Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

แนะนำเมาส์เกมมิ่ง 4 รุ่นน่าใช้ที่เกมเมอร์ทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน จัดทำโดย PCGAMER

สิ่งที่เรียกว่า “เม้าส์” นั้นเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่แทบจะเป็นหัวใจหลักเลยก็ว่าได้และยิ่งเป็นวงการเกมแล้วล่ะก็เม้าส์ก็ความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ จนปัจจุบันได้มีผู้ผลิตเม้าส์ประเภท

สิ่งที่เรียกว่า “เม้าส์” นั้นเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่แทบจะเป็นหัวใจหลักเลยก็ว่าได้และยิ่งเป็นวงการเกมแล้วล่ะก็เม้าส์ก็ความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ จนปัจจุบันได้มีผู้ผลิตเม้าส์ประเภท “เม้าส์เกมมิ่ง” ออกมามากมายให้เกมเมอร์ได้เลือกใช้ตามความต้องการของตนแต่ท่ามกลางเม้าส์เกมมิ่งที่มีเยอะเต็มไปหมดนั้นจะมีเม้าส์ตัวไหนบ้างที่เหมาะสมแก่การเล่นเกมมากที่สุดซึ่งทาง PCGAMER เว็บไซต์ชื่อดังในอุปกรณ์เกมมิ่งได้ออกมาแนะนำเม้าส์เกมมิ่งที่ทรงประสิทธิภาพทั้งสิ้นจำนวน 4 ตัวด้วยกันซึ่งแต่ละตัวก็จะมีข้อดีแตกต่างกันไปตามการใช้งานดังนี้ครับ

064ea989aef52e1147134fe6de306f52

Advertisement

 

Razer Deathadder 2013

pwIWYfM_jhfX.878x0.Z-Z96KYq

ถ้าเอ่ยชื่อถึง Razer แล้วก็การันตีได้เลยว่าผู้ใช้จะได้รับประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมซึ่ง Razer Deathadder 2013 ก็สามารตอบสนองได้เป็นอย่างดีด้วยตัวเซ็นเซอร์แบบ Optical 4G 6400 DPI สามารถปรับระดับได้ตั้งแต่ 100 – 6400 DPI มีรูปร่างเพรียวลม Grip กันลื่นด้านข้างทำให้กระชับมือพร้อมกับแรงกดคลิกเม้าส์อันมหาศาลที่ช่วยในเรื่องของการเผลอคลิกเม้าส์ วัสดุที่ใช้ทำมาจากพลาสติกอย่างดีมีคุณสมบัติกันเหงื่อบนนิ้วมือจึงทำให้การขยับเม้าส์หรือคลิกสามารถทำได้ไม่สะดุดและด้วยคุณสมบัติแบบนี้เหมาะกับเกมเมอร์ที่เล่นเกมเป็นเวลานานหรือเกมเมอร์ที่มีเหงื่อออกบ่อยแถมด้วยปุ่มด้านข้างตรงนิ้วโป้งเอาไว้ปรับแต่งตั้งค่าที่เหล่าเกมเมอร์ต้องใช้และที่สำคัญมีน้ำหนักเบาด้วยครับ

และด้วยความเบานี้จึงทำให้การควบคุม Razer Deathadder 2013 ทำได้ง่าย แม่นยำ รวดเร็ว และไม่ต้องออกแรงเยอะแต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นซึ่ง PCGAMER ได้พิสูจน์ด้วยตนเองด้วยการเคลื่อนที่เม้าส์ในแนวราบและวงกลมจนได้ผลลัพธ์อย่างในรูปด้านล่างนี้ครับ

3p154PaPnYEd.878x0.Z-Z96KYq

7KroRZHsFr8i.878x0.Z-Z96KYq

จะเห็นว่าการเคลื่อนที่เป็นวงกลมทำได้ลื่นไหลมาก ๆ ไม่มีอาการสะดุดเลยแม้แต่น้อยและในขณะเดียวกันการทดสอบโดยการเลื่อนเม้าส์ไปด้านขวาก็ปรากฏว่ามันเป็นแนวราบที่แทบจะขนานกับพื้นและการคืนตัวกลับมาก็ทำได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน

นอกจากนี้ก็ยังมีออฟชั่นเสริมที่ไม่เหมือนใครอย่าง Synapse 2.0 ที่เป็นโปรแกรมเสริมการตั้งค่าปุ่มกดบนเม้าส์ที่มีถึง 7 ปุ่มด้วยกันเพื่อตอบสนองต่อเกมเมอร์โดยเฉพาะเกมเมอร์สาย FPS ที่หากได้ใช้เม้าส์ตัวนี้คงจะต้องถูกใจมาก ๆ แน่นอนและฟีเจอร์ทั้งหมดนี้อาจจะเรียกว่า Razer Deathadder 2013 เป็นเม้าส์เกมมิ่งที่ครบเครื่องที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ

ในส่วนของราคานั้นในปัจจุบันนี้ก็ถือว่าไม่แพงเท่าไหร่ถ้าเทียบกับคุณภาพที่ได้รับโดยมีราคาอยู่ที่ $56.86 หรือประมาณ 2,000 บาทในรุ่นมาตรฐานแต่ถ้าเป็นรุ่นสำหรับคนถนัดซ้ายหรือ Chroma ก็จะมีราคามากกว่านิดหน่อยประมาณ 2,030 บาทครับ (อ้างอิงราคาจาก Amazon)

 

Steelseries Sensei Raw

Q4C6b4GC6FGq.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับเม้าส์เกมมิ่งของ Steelseries ในชื่อ Sensei Raw ก็มาพร้อมด้วยคุณสมบัติในระดับขั้นปรมาจารย์ตามชื่อเลยทีเดียวโดยเริ่มจากพื้นผิวภายนอกที่มีลักษณะเป็นมันเงาที่ให้ความหนึบและด้านข้างมีแผ่นกันลื่นคล้ายกับ Deathadder ของ Razer อีกทั้งมันยังมีความต่างจากรุ่น Sensei ดั้งเดิมตรงที่การจับจะกระชับมือกว่าแถมเหงื่อบนนิ้วก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปและจุดเด่นอีกข้อหนึ่งคือการดีไซน์ของมันที่ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งด้านใดด้านหนึ่งทำให้คนถนัดซ้ายหรือถนัดขวาสามารถใช้มันได้คล่อง

รายละเอียดอื่น ๆ ก็มีดีไม่แพ้กันทั้งตัวยเซ็นเซอร์ที่เป็นแบบ Laser และค่า CPI ที่สามารถปรับได้ตั้งแต่ 90-5,700 CPI บวกกับน้ำหนักที่ออกแบบมาให้เบาเพียง 90 กรัม ซึ่งเบากว่ารุ่น Sensei อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น Steelseries Sensei Raw ก็มีข้อเสียที่เลี่ยงไม่ได้ตรงปุ่มกดด้านข้างที่ออกแบบไม่สัมพันธุ์กับมือผู้ใช้เท่าไหร่จึงทำให้เกิดการเผลอไปกดโดนปุ่มเป็นประจำรวมถึงสายเม้าส์ที่ดูบอบบางเกินไปเหมือนกับว่ามันพร้อมจะขาดได้ทุกเมื่อแต่อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับข้อดีแล้วมันก็ยังเป็นเม้าส์เกมมิ่งที่เหมาะแก่การเล่นเกมเกือบทุกประเภท ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้ทั้งมือซ้ายและมือขวาและที่สำคัญ Steelseries ยังเป็นสปอนเซอร์ให้แก่ทีมแข่ง eSports ฉะนั้นเรื่องประสิทธิภาพและการใช้งานด้านเกมนั้นท่านอาจารย์ Sensei Raw จัดเต็มแน่นอน

ราคาของ Steelseries Sensei Raw จะอยู่ที่ $38.94 หรือประมาณ 1,380 บาทครับ (อ้างอิงราคาจาก Amazon)

 

Logitech G303 Daedalus Apex

81-HcwTY4RL._SL1500_

เกมเมอร์ท่านไหนที่เป็นสาวกเกมแนว MOBA ก็คงจะต้องมีเม้าส์ตัวนี้ติดตัวกันบ้างล่ะครับเพราะการออกแบบของมันทำมาเพื่อชาว MOBA และวงการ eSports โดยเฉพาะที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ PMW-3366 แบบ Optical ที่ให้ความแม่นยำสูงความละเอียดที่มีมากถึง 12,000 DPI ด้วยกันมีการติดตามตัวเม้าส์หรือการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วจนน่าเหลือเชื่อบวกกับตัวบอดี้ที่ใช้รุ่นเดียวกันกับ Logitech’s G302 และลดน้ำหนักให้เบาลงเหลือเพียง 87 กรัมจึงทำให้ Logitech G303 Daedalus Apex เป็นเม้าส์เกมมิ่งในอุดมคติของเกมเมอร์หลาย ๆ คนและเชื่อว่าใครที่ใช้เม้าส์ตัวนี้ต้องรู้สึกว่าเหมือนเป็นโปรเพลย์เยอร์กำลังแข่งขันบนเวที eSports แน่ ๆ ครับ

สำหรับราคาจำหน่ายของเม้าส์เทพในขณะนี้จะอยู่ที่ $39.99 หรือประมาณ 1,400 บาทครับ (อ้างอิงราคาจาก Amazon)

 

Logitech G502 Proteus Core

NTncLMeTfkQ5.878x0.Z-Z96KYq

และแล้วก็มาถึงเม้าส์เกมมิ่งตัวสุดท้ายที่โดดเด่นในเรื่องของการเล่นเกมเต็มรูปแบบสำหรับเกมเมอร์สายบ้าพลังถนัดทุกแนวเกมต้องใช้ Logitech G502 Proteus Core เท่านั้นเพราะมีฟีเจอร์ที่ล้ำสมัยไฮเทคแถมยังตอบสนองความต้องการทุกอย่างของเกมเมอร์ไว้ในเม้าส์ตัวนี้ตัวเดียวโดยมีค่าความละเอียด DPI ในระดับมหากาฬถึง 12,000 DPI สามารถตั้งค่าได้ 5 แบบตั้งแต่ 200 DPI ยัน 12,000 DPI มีปุ่มกดสั่งการมากกว่า 11 ปุ่มแต่ไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอไปกดผิดเพราะการออกแบบปุ่มนั้นอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับขนาดนิ้วมืออย่างพอดี ด้าน Scroll Mouse ที่ปรับปรุงมาให้หมุนได้ลื่นไหลกว่าเดิมสามารถกดคลิกได้ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา มีตัวเซ็นเซอร์ที่ผู้ผลิตบอกมาเลยว่ามันเป็นเซ็นเซอร์ชนิดใหม่ที่มีความแม่นยำสูงที่สุดในตลาดและให้ความสมูธมากเลยทีเดียวดังเช่นตารางทดสอบด้านล่างนี้ครับที่จะแสดงให้เห็นถึงความสมูธของ Logitech G502 Proteus Core ในระดับ 12,000 DPI

VhXBoQi_tRqy.878x0.Z-Z96KYq

นอกจากนี้ด้านรูปร่างที่ออกแบบมาให้ล้ำอนาคตแล้วขนาดของมันมีขนาดใหญ่แต่ดูแล้วไม่เทอะทะพ่วงด้วยน้ำหนัก 121 กรัม (ไม่รวมสาย) สัมผัสแรกถือว่าเหมาะมือมากโดยเฉพาะผู้เล่นที่มือใหญ่หรือผู้เล่นที่ชอบเม้าส์ที่มีน้ำหนักเยอะก็น่าจะถูกใจเม้าส์ตัวนี้เป็นพิเศษแต่ถ้าหากคิดว่ามันยังหนักไม่พอ Logitech ได้มีลูกน้ำหนักเสริมแยกออกมาที่สามารถใส่เพิ่มหรือลดได้ตามใจต้องการ ส่วนซอฟท์แวร์ก็มาแบบเรียบง่ายแต่สามารถปรับแต่งได้หลากหลายเหมือนเคยและเก็บ Profiles ได้มากกว่า 1 Profiles

ที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดนั่นคือเรื่องของราคาที่ในขณะนี้จะอยู่ที่ $59.99 หรือประมาณ 2,130 บาทก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อพอตัวครับ (อ้างอิงราคาจาก Amazon)

เป็นอย่างไรครับกับ 4 เม้าส์เกมมิ่งขั้นเทพที่นำมาเสนอในครั้งนี้และหวังว่าจะถูกใจเพื่อน ๆ กันบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมาส์เกมมิ่ง 2022 รุ่นน้ำหนักเบา เอาใจคอ FPS ที่อยากลากเมาส์ให้ไวทันใจ! เมาส์เกมมิ่ง 2022 นี้ นอกจากดีไซน์, โปรแกรมและฟังก์ชั่นเด่นเฉพาะของเมาส์แต่ละตัวแล้ว จุดเด่นอีกอย่างที่แต่ละแบรนด์หยิบมาเป็นจุดขายแข่งกันอย่างสนุกสนาน นั่นคือ น้ำหนักเมาส์ของใครเบากว่า ซึ่งจุดเด่นนี้มีผลต่อเกมเมอร์หลายๆ คน นั่นเพราะเมื่อตัวเมาส์นั้นเบาแล้ว เกมเมอร์ก็ใช้แรงขยับมันน้อยลงและพาสกรอล์เมาส์พุ่งตรงไปยังเป้าที่ต้องการได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสาย FPS ที่ตัดสินแพ้ชนะกันในเสี้ยววินาทีน่าจะมองหาเมาส์เกมมิ่ง 2022 น้ำหนักเบาเช่นนี้มาประจำมือขวาของตัวเองอยู่อย่างแน่นอนAdvertisement หากเกมเมอร์คนไหนอยากเปลี่ยนเกมมิ่งเกียร์ยกเซ็ตอยู่แล้วกำลังชั่งใจว่าจะซื้อเกมมิ่งคีย์บอร์ดที่เคยแนะนำไปก่อนหน้านี้หรือจะซื้อเมาส์ก่อนดี ในส่วนนี้ผู้เขียนคิดว่าทั้งสองชิ้นนี้มีความสำคัญไม่แพ้กัน...

CONTENT

Logitech G203 LIGHTSYNC เมาส์สายแฟชั่น ราคาหลักร้อย ไฟ RGB ปรับ DPI ได้ ตั้งมาโครสะดวก Logitech G203 LIGHTSYNC เกมมิ่งเมาส์สไตล์เก๋ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์แบบจัดเต็มในราคาเบาๆ ในขนาดพอเหมาะ มีแสงไฟ RGB ปรับแต่งได้ พร้อมลูกเล่นอีกมากมายเกินตัว ให้การตอบสนองได้รวดเร็ว ด้วยความละเอียดสูงสุด 8000...

CONTENT

เมาส์ไร้สาย ไฟติด แต่ไม่ขยับ 2022 แก้ไขและตรวจเช็คฟรี! ใน 7 ขั้นตอน เมาส์ไร้สาย ไฟติด แต่ไม่ขยับ เคยเจอกันมั้ยครับกับอาการแบบนี้ ที่อยู่ๆ หยิบเมาส์ที่วางทิ้งไว้บนโต๊ะทำงาน ซึ่งยังเคยใช้งานมาก่อนหน้านี้ อยู่ดีๆ ก็ใข้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เลื่อนไม่ไป เคอร์เซอร์บนหน้าจอก็ไม่เลื่อน หรือบางครั้งก็ทำเอาคีย์บอร์ดไร้สายที่ใช้อยู่ด้วย ไม่ติดเช่นเดียวกัน อาการแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากแบตหรือถ่านที่อยู่ในเมาส์หมดหรือเสื่อม หรืออาจจะเกิดจากเซ็นเซอร์บนตัวเมาส์ไม่ทำงาน...

CONTENT

Logitech G303 Shroud Edition เกมมิ่งเมาส์ไร้สาย สายพันธุ์แกร่งจากเกมเมอร์ระดับตำนาน Logitech G303 Shroud edition เกมมิ่งเมาส์ในสไตล์สุดคลาสสิคที่ทาง Logitech พัฒนาขึ้นมาร่วมกับเกมเมอร์ระดับตำนานอย่าง SHROUD ในการรังสรรค์เมาส์ที่ได้รับการปรับจูนรูปแบบให้เหมาะและตรงใจ ใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ของเค้าเอง และถ่ายทอดความเป็นเกมมิ่งเมาส์ที่ดีที่สุดสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการคว้าชัยชนะหรือก้าวสู่การเป็นโปรเกมเมอร์ มาพร้อมน้ำหนัก 75 กรัม และรูปลักษณ์ที่จับกระชับมือ ทำงานในแบบไร้สาย พร้อมเทคโนโลยี LIGHTSPEED...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก