Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

6 วิธีกับการจับภาพหน้าจอ Screenshot บน Windows 10

ในหลายครั้งเราได้พูดคุยถึงเครื่องมือของ Windows ที่ทำให้ใช้ในการจับภาพหน้าจออย่างรวดเร็ว แต่ก็อาจจะยังไม่ครอบคลุมมากนัก ในครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการในการจับภาพหน้าจอ

ในหลายครั้งเราได้พูดคุยถึงเครื่องมือของ Windows ที่ทำให้ใช้ในการจับภาพหน้าจออย่างรวดเร็ว แต่ก็อาจจะยังไม่ครอบคลุมมากนัก ในครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการในการจับภาพหน้าจอในแบบต่างๆ และก็ดูเหมือนว่ามี 6 วิธีที่ช่วยให้การจับภาพหน้าจอทำได้ง่ายขึ้น โดยใช้แค่ฟังก์ชั่นบน Winsows 10 และไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมแบบ 3rd Party อีกทั้งสามารถทำได้บน Windows 8.1 และ Windows 10

6 Ways To Take Screenshots (1)

Advertisement
1
ใช้ชอร์ตคัท PrtScn (Print Screen)
เป็นสิ่งแรกๆ ที่คุณจะสามารถใช้ในการจับภาพหน้าจอได้บน Windows 8.1 และ Windows 10 เนื่องจากเป็นฟีเจอร์ที่มากับระบบปฏิบัติการ การใช้งานก็เพียงกดปุ่ม PrtScn บนคีย์บอร์ด โดยวิธีนี้ จะเป็นทางลัดในการจับภาพหน้าจอทั้งหมดและ Save ไปที่ Clipboard นอกจากนี้ยังสามารถเปิดไฟล์และแก้ไขได้บนโปรแกรม Paint สำหรับการปรับแต่งภาพและเซฟไฟล์มาใช้ได้ทันที แต่จะเป็นการแก้ไขในเบื้องต้นเท่านั้น

6 Ways To Take Screenshots (2)

2
ใช้ชอร์ตคัทบนคีย์บอร์ด ด้วยการกดที่ปุ่ม Windows + PrtScn
ถ้าคุณต้องการภาพหน้าจอทั้งหมดและเซฟเป็นไฟล์เอาไว้บนฮาร์ดไดรฟ์ โดยไม่ต้องการใช้เครื่องมืออื่นๆ แค่เพียงกด Windows + PrtScn บนคีย์บอร์ด สำหรับ Windows 8.1 และ Windows 10 จะจัดเก็บไฟล์ Screenshot เหล่านี้ไว้ใน Picture library ที่อยู่ใน Screenshots โดยที่คุณสามารถค้นหาไฟล์ภาพ Screenshot ที่ต้องการได้จาก Pictures > Screenshots

6 Ways To Take Screenshots (3)

3
ใช้ชอร์ตคัทบนคีย์บอร์ด Alt + PrtScn
สำหรับบน Windows 8.1 และ Windows 10 คุณสามารถจับภาพ Screenshots ที่้เป็น Active Windows การใช้งานก็เพียง เปิดหน้า Windows ที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม Alt + PrtScn บนคีย์บอร์ด ภาพที่ได้นั้นจะถูกเก็บลงบน Clipboard หรือถ้าต้องการที่จะแก้ไขภาพก็เพียงเปิดโปรแกรม Paint ขึ้นมา จากนั้น Paste ภาพที่ Capture ลงไป แล้วทำการแก้ไขหรือตกแต่งภาพได้ตามต้องการ

6 Ways To Take Screenshots (4)

4
ใช้โปรแกรม Snipping Tool
โดยการใช้ Snipping Tool เป็นฟังก์ชั่นที่ยอดเยี่ยมสำหรับการจับภาพหน้าจอ ด้วยความหลากหลายของลูกเล่นในการใช้งานและยังแก้ไขภาพ Screenshot ได้แบบง่ายๆ อีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานจับภาพหน้าจอเวลานี้

6 Ways To Take Screenshots (5)

5
การจับภาพหน้าจอบน Surface หรือ Windows Tablet
ถ้าหากคุณมี Windows Tablet อยู่ในมือ ไม่ว่าจะเป็น MS Surface หรือ ASUS Vivotab หรือ Dell Venue เหล่านี้ ก็คงแทบจะไม่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดในการกด PrtScn ให้วุ่นวาย คุณสามารถใช้ Snipping Tool แต่อาจจะไม่ได้สะดวกนักในการทัชสกรีน ทางเดียวที่จะช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้นก็คือ การใช้ปุ่มที่อยู่บนแท็ปเล็ต โดยที่สามารถใช้งานได้ด้วยการกดปุ่มที่มีโลโก้ Windows และปุ่ม Volume Down พร้อมๆ กัน

6 Ways To Take Screenshots (6)

6
จับภาพ Screenshots ร่วมกับ Charm สำหรับบน Windows 8.1 เท่านั้น
Windows 8 ได้มีการแนวคิด Charm จาก Windows 8 และใช้สำหรับการจับภาพและแชร์สกรีนช็อตได้อีกด้วย โดยการเข้าไปที่ Charm > Share และไปที่ Screenshot

จะเห็นได้ว่ามีหลายวิธีกับการจับภาพหน้าจอหรือ Screenshot บน Windows 10 และ Windows 8.1 ด้วยเครื่องมือง่ายๆ ที่ไม่มีความซับซ้อน รวมถึงไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม 3rd party ให้เสียเวลา

ที่มา : 7tutorials

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

CONTENT

ต่อให้คอมพิวเตอร์ดีแค่ไหนคุณก็ไม่สามารถเลี่ยงอาการ Windows ค้างได้ ดังนั้นมาดูกันว่าถ้าเครื่องค้างจพมาจากสาเหตุอะไรและจะแก้ไขด้วยวิธีใดกัน ถึงในปัจจุบันนี้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ จะมาพร้อมกับความแรงที่มากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทว่าปัญหาหนึ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยนั้นก็คือระบบปฏิบัติการ Windows ทั้ง 10 และ 11 ชอบค้างตอนใช้งานอยู่บ่อยๆ ซึ่งสาเหตุของอาการแบบนี้นั้นมีเยอะเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมาจากการที่ระบบปฏิบัติการเสียหาย, ระบบไฟล์เสีย, เครื่องติดมัลแวร์หรือไวรัส ไปจนกระทั่งปัญหาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งนั่นก็คือปัญหาที่เกินขึ้นมาจากฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หาคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11...

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก