Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Lenovo, HP, Dell และ ASUS ปรับสเปคโน๊ตบุ๊คใหม่ มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Skylake

เวลาของหน่วยประมวลผล Intel สถาปัตยกรรม Broadwell กำลังจะหมดลงและถูกแทนที่ด้วยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ใหม่แล้วครับ โดยทางฝั่ง PC Desktop นั้นเราก็ได้เริ่มเห็นหน่วยประมวลผล

เวลาของหน่วยประมวลผล Intel สถาปัตยกรรม Broadwell  กำลังจะหมดลงและถูกแทนที่ด้วยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ใหม่แล้วครับ โดยทางฝั่ง PC Desktop นั้นเราก็ได้เริ่มเห็นหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม Skylake วางจำหน่ายแล้ว ทางด้านฝั่งโน๊ตบุ๊คนั้นทางผู้ผลิตหลายรายเช่น Lenovo, HP, Dell และ ASUS ต่างก็ออกมาประกาศปรับสเปคโน๊ตบุ๊คของตัวเองไปใช้ Intel Skylake กันอย่างต่อเนื่องครับ

โดยส่วนใหญ่แล้วโน๊ตบุ๊คที่ได้มีการประกาศออกมาว่าจะเปลี่ยนไปใช้หน่วยประมวลผล Intel Skylake ในช่วงนี้นั้น(ซึ่งน่าจะเป็นช่วงแรกเลย) จะเป็นโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาดไม่เกิน 13 นิ้วและเน้นไปทางโน๊ตบุ๊คประเภทที่สามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบกับ ultraportable ส่วนจะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

Lenovo-Yoga-900 600

Lenovo Yoga 900

เริ่มต้นกันที่โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความสามารถในการปรับมุมการใช้งานแบบอเนกประสงค์อย่าง Lenovo Yoga 900s ที่จะมาแทนที่ Yoga 3 Pro(ซึ่งใช้หน่วยประมวผล Intel Core M) โดยเจ้า Yoga 900s นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 8 GB แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 512 GB แบบ SSD คงความสามารถในการปรับใช้โน๊ตบุ๊คได้หลายรูปแบบ(multimode) และแน่นอนว่าหน่วยประมวลผลที่ใช้งานจะเป็น Intel Skylake ที่ทั้งประสิทธิภาพของตัว CPU และ GPU(ที่อยู่ภายใน CPU) เพิ่มขึ้นจาก Intel Core M บน Yoga 3 Pro เป็นอย่างมากครับ

HP-Spectre-x360 600

HP Spectre x360

ต่อกันที่ HP Spectre x360 รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 4 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 128 GB แบบ SSD พร้อมด้วยความสามารถในการปรับใช้งานได้หลายรูปแบบ(multimode) ในขณะที่นำหนักเครื่องเบาหวิวพกพาสะดวก พอร์ทเชื่อมต่อจะยังคงใช้เป็น USB 3.0, HDMI และ mini DisplayPort ที่สำคัญที่สุดของ HP ซึ่งทำได้ดีมาโดยตลอดก็คือในส่วนของระบบลำโพงเสียงซึ่งใน HP Spectre x360 รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับลำโพง premium Bang & Olufsen stereo ครับ

asus_zenbook_ux303 600

ASUS Zenbook UX303

ท้ายสุดกับโน๊ตบุ๊คจากทาง Dell ในรุ่น XPS 13 และ ASUS Zenbook UX303 ซึ่งในทั้ง 2 รุ่นนี้นั้นจะมาในรูปแบบของโน๊ตบุ๊คทั่วไปที่ไม่สามารถปรับใช้งานในหลายรูปแบบได้(คือใช้งานในรูปแบบโน๊ตบุ๊คธรรมดาได้เท่านั้น) โดยหน้าจอขนาด 13 นิ้วของทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับความละเอียดที่ระดับ 1920 x 1080 pixels ซึ่งจะว่าไปแล้วตรงส่วนนี้เองที่จะทำให้โน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นนี้มีราคาต่ำกว่าปกติเพราะสเปคทางด้านอื่นของโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวครับ

สำหรับสเปคอื่นๆ ของทั้ง 2 รุ่นนี้จะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผล Core i7 Skylake หน่วยความจำ(RAM) ขนาด 8 GB แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 256 GB แบบ SSD แถมยังจะมีตัวเลือกรุ่นที่มาพร้อมกับการ์ดจอแยกอย่าง Nvidia GeForce GT 940M ด้วยอีกต่างหาก และยิ่งไปกว่านั้นสำหรับ ASUS จะมีโมเดล Zenbook UX303UB ที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงที่ 3200 x 1800 pixels อีกด้วยครับ(แต่ราคาน่าจะสูงขึ้นไปอีก)

ทั้งนี้โน๊ตบุ๊ครุ่นอัพเกรดใหม่ทั้งหมดนี้น่าจะเริ่มพร้อมวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกในช่วงเดือนหน้านี้ โดยน่าจะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 จากโรงงาน สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นในช่วง 1-2 อาทิตย์นี้น่าจะได้รู้กันแล้วครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามหน่วยประมวลผล Intel Skylake ที่จะปรากฎในโน๊ตบุ๊ครุ่นที่นำมาแนะนำนี้น่าจะเป็นรุ่นประหยัดพลังงานคือไม่เป็น i7-6500U ก็จะเป็น i5-6200U โดย HP Spectre x360 นั้นค่อนข้างมีข้อมูลแน่นอนแล้วครับว่าจะใช้ i5-6200U ครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Aspire / Acer Swift ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ได้สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 รุ่นใหม่ๆ ที่เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake ซึ่งมี AI ในตัว พร้อมด้วยการ์ดจอออนชิป Intel Iris...

Accessories review

Dell UltraSharp 24 U2421E เป็นมอนิเตอร์หรือจอคอมรุ่นใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการให้ภาพที่ออกมามีสีสันตรงตามมาตรฐาน ภาพสวย เหมาะกับการใช้ตกแต่งภาพ โดดเด่นด้วยการเชื่อมต่อผ่านทางสายสัญญาณ USB-C เพียงเส้นเดียวได้ รองรับกับ Notebook รุ่นใหม่ๆ ที่ได้มาตรฐานการเชื่อมต่อผ่านมาตรฐาน Thunderbolt ส่งผลให้เราเชื่อมต่อแล้วได้ทั้งสัญญาณภาพสัญญาณเสียง และชาร์จไฟเข้าเครื่อง Notebook ของเราได้ด้วย นับได้ว่าง่ายและสะดวกกว่าการเชื่อมต่อด้วย HDMI แบบเดิมๆ (แต่ตัวจอก็ยังมีพอร์ต HDMI,...

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P15v Mobile Workstation มิตรแท้วิศวกรและงาน 3D ทั้งมวล   Lenovo ThinkPad P15v โน๊ตบุ๊คสายทำงานประสิทธิภาพสูงแบบพกพาได้ หรือ Mobile Workstation ซึ่งทาง Notebookspec เคยมีพรีวิวเรื่องสเปกและรายละเอียดตัวเครื่องแบบคร่าว ๆ ออกมาให้อ่านกันก่อนหน้านี้แล้ว โดย ThinkPad P15v...

PR-News

เปิดวาร์ป!!! โปรสุดปังกับบานาน่าที่ห้ามพลาด อย่างแล็ปท็อปตัวดีตัวดังอย่าง Lenovo Brand fair สเปคที่มาแรงกว่าใคร ดีไซน์หรูหราสวยงาม มาพร้อมราคาที่จับต้องได้ แถมยังมีของแถมมากมายมูลค่าสูงสุดถึง 9,380.-  นอกนั้นไม่พอ ยังมีโค้ดส่วนลดพิเศษสูงสุดอีก 2,000.- คุ้มมากๆ ช้อปได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 15 มิ.ย.64 จะมีรุ่นไหนน่าครอบครองบ้าง ไปดูกันเลย โน๊ตบุ๊คสุดปังใน Lenovo Brand...