Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Lenovo, HP, Dell และ ASUS ปรับสเปคโน๊ตบุ๊คใหม่ มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Skylake

เวลาของหน่วยประมวลผล Intel สถาปัตยกรรม Broadwell กำลังจะหมดลงและถูกแทนที่ด้วยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ใหม่แล้วครับ โดยทางฝั่ง PC Desktop นั้นเราก็ได้เริ่มเห็นหน่วยประมวลผล

เวลาของหน่วยประมวลผล Intel สถาปัตยกรรม Broadwell  กำลังจะหมดลงและถูกแทนที่ด้วยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ใหม่แล้วครับ โดยทางฝั่ง PC Desktop นั้นเราก็ได้เริ่มเห็นหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม Skylake วางจำหน่ายแล้ว ทางด้านฝั่งโน๊ตบุ๊คนั้นทางผู้ผลิตหลายรายเช่น Lenovo, HP, Dell และ ASUS ต่างก็ออกมาประกาศปรับสเปคโน๊ตบุ๊คของตัวเองไปใช้ Intel Skylake กันอย่างต่อเนื่องครับ

โดยส่วนใหญ่แล้วโน๊ตบุ๊คที่ได้มีการประกาศออกมาว่าจะเปลี่ยนไปใช้หน่วยประมวลผล Intel Skylake ในช่วงนี้นั้น(ซึ่งน่าจะเป็นช่วงแรกเลย) จะเป็นโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาดไม่เกิน 13 นิ้วและเน้นไปทางโน๊ตบุ๊คประเภทที่สามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบกับ ultraportable ส่วนจะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

Lenovo-Yoga-900 600

Lenovo Yoga 900

เริ่มต้นกันที่โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความสามารถในการปรับมุมการใช้งานแบบอเนกประสงค์อย่าง Lenovo Yoga 900s ที่จะมาแทนที่ Yoga 3 Pro(ซึ่งใช้หน่วยประมวผล Intel Core M) โดยเจ้า Yoga 900s นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 8 GB แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 512 GB แบบ SSD คงความสามารถในการปรับใช้โน๊ตบุ๊คได้หลายรูปแบบ(multimode) และแน่นอนว่าหน่วยประมวลผลที่ใช้งานจะเป็น Intel Skylake ที่ทั้งประสิทธิภาพของตัว CPU และ GPU(ที่อยู่ภายใน CPU) เพิ่มขึ้นจาก Intel Core M บน Yoga 3 Pro เป็นอย่างมากครับ

HP-Spectre-x360 600

HP Spectre x360

ต่อกันที่ HP Spectre x360 รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 4 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 128 GB แบบ SSD พร้อมด้วยความสามารถในการปรับใช้งานได้หลายรูปแบบ(multimode) ในขณะที่นำหนักเครื่องเบาหวิวพกพาสะดวก พอร์ทเชื่อมต่อจะยังคงใช้เป็น USB 3.0, HDMI และ mini DisplayPort ที่สำคัญที่สุดของ HP ซึ่งทำได้ดีมาโดยตลอดก็คือในส่วนของระบบลำโพงเสียงซึ่งใน HP Spectre x360 รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับลำโพง premium Bang & Olufsen stereo ครับ

asus_zenbook_ux303 600

ASUS Zenbook UX303

ท้ายสุดกับโน๊ตบุ๊คจากทาง Dell ในรุ่น XPS 13 และ ASUS Zenbook UX303 ซึ่งในทั้ง 2 รุ่นนี้นั้นจะมาในรูปแบบของโน๊ตบุ๊คทั่วไปที่ไม่สามารถปรับใช้งานในหลายรูปแบบได้(คือใช้งานในรูปแบบโน๊ตบุ๊คธรรมดาได้เท่านั้น) โดยหน้าจอขนาด 13 นิ้วของทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับความละเอียดที่ระดับ 1920 x 1080 pixels ซึ่งจะว่าไปแล้วตรงส่วนนี้เองที่จะทำให้โน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นนี้มีราคาต่ำกว่าปกติเพราะสเปคทางด้านอื่นของโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวครับ

สำหรับสเปคอื่นๆ ของทั้ง 2 รุ่นนี้จะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผล Core i7 Skylake หน่วยความจำ(RAM) ขนาด 8 GB แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 256 GB แบบ SSD แถมยังจะมีตัวเลือกรุ่นที่มาพร้อมกับการ์ดจอแยกอย่าง Nvidia GeForce GT 940M ด้วยอีกต่างหาก และยิ่งไปกว่านั้นสำหรับ ASUS จะมีโมเดล Zenbook UX303UB ที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงที่ 3200 x 1800 pixels อีกด้วยครับ(แต่ราคาน่าจะสูงขึ้นไปอีก)

ทั้งนี้โน๊ตบุ๊ครุ่นอัพเกรดใหม่ทั้งหมดนี้น่าจะเริ่มพร้อมวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกในช่วงเดือนหน้านี้ โดยน่าจะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 จากโรงงาน สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นในช่วง 1-2 อาทิตย์นี้น่าจะได้รู้กันแล้วครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามหน่วยประมวลผล Intel Skylake ที่จะปรากฎในโน๊ตบุ๊ครุ่นที่นำมาแนะนำนี้น่าจะเป็นรุ่นประหยัดพลังงานคือไม่เป็น i7-6500U ก็จะเป็น i5-6200U โดย HP Spectre x360 นั้นค่อนข้างมีข้อมูลแน่นอนแล้วครับว่าจะใช้ i5-6200U ครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย