Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เตือน!!! ชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony อย่างพึ่งอัพเกรดระบบปฎิบัติการเป็น Windows 10 ในตอนนี้

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับ

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับว่าถึงแม้ว่าคุณจะได้รับการแจ้งจากตัวระบบปฎิบัติการ Windows 7 และ 8.1 ว่าสามารถที่จะรับการอัพเดทเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้แล้ว แต่ถ้าเครื่องที่คุณใช้เป็นเครื่องรุ่นเก่าแล้วหล่ะก็อย่าพึ่งรีบทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ในตอนนี้โดยเด็ดขาดครับ

sony-vaio 600

ถึงแม้ว่า Sony จะขายส่วนคอมพิวเตอร์อย่าง VAIO ไปให้กับบริษัทอื่นในประเทศญี่ปุ่นดำเนินการต่อแล้วก็ตาม ทว่าทาง Sony เองก็ยังคงมีเว็บไซต์สำหรับให้การสนับสนุนเครื่องคอมพิวเตอร์ VAIO ที่เป็นของ Sony เองอยู่ครับ และบนเว็บไซต์นั้นก็ได้แจ้งเตือนเอาไว้ว่าขอให้ผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบโน๊ตบุ๊คและ PC Desktop ซีรีส์ VAIO ทุกคนรอ Driver ที่สนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่างเป็นทางการของเครื่องรุ่นนั้นๆ ปล่อยออกมาก่อน แล้วค่อยทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ครับ

อย่างไรก็ตามบนเว็บไซต์สนับสนุนของทาง Sony นั้นก็ยังได้บอกเอาไว้ครับว่าจะมีแผนการที่จะปล่อย Driver ของ VAIO สำหรับเครื่องที่มาจาก Sony ที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8.1 มาตั้งแต่ต้นในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไป(แต่ไม่ได้ระบุวันไว้) ส่วนเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8 มาในตอนแรกจะมีการปล่อย Driver ออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน ทว่ากับเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 7 SP1 มาตั้งแต่ต้นนั้นทาง Sony ยังไม่มีการปล่อยกำหนดการออกมาแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – Sony ได้ขายส่วน VAIO คอมพิวเตอร์ไปให้บริษัทอื่นตั้งแต่ในปี 2014 ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งบริษัทนั้นยังคงใช้ชื่อทางการตลาดเป็น VAIO ในการผลิตเช่นเดิมดังนั้นต้องระวังการสับสนหน่อยนะครับ(แต่เท่าที่ดูแล้วบริษัทใหม่เน้นขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นครับ)

หมายเหตุ 2 – ด้วยหลักการณ์เดียวกันแล้วถ้าคุณใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตาม ผมก็ไม่แนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 จนกว่ากระทั่งทางผู้ผลิตจะมีการปล่อย Driver ที่รองรับกับ Windows 10 ออกมาอย่างเป็นทางการครับ(ถึงแม้ว่าบางยี่ห้อบางรุ่นจะสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาก็ตาม)

หมายเหตุ 3 – จากหมายเหตุ 2 ถ้าเกิดว่าคุณรอจนกระทั่งใกล้จะวันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2016 แล้ว แต่ทางผู้ผลิตก็ยังไม่ออก Driver ที่รองรับกับ Windows 10 อย่างเป็นทางการออกมาสักที ถ้าคุณอยากได้ของฟรีและต้องการใช้งานระบบปฎิบัติการที่ดีกว่า Windows 8 และ 8.1 จริงๆ จะทำการอัพเกรดในช่วงใกล้ๆ นั้นก็ได้ครับ แต่จากข่าวที่มีออกมานั้น Microsoft ค่อนข้างจะทำการบ้านเรื่องการร่วมมือกับผู้ผลิตในการออก Driver พอสมควร ดังนั้นส่วนตัวแล้วผมคิดว่าถ้าเครื่องของคุณมาพร้อมกับ Windows 7, 8 และ 8.1 อยู่แล้ว น่าจะใช้เวลาไม่นานมากนักก็น่าจะมี Driver ที่สนับสนุน Windows 10 อย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คของคุณปล่อยออกมาครับ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หูฟังบลูทูธราคาหลักพันต้นๆ ก็มีแบรนด์ระดับโลกหลายแบรนด์ให้เลือกไปใช้ แล้วคาดหวังคุณภาพเสียงได้เลย ก่อนหน้านี้ผู้เขียนได้แนะนำหูฟังบลูทูธทรงเฮดโฟนรุ่นคุณภาพสูงไปแล้ว แต่ระดับราคาที่เลือกมาแนะนำนั้นอยู่ระดับราคาค่อนข้างสูงจนอาจจะเข้าถึงได้ยากแม้ว่าฟีเจอร์จะน่าสนใจแค่ไหนก็ตามที แต่ถ้าใครอยากฟังเพลงด้วยเฮดโฟนบลูทูธแล้วได้คุณภาพเสียงดีไว้ใจได้ล่ะก็ ตอนนี้ก็มีหูฟังต่อบลูทูธได้และราคาไม่แพงมากให้เลือกซื้อในระดับราคาพันต้นจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่ไว้ใจคุณภาพทั้งเรื่องเสียงและงานประกอบได้เลย นอกจากนี้ หูฟังระดับราคาพันต้นนี้ถือว่าเป็นตัวเริ่มต้นที่ราคาไม่แพงและคุ้มกว่าจะไปซื้อหูฟังไม่มีแบรนด์ราคาหลักร้อยเป็นอย่างมาก เพราะคุณภาพเสียง, งานประกอบและการเชื่อมต่อโดยรวมทั้งหมดนั้นถือว่าดีกว่าและคุ้มจะจ่ายและทนทานใช้งานต่อเนื่องได้หลายปีอย่างแน่นอน 6 หูฟังบลูทูธน่าใช้ สายฟังเพลงราคาประหยัดน่าโดน! หูฟัง Bluetooth ราคาไม่แพงจากแบรนด์ชั้นนำที่ผู้เขียนเลือกมาแนะนำในบทความนี้จะอยู่ระดับราคาหลักพันต้นๆ คุณภาพดีไว้ใจได้และมีประกันศูนย์คอยดูแลอีกด้วยและฟีเจอร์เรียกว่าให้มาเพียงพอสำหรับสายฟังเพลงอย่างแน่นอน จะขาดก็เรื่องระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation ที่ผู้ผลิตหลายๆ ค่ายสงวนเอาไว้กับหูฟังเกรดสูงกว่านี้เท่านั้น...

Buyer's Guide

หูฟังบลูทูธยุคนี้เสียงดีสเปคเด็ดจัดเต็มมีให้เลือกหลายแบรนด์มาก แต่จะมีรุ่นไหนน่าเล่นบ้างนะ? หูฟังบลูทูธในตอนนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงผู้เขียนเองก็เปลี่ยนมาใช้งานหูฟังนเพราะไม่ต้องมีปัญหาเรื่องสายหูฟังรกรุงรังและยังใช้งานต่อเนื่องได้หลายชั่วโมงอีกด้วย นอกจากนี้เทคโนโลยี Bluetooth ในปัจจุบันนี้ก็ได้รับการพัฒนาอย่าต่อเนื่องจนคุณภาพเรียกว่าดีไม่แพ้กับการฟังเพลงแบบต่อสายหูฟัง 3.5 มม. อีกด้วย และในตอนนี้ แบรนด์หูฟังชั้นนำของโลกหลายๆ แบรนด์ก็หันมาทำหูฟังไร้สายประเภทนี้ออกมาเรื่อยๆ มีสเปคและระดับราคาหลากหลายเรทให้เลือก ซึ่งถ้าหูฟังตัวเก่าของใครที่ใช้ไปมาแล้วกำลังโทรมได้ที่จนต้องเปลี่ยนแล้วคิดว่าจะซื้อของดีให้จบทีเดียวไปเลย ตอนนี้เราก็สามารถหาซื้อหูฟังเหล่านี้ได้ในระดับราคาพันต้นๆ ไปจนตัวเด็ดระดับเรือนหมื่นได้เลย ส่วนถ้าใครสงสัยว่าเรื่องเทคโนโลยีและสเปคของหูฟังเหล่านี้ว่ามีอะไรอย่างไรบ้าง ก็สามารถอ่านในบทความ “5 หูฟัง True Wireless สเปคแจ่มเสียงดี...

PR-News

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัวมีเดียรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ล่าสุด XAV-AX3200 ที่จะเปลี่ยนการนั่งรถของคุณให้ไม่ธรรมดาอีกต่อไป ด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะที่จะมอบประสบการณ์ การเชื่อมต่อในรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การนำทาง การสื่อสาร และความบันเทิงที่ได้รับการปรับปรุงให้ มีประสิทธิภาพดีขึ้น ด้วยการเพิ่มอินพุต A/V ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณภาพ และเสียงเป็นไปด้วยความราบรื่น ทำให้สนุกทุกการขับขี่ และไม่พลาดทุกการเชื่อมต่อ โดยผลิตภัณฑ์ Media Receiver รุ่น...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...