Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

HP Envy 14 2015 Review [โน๊ตบุ๊คสุดพรีเมียม จนใครๆ ต้องอิจฉา]

สวัสดีชาว NotebookSPEC ทุกท่าน หลังจากที่ได้นำเสนอการลอง จับ Hands-on Preview ของโปรดักส์โน๊ตบุ๊คระดับ Hi-End อย่าง HP Envy Series รุ่นปี 2015 กันไปแล้ว ในวันนี้ทีมงาน

สวัสดีชาว NotebookSPEC ทุกท่าน หลังจากที่ได้นำเสนอการลอง จับ Hands-on Preview ของโปรดักส์โน๊ตบุ๊คระดับ Hi-End อย่าง HP Envy Series รุ่นปี 2015 กันไปแล้ว ในวันนี้ทีมงานเลยมานำเสนอข้อมูลอย่างละเอียดของ HP Envy 14 มาให้เพื่อนๆชาว NotebookSPEC  ได้ยลโฉมกันเลย สนนราคาที่ 36,990 บาท พร้อมประกัน On-Site Service สองปี

ซึ่งต้องขอบอกว่า ในรุ่นนี้ ทาง HP ได้ออกแบบใหม่เกือบทั้งหมด ทั้งบอดี้ คอนเซ็บ ให้สมกับที่ว่าเป็นโน้ตบุ้คที่ใครๆเห็นก็ต้องอิจฉากันเลย ที่สำคัญยังมาพร้อมกับสเปกที่จัดว่าแรงมากๆ ด้วย Core i7 แรม 12GB และการ์ดจอ NVIDIA GTX 950M สำหรับช่วงราคาจัดว่าเป็นราคาที่ไม่แพงจนเกินไป สามารถจับต้องได้ ในส่วนสเปกและผลการทดสอบต่างๆ สามารถรับชมจากรีวิวได้เลยครับ

Advertisement

Introducing VDO

Specification

สำหรับสเปคโดยรวมของ HP Envy 14 (2015) นี้ ได้ใช้ชิปประมวลผลเป็น Inter Core i7-5500U ซึ่งถือได้ว่าเป็นซีพียูรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งการทำงานทั่วไปและการเล่นเกม ตามมาด้วยกราฟิกการ์ดแยก NVIDIA GeForce GTX 950M รุ่นตัวบนสำหรับ Mid-End ที่ตอบสนองการเล่นเกมได้ครบครัน เรียกได้ว่าถ้าเป็นเกมออนไลน์เล่นได้หมดแน่นอน แรมที่มากถึง 12GB ตามแต่รุ่นแบบ DDR3L บัส 1600 MHz และฮาร์ดดิกส์ความจุสูงเป็นพิเศษถึง 2 TB แบบว่าเก็บไฟล์หนัง เพลง เกมได้อย่างสบายๆ เลย

ตัวเครื่องติดตั้งหน้าจอ LED ขนาด 14 นิ้ว พาเนล TN ความละเอียด Full HD แบบด้านลดแสงสะท้อน ส่วนพอร์ตที่ติดตั้งมาให้จะใช้ USB 3.0 ทั้งหมดเป็นจำนวน 3 พอร์ต, SD Card Reader, HDMI สำหรับต่อหน้าจอเสริม, Ethernet LAN, Audio Jack รองรับการเชื่อมต่อไร้สายด้วย WiFi กับ Bluetooth

ในส่วนของรุ่นนี้จะมี Windows 8.1 ลิขสิทธิ์ติดมาด้วย ซึ่งสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีตามโครงการของ Microsoft น้ำหนักอยู่ที่ราว 1.99 กิโลกรัม รับประกัน 2 ปี และได้รับบริการ HP SmartFriend จำนวน 1 ปี แถมได้ Wi-Fi ใช้ฟรี 1 ปี สนนราคาจะอยู่ที่ 36,990 บาท

สเปกเต็มๆ ของ HP Envy 14 (2015)

 

Hardware / Design

IMG_7620

ตัวเครื่อง HP Envy 14 นั้นออกแบบโดยใช้วัสดุอย่างอะลูมิเนียมเป็นหลัก ทำให้มีสีเงินผิวด้านเรียบทั้งตัวเครื่อง ไม่มีลวดลายฉูดฉาดหรือสีสันต่างๆมากนัก ทำให้เหมาะสำหรับทั้งการใช้ในงานที่เป็นทางการ หรือจะใช้ในการเล่นเกมก็สามารถทำได้เช่นกัน

เมื่อทำการสัมผัสดูแล้วทีมงานพบว่า เนื่องจากเป็นวัสดุอะลูมิเนียม ส่งผลให้การสัมผัสนั้นแทบไม่ปรากฏรอยนิ้วมือหรือเป็นคราบมากนัก ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษาเป็นอย่างมาก และตัวเครื่องยังออกแบบให้มีระบบระบายความร้อนด้านล่าง ส่งผลให้เวลาวางมือข้างตัวเครื่อง ก็จะไม่มีความรู้สึกร้อนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การวางระบบระบายความร้อนไว้ด้านล่าง จะส่งผลต่อการระบายความร้อน ทำให้เครื่องร้อนเกินไปหรือไม่ จากการทดสอบของทีมงานขอตอบว่า “ไม่มีผลมากครับ” เพราะทาง HP ได้ทำการแก้ปัญหาในจุดนี้เรียบร้อยแล้ว โดยการออกแบบส่วนบานพับของเครื่อง ทำให้เครื่องนูนขึ้นเล็กน้อยเวลาใช้งาน ส่งผลให้ปัญหาด้านระบายความร้อนได้รับแก้ไขไปเรียบร้อยเลยทีเดียว

 

Keyboard / Touchpad

IMG_7621

ในส่วนของระบบคีย์บอร์ด เป็นสีเงินผิวค่อนข้างด้าน การสัมผัสค่อนข้างสบายนิ้ว การกดค่อนข้างที่จะคล่องมือ มีระบบไฟบนตัวคีย์บอร์ดเพิ่มเพิ่มความหรูหราและช่วยในการดูคีย์บอร์ดเวลากลางคืน ซึ่งสามารถปรับความเข้มหรืออ่อน รวมทั้งเปิดปิดได้ตามความต้องการ รูปแบบการวางตำแหน่งเป็นไปตามมาตรฐานทั่วไป แตกต่างเล็กน้องตรงปุ่มทิศทางด้านขวาล่างที่เล็กลงไป เนื่องจากการใช้งานน้อย ทำให้ปุ่ม Shift ด้านขวามีขนาดใหญ่ขึ้น

นอกเหนือจากนั้นยังมีระบบแสกนรายนิ้วมือเพื่อช่วยป้องกันบุคคลภายนอกเข้ามาใช้เครื่องของเรา และทัชแพดนั้นจะเป็นแผ่นเดียวที่รวมส่วนของคลิกซ้าย-คลิกขวาและตัวทัชเข้าด้วยกัน เมื่อสัมผัสตัวทัชแพดและค่อนข้างมีความแข็งแรงสามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่วยในการใช้งานกรณีไม่มีเมาส์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Screen / Speaker

IMG_7647

ในส่วนของหน้าจอด้านขนาด 14 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080พิกเซล ทำให้เป็นหน้าจอที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้ว ทั่วไปที่ให้ความละเอียดแค่ 1366 x 768 พิกเซล และเมื่อลองใช้งานแล้ว หน้าจอก็ให้ความละเอียดที่น่าพอใจ ทั้งการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเอ็มวีผ่าน Youtube ก็สามารถมอบประสบการณ์ความบันเทิงให้อย่างดี  ซึ่งแม้จะเป็นเพียงพาเนล TN แต่ก็ตอบสนองการใช้งานได้ไม่เป็นรองพาเนลที่เป็น IPS มากนัก

จุดที่โดดเด่นและจะไม่กล่าวถึงก็คงไม่ได้อย่างลำโพงที่เป็นจุดเด่นของรุ่นอย่างแท้จริงครับ เนื่องจากลำโพงขนาดใหญ่ 2 ด้านใช้ระบบเสียงด้วย Bang & Olufsen นั้นได้ให้ประสบการณ์การฟังเสียงที่เด่นกว่าโน้คบุ้ค 14 นิ้ว ทั่วไปอย่างชัดเจน ทั้งการแบ่งทิศทางเสียงด้านซ้ายขวา, พลังของเสียงที่มีพลัง และ ความหนักแน่น ทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้ใช้ลำโพงโน้ตบุ้ค แต่ใช้ลำโพงของ PC มากกว่าเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

IMG_7638

ด้านการเชื่อมต่อจากการทดสอบของทีมงานนั้น พบว่าเป็นแบบมาตรฐานครับโดยทั้งหมดเป็น USB 3.0 จำนวน 3 จุด ด้านขวาของเครื่อง 1 จุด และด้านซ้ายของเครื่องจำนวน 2 จุด ซึ่งในด้านซ้ายนั้นจะเป็น USB 3.0 ระบบ Sleep and Charge (สามารถเสียบชาร์จมือถือได้ถึงแม้ว่าจะปิดเครื่องก็ตาม) อยู่ 1 จุด อีกด้วย จัดได้ว่ามีความครบครันระดับนึงทีเดียว

IMG_7635

นอกเหนือจากนั้นก็จะเป็น HDMI ไว้เชื่อมต่อจอแสดงผลภายนอกและ Lan ตามมาตรฐาน แต่มีจุดสังเกตที่ไม่มีไดร์ฟ DVD มาให้ เลยอาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นเล็กน้อยหากต้องมีการใช้แผ่น DVD อย่างไรก็ตามเรายังสามารถหา External DVD มาเชื่อมต่อเพิ่มเติมแทนได้ และเนื่องจากตัวเครื่องรุ่นนี้มี Window ติดเครื่องมาแล้วจึงไม่เป็นปัญหามากเท่าควรและเป็นผลทำให้มีขนาดที่บางมากทำให้ตัวเครื่องนั้นค่อนข้างเบา มีน้ำหนักตอนรวมแบตเพียงแค่ 1.99 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าสเปกกค่อนข้างจัดเต็ม แต่มาพร้อมความบางและความเบา เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป

Performance / Software

CPU-Z

002

หน่วยประมวลผลกลาง Intel Core i7-5500U ความเร็ว 2.40 GHz เป็น Core i7 Gen 5 ที่มีประสิทธิภาพดีพอสมควรทั้งการทำงานทั่วไปและการเล่นเกม

GPU-Z

001

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะมีสองตัวด้วยกัน คือการ์ดจอออนบอร์ดและการ์ดจอแยกจาก NVIDIA ซึ่งการ์ดจอออนบอร์ดจะเป็น Intel HD Graphic 5500 สำหรับประมวลผลทั่วไปเช่นดูหนังหรือฟังเพลง สำหรับการ์ดจอแยก NVIDIA GTX 950M 4GB DDR3 จัดเป็นตัวรุ่นที่สูงสำหรับ Mid-End VGA Notebook เพียงพอสำหรับการเล่มเกมต่างๆได้ไม่มีติดขัดในการปรับความละเอียดสูงถึงสูงมาก

HDD TUNE

008

CINEBENCH 11.5

007

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังประมวลผลซีพียู คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ส่วนคะแนนของ OpenGL ก็ถือว่าได้ผลออกมาดีพอสมควรเลยทีเดียว

3D Mark 11

009

GAMES TEST (For 2015 Game Only)

Cities Skyline (ปรับ Max ทั้งหมด)

Skyline

10

Total War : ATTILA (ปรับ Max Performance)

Attila

11

Call of Duty : Black OP III Beta (ปรับ High Quality)

Black Op 3

12

จากผลทดสอบต่างๆ รวมถึงการทดลองเล่นเกมส์ในปี 2015 พบว่า HP Envy 14 จัดว่าเล่นได้ในระดับค่อนข้างดีถึงดีมาก สามารถเล่นเกมในปี 2015 ได้อย่างลื่นไหล ไม่ค่อยพบอาการเฟรมเรต (FPS) ตกมากนัก เหมาะสำหรับเกมเมอร์ทั่วไปที่ต้องการเล่นเกมได้ดี แต่ไม่ถึงกับขนาดปรับความละเอียดสูงสุดเทียบเท่า PC ซึ่งสำหรับเกมส์ออนไลน์นั้น ไม่มีความจำเป็นต้องกังวล สามารถเล่นได้สบายๆแน่นอน

 

Battery / Heat / Noise

IMG_7640

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นจะรวมอยู่ในเครื่องครับ การใช้งานโดยทั่วไปสามารถใช้ได้ 4-5 ชม.เป็นหลัก เมื่อนำมาทดสอบโดยการเล่นเกมจะอยู่ได้ประมาณ 2-3 ชม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปรับความละเอียดของกราฟฟิคและตัวเกม

ในส่วนของความร้อนภายนอกตัวเครื่องขณะใช้งานพบว่าไม่ร้อนมากครับ ขณะทดสอบ 3D Mark 11 แล้วทำการทดสอบวัดอุณหภูมิอยู๋ที่ประมาณ 37-40 องศา ถือว่าไม่มากจนเกินไปจนก่อให้เกิดความรำคาญในการใช้งาน

Conclusion / Award

13

สรุปโดยรวมแล้ว HP Envy 14 (2015) เป็นโน๊ตบุ๊ค เหมาะกับการใช้งานหลักๆครอบคลุมทุกอย่างครับ ด้วยรูปลักษณ์เรียบๆ แต่แฝงไปด้วยความหรูหรา ไม่ออกแนวเกมเมอร์ดุดันจนเกินไป แต่สามารถทำได้ทั้งการทำงานเปิดไฟล์เช็คเมลทั่วไป ดูหนังฟังเพลงระดับความคมชัดสูง หรือ การเล่นเกมรุ่นใหม่ๆของปีนี้โดยปรับความละเอียดสูงถึงสูงสุดเป็นบางเกม

สเปกที่มาพร้อม Intel Core i7 Gen 5 ซึ่งมีความแรงเพียงพอที่จะทำงานได้เกือบทุกอย่าง และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 950M รุ่นที่สูงสำหรับ Mid-End VGA Notebook แรมที่มากถึง 12 GB DDR3L และ Window 8.1 Pro 64 Bit ที่สามารถอัพเกรตเป็น Windows 10 ได้ ทำให้แทบจะไม่ต้องอัพเกรตอะไรเพิ่มเติมแล้วจ่ายเงินครั้งเดียวก็นำไปใช้งานได้ยาวๆ เลย ซึ่งจากการทดสอบใช้งานก็พบว่าสามารถใช้งาน Windows 10 ได้เป็นอย่างดี

ข้อโดดเด่นที่ขาดไม่ได้คือระบบเสียงที่เป็นจุดเด่นของรุ่น จากการที่เพิ่มพื้นที่หลายส่วนให้กับขนาดลำโพงและใช้ระบบ Bang & Olufsen มาช่วยนั้น ทำให้การฟังเพลงโดยไม่ใช้หูฟังนั้น โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คขนาด 14 นิ้วรุ่นอื่นๆอยู่มากเลยทีเดียว

เรียกได้ว่า HP Envy 14 (2015) ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีสำหรับคนที่ต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คซักเครื่อง ที่เน้นประสิทธิภาพการใช้งานที่สูง ตัวเครื่องที่หรูหราสวยงามพรีเมียมโดดเด่น ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป มาพร้อมการรับประกัน 2 ปีแบบ On-Site Service อีกด้วย

ข้อดี

 • บอดี้ออกแบบใหม่เรียบง่าย แต่สวยงามและหรูหรา ด้วยวัสดุอลูมิเนียม
 • การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 950Mสามารถเล่นเกมความละเอียดสูงได้เป็นส่วนใหญ่
 • แรมมากถึง 12 GB ไม่จำเป็นต้องอัพเกรตเพิ่มแล้ว
 • การจัดการระบายความร้อนทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ลำโพงที่ใหญ่และระบบเสียงที่มีคุณภาพสูง
 • เป็น USB 3.0 ทั้งหมด

ข้อสังเกตุ

 • ไม่มีช่อง DVD
 • หน้าจอน่าจะเป็นพาเนล IPS

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง HP Envy 14 (2015) ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

award_use_2_create_12

Best Design

ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่รองรับการทำงานรอบด้านและมาพร้อมหน้าจอ 14 นิ้วที่ให้วัสดุเกรดคุณภาพอย่างอะลูมิเนียม ซึ่งช่วยลดความร้อน และ ไม่ก่อให้เกิดรอยนิ้วมือมากนัก ประกอบกับผิวสีเงินค่อนข้างด้าน การสัมผัสค่อนข้างสบายนิ้ว เหมาะทั้งการนำไปใช้ออกงาน นำเสนองาน HP Envy 14 (2015) จึงคู่ควรกับรางวัลนี้

award_use_2_create_21

Best Multimedia

สำหรับรางวัลนี้ HP Envy 14 (2015) เหมาะสมเพราะใช้หน่วยประมวลผลกลาง i7 Gen 5 การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 950M แรมที่มากถึง 12 GB DDR3L และหน้าจอ 14 นิ้วแต่เป็น Full HD ทำให้สามารถใช้ดูสื่อบันเทิงมัลติมีเดียได้แทบทั้งหมดรวมทั้งไฟล์ Full HD อีกด้วย

Introducing VDO

Specification

สำหรับสเปคโดยรวมของ HP Envy 14 (2015) นี้ ได้ใช้ชิปประมวลผลเป็น Inter Core i7-5500U ซึ่งถือได้ว่าเป็นซีพียูรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งการทำงานทั่วไปและการเล่นเกม ตามมาด้วยกราฟิกการ์ดแยก NVIDIA GeForce GTX 950M รุ่นตัวบนสำหรับ Mid-End ที่ตอบสนองการเล่นเกมได้ครบครัน เรียกได้ว่าถ้าเป็นเกมออนไลน์เล่นได้หมดแน่นอน แรมที่มากถึง 12GB ตามแต่รุ่นแบบ DDR3L บัส 1600 MHz และฮาร์ดดิกส์ความจุสูงเป็นพิเศษถึง 2 TB แบบว่าเก็บไฟล์หนัง เพลง เกมได้อย่างสบายๆ เลย

ตัวเครื่องติดตั้งหน้าจอ LED ขนาด 14 นิ้ว พาเนล TN ความละเอียด Full HD แบบด้านลดแสงสะท้อน ส่วนพอร์ตที่ติดตั้งมาให้จะใช้ USB 3.0 ทั้งหมดเป็นจำนวน 3 พอร์ต, SD Card Reader, HDMI สำหรับต่อหน้าจอเสริม, Ethernet LAN, Audio Jack รองรับการเชื่อมต่อไร้สายด้วย WiFi กับ Bluetooth

ในส่วนของรุ่นนี้จะมี Windows 8.1 ลิขสิทธิ์ติดมาด้วย ซึ่งสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีตามโครงการของ Microsoft น้ำหนักอยู่ที่ราว 1.99 กิโลกรัม รับประกัน 2 ปี และได้รับบริการ HP SmartFriend จำนวน 1 ปี แถมได้ Wi-Fi ใช้ฟรี 1 ปี สนนราคาจะอยู่ที่ 36,990 บาท

สเปกเต็มๆ ของ HP Envy 14 (2015)

 

Hardware / Design

IMG_7620

ตัวเครื่อง HP Envy 14 นั้นออกแบบโดยใช้วัสดุอย่างอะลูมิเนียมเป็นหลัก ทำให้มีสีเงินผิวด้านเรียบทั้งตัวเครื่อง ไม่มีลวดลายฉูดฉาดหรือสีสันต่างๆมากนัก ทำให้เหมาะสำหรับทั้งการใช้ในงานที่เป็นทางการ หรือจะใช้ในการเล่นเกมก็สามารถทำได้เช่นกัน

เมื่อทำการสัมผัสดูแล้วทีมงานพบว่า เนื่องจากเป็นวัสดุอะลูมิเนียม ส่งผลให้การสัมผัสนั้นแทบไม่ปรากฏรอยนิ้วมือหรือเป็นคราบมากนัก ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษาเป็นอย่างมาก และตัวเครื่องยังออกแบบให้มีระบบระบายความร้อนด้านล่าง ส่งผลให้เวลาวางมือข้างตัวเครื่อง ก็จะไม่มีความรู้สึกร้อนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การวางระบบระบายความร้อนไว้ด้านล่าง จะส่งผลต่อการระบายความร้อน ทำให้เครื่องร้อนเกินไปหรือไม่ จากการทดสอบของทีมงานขอตอบว่า “ไม่มีผลมากครับ” เพราะทาง HP ได้ทำการแก้ปัญหาในจุดนี้เรียบร้อยแล้ว โดยการออกแบบส่วนบานพับของเครื่อง ทำให้เครื่องนูนขึ้นเล็กน้อยเวลาใช้งาน ส่งผลให้ปัญหาด้านระบายความร้อนได้รับแก้ไขไปเรียบร้อยเลยทีเดียว

 

Keyboard / Touchpad

IMG_7621

ในส่วนของระบบคีย์บอร์ด เป็นสีเงินผิวค่อนข้างด้าน การสัมผัสค่อนข้างสบายนิ้ว การกดค่อนข้างที่จะคล่องมือ มีระบบไฟบนตัวคีย์บอร์ดเพิ่มเพิ่มความหรูหราและช่วยในการดูคีย์บอร์ดเวลากลางคืน ซึ่งสามารถปรับความเข้มหรืออ่อน รวมทั้งเปิดปิดได้ตามความต้องการ รูปแบบการวางตำแหน่งเป็นไปตามมาตรฐานทั่วไป แตกต่างเล็กน้องตรงปุ่มทิศทางด้านขวาล่างที่เล็กลงไป เนื่องจากการใช้งานน้อย ทำให้ปุ่ม Shift ด้านขวามีขนาดใหญ่ขึ้น

นอกเหนือจากนั้นยังมีระบบแสกนรายนิ้วมือเพื่อช่วยป้องกันบุคคลภายนอกเข้ามาใช้เครื่องของเรา และทัชแพดนั้นจะเป็นแผ่นเดียวที่รวมส่วนของคลิกซ้าย-คลิกขวาและตัวทัชเข้าด้วยกัน เมื่อสัมผัสตัวทัชแพดและค่อนข้างมีความแข็งแรงสามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่วยในการใช้งานกรณีไม่มีเมาส์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Screen / Speaker

IMG_7647

ในส่วนของหน้าจอด้านขนาด 14 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080พิกเซล ทำให้เป็นหน้าจอที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้ว ทั่วไปที่ให้ความละเอียดแค่ 1366 x 768 พิกเซล และเมื่อลองใช้งานแล้ว หน้าจอก็ให้ความละเอียดที่น่าพอใจ ทั้งการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเอ็มวีผ่าน Youtube ก็สามารถมอบประสบการณ์ความบันเทิงให้อย่างดี  ซึ่งแม้จะเป็นเพียงพาเนล TN แต่ก็ตอบสนองการใช้งานได้ไม่เป็นรองพาเนลที่เป็น IPS มากนัก

จุดที่โดดเด่นและจะไม่กล่าวถึงก็คงไม่ได้อย่างลำโพงที่เป็นจุดเด่นของรุ่นอย่างแท้จริงครับ เนื่องจากลำโพงขนาดใหญ่ 2 ด้านใช้ระบบเสียงด้วย Bang & Olufsen นั้นได้ให้ประสบการณ์การฟังเสียงที่เด่นกว่าโน้คบุ้ค 14 นิ้ว ทั่วไปอย่างชัดเจน ทั้งการแบ่งทิศทางเสียงด้านซ้ายขวา, พลังของเสียงที่มีพลัง และ ความหนักแน่น ทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้ใช้ลำโพงโน้ตบุ้ค แต่ใช้ลำโพงของ PC มากกว่าเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

IMG_7638

ด้านการเชื่อมต่อจากการทดสอบของทีมงานนั้น พบว่าเป็นแบบมาตรฐานครับโดยทั้งหมดเป็น USB 3.0 จำนวน 3 จุด ด้านขวาของเครื่อง 1 จุด และด้านซ้ายของเครื่องจำนวน 2 จุด ซึ่งในด้านซ้ายนั้นจะเป็น USB 3.0 ระบบ Sleep and Charge (สามารถเสียบชาร์จมือถือได้ถึงแม้ว่าจะปิดเครื่องก็ตาม) อยู่ 1 จุด อีกด้วย จัดได้ว่ามีความครบครันระดับนึงทีเดียว

IMG_7635

นอกเหนือจากนั้นก็จะเป็น HDMI ไว้เชื่อมต่อจอแสดงผลภายนอกและ Lan ตามมาตรฐาน แต่มีจุดสังเกตที่ไม่มีไดร์ฟ DVD มาให้ เลยอาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นเล็กน้อยหากต้องมีการใช้แผ่น DVD อย่างไรก็ตามเรายังสามารถหา External DVD มาเชื่อมต่อเพิ่มเติมแทนได้ และเนื่องจากตัวเครื่องรุ่นนี้มี Window ติดเครื่องมาแล้วจึงไม่เป็นปัญหามากเท่าควรและเป็นผลทำให้มีขนาดที่บางมากทำให้ตัวเครื่องนั้นค่อนข้างเบา มีน้ำหนักตอนรวมแบตเพียงแค่ 1.99 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าสเปกกค่อนข้างจัดเต็ม แต่มาพร้อมความบางและความเบา เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป

Performance / Software

CPU-Z

002

หน่วยประมวลผลกลาง Intel Core i7-5500U ความเร็ว 2.40 GHz เป็น Core i7 Gen 5 ที่มีประสิทธิภาพดีพอสมควรทั้งการทำงานทั่วไปและการเล่นเกม

GPU-Z

001

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะมีสองตัวด้วยกัน คือการ์ดจอออนบอร์ดและการ์ดจอแยกจาก NVIDIA ซึ่งการ์ดจอออนบอร์ดจะเป็น Intel HD Graphic 5500 สำหรับประมวลผลทั่วไปเช่นดูหนังหรือฟังเพลง สำหรับการ์ดจอแยก NVIDIA GTX 950M 4GB DDR3 จัดเป็นตัวรุ่นที่สูงสำหรับ Mid-End VGA Notebook เพียงพอสำหรับการเล่มเกมต่างๆได้ไม่มีติดขัดในการปรับความละเอียดสูงถึงสูงมาก

HDD TUNE

008

CINEBENCH 11.5

007

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังประมวลผลซีพียู คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ส่วนคะแนนของ OpenGL ก็ถือว่าได้ผลออกมาดีพอสมควรเลยทีเดียว

3D Mark 11

009

GAMES TEST (For 2015 Game Only)

Cities Skyline (ปรับ Max ทั้งหมด)

Skyline

10

Total War : ATTILA (ปรับ Max Performance)

Attila

11

Call of Duty : Black OP III Beta (ปรับ High Quality)

Black Op 3

12

จากผลทดสอบต่างๆ รวมถึงการทดลองเล่นเกมส์ในปี 2015 พบว่า HP Envy 14 จัดว่าเล่นได้ในระดับค่อนข้างดีถึงดีมาก สามารถเล่นเกมในปี 2015 ได้อย่างลื่นไหล ไม่ค่อยพบอาการเฟรมเรต (FPS) ตกมากนัก เหมาะสำหรับเกมเมอร์ทั่วไปที่ต้องการเล่นเกมได้ดี แต่ไม่ถึงกับขนาดปรับความละเอียดสูงสุดเทียบเท่า PC ซึ่งสำหรับเกมส์ออนไลน์นั้น ไม่มีความจำเป็นต้องกังวล สามารถเล่นได้สบายๆแน่นอน

 

Battery / Heat / Noise

IMG_7640

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นจะรวมอยู่ในเครื่องครับ การใช้งานโดยทั่วไปสามารถใช้ได้ 4-5 ชม.เป็นหลัก เมื่อนำมาทดสอบโดยการเล่นเกมจะอยู่ได้ประมาณ 2-3 ชม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปรับความละเอียดของกราฟฟิคและตัวเกม

ในส่วนของความร้อนภายนอกตัวเครื่องขณะใช้งานพบว่าไม่ร้อนมากครับ ขณะทดสอบ 3D Mark 11 แล้วทำการทดสอบวัดอุณหภูมิอยู๋ที่ประมาณ 37-40 องศา ถือว่าไม่มากจนเกินไปจนก่อให้เกิดความรำคาญในการใช้งาน

Conclusion / Award

13

สรุปโดยรวมแล้ว HP Envy 14 (2015) เป็นโน๊ตบุ๊ค เหมาะกับการใช้งานหลักๆครอบคลุมทุกอย่างครับ ด้วยรูปลักษณ์เรียบๆ แต่แฝงไปด้วยความหรูหรา ไม่ออกแนวเกมเมอร์ดุดันจนเกินไป แต่สามารถทำได้ทั้งการทำงานเปิดไฟล์เช็คเมลทั่วไป ดูหนังฟังเพลงระดับความคมชัดสูง หรือ การเล่นเกมรุ่นใหม่ๆของปีนี้โดยปรับความละเอียดสูงถึงสูงสุดเป็นบางเกม

สเปกที่มาพร้อม Intel Core i7 Gen 5 ซึ่งมีความแรงเพียงพอที่จะทำงานได้เกือบทุกอย่าง และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 950M รุ่นที่สูงสำหรับ Mid-End VGA Notebook แรมที่มากถึง 12 GB DDR3L และ Window 8.1 Pro 64 Bit ที่สามารถอัพเกรตเป็น Windows 10 ได้ ทำให้แทบจะไม่ต้องอัพเกรตอะไรเพิ่มเติมแล้วจ่ายเงินครั้งเดียวก็นำไปใช้งานได้ยาวๆ เลย ซึ่งจากการทดสอบใช้งานก็พบว่าสามารถใช้งาน Windows 10 ได้เป็นอย่างดี

ข้อโดดเด่นที่ขาดไม่ได้คือระบบเสียงที่เป็นจุดเด่นของรุ่น จากการที่เพิ่มพื้นที่หลายส่วนให้กับขนาดลำโพงและใช้ระบบ Bang & Olufsen มาช่วยนั้น ทำให้การฟังเพลงโดยไม่ใช้หูฟังนั้น โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คขนาด 14 นิ้วรุ่นอื่นๆอยู่มากเลยทีเดียว

เรียกได้ว่า HP Envy 14 (2015) ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีสำหรับคนที่ต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คซักเครื่อง ที่เน้นประสิทธิภาพการใช้งานที่สูง ตัวเครื่องที่หรูหราสวยงามพรีเมียมโดดเด่น ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป มาพร้อมการรับประกัน 2 ปีแบบ On-Site Service อีกด้วย

ข้อดี

 • บอดี้ออกแบบใหม่เรียบง่าย แต่สวยงามและหรูหรา ด้วยวัสดุอลูมิเนียม
 • การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 950Mสามารถเล่นเกมความละเอียดสูงได้เป็นส่วนใหญ่
 • แรมมากถึง 12 GB ไม่จำเป็นต้องอัพเกรตเพิ่มแล้ว
 • การจัดการระบายความร้อนทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ลำโพงที่ใหญ่และระบบเสียงที่มีคุณภาพสูง
 • เป็น USB 3.0 ทั้งหมด

ข้อสังเกตุ

 • ไม่มีช่อง DVD
 • หน้าจอน่าจะเป็นพาเนล IPS

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง HP Envy 14 (2015) ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

award_use_2_create_12

Best Design

ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่รองรับการทำงานรอบด้านและมาพร้อมหน้าจอ 14 นิ้วที่ให้วัสดุเกรดคุณภาพอย่างอะลูมิเนียม ซึ่งช่วยลดความร้อน และ ไม่ก่อให้เกิดรอยนิ้วมือมากนัก ประกอบกับผิวสีเงินค่อนข้างด้าน การสัมผัสค่อนข้างสบายนิ้ว เหมาะทั้งการนำไปใช้ออกงาน นำเสนองาน HP Envy 14 (2015) จึงคู่ควรกับรางวัลนี้

award_use_2_create_21

Best Multimedia

สำหรับรางวัลนี้ HP Envy 14 (2015) เหมาะสมเพราะใช้หน่วยประมวลผลกลาง i7 Gen 5 การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 950M แรมที่มากถึง 12 GB DDR3L และหน้าจอ 14 นิ้วแต่เป็น Full HD ทำให้สามารถใช้ดูสื่อบันเทิงมัลติมีเดียได้แทบทั้งหมดรวมทั้งไฟล์ Full HD อีกด้วย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว hp

HP OMEN 16-xf0050AX เรียบหรู แรง ลูกเล่นเยอะน่าสนใจ! หลังจากปล่อยให้ HP Victus ขึ้นสังเวียนในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาพักใหญ่ พี่ใหญ่อย่าง HP OMEN 16-xf0050AX ก็กลับมาอุดช่องว่างของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับกลางไปจนพรีเมี่ยมอีกครั้งด้วยดีไซน์ใหม่แกะกล่อง ลดความเกมมิ่งบนฝาหลังลงไปแล้วเน้นความเรียบหรูแบบเดียวกับ Victus Series มากขึ้น แต่ก็ยังซ่อนลวดลายเกมมิ่งเอาไว้ตามส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างพอเหมาะพอดี ทั้งการเจาะช่องนำอากาศระบายความร้อนทรงสามเหลี่ยม, สกรีนติดลวดลายสื่อความเป็นเกมมิ่งเอาไว้บนตัวเครื่องรวมถึงดีไซน์ให้ช่องระบายความร้อนให้ยื่นออกไปด้านหลังให้ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ดีขึ้นกว่าเดิม ถึงดีไซน์จะสวยเรียบร้อยมากขึ้น...

PR-News

เอชพี ประเทศไทยเปิดตัวเกมมิ่งแล็ปท็อปรุ่นใหม่ล่าสุดขับเคลื่อนโดยโปรเซสเซอร์ Intel®️ Core™️ ที่ออกแบบมาเพื่อขุมพลังแห่งการเล่นเกม และยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์โดยเฉพาะ พบกับแล็ปท็อปรุ่นใหม่ OMEN Transcend 16, OMEN 16 และ Victus 16

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2023 ราคาไม่เกิน 20000 บาท เหมาะกับชาวออฟฟิศและนักศึกษามาก แถมได้ Office แท้ติดเครื่องมาให้ใช้ด้วยนะ! พอจะซื้อโน๊ตบุ๊คเอาไว้ใช้เรียนหรือทำงาน โน๊ตบุ๊ค 2023 ราคาไม่เกิน 20000 บาท น่าจะตอบโจทย์ใครหลายๆ คนเพราะนอกจากราคาไม่แพงเกินไปจนตัดสินใจยากแล้ว สเปคของโน๊ตบุ๊คเหล่านี้ก็ดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ ด้วยพลังของซีพียู Intel ไม่ว่าจะทำงานเอกสารหรือเปิดเบราเซอร์ไปจนตัดต่อคลิปสั้นและแต่งภาพก็ยังได้ เหมาะกับผู้ใช้ทุกคนแน่นอน 7 โน๊ตบุ๊ค...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก