 3.1 และยังทำงานร่วมกับ USB 3.0 ลงไปได้อีกด้วย
 • มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ดี

ข้อสังเกต

 • ความเร็วดีขึ้น แต่ยังไม่หนีไปจาก USB 3.0 เท่าใดนัก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

Accessories review

ไม่ว่าท่านจะใช้ฮาร์ดดิสค์หรือ SSD พกพาที่แม้จะเร็ว จะจุเยอะ แต่สุดท้ายถ้าพูดถึงเรื่องความสะดวกในการใช้งาน ผมว่าแฟลชไดร์ฟก็ยังเป็นหน่วยความจำยอดนิยมอยู่ดี ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก ความจุเพียงพอ รวมไปถึงขนาดที่เล้กกะทัดรัดพกพาสะดวกกว่า อย่างแฟลชไดร์ฟที่ทีมงานจะมารีวิวในวันนี้ Transcend JetFlash 920 เร็ว วัสดุดี ความจุสูง Transcend JetFlash 920 เป็นแฟลชไดร์ฟระดบพรีเมี่ยมก็ว่าได้ด้วยวัสดุหรูหรา ความจุที่สูงระดับ 128 / 256...

Accessories review

บ่อยครั้งที่มักจะมีผู้ใช้ทักมาหาทีมงานว่าแฟลชไดร์ฟราคาถูกความจุเยอะใช้ได้ไหม ตัวนี้ใช้ได้จริงหรือเปล่า ราคามันถูกจริงเหรอ โดยเฉพาะพวกความจุเยอะเวอร์ๆ ซึ่งทีมงานเองก็จะแนะนำให้ซื้อจากแบรนด์และร้านที่เชื่อถือได้ดีกว่า เพราะชัวร์ แท้แน่นอน แต่ไม่รู้ด้วยอารมณ์ไหนทีมงานไปเห็นแฟลชไดร์ฟตัวนี้กับความจุถึง 1TB แต่ขายแค่ราคา 200 บาท โคตรถูก เลยลองซื้อมาทดสอบหน่อยว่าใช้ได้ไหมจะถูกหลอกหรือเปล่านะ ***ออกตัวก่อนว่ารีวิวทดสอบนี้เพื่อให้ความรู้ ไม่ได้มีเจนตาให้ผู้ใช้ซื้อมาใช้ตาม เพราะแม้จะถูก ความจุเยอะ แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมาก และไม่มีการรับประกันใดๆ และมันใช้งานไม่ได้จริง อ่านตอนท้ายได้เลย ทีมงานได้เห็นแฟลชไดร์ฟตัวนี้จัด Flash...

Other News

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมา SanDisk ได้อวด Flash Drive รุ่น Prototype ที่มีความจุสูงที่สุดที่เคยมีมา โดยเป็น Flash Drive ความจุสูงถึง 4TB แบบ USB-Type C