Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เผยแล้ว M ของ Android M เวอร์ชั่นล่าสุด มาจากชื่อเต็มๆ ว่า “Marshmallow” ขนมหนุบหนับ

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Google นั้นได้ตั้งชื่อรุ่นของระบบปฎิบัติการ Android ด้วยการใช้ชื่อของขนมมาโดยตลอด โดยพึ่งจะมี 2 ปี หลังมานี้เท่านั้นที่ทาง Google เผยระบบปฎิบัติการ Android

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Google นั้นได้ตั้งชื่อรุ่นของระบบปฎิบัติการ Android ด้วยการใช้ชื่อของขนมมาโดยตลอด โดยพึ่งจะมี 2 ปี หลังมานี้เท่านั้นที่ทาง Google เผยระบบปฎิบัติการ Android รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาออกมาก่อนโดยใช้ชื่อตัวอักษรตัวเดียวอย่าง Android L และ Android M โดยในปีที่แล้วนั้นเราก็ได้ทราบกันไปแล้วนะครับว่า L ย่อมาจาก Lollipop หรือขนมลูกอมนั่นเองครับ

android m Official Announce name 600

Advertisement

การมาของชื่อเต็มของระบบปฎิบัติการ Android นั้นตั้งแต่ใน Android Lollipop เป็นต้นมาก็มีความหมายว่าตัวระบบปฎิบัติการนั้นมีความพร้อมสมบูรณ์ที่จะแจกจ่ายไปยังผู้ใช้(สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตซีรีส์ Nexus) และบรรดาผู้ผลิตต่างๆ ให้นำเอาไปพัฒนาซอฟต์แวร์ครอบของตนเองเพื่อแจกจ่ายให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัพเดทกันต่อไปครับ

ล่าสุดกับ Android M ที่ได้มีการเปิดตัวในงาน Google I/O 2015 ที่ผ่านมาก็ได้รับชื่ออย่างเป็นทางการแล้วครับ ชื่อนั้นก็คือ “Marshmallow” นั่นเองครับ โดยหากจะว่าไปแล้วชื่อนี้ก็เป็นชื่อที่ผู้ใช้รวมถึงสำนักเทคโนโลยีหลายๆ สำนักคาดการกันก่อนไว้อยู่แล้ว เพราะแม้กระทั่งผลโหวตของทาง Engadget ที่ทำไปตอนมีการเปิดตัว Android M นั้น ชื่อ “Marshmallow” ก็ได้รับการโหวชขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 1 ด้วยคะแนนสูงถึง 37% ของการโหวตทั้งหมดด้วยกันครับ

การประกาศในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงการประกาศแบบเปล่าๆ นะครับ เพราะหน้าตึกทำงาน Google ในสหรัฐอเมริกาก็ได้มีการนำหุ่น Android กอดกับ “Marshmallow” ไปตั้งไว้เป็นที่เรียบร้อยอย่างเป็นทางการแล้วครับ แถมตัวเลขของเวอร์ชันซึ่งโดยปกติแล้วก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คาดการณ์ได้ยากเหมือนกันของระบบปฎิบัติการ Android ในแต่ละรุ่นนั้น สำหรับ Android Marshmallow เองก็ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วเหมือนกันครับว่าในครั้งนี้ Android Marshmallow จะมาพร้อมกับตัวเลขเวอร์ชัน 6.0 ครับ

android m Official Announce name 600 02

ตอนนี้ก็เหลือแค่รอเวลาการอัพเกรดระบบปฎิบัติการอย่างเป็นทางการครับ โดยคาดว่าหลังจากที่มีการประกาศชื่อเวอร์ชันและตัวเลขเวอร์ชันอย่างเป็นทางการแล้ว ไม่น่าจะเกิน 3 เดือนอุปกรณ์ในซีรีส์ Nexus น่าจะได้รับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่กัน ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android จากผู้ผลิตอื่นๆ นั้นก็น่าจะใช้เวลา 6 – 12 เดือนแล้วแต่รุ่นไปครับ

หมายเหตุ – หากให้ผมคาดการณ์แล้วสมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมกับ Android Marshmallow เครื่องแรกน่าจะเป็น Huawei Nexus ที่น่าจะเปิดตัวในเร็วๆ วันนี้แล้วครับ

หมายเหตุ 2 – สำหรับชื่อรุ่นของ Android และเลขเวอร์ชันที่ผ่านมาทั้งหมดมีดังต่อไปนี้ครับ

 • Cupcake (1.5)
 • Donut (1.6)
 • Eclair (2.0–2.1)
 • Froyo (2.2–2.2.3)
 • Gingerbread (2.3–2.3.7)
 • Honeycomb (3.0–3.2.6)
 • Ice Cream Sandwich (4.0–4.0.4)
 • Jelly Bean (4.1–4.3.1)
 • KitKat (4.4–4.4.4, 4.4W–4.4W.2)
 • Lollipop (5.0–5.1.1)
 • Marshmallow (6.0)

ที่มา : engadget, wikiandroid-developers.blogspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

พบกับวิธีส่งไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปยัง PC ที่ง่ายและสบายกว่าที่คุณคิดเพียงไม่กี้ขั้นตอนที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นใช้สมาร์ทโฟนทั้งโหลดไฟล์และถ่ายรูปกันเป็นเรื่องปกติไปแล้วในทุกๆ วันนี้ สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็อาจจะมีอีกหลายๆ ท่านที่อยากจะส่งไฟล์หรือรูปภาพเหล่านั้นไปยังคอมพิวเตอร์ Windows ซึ่งโดยปกติแล้ววิธีที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันนั้นก็คือการเชื่อมต่อสายเคเบิล USB โดยตรง ทว่าหากคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 ขึ้นไปแล้วล่ะก็ท่านอาจพบว่าการถ่ายโอนแบบไร้สายจากโทรศัพท์ไปยังพีซีทำได้รวดเร็วและสะดวกกว่าแถมในปัจจุบันนั้นมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การโอนถ่ายไฟล์ผ่าน Wi-Fi นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมให้เราๆ ท่านๆ ได้โหลดมาใช้งานกันแล้ว...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

Tablet Review

TCL NXTPAPER 11 จอสุดล้ำเหมือนเขียนบนกระดาษ ฟีเจอร์เยอะดีมาก! ไม่นานมานี้ TCL แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านออกข่าวว่าทางบริษัทเตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอกระดาษอย่าง TCL NXTPAPER 11 ภายในวันที่ 9 สิงหาคมนี้และตั้งราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทด้วย และทางบริษัทก็ทำได้ตามคำสัญญาด้วยราคาดีน่าประทับใจเพียง 7,990 บาทเท่านั้น และหาซื้อได้ตามหน้าร้านค้าอุปกรณ์ไอทีชั้นนำอย่าง BaNANA ได้อีกด้วย จุดเด่นน่าประทับใจของ NXTPAPER 11 อย่างแรกต้องยกให้หน้าจอ...

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก