Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

เหตุผลที่ใน Apple Store ต้องวางเครื่อง MacBook ให้มีองศาหน้าจออยู่ที่ 76 องศาทุกเครื่อง

ในประเทศไทยเรานั้นอาจจะยังไม่ค่อยได้สังเกตเรื่องนี้กันนักเท่าไรครับเพราะยังไม่มี Apple Store แบบร้านค้าปลีกมาเปิดในเมืองไทยอย่างเป็นทางการสักที แต่สำหรับผู้ที่เคยเข้าร้าน Apple Store

ในประเทศไทยเรานั้นอาจจะยังไม่ค่อยได้สังเกตเรื่องนี้กันนักเท่าไรครับเพราะยังไม่มี Apple Store แบบร้านค้าปลีกมาเปิดในเมืองไทยอย่างเป็นทางการสักที แต่สำหรับผู้ที่เคยเข้าร้าน Apple Store ในต่างประเทศมาก่อนหน้านี้นั้น หากคุณสังเกตดูดีๆ แล้ว MacBook เครื่องโชว์ทุกเครื่องจะวางมุมให้หน้าจอทำมุมเท่ากันทั้งหมด(โดยเครื่องที่มีคนมาทดสอบผลิกไปผลิกมาแล้ว เมื่อผู้บริโภคทดสอบเสร็จสิ้นก็จะมีพนักงานมาปรับมุมให้เท่ากับเครื่องอื่นๆ) ที่เป็นเช่นนี้นั้นมันมีเหตุผลแอบแฝงอยู่ครับ

macbook-forcetouch 600

เทคนิคการจัดวางแบบนี้ของ Apple ถูกคิดค้นขึ้นมาด้วยความบ้าคลั่งก็ว่าได้ครับ เพราะด้วยการวาง MacBook ที่หน้าจอทำมุม 76 องศา(หรือเมื่อก่อนจะทำมุมที่ 70 องศา) นั้น จะทำให้ผู้บริโภคต้องทำการปรับหน้าจอเพื่อให้เข้าสู่ระดับสายตาของผู้บริโภคของแต่ละคน แน่นอนว่าตอนที่ผู้บริโภคทำการปรับหน้าจอให้เข้ากับระดับสายตานั้นก็ต้องสัมผัสกับตัวเครื่องของ MacBook ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคได้พบเจอกับความหรูหรามีระดับของ MacBook เข้าไปแบบเต็มสัมผัสครับ

วิธีการปรับมุมหน้าจอของพนักงานนั้นก็จะทำโดยใช้แอปพลิเคชันบน iPhone ที่พนักงานแต่ละคนมีประจำตัวเข้าช่วยครับ ทว่าเจ้าแอปพลิเคชันดังกล่าวนี้ก็ไม่ได้อยู่ใน App Store แล้วแต่อย่างใด ซึ่งคาดได้ว่าที่ตัวแอปพลิเคชันนี้หายไปจาก App Store นั้นก็อาจจะมาจากการที่ Apple ต้องการที่จะป้องกันไม่ให้ร้านคู่แข่งใช้เทคนิคเดียวกันนี้ในการจัดวางโน๊ตบุ๊คครับ

macbook-angle- 600

ทั้งนี้เรื่องที่ MacBook ต้องจัดวางให้หน้าจอทำมุม 76 องศานั้นยังคงเป็นปริศนาอยู่ครับว่าเป็นความคิดของใครกันแน่ และแน่นอนว่าที่เป็น Apple นั้นความลับนี้ก็คงจะถูกเก็บไว้ต่อไป แต่ก็ไม่แน่นะครับว่าวันใดวันหนึ่งเราอาจจะได้เห็นเรื่องของการวางมุม MacBook 76 องศานี้ในชีวประวัติของ Tim Cook หรือ Angela Ahrendts หรือไม่ก็ Jony Ive ก็เป็นได้ครับ(ซึ่งถ้าให้ผมคิดเล่นๆ นะคิดว่าน่าจะเป็นพี่ Jony เขาหล่ะครับถ้าเรื่องของการออกแบบเนี่ยต้องยกให้เขาใหญ่ที่สุดใน Apple ละครับ … แต่ถ้าไม่ผ่าน Tim Cook ก็ไม่มีสิทธิ์ที่เราจะได้เห็นเหมือนกันนะ)

ที่มา : cultofmac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...