Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

อย่าโทษเกม! นักจิตวิทยาบอก เกมจะช่วยลดความก้าวร้าวและรุนแรง

“เกมส์ทำให้เด็กเป็นคนรุนแรง เสริมสร้างความก้าวร้าวให้กับเด็ก” เป็นความเชื่อที่ฝังอยู่ในหัวผู้ใหญ่ทั่วโลกมานานตั้งแต่สมัยเครื่องเล่นเกมส์รุ่น 80

“เกมส์ทำให้เด็กเป็นคนรุนแรง เสริมสร้างความก้าวร้าวให้กับเด็ก” เป็นความเชื่อที่ฝังอยู่ในหัวผู้ใหญ่ทั่วโลกมานานตั้งแต่สมัยเครื่องเล่นเกมส์รุ่น 80 อย่างฟามิคอม เลยก็ว่าได้ เพียงแต่หลักฐานที่เชื่อมโยงว่าการเล่นเกมส์ ส่งเสริมให้เด็กเป็นคนก้าวร้าวรุนแรงนั้นมีจริงหรือไม่ เรื่องนี้มีนักจิตวิทยาได้ออกมาหาความความจริงให้แล้ว

 

tgsbig2014-9

 

เกมจะช่วยลดความก้าวร้าวและรุนแรง

Dr. Ferguson (นักจิตวิทยา) พร้อมคณะวิจัยของมหาวิทยาลัย Stetson รัฐ Florida ได้สำรวจข้อมูลเด็กและเยาวชนจากกลุ่มตัวอย่าง 377 คน ที่มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 13 ปี แล้วพบว่า “ไม่มีหลักฐานชี้ชัดที่สามารถระบุได้ว่าการเล่นเกมส์เป็นสาเหตุของความก้าวร้าวรุนแรงในเด็กแต่อย่างใด”

ในรายงานยังระบุเพิ่มเติมว่า การได้แสดงออกในเกมส์ถือเป็นการปลดปล่อยอารมณ์ที่ปิดกั้นไว้ ส่งผลให้ความก้าวร้าวรุนแรงในตัวผู้เล่นลดลง ลดแนวโน้มที่จะเป็นภัยคุกคามต่อผู้อื่นในชีวิตจริง

tgsbig2014-10
ทั้งนี้จากการสังเกตของเว็บไซด์ MThai Game พบว่า สถานการณ์ที่เด็กหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่จะก้าวร้าว รุนแรงที่สุดก็คือตอนที่กำลังเล่นและอินไปกับเกมส์อยู่ ส่วนเวลาปกติ เช่น เวลาทำงาน เวลาเรียน ผู้เล่นก็ไม่ได้มีการโมโห ฉุนเฉียว ก้าวร้าวรุนแรงแต่อย่างใด ในจังหวะที่ผู้เล่นอินไปกับเกมส์ เวลานั้นคือเวลาที่อารมณ์โหโห ฉุนเฉียวแสดงออกมาเต็มที่ผ่านตัวละครในเกมส์ หากโดนขัดจังหวะโดยพ่อ แม่ หรือใครก็ตาม การแสดงออกในเวลานั้นจึงดูเหมือนเกมส์กลายเป็นสาเหตุของความก้าวร้าวรุนแรงไปโดยปริยาย

tgsbig-181013-15

วิธีการอยู่ร่วมกับคนเล่นเกมส์โดยไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดก็คือ หากต้องการคุยหรือใช้งานอะไรก็ตามก็ควรทำหลังจากเล่นเกมส์จบแล้ว หรือไม่ก็ต้องมีมาตรกาารในการกำหนดเวลาเล่น เพราะหลังจากเด็กได้ระบายความรุนแรงหมด นอกจอเกมส์เขาก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเช่นเคยนั่นเอง

ที่มา : MThai

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

Mac News

เอาใจแฟน ๆ เกมเมอร์สาย Mac กันซะหน่อย กับเว็บไซต์ชื่อ applesilicongames.com ที่เป็นฐานข้อมูลอย่างดี สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีเกมไหน เล่นได้ไม่ได้บ้าง บนเครื่อง MacBook Silicon หรือเครื่อง Mac M1 ที่ใชชิป Apple M1 ตัวใหม่ล่าสุด

Game News

ข้อมูลล่าสุดของเกมที่ทุกคนรอคอยในตอนนี้อย่าง Cyberpunk 2077 ดูเหมือนว่าจะเป็นข่าวร้ายสำหรับสาวกการ์ดจอ AMD เพราะว่าจะยังไม่รองรับระบบ Ray Tracing ในช่วงแรกที่เกมเปิดตัวออกมา เพราะข้อมูลที่ทีมพัฒนาเปิดเผยออกมา ยังมีเพียงแค่รายชื่อจากการ์ดฝั่งค่าย NVIDIA เท่านั้น