Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เผยแล้ว M ของ Android M เวอร์ชั่นล่าสุด มาจากชื่อเต็มๆ ว่า “Marshmallow” ขนมหนุบหนับ

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Google นั้นได้ตั้งชื่อรุ่นของระบบปฎิบัติการ Android ด้วยการใช้ชื่อของขนมมาโดยตลอด โดยพึ่งจะมี 2 ปี หลังมานี้เท่านั้นที่ทาง Google เผยระบบปฎิบัติการ Android

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Google นั้นได้ตั้งชื่อรุ่นของระบบปฎิบัติการ Android ด้วยการใช้ชื่อของขนมมาโดยตลอด โดยพึ่งจะมี 2 ปี หลังมานี้เท่านั้นที่ทาง Google เผยระบบปฎิบัติการ Android รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาออกมาก่อนโดยใช้ชื่อตัวอักษรตัวเดียวอย่าง Android L และ Android M โดยในปีที่แล้วนั้นเราก็ได้ทราบกันไปแล้วนะครับว่า L ย่อมาจาก Lollipop หรือขนมลูกอมนั่นเองครับ

android m Official Announce name 600

Advertisement

การมาของชื่อเต็มของระบบปฎิบัติการ Android นั้นตั้งแต่ใน Android Lollipop เป็นต้นมาก็มีความหมายว่าตัวระบบปฎิบัติการนั้นมีความพร้อมสมบูรณ์ที่จะแจกจ่ายไปยังผู้ใช้(สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตซีรีส์ Nexus) และบรรดาผู้ผลิตต่างๆ ให้นำเอาไปพัฒนาซอฟต์แวร์ครอบของตนเองเพื่อแจกจ่ายให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัพเดทกันต่อไปครับ

ล่าสุดกับ Android M ที่ได้มีการเปิดตัวในงาน Google I/O 2015 ที่ผ่านมาก็ได้รับชื่ออย่างเป็นทางการแล้วครับ ชื่อนั้นก็คือ “Marshmallow” นั่นเองครับ โดยหากจะว่าไปแล้วชื่อนี้ก็เป็นชื่อที่ผู้ใช้รวมถึงสำนักเทคโนโลยีหลายๆ สำนักคาดการกันก่อนไว้อยู่แล้ว เพราะแม้กระทั่งผลโหวตของทาง Engadget ที่ทำไปตอนมีการเปิดตัว Android M นั้น ชื่อ “Marshmallow” ก็ได้รับการโหวชขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 1 ด้วยคะแนนสูงถึง 37% ของการโหวตทั้งหมดด้วยกันครับ

การประกาศในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงการประกาศแบบเปล่าๆ นะครับ เพราะหน้าตึกทำงาน Google ในสหรัฐอเมริกาก็ได้มีการนำหุ่น Android กอดกับ “Marshmallow” ไปตั้งไว้เป็นที่เรียบร้อยอย่างเป็นทางการแล้วครับ แถมตัวเลขของเวอร์ชันซึ่งโดยปกติแล้วก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คาดการณ์ได้ยากเหมือนกันของระบบปฎิบัติการ Android ในแต่ละรุ่นนั้น สำหรับ Android Marshmallow เองก็ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วเหมือนกันครับว่าในครั้งนี้ Android Marshmallow จะมาพร้อมกับตัวเลขเวอร์ชัน 6.0 ครับ

android m Official Announce name 600 02

ตอนนี้ก็เหลือแค่รอเวลาการอัพเกรดระบบปฎิบัติการอย่างเป็นทางการครับ โดยคาดว่าหลังจากที่มีการประกาศชื่อเวอร์ชันและตัวเลขเวอร์ชันอย่างเป็นทางการแล้ว ไม่น่าจะเกิน 3 เดือนอุปกรณ์ในซีรีส์ Nexus น่าจะได้รับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่กัน ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android จากผู้ผลิตอื่นๆ นั้นก็น่าจะใช้เวลา 6 – 12 เดือนแล้วแต่รุ่นไปครับ

หมายเหตุ – หากให้ผมคาดการณ์แล้วสมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมกับ Android Marshmallow เครื่องแรกน่าจะเป็น Huawei Nexus ที่น่าจะเปิดตัวในเร็วๆ วันนี้แล้วครับ

หมายเหตุ 2 – สำหรับชื่อรุ่นของ Android และเลขเวอร์ชันที่ผ่านมาทั้งหมดมีดังต่อไปนี้ครับ

 • Cupcake (1.5)
 • Donut (1.6)
 • Eclair (2.0–2.1)
 • Froyo (2.2–2.2.3)
 • Gingerbread (2.3–2.3.7)
 • Honeycomb (3.0–3.2.6)
 • Ice Cream Sandwich (4.0–4.0.4)
 • Jelly Bean (4.1–4.3.1)
 • KitKat (4.4–4.4.4, 4.4W–4.4W.2)
 • Lollipop (5.0–5.1.1)
 • Marshmallow (6.0)

ที่มา : engadget, wikiandroid-developers.blogspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเพิ่มความเร็วมือถือ Android ให้สมาร์ทโฟน Android กลับมาเร็ว แรง ลื่น ไม่หน่วง อัปเดต 2022 เมื่อมีวิธีเพิ่มความเร็วมือ iOS แล้ว วิธีการเพิ่มความเร็วในสมาร์ทโฟน Android ก็ต้องไม่พลาดเช่นกัน เพราะ อย่างที่เราได้ทราบกันอยู่แล้วว่า สมาร์ทโฟนนั้นเมื่อผ่านใช้งานไปสักระยะหนึ่ง ไม่ว่าจะด้วยการอัปเดตข้อมูลที่มากขึ้น หรือไฟล์แคช ไฟล์ขยะ รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่อง...

Tablet Review

HUAWEI MatePad Pro 11 แท็บเล็ตสายทำงาน ครบเครื่องและพรีเมี่ยม ใช้งานดีสุดๆ HUAWEI MatePad Pro 11 แท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก HUAWEI แบรนด์ในใจใครหลายๆ คน ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าหลายๆ คนก็มีความทรงจำดีๆ กับสมาร์ทโฟนจากบริษัทนี้อย่างแน่นอน และสินค้าเช่นแท็บเล็ต นอกจากรุ่นเริ่มต้นราคาเป็นมิตรกระเป๋าเงินของใครหลายๆ คนแล้ว ระดับพรีเมี่ยมเน้นครีเอเตอร์และคนทำงานเครื่องนี้ก็น่าจะได้ใจผู้ใช้หลายๆ คนโดยไม่ยากAdvertisement จุดเด่นซึ่งทางบริษัทออกแบบมาเอื้อการทำงานทั้งครีเอเตอร์...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียวAdvertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก