Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Microsoft ยืนยัน Windows 10 อาจจะไม่อนุญาตให้เล่นเกมที่มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยแบบเก่า

สำหรับท่านที่สนับสนุนเกมลิขสิทธิ์มาตั้งแต่ในอดีตที่มีระบบการป้องกันความปลอดภัยที่หลากหลายแตกต่างกันออกไปนั้น ข่าวนี้อาจจะเป็นข่าวร้ายของท่านสำหรับการนำเกมเก่าๆ

สำหรับท่านที่สนับสนุนเกมลิขสิทธิ์มาตั้งแต่ในอดีตที่มีระบบการป้องกันความปลอดภัยที่หลากหลายแตกต่างกันออกไปนั้น ข่าวนี้อาจจะเป็นข่าวร้ายของท่านสำหรับการนำเกมเก่าๆ ที่ถูกลิขสิทธิ์เหล่านั้นกลับมาติดตั้งบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 เพื่อย้อนความหลังกันอีกครั้งก็เป็นได้ครับ เมื่อทาง Microsoft ยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Windows 10 นั้น จะไม่อนุญาตให้เกมเก่าๆ ที่ถูกลิขสิทธิ์บางเกมสามารถติดตั้งและรันขึ้นมาเล่นบน Windows 10 ได้ครับ

windows-10-backdrop-600

ทาง Microsoft ได้บอกไว้ว่าเกมที่จะไม่อนุญาตให้ติดตั้งบน Windows 10 ได้นั้นจะเป็นเกมในรูปแบบ CD, DVD Disk ที่มาพร้อมกับระบบป้องกันความปลอดภัยบางรุ่นเช่น SafeDisc และ Securom DRM (digital rights management) ซึ่งรายชื่อเกมที่ติดโผนี้เข้าไปให้ก็ตัวอย่างเช่น Grand Theft Auto III, Battlefield 1942 หรือ The Sims(ที่เป็นแผ่น CD, DVD ไม่ใช่แบบดิจิทัลผ่าน Origin) เป็นต้นครับ

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นทาง Boris Schneider-Johne ก็ได้บอกเอาไว้ครับว่า ระบบ DRM เก่าๆ เหล่านั้นจะบุรุกเข้าไปในระบบของคุณลึกมากจนเกินไปครับซึ่งนั่นอาจจะก่อให้เกิดปัญหาทำให้เกิดช่องโหว่ของตัวระบบปฎิบัติการจนไปเปิดทางให้ไวรัสหรือมัลแวร์เก่าๆ ติดเข้าสู่เครื่องของคุณเอาก็เป็นได้ครับ

grand-theft-auto-iii-600

Grand Theft Auto III เกมมันส์ในความทรงจำที่อาจจะไม่ได้เล่นแล้วบน Windows 10 หากติดตั้งผ่านแผ่นดิสก์

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องแปลกอยู่พอสมควรครับ เพราะมันเสมือนกับว่า Microsoft นั้นไม่สนับสนุนกลไกการป้องกันลิขสิทธิ์ในอดีตมากเท่าไรนัก ทว่าเกมเหล่านี้ที่โดนหางเลขนั้นก็เป็นเกมในช่วงยุคกลางของช่วงปี 2000 – 2010 แล้วครับ บางเกมนั้นก็ถูกนำกลับขึ้นมาจำหน่ายใหม่ผ่านทางระบบดิจิทัลไปแล้ว ดังนั้นคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าปัญหานี้จะได้รับการแก้ไขอย่างไร ไม่แน่ว่าผู้ผลิตตัวเกมที่โดนหางเลข(ซึ่งไม่รู้ว่าในปัจจุบันยังมีบริษัทอยู่ไหมเพราะตลาด 10 ปีที่ผ่านมานั้นมีการเปลี่ยนแปลงมากหมายเหลือเกิน) อาจจะออกมาผลิต patch เพื่อให้คุณสามารถเล่นเกมของพวกเขาบน Windows 10 ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...