Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

ระบบการพูดของ Intel ที่พัฒนาให้กับ Stephen Hawking เปิดเป็น open source เรียบร้อยแล้ว

ในวงการเทคโนโลยีนั้นยังมีเรื่องต่างๆ ดีๆ อยู่มากมายนับไม่ถ้วนครับ ล่าสุดเรื่องราวๆ ดีๆ นั้นก็มาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีของโลกอย่าง Intel ที่ได้ทำการเปิดโค้ดระบบการพูดอัตโนมัติ

ในวงการเทคโนโลยีนั้นยังมีเรื่องต่างๆ ดีๆ อยู่มากมายนับไม่ถ้วนครับ ล่าสุดเรื่องราวๆ ดีๆ นั้นก็มาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีของโลกอย่าง Intel ที่ได้ทำการเปิดโค้ดระบบการพูดอัตโนมัติที่พัฒนาขึ้นเพื่อนักฟิสิกส์ระดับโลกอย่างศาสตราจารย์ Stephen Hawking ซึ่งป่วยด้วยโรค ALS ทำให้ไม่สามารถขยับร่างกายได้ให้สามารถใช้เพียงการขยับใบหน้าแล้วแปลงเป็นข้อความหรือชื่อระบบ Assistive Context-Aware Toolkit (ACAT) ที่ใช้ระยะเวลาพัฒนามากว่า 3 ปีนั้นเป็น open source ให้นักพัฒนาสามารถโหลดโค้ดไปพัฒนาต่อได้ฟรีๆ ครับ

Stephen Hawking talks to Royal College of Surgeons

หลักการทำงานของซอฟต์แวร์ ACAT นั้นใช้ตัวชีนำภาพจากใบหน้าของผู้ใช้เพื่อที่จะทำความเข้าใจคำสั่งต่างๆ ครับ ข้อมูลนำเข้าของตัวระบบนั้นจะรับมาจากเซนเซอร์อินฟราเรดและกล้อง webcam และตัวระบบจะทำการเลือกตัวอักษรเพื่อประกอบขึ้นมาเป็นคำที่ผู้ใช้ต้องการจะสื่อสาร รวมไปถึงตัวซอฟต์แวร์ยังสามารถที่จะทำนายสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการจะพิมพ์ได้ด้วยอีกต่างหาก นอกจากนั้นยังจะมีแป้นพิมพ์เสมือนจริงที่ให้ผู้ใช้สามารถทำการเลือกการเข้าถึงแอปพลิเคชันต่างๆ หรือใช้ในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ด้วยครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความช่วยเหลือที่มากกว่าเหลือแตกต่างไปจากศาสตราจารย์ Hawking นั้นทาง Intel ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ เพราะทาง Intel ยังคงพัฒนารู้แบบการนำเข้าข้อมูลแบบอื่นๆ ต่อไป โดย Intel ยังคงร่วมงานทั้งกับผู้ใช้และคนไข้เพื่อที่จะทำการทดสอบตัวซอฟต์แวร์แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาตัวซอฟต์แวร์ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

สำหรับนักพัฒนาชาวไทยท่านใดที่สนใจอยากนำเอาโค้ดของซอฟต์แวร์ ACAT มาพัฒนาต่อนั้นสิ่งที่ท่านจำเป็นต้องมีก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่รันด้วยระบบปฎิบัติการ Windows XP ขึ้นไปครับ(สำหรับ Macs นั้นทาง Intel ยังไม่มีแผนการใดๆ ออกมาครับว่าจะมีการพัฒนาให้หรือไม่) ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูตัวซอฟต์แวร์และวิธีการใช้ได้จาก Github ได้เลยครับ

หมายเหตุ – ท่านใดสนใจข้อมูลมากกว่านี้สามารถติดตามได้จากข่าวเก่า Intel สร้างระบบเพื่อติดต่อสื่อสารใหม่สำหรับ สตีเฟน ฮอว์กินส์ นักฟิสิกส์ชั้นนำของโลกโดยเฉพาะ เลยครับ

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...