Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows 10 – แก้ปัญหาตัวอักษรเบลอในบางแอพ ให้คมชัดขึ้น

ถ้าเวลานี้คุณย้ายระบบมาเป็น Windows 10 เรียบร้อยแล้ว แต่มาเจอกับเรื่องของฟอนต์ตัวอักษรที่ไม่ค่อยชัดในบางกรณี หากไม่ซีเรียสนักกับการใช้งาน ก็คงจะไม่เป็นไร แต่ถ้าใครคิดว่าเป็นปัญหาในการใช้งาน

ถ้าเวลานี้คุณย้ายระบบมาเป็น Windows 10 เรียบร้อยแล้ว แต่มาเจอกับเรื่องของฟอนต์ตัวอักษรที่ไม่ค่อยชัดในบางกรณี หากไม่ซีเรียสนักกับการใช้งาน ก็คงจะไม่เป็นไร แต่ถ้าใครคิดว่าเป็นปัญหาในการใช้งานอยู่เหมือนกัน ก็สามารถที่จะแก้ไขได้ เช่นเดียวกับใน Windows 8.1 ที่เลือกปรับในค่า DPI scaling ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าหากผลที่ได้ยังไม่ถูกใจนักบน Windows 10 ก็ยังมีแนวทางในการปรับแต่งให้ตัวอักษรคมชัดได้

windows-10-banner-12_story

โดยใน Windows 8.1 “Use XP style scaling” เป็นตัวเลือกที่ถูกลบออกไป ซึ่ง Use XP style scaling ยังสามารถเปิดการทำงานกลับมาใช้ได้ แต่จะเป็นการปรับ DPI ให้มี Scale มากขึ้่น เปรียบเสมือนการใช้งาน DPI ในแบบจำลองให้สามารถใช้งานได้กับแอพพลิเคชั่นที่รองรับ แต่ในกรณีที่แอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้มีขนาดของฟอนต์ที่ถูกต้อง ก็จะยังเกิดการเบลอต่อไป

Windows 10-Continuum (4)

การแก้ไขตัวอักษรเบลอ (blurry fonts) เฉพาะแอพบน Windows 10
ถ้าพบว่ามีอาการของตัวอักษรเบลอร่วมกับการใช้งานแอพเดียว ให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1

1
ให้คลิกขวาบนชอร์ตคัทของแอพที่ต้องการแก้ไข เพื่อลดอาการเบลอ แล้วคลิกที่ Properties
2
เลือกไปที่แท็ป Compatibility

2

3
ใส่เครื่องหมายหน้าออพชั่น “Disable display scaling on high DPI settings” แล้วคลิก Ok แล้วออกมาเปิดแอพที่แก้ไขนั้น เพื่อดูว่าอักษรที่ใช้ยังจะเบลออยู่หรือไม่

ที่มา : winaero

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...