Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung วาดฝันโครงการขยายอินเทอร์เน็ตให้เข้าถึงทุกคนทั่วโลกผ่านดาวเทียมกว่า 4,600 ดวง

ดูเหมือนว่า Facebook, Google และ SpaceX นั้นจะไม่ได้เป็นเพียงบริษัทใหญ่ๆ ชื่อดังที่มีโครงการจะกระจายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านทางดาวเทียมไปให้ผู้คนทั่วโลกได้มีโอกาสเข้าถึงการเข้าใช้อินเทอร์เน็ต

ดูเหมือนว่า Facebook, Google และ SpaceX นั้นจะไม่ได้เป็นเพียงบริษัทใหญ่ๆ ชื่อดังที่มีโครงการจะกระจายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านทางดาวเทียมไปให้ผู้คนทั่วโลกได้มีโอกาสเข้าถึงการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตอีกต่อไปครับ เมื่อทาง Samsung ได้มีการตีพิมพ์ผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการนำเสนอการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทั่วโลกผ่านท้องฟ้าด้วยดาวเทียมขนาดไมโครกว่า 4,600 ดวง

Samsung-Logo 600

Advertisement

โดยจายผลงานวิจัยนั้นระบุว่าตัวดาวเทียมนั้นจะสลับระหว่างคลื่นความถี่วิทยุหลายๆ คลื่นในการนำเพื่อที่จะทำการส่งข้อมูลมากกว่า Tb/s(ต่อดาวเทียมหนึ่งดวง) ในการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตครับ เฉลี่ยแล้วต่อเดือนตามงานวิจัยของ Samsung นั้นก็จะมีการสื่อสารข้อมูลขนาดใหญ่ถึง 1 zettabyte ต่อเดือนเลยทีเดียว (1 พันล้าน Tb/เดือน) ซึ่งทาง Samsung บอกเอาไว้ว่าด้วยปริมาณการขนส่งข้อมูลขนาดนี้จะเพียงพอที่จะจัดการการขนส่งข้อมูลของโลกผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ในปี 2028 เลยครับ แถมที่สำคัญเทคโนโลยีคลื่นวิทยุนั้นก็มีราคาไม่แพงนักทำให้แนวคิดของทาง Samsung จึงไม่ถือเป็นเรื่องแปลกและไม่น่าเป็นไปได้แต่อย่างใดครับ

communications-satellite-getty 600

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าพึ่งจะหวังว่าคุณจะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้เวลาที่คุณอยู่ในป่าลึกในเร็วๆ วันนี้นะครับ เพราหากอ้างอิงจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ออกมาแล้ว นี่ยังคงอยู่ในรูปแบบของข้อเสนอความเป็นไปได้เท่านั้น ซึ่งเราก็ไม่สามารถมั่นใจได้ครับว่า Samsung นั้นจะดำเนินการตามแผนการที่เสนอมาของงานวิจัยนี้จริงหรือไม่ แถมด้วยความที่ในปัจจุบันนั้นกำไรของ Samsung เองก็ตกต่ำลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง การที่ Samsung จะนำเนินการใดๆ ที่ไม่ค่อยเห็นผลในเรื่องของกำไรมากเท่าไรนักจึงอาจจะยังเป็นไปไม่ได้ในเร็วๆ นี้

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามถ้า Samsung ดำเนินการตามงานวิจัยนี้จริงๆ ประเทศไทยของเราก็คงไม่ใช่ประเทศแรกๆ ครับที่จะได้รับโอกาสให้ได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ Samsung นี้

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

PR-News

ซัมซุงประกาศขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ ViewFinity นำ ViewFinity S9 ขนาด 27 นิ้วออกวางจำหน่าย เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มมอนิเตอร์ความละเอียดสูงต่อจาก ViewFinity S8 ด้วยความละเอียดระดับ Ultra High Definition (UHD) ViewFinity S9

PR-News

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Tab S9 series ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดใน ไลน์อัพพรีเมียมที่จะมากำหนดนิยามและสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับประสบการณ์การรับชมที่แสนดื่มด่ำตลอดจนมอบอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มที่ โดย Galaxy Tab S9 series

PR-News

ซัมซุงประกาศเปิดตัวเกมมิ่งมอนิเตอร์ Odyssey OLED G9 (G95SC) สู่ตลาดโลกแล้ววันนี้ อัพเกรดประสิทธิภาพอีกระดับด้วยเทคโนโลยีการอัพสเกลภาพด้วย AI ต่อยอดความสำเร็จของ Odyssey OLED G8 (G85SB) เปิดประตูสู่ยุคใหม่ของการเล่นเกมด้วย OLED

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก