Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

ทำความรู้จักกับ DirectX 12 เพิ่มเติมและความสำคัญที่มีต่อนักพัฒนาและเกมเมอร์

DirectX 12 ก็เป็นที่ทราบกันดีในเบื้องต้นกันแล้วว่าเป็น API ตัวใหม่ที่ว่ากันว่าถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสนับสนุนแก่กลุ่มนักพัฒนาและคอเกมโดยเฉพาะและมันยังสามารถรองรับกับทุกแพลตฟอร์ม

DirectX 12 ก็เป็นที่ทราบกันดีในเบื้องต้นกันแล้วว่าเป็น API ตัวใหม่ที่ว่ากันว่าถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสนับสนุนแก่กลุ่มนักพัฒนาและคอเกมโดยเฉพาะและมันยังสามารถรองรับกับทุกแพลตฟอร์มแต่สิ่งที่ DirectX 12 มอบให้แก่นักพัฒนาหรือเกมเมอร์นั้นมันจะมีความสำคัญอย่างไรกันบ้างล่ะ? ถึงแม้ว่าข่าวคราวของ DirectX 12 จะยังไม่มีอะไรเพิ่มเติมก็ตามแต่เรามาทำความรู้จักมันเพิ่มเติมกันดีกว่าว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้างและฟีเจอร์ของมันจะมีความสำคัญต่อกลุ่มคนทั้งสองนี้อย่างไรบ้าง

VPMQGB8GrBrQ.878x0.Z-Z96KYq

แต่ก่อนที่จะเริ่มนั้นขอท้าวความไปถึงความหมายของ DirectX กันก่อนว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์อะไรบ้างโดย Direct X นั้นเป็นสิ่งที่ Microsoft ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยให้ซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเนื่องจากในสมัยก่อนนั้นการที่จะพัฒนาโปรแกรมอะไรสักอย่างทางโปรแกรมเมอร์จำเป็นจะต้องเขียนโปรแกรมให้เข้ากับตัวฮาร์ดแวร์นั้นโดยเฉพาะบวกกับจำนวนของฮาร์ดแวร์ที่มีหลากหลายขึ้น จึงทำให้สร้างภาระแก่เหล่าผู้พัฒนาเป็นอย่างมาก และในขณะเดียวกันผู้ใช้งานก็ต้องทำการตั้งค่าโปรแกรมก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้แต่การมาของ DirectX นั้นปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นก็จะหมดไปซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวกลางให้ซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ทำงานร่วมได้

DirectX ก็มีการพัฒนาเรื่อยมาจนกระทั่งเวอร์ชั่นล่าสุดที่เป็น DirectX 12 ที่ Microsoft บอกว่ามันจะลบข้อด้อยที่ผ่านมาทั้งหมด (การรีดประสิทธิภาพไม่เต็มที่) และรองรับการใช้งานได้มากขึ้นทั้งเครื่องคอนโซลหรือมือถือและ DirectX 12 มันยังเป็น low-level API อีกต่างหากซึ่งมันจะเป็นข้อดีแก่นักพัฒนาเกมเป็นอย่างมากเพราะมันจะช่วยลดประสิทธิภาพการทำงานของ CPU  ที่ไม่จำเป็นออกไปบวกกับการดึงประสิทธิภาพด้านจำนวน Core ของ CPU ได้ดีกว่าเดิม จึงทำให้ฮาร์ดแวร์ทำงานได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้นรวมไปถึงการช่วยลดอุณหภูมิของเครื่องลงดังที่ Microsoft ได้เคยออกมาบอกว่ามันจะช่วยลดถึง 50-60เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว และอีกอย่างทำไมถึงต้องเป็น low-level API นั้นก็เพราะว่า API จำพวก Hi-Level มักจะมีข้อจำกัดมากมายที่ไม่สามารถใช้การประมวลผลของกราฟิกได้เต็มที่เท่าไหร่แต่ low-level API จะทำให้การติดต่อระหว่างซอฟท์แวร์กับฮาร์ดแวร์ทำได้โดยตรง จึงเรียกได้ว่า DirectX 12 ที่จะมาถึงนี้เป็นเหมือนแสงสว่างแก่นักพัฒนาเกมนั่นเอง

-y92L31I63T1.878x0.Z-Z96KYq

แต่ในส่วนของผู้เล่นเกมหรือเกมเมอร์ล่ะมันสำคัญในส่วนไหนบ้างโดยประโยชน์ของ DirectX 12 ที่น่าจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือการใช้ทรัพยากรของเครื่องอย่างคุ้มค่า สามารถรันบนอัตราเฟรมเรตได้สูงขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องไปเร่งประสิทธิภาพเพิ่มเติม และการที่นักพัฒนาเกมได้ประโยชน์จาก DirectX 12 ที่สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้มากขึ้น ฉะนั้นเราก็อาจจะได้เห็นเกมใหม่ ๆ ที่มีความสมจริงมากยิ่งขึ้นรวมทั้งเกมที่พอร์ตมาจากเครื่องคอนโซลอย่าง Xbox One ก็จะไม่ถูกลดถอนประสิทธิภาพอีกต่อไปและอาจจะมีเกมจาก Xbox One ลงสู่ PC เพิ่มมากขึ้นครับ

รวมแล้ว DirectX 12 เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่เลยก็ว่าได้ครับเพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ได้เต็มที่แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนแล้วมันยังสามารถรองรับได้ทั้ง Xbox One หรืออุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตจึงอาจจะบอกได้ว่าเป็น API ที่ครอบจักรวาลสุด ๆ แถมยังเป็น API ในฝันของผู้พัฒนาเกมและเกมเมอร์อย่างแท้จริงด้วยครับ

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

เชื่อว่า PepsiMan น่าจะเป็นเกมที่เกมเมอร์ยุค PlayStation 1 น่าจะจดจำกันได้ดีกับการวิ่งเก็บกระป๋องเป๊ปซี่ไปตามทางและหลบรถไปเรื่อย ๆ เป็นเกมเข้าใจง่ายแต่เล่นสนุกมาก ๆ เกมหนึ่ง แต่เราก็ไม่เคยเห็นเกมภาคสองหรือภาคแยกอะไรเลยจนแฟนคลับก็ยังคิดถึงและอยากให้มีเกมภาคใหม่อยู่เสมอ ๆ เพราะความคิดถึงเป็นเหตุ แฟนคลับคนหนึ่งเจ้าของ YouTube “Banana Pictures” ได้หยิบตัวเกมมาลองรีเมคเองโดยใช้ Unity Engine ที่รองรับการทำ Ray Tracing ด้วย...

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...