Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

แรงสนั่น AMD Radeon R9 Fury Unlocked ได้เหมือน Fury X โอเวอร์คล็อกได้ถึง 1GHz HBM

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณสามารถโอเวอร์คล็อกการ์ดจอ AMD Fury ตัวโปรด และยังปลดล็อค Compute Unit หน่วยประมวลผลแบบเดียวกับ Fury X และโอเวอร์คล็อกได้ด้วยการใช้ LN2

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณสามารถโอเวอร์คล็อกการ์ดจอ AMD Fury ตัวโปรด และยังปลดล็อค Compute Unit หน่วยประมวลผลแบบเดียวกับ Fury X และโอเวอร์คล็อกได้ด้วยการใช้ LN2 หรือไนโตรเจนเหลว โดย Xtreme Addict จากใน HWBot forums ได้นำเสนอแนวทางสำหรับการโอเวอร์คล็อกนี้ ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่น่าตื่นเต้นเลยทีเดียว

AMD-Radeon-R9-Fury-Unlocked-Fury-X (1)

โดยขั้นตอนการปลดล็อค Compute Units ให้เปิดการทำงานได้เทียบเท่ากับ Fury X เป็นการเชื่อมสายด้วยการบัดกรี และโมดิฟายช่องทางจ่ายไฟ 0.95V รวมไปถึงชุด trimpot/hotwire VGPU, VMEM, VPLL (VDDCI) mods อีกด้วย

ผลที่ได้คือ ความถี่สัญญาณของ GPU มีความถี่สูงขึ้น 1450MHz และ HBM ที่ความถี่ 1000MHz สำหรับ HBM เป็นการโอเวอร์คล็อกแบบ 100%

AMD-Radeon-R9-Fury-Unlocked-Fury-X (1)

เริ่มต้นด้วยการใช้กราฟฟิกการ์ด ASUS R9 Fury STRIX ที่ทาง Xtreme Addict ได้มีการปรับแต่งด้วยการแก้ไขให้สามารถปลดล็อคแรงดันไฟและปลดล็อค Compute Units ด้วยการใช้วิธีการจาก Overclock.net นี้

ซึ่งสิ่งที่ได้คือ HBM ที่ความถี่ 1000MHz ซึ่งเป็น Double rate จากอัตราเดิมบน Fury X และความเร็วของ GPU core ที่ความเร็ว 1450MHz ซึ่งเร็วขึ้น 400MHz ส่วนประสิทธิภาพและความเร็วที่สูงขึ้นนั้น จะถือว่าประสบผลสำเร็จหรือไม่ ก็ต้องดูที่ผลทดสอบ

AMD-Radeon-R9-Fury-Unlocked-Fury-X (2)

จากการทดสอบที่ได้ เมื่อดูจากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นจาก 6237 คะแนน ที่ค่า Default เดิม มาเป็น 6756 คะแนน หลังจากที่ Unlock Compute Units แล้ว รวมถึงคะแนนที่มากถึง 8121 หลังจากที่โอเวอร์คล็อกบนระบบระบายความร้อนด้วยพัดลม และสิ้นสุดที่คะแนน 9634 จากการที่โอเวอร์คล็อกอย่างหนักหน่วงด้วยไนโตรเจนเหลว

เห็นได้ชัดเลยว่าจากการปรับแต่งด้วยการปลดล็อคและโอเวอร์คล็อกเหล่านี้ สามารถที่จะดันความเร็วของการ์ดได้สูงยิ่งขึ้น จนไปสิ้นสุดที่ 10033 คะแนนบนโปรแกรมทดสอบ 3DMark Fire Strike Extreme

AMD-Radeon-R9-Fury-Unlocked-Fury-X (2)

แต่ก็เชื่อว่าวิธีการดังกล่าวนี้อาจจะดูไกลเกินไปสำหรับหลายๆ คนที่ชื่นชอบ แต่แนวความคิดในการปลดล็อคให้ Fury ปกติ ยกระดับมาเป็น Fury X ผ่านทางซอฟต์แวร์หรือไบออส น่าจะสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้มากกว่า ในขณะที่มีความเป็นไปได้ในการที่จะดันความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้สูงขึ้น ด้วยการใช้ระบบระบายความร้อนในระดับ Advance มากยิ่งขึ้น
ที่มา : pcper

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

INTEL

Intel Resizable BAR เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดจากการร่วมพัฒนาของ Intel, AMD, NVIDIA ซึ่งจะทำให้ซีพียูของ Intel สามารถเข้าใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ซีพียูของ Intel เองสามารถเรียกใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้เพียง 256MB เท่านั้น Resizable BAR ของ...

Notebook Review

ASUS ROG Flow X13 นับว่าเป็น Gaming Notebook บางเบาสไตล์ 2-in-1 Notebook พับหน้าจอได้ 360 องศา ที่จัดเต็มไปด้วยสเปกและฟีเจอร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 9 5980HS การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce GTX 1650...