Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple กำลังทำงานในด้านการใช้การจดจำใบหน้า เพื่อที่จะทำให้การแชร์รูปภาพของคุณง่ายยิ่งขึ้น

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ iOS ของทาง Apple หนึ่งคงเคยเจอปัญหาการแชร์รูปหมู่ที่ใช้กล้องของตัวเองถ่าย(กล้อง iPhone) ไปให้กับเพื่อนๆ

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ iOS ของทาง Apple หนึ่งคงเคยเจอปัญหาการแชร์รูปหมู่ที่ใช้กล้องของตัวเองถ่าย(กล้อง iPhone) ไปให้กับเพื่อนๆ ที่อยู่ในภาพเหล่านั้นที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ iOS ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างของตัวระบบและวิธีการดำเนินงานของมันเองใช่ไหมครับ ทว่าในอนาคตนั้นดูเหมือนกับว่าเรื่องนี้จะถูกทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิมแล้วครับ เมื่อมีรูปสิทธิบัตรเผยออกมาว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาสิทธิบัตรระบบการแชร์รูปแบบใหม่ที่จะใช้การจดจำใบหน้าเพื่อระบุว่าบนรูปนั้นๆ มีใครอยู่บ้างแล้วแชร์รูปอัตโนมัติไปให้เขาเหล่านั้นครับ

iphoneface 600 01

Advertisement

สิทธิบัตรดังกล่าวนั้นพึ่งได้รับการเปิดเผยมาเมื่อไม่นานมานี้และค้นพบโดย AppleInsider (เช่นเดิม) โดยชื่อของสิทธิบัตรก็คือ “Systems and methods for sending digital images.” ครับ ในสิทธิบัตรได้อธิบายเอาไว้ว่าผู้ใช้สามารถที่จะเชื่อมโยงเพื่อนๆ ของพวกเขาที่อยู่ในรูปผ่านใบหน้าเข้ากับรายชื่อที่อยู่ภายในโทรศัพท์ได้ เมื่อรูปกลุ่มได้ถูกถ่ายขึ้นมาตัวมือถือก็จะสามารถที่จะทำการนำเอารายชื่อผู้ติดต่อที่มีใบหน้าอยู่ในรูปนั้นๆ ขึ้นมาให้ผู้ใช้โดยอัตโนมัติ(ทุกๆ คนที่พบว่าอยู่ในรูปนั้นๆ) และก็อนุญาตให้คุณสามารถที่จะแชร์รูปดังเกล่าไปยังบุคคลนั้นๆ ได้อย่างง่ายดายผ่านช่องทาง email, sms หรือแม้กระทั่งช่องทางอื่นๆ บางช่องทางครับ(ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่าช่องทางอื่นๆ นั้นหมายถึงวิธีการส่งแบบใดบ้าง)

iphoneface 600 02

iphoneface 600 03

iphoneface 600 04

และเมื่อมีการนำเอารูปนั้นเข้าสู่ระบบ cloud photo storage ตัวระบบก็จะสามารถทำการส่งการแจ้งเตือนการแชร์รูปภาพไปยังบุคคลที่อยู่ในรูปนั้นๆ ได้ด้วยอีกเช่นเดียกัน โดยตัวระบบจะอนุญาตให้ผู้ที่มีใบหน้าอยู่ในรูปนั้นสามารถที่จะทำการดาวน์โหลดรูปภาพนั้นๆ ผ่านทาง Apple เซิฟเวอร์ได้ทันที(ซึ่งถึงจุดนี้หมอความว่าผู้ใช้รายนั้นๆ ที่จะโหลดได้ต้องใช้บริการ cloud photo storage ของ Apple ด้วย ซึ่งจะต้องไปดูในส่วนของความเป็นส่วนตัวและตัวเลือกการแชร์ที่ผู้ถ่ายภาพได้ตั้งค่าไว้อีกทีครับว่าเป็นอย่างไร)

จริงๆ แล้ว Apple นั้นได้สร้างระบบระบุและจดจำใบหน้า(face detection and recognition) เข้าไปบนแอปพลิเคชัน Photos สำหรับ Mac สำหรับการใช้งานของผู้ที่ในระดับสูงที่อยู่ในรูปแบบขององค์กรที่ต้องการการจัดการภาพแบบละเอียดไปก่อนหน้านี้แล้ว และสิทธิบัตรนี้เองนั้นก็ดูเหมือนจะเป็นการย่อสิทธิบัตรของระบบที่อยู่บนแอปพลิเคชัน Photo บน Mac ให้มาอยู่บนมือของผู้ใช้งาน iPhone หล่ะครับ ส่วนจะมีให้เราได้ใช้งานจริงจังเมื่อไรนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : petapixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หนึ่งในข่าวที่เป็นกระแสมากในวงการไอทีในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะฝั่งมือถือ คือการที่ Apple ประกาศเตรียมรองรับการรับส่งข้อความแบบ RCS ในปีหน้า เพราะที่ผ่านมา Apple ยืนกรานมาตลอดว่าจะยังคงเดินหน้าในแนวทางของ iMessage สำหรับการแชทภายในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนเอง ในรูปแบบแอปที่ติดมากับระบบปฏิบัติการและ SMS/MMS ที่เป็นโปรโตคอลหลักในการรับส่งข้อความกับมือถือเครื่องอื่น ๆ เป็นหลักต่อไป Advertisement จึงทำให้ชื่อของ RCS เริ่มกลับมาเป็นที่สนใจมากขึ้นในวงกว้าง ส่วนหนึ่งก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อนำคำใดก็ตามไปผูกกับ Apple คำนั้นจะได้รับความสนใจ...

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

พบกับวิธีส่งไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปยัง PC ที่ง่ายและสบายกว่าที่คุณคิดเพียงไม่กี้ขั้นตอนที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นใช้สมาร์ทโฟนทั้งโหลดไฟล์และถ่ายรูปกันเป็นเรื่องปกติไปแล้วในทุกๆ วันนี้ สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็อาจจะมีอีกหลายๆ ท่านที่อยากจะส่งไฟล์หรือรูปภาพเหล่านั้นไปยังคอมพิวเตอร์ Windows ซึ่งโดยปกติแล้ววิธีที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันนั้นก็คือการเชื่อมต่อสายเคเบิล USB โดยตรง ทว่าหากคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 ขึ้นไปแล้วล่ะก็ท่านอาจพบว่าการถ่ายโอนแบบไร้สายจากโทรศัพท์ไปยังพีซีทำได้รวดเร็วและสะดวกกว่าแถมในปัจจุบันนั้นมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การโอนถ่ายไฟล์ผ่าน Wi-Fi นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมให้เราๆ ท่านๆ ได้โหลดมาใช้งานกันแล้ว...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก