Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

เจ๋ง!!! iPhone ในอนาคตอาจจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานยาวนานได้ถึง 7 วันต่อเนื่อง

จากหัวข้อข่าวนั้นทุกท่านที่ติดตามข้อมูลเรื่องแบตเตอรี่ในปัจจุบันคงรู้กันเป็นอย่างดีครับว่าเรื่องดังกล่าคงเป็นไปไม่ได้แน่ที่จะทำให้แบตเตอรี่แบบ lithium-ion ที่เราๆ ท่านพบเห็นได้บนสมาร์ทโฟน

จากหัวข้อข่าวนั้นทุกท่านที่ติดตามข้อมูลเรื่องแบตเตอรี่ในปัจจุบันคงรู้กันเป็นอย่างดีครับว่าเรื่องดังกล่าคงเป็นไปไม่ได้แน่ที่จะทำให้แบตเตอรี่แบบ lithium-ion ที่เราๆ ท่านพบเห็นได้บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันนั้นจะสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 7 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่สิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงนี้คือการเปลี่ยนไปใช้มาตรฐานแบตเตอรี่แบบใหม่ที่เรียกว่า hydrogen-powered batteries ซึ่งมีข่าวออกมาว่าทาง Apple กำลังให้ความสนใจที่จะนำเอาแบตเตอรี่ชนิดนี้ไปใช้กับ iPhone ในอนาคตครับ(ซึ่งคงยังไม่ใช่ iPhone 6s/6s Plus แน่นอนครับ)

iphone6-600

Advertisement

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered กันก่อนครับ แบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered นั้นมีข้อดีกว่า lithium-ion power cells ในเรื่องของอายุการใช้งานเป็นอย่างมากและประสิทธิภาพก็ยังดีกว่าด้วยกรรมวิธีรวมเอาไฮโดรเจนกับออกซิเจนเข้าด้วยกันเพื่อที่จะสร้างกระบวนการทางเคมีให้เกิดกระแสไฟฟ้าที่สามารถเกิดขึ้นได้ยาวนานมากกว่าโดยไม่ต้องอาศัยการบรรจุประจุไฟฟ้าเข้าไปใหม่เพื่อทำการกระตุ้นกระบวนการทางเคมีบ่อยๆ ครับ

เอาหล่ะครับมาถึงจุดนี้ถ้าทุกท่านเคยผ่านการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์หรือเคมีมาก่อนน่าจะพอรู้กันนะครับว่าถ้าเอาไฮโดรเจนมาผสมกับออกซิเจนแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะสามารถที่จะสร้างประจุไฟฟ้า(หรือง่ายๆ ก็คือกระแสไฟฟ้านั่นแหละครับ) ได้แต่ทว่าในกระบวนการทางเคมีของมันนั้นจะทำให้เกิดผลผลิตที่เป็นไอน้ำ(ในรูปของ H2O) ด้วยเช่นเดียวกันครับ ซึ่งแน่นอนครับว่าไอ้เจ้าไอน้ำที่ว่านี่ย่อมส่งผลไม่ดีแน่ๆ ต่อวงจรไฟฟ้าที่อยู่ภายในของตัวสมาร์ทโฟนเพราะอาจจะเกิดการกัดกร่อนขึ้นทั้งภายในและภายนอกตัวเครื่องได้ครับ

อีกข้อเสียหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือเจ้า Hydrogen-powered นี้ไม่สามารถจะไปใช้การกระตุ้นประจุไฟฟ้าด้วยการเสียบปลั๊กไฟเพื่อทำการชาร์จไฟเหมือนกับแบตเตอรี่แบบ lithium-ion power cells ได้นะครับ การที่จะทำให้เจ้าแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered กลับมาใช้ได้อีกรอบนั้นก็คือคุณจะต้องทำการเปลี่ยนถังไฮโดรเจนเข้าไปใหม่(หรือเติมไฮโดรเจนเข้าไปเพราะไฮโดรเจนจะถูกใช้ในกระบวนการเคมีสำหรับผลิตประจุไฟฟ้าแล้วก็หมดไป) ลงบนตัวสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ของคุณครับ

Hydrogen-powered 600

ตัวอย่างปฎิกิริยาทางเคมีของแบตเตอรี่ Hydrogen-powered

ก่อนหน้านี้แบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered นั้นจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ครับ โดยส่วนมากมักจะนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ อย่างเช่น Hubble Space Telescope หรือไม่ก็รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนครับ ทว่าในปัจจุบันนั้นบริษัท Intelligent Energy จากสหราชอาณาจักรสามารถที่จะทำการลดขนาดของแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered ให้เล็กลงมากแล้วครับ เล็กถึงขั้นที่ทางบริษัทยืนยันว่าสามารถที่จะประกอบเข้ากันกับ iPhone ได้อย่างพอเหมาะเลยทีเดียว

และทางบริษัท Intelligent Energy ก็ไม่ได้แค่พูดแบบเปล่าๆ นะครับ เพราะทางบริษัทได้มีตัวต้นแบบของแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered สำหรับ iPhone 6 ออกมาให้ได้ชมกันด้วยครับ โดยตัวต้นแบบนั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่เดิมของ iPhone 6 ที่ประกอบเข้ากับแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered ซึ่งการเพิ่มเติมแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered เข้าไปนี้ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของขนาด iPhone 6 ไปจากเดิมเลยแม้แต่น้อย ทว่ามันสามารถทำให้ iPhone 6 ใช้งานได้ต่อเนื่องอย่างยาวนานครับ(จากคำอ้างอิงของทางบริษัทนะครับ)

iphone6 Intelligent Energy-600

จุดที่มีการเปลี่ยนแปลงของ iPhone 6 ตัวต้นแบบที่ใช้แบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered เข้ามาด้วยนั้นก็คือทางด้านฝาหลังตรงบริเวณแบตเตอรี่ได้ถูกออกแบบให้มีช่องเล็กๆ เพื่อที่จะเอาไว้ใช้ในการระบายไอน้ำที่เกิดจากปฎิกิริยาเคมีในการสร้างกระแสไฟฟ้า(ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น) และในตัวต้นแบบนั้นการที่จะเติมไฮโดรเจนเข้าไปเพื่อให้ทำปฎิกิริยาใหม่จะต้องทำการเติมผ่านช่องเสียบหูฟังครับ

ทั้งนี้มีข่าวลือลับๆ ครับว่า Apple ได้ซุ่มทำงานแบบเงียบๆ กับ Intelligent Energy มาค่อนข้างนานแล้ว ดังนั้นเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงได้โดยไม่ยากเย็นนัก และถ้าเกิดขึ้นจริงก็ถือได้ว่าเป็นการปฎิวัติวงการเทคโนโลยีทางด้านแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน(และน่าจะรวมไปถึงแท็บเล็ตกับอุปกรณ์สวมใส่) กันขนานใหญ่เลยทีเดียวครับ ว่าแต่ว่าปัญหาที่ต้องคอยติดตามกันต่อไปก็คือเรื่องของการกำจัดไอน้ำนี่แหละครับว่าจะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าเกิดใช้งานไปแล้วไอน้ำเผลอเข้าเครื่องแล้วหล่ะก็ตัวใครตัวมันหล่ะครับงานนี้

ที่มา : cultofmac, mirror

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

CONTENT

GravaStar ALPHA 65 GAN FAST CHARGER 65W ชาร์จไฟสไตล์โรบอท พอร์ต USB 3 ช่องรองรับ PD3.0 GravaStar ALPHA 65 GAN FAST CHARGER เป็นที่ชาร์จไฟขนาดกระทัดรัด ดีไซน์ทันสมัยไม่เหมือนใคร จากค่ายที่เน้นในเรื่องการออกแบบที่แปลกใหม่ มาในรูปลักษณ์ของโรบอท โดยมีพอร์ตชาร์จมาให้ถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก