Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD อวดนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นกราฟฟิก การประมวลผลที่ประหยัดพลังงาน ณ งาน Hot Chips 27

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ AMD เผยรายละเอียดความสำเร็จทางวิศวกรรงม เบื้องหลังประสิทธิภาพและการใช้พลังานของ APU สมรรถนะสูง โค้ดเนม Carrizo และกราฟฟิกการ์ดตระกูล Radeon™ R9 Fury โค้ดเนม Fiji

5134_ASIC_HBM_4K_01_polys

AMD เผยความสำเร็จทางวิศวกรรมของ APU ที่ประหยัดพลังงานและ Die Stacking ที่ใช้ใน Carrizo และ Fiji

Cupertino, รัฐแคลิฟอร์เนีย – สิงหาคม 2558 – ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ AMD เผยรายละเอียดความสำเร็จทางวิศวกรรม เบื้องหลังประสิทธิภาพและการใช้พลังงานของ APU สมรรถนะสูง โค้ดเนม Carrizo และกราฟฟิกการ์ดตระกูล Radeon™ R9 Fury โค้ดเนม Fiji ภายในงาน Hot Chips ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคมนี้ โดยนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลสำหรับกราฟฟิกและวิดีโอความละเอียดสูงที่ใช้ใน APU A-Series เจเนอเรชั่นที่หก (Carrizo) และแชร์ประสบการณ์กว่าแปดปีในการพัฒนาเทคโนโลยี die-stacking และสถาปัตยกรรมเมมโมรี่โฉมใหม่ ซึ่งรวมถึงกราฟฟิกการ์ดน้องใหม่ล่าสุดของตระกูล Radoen Fury โค้ดเนม Fiji สำหรับเกมมิ่งแบบ 4K และเทคโนโลยีเสมือนจริง หน่วยประมวลผล A-Series เจเนอเรชั่นที่หกบนดีไซน์ System-on-Chip (SoC) จะช่วยลดการใช้ไฟจาก x86 ถึง 40% แต่ให้ประสิทธิภาพด้าน CPU ด้านกราฟฟิกและมัลติมีเดียสูงขึ้นเมื่อเทียบกับ APU รุ่นก่อนๆ นอกจากนี้ กราฟฟิกการ์ด Radeon™ R9 Fury X มีประสิทธิภาพในการทำงานต่อการใช้พลังงาน (performance-per-watt) สูงขึ้น1.5 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

“ทีมวิศวกรของเราขจัดจุดอ่อนทุกประการที่เคยมีมาในด้านประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน ให้แก่เทคโนโลยี APU เจเนอเรชั่นใหม่และกราฟฟิกการ์ดของเรา” Mark Papermaster ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานเทคโนโลยี ของ AMD กล่าว “เราได้เพิ่มจำนวน transistors on-chip ไปใน APU ดีไซน์ใหม่เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นและประสิทธิภาพการทำงาน นอกจากนี้ เราได้นำระบบการจัดการพลังงานเข้ามาใช้ และได้รวมเอาเทคโนโลยี Heterogeneous System Architecture (HSA) มาใช้งานด้วย ผลลัพธ์ที่ได้คือผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพในการทำงานต่อการใช้พลังงาน (performance-per-watt) ที่เพิ่มขึ้นมหาศาล”

มีการนำเสนอรายละเอียดข้างต้นภายในการสัมมนาถึง 2 เวที โดยในวันที่ 24 สิงหาคม นาย Guhan Krishnan วิศวกรออกแบบของ AMD นำเสนอภายใต้หัวข้อ“Energy efficiency in graphics and multimedia in 28nm ‘Carrizo’ APU” โดยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความก้าวหน้าอันหลากหลายที่พัฒนาให้ประสิทธิภาพการทำงาน ช่วงเวลาในการใช้งานแบตเตอรี่ และประสบการณ์สำหรับผู้ใช้งานบนโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และในวันที่ 24 สิงหาคม นาย Joe Macri รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานเทคโนโลยี ฝ่ายผลิตภัณฑ์ กล่าวเรื่อง “AMD’s next Generation GPU and memory architecture” โดยเล่าย้อนไปตั้งแต่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์เป็นครั้งแรกเมื่อแปดปีที่แล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งเผยรายละเอียดทางด้านสถาปัตยกรรมเบื้องหลังความสำเร็จทางด้านสมรรถภาพขั้นสูงของไลน์ผลิตภัณฑ์กราฟฟิกการ์ด Radeon R9 Fury

Die-Stacking เพื่อการใช้งานบนกราฟิกการ์ดสมรรถนะสูง

เราได้เฟ้นหา die-stacking ที่ดีที่สุดเพื่อให้สามารถรวมเมมโมรี่ในชิปเดียวกันให้ได้มากที่สุด ในขณะที่ได้เพิ่มเมมโมรี่แบนวิธในกราฟิกการ์ด โดยที่ไม่เพิ่มอัตราการกินไฟ ทั้งนี้ AMD ได้ร่วมงานกับ SK Hynix ในการพัฒนากราฟฟิกการ์ดบนสถาปัตยกรรม Graphics Core Next (GCN) ซึ่งมีระบบเมมโมรี่คอนโทล HBM (High Bandwidth Memory) ขนาด 4 GB และมีจำนวน Stream Processor ถึง 4096 ทั้งนี้แบนวิธทั้งหมดกับตัว GPU มีมากถึง 512GB/s นอกจากนี้ Fiji ได้รวมเมมโมรี่ตัวใหม่และกราฟฟิกการ์ดมาไว้ในพื้นที่เดียวกัน และมีการใช้ interposer แบบ high-volume, through-silicon vias (TSVs) และ micro-bumps ในอุตสาหกรรมกราฟิกเป็น ครั้งแรก HBM และ interposer มอบแบนวิธที่เพิ่มขึ้น 60% เมื่อเทียบกับเมมโมรี่ GDDR5 รุ่นก่อนและมีประสิทธิภาพในการทำงานต่อการใช้พลังงาน (performance-per-watt) ที่เพิ่มขึ้น 4 เท่า นอกจากนี้กราฟฟิกการ์ด ตระกูล Fiji มีประสิทธิภาพการประมวลผลความเร็วสูงสุด 8.6 TFLOPS สูงกว่าตระกูล Radeon™ R9 290 35% ส่งผลให้ performance-per-watt เพิ่มขึ้น 1.5 เท่า

APU ประหยัดการใช้ไฟ

APU A-Series ของ AMD เจเนอเรชั่นที่หกใช้แกนประมวลผล 12 แกน (4 CPU + 8 GPU) โดยนำสถาปัตยกรรมซีพียู Excavator และ GCN รุ่นที่สามมาใช้ สร้างผลลัพธ์อันน่าทึ่งในการเพิ่มชั่วโมงการใช้งานแบตเตอรี่ถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนและเพิ่มความเร็วในการประมวลผลถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลจากค่ายอื่นๆ APU รุ่นใหม่นี้ได้รวมเอาระบบการจัดการด้านพลังงานมาใช้เป็นรายแรก ไม่ว่าจะเป็น Adaptive Voltage และFrequency Scaling (AVFS) หรือ HEVC/H.265 สำหรับโน๊ตบุ๊ค AMD ยังเป็นค่ายแรกที่ใช้เทคโนโลยี color compression และ bandwidth-saving อีกด้วย นอกจากนี้ ภายในงานจะเปิดเผยรายละเอียดของการจัดการ clock และ power gating รวมไปถึง Southbridge และการปรับปรุงระบบการเข้าสู่โหมด sleep และ idle รวมไปถึงพูดคุยเกี่ยวกับการปรับปรุงด้านประสิทธิภาพการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นด้านความสามารถในการใช้งาน SoC ในสภาวะกินไฟต่ำและพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง DRAM

โดยภาพรวมแล้ว APU A-Series เจเนอเรชั่นที่หกนี้ได้รับการออกแบบให้สามารถลดการกินไฟในขณะที่ไม่ทำให้สรรถนะการทำงานลดลง

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD Radeon R9 Fury GPUs
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ A-Series APUs
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD 25×20 energy efficiency initiative
  • รับชมวิดีโอเกี่ยวกับ High-Bandwidth Memory
  • เป็นแฟนของ AMD บน Facebook AMD on Facebook
  • รับข่าวสารของเราทางทวิตเตอร์ได้ที่ Twitter
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

ASUS ZenBook 14 UM425UA เป็น AMD Notebook สเปก Ryzen 5000U รุ่นใหม่ล่าสุด สายทำงานบางเบา มาพร้อมขนาดหน้าจอ 14″ โดดเด่นด้วยความบางเฉียบสุดๆ เพียง 14.3 มม. และเบามากๆ ที่น้ำหนัก 1.22 กก. เท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด...

Special Story

Acer Swift 3 และ Acer Nitro 5 สเปก AMD Ryzen ร่วมโปรโมชันสุดพิเศษ กับกิจกรรม Summer Lucky Box จากทาง Acer x AMD เพียงซื้อ Acer Nitro 5 หรือ...

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...