Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple กำลังทำงานในด้านการใช้การจดจำใบหน้า เพื่อที่จะทำให้การแชร์รูปภาพของคุณง่ายยิ่งขึ้น

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ iOS ของทาง Apple หนึ่งคงเคยเจอปัญหาการแชร์รูปหมู่ที่ใช้กล้องของตัวเองถ่าย(กล้อง iPhone) ไปให้กับเพื่อนๆ

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ iOS ของทาง Apple หนึ่งคงเคยเจอปัญหาการแชร์รูปหมู่ที่ใช้กล้องของตัวเองถ่าย(กล้อง iPhone) ไปให้กับเพื่อนๆ ที่อยู่ในภาพเหล่านั้นที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ iOS ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างของตัวระบบและวิธีการดำเนินงานของมันเองใช่ไหมครับ ทว่าในอนาคตนั้นดูเหมือนกับว่าเรื่องนี้จะถูกทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิมแล้วครับ เมื่อมีรูปสิทธิบัตรเผยออกมาว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาสิทธิบัตรระบบการแชร์รูปแบบใหม่ที่จะใช้การจดจำใบหน้าเพื่อระบุว่าบนรูปนั้นๆ มีใครอยู่บ้างแล้วแชร์รูปอัตโนมัติไปให้เขาเหล่านั้นครับ

iphoneface 600 01

สิทธิบัตรดังกล่าวนั้นพึ่งได้รับการเปิดเผยมาเมื่อไม่นานมานี้และค้นพบโดย AppleInsider (เช่นเดิม) โดยชื่อของสิทธิบัตรก็คือ “Systems and methods for sending digital images.” ครับ ในสิทธิบัตรได้อธิบายเอาไว้ว่าผู้ใช้สามารถที่จะเชื่อมโยงเพื่อนๆ ของพวกเขาที่อยู่ในรูปผ่านใบหน้าเข้ากับรายชื่อที่อยู่ภายในโทรศัพท์ได้ เมื่อรูปกลุ่มได้ถูกถ่ายขึ้นมาตัวมือถือก็จะสามารถที่จะทำการนำเอารายชื่อผู้ติดต่อที่มีใบหน้าอยู่ในรูปนั้นๆ ขึ้นมาให้ผู้ใช้โดยอัตโนมัติ(ทุกๆ คนที่พบว่าอยู่ในรูปนั้นๆ) และก็อนุญาตให้คุณสามารถที่จะแชร์รูปดังเกล่าไปยังบุคคลนั้นๆ ได้อย่างง่ายดายผ่านช่องทาง email, sms หรือแม้กระทั่งช่องทางอื่นๆ บางช่องทางครับ(ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่าช่องทางอื่นๆ นั้นหมายถึงวิธีการส่งแบบใดบ้าง)

iphoneface 600 02

iphoneface 600 03

iphoneface 600 04

และเมื่อมีการนำเอารูปนั้นเข้าสู่ระบบ cloud photo storage ตัวระบบก็จะสามารถทำการส่งการแจ้งเตือนการแชร์รูปภาพไปยังบุคคลที่อยู่ในรูปนั้นๆ ได้ด้วยอีกเช่นเดียกัน โดยตัวระบบจะอนุญาตให้ผู้ที่มีใบหน้าอยู่ในรูปนั้นสามารถที่จะทำการดาวน์โหลดรูปภาพนั้นๆ ผ่านทาง Apple เซิฟเวอร์ได้ทันที(ซึ่งถึงจุดนี้หมอความว่าผู้ใช้รายนั้นๆ ที่จะโหลดได้ต้องใช้บริการ cloud photo storage ของ Apple ด้วย ซึ่งจะต้องไปดูในส่วนของความเป็นส่วนตัวและตัวเลือกการแชร์ที่ผู้ถ่ายภาพได้ตั้งค่าไว้อีกทีครับว่าเป็นอย่างไร)

จริงๆ แล้ว Apple นั้นได้สร้างระบบระบุและจดจำใบหน้า(face detection and recognition) เข้าไปบนแอปพลิเคชัน Photos สำหรับ Mac สำหรับการใช้งานของผู้ที่ในระดับสูงที่อยู่ในรูปแบบขององค์กรที่ต้องการการจัดการภาพแบบละเอียดไปก่อนหน้านี้แล้ว และสิทธิบัตรนี้เองนั้นก็ดูเหมือนจะเป็นการย่อสิทธิบัตรของระบบที่อยู่บนแอปพลิเคชัน Photo บน Mac ให้มาอยู่บนมือของผู้ใช้งาน iPhone หล่ะครับ ส่วนจะมีให้เราได้ใช้งานจริงจังเมื่อไรนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : petapixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...