Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เตือน!!! ชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony อย่างพึ่งอัพเกรดระบบปฎิบัติการเป็น Windows 10 ในตอนนี้

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับ

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับว่าถึงแม้ว่าคุณจะได้รับการแจ้งจากตัวระบบปฎิบัติการ Windows 7 และ 8.1 ว่าสามารถที่จะรับการอัพเดทเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้แล้ว แต่ถ้าเครื่องที่คุณใช้เป็นเครื่องรุ่นเก่าแล้วหล่ะก็อย่าพึ่งรีบทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ในตอนนี้โดยเด็ดขาดครับ

sony-vaio 600

Advertisement

ถึงแม้ว่า Sony จะขายส่วนคอมพิวเตอร์อย่าง VAIO ไปให้กับบริษัทอื่นในประเทศญี่ปุ่นดำเนินการต่อแล้วก็ตาม ทว่าทาง Sony เองก็ยังคงมีเว็บไซต์สำหรับให้การสนับสนุนเครื่องคอมพิวเตอร์ VAIO ที่เป็นของ Sony เองอยู่ครับ และบนเว็บไซต์นั้นก็ได้แจ้งเตือนเอาไว้ว่าขอให้ผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบโน๊ตบุ๊คและ PC Desktop ซีรีส์ VAIO ทุกคนรอ Driver ที่สนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่างเป็นทางการของเครื่องรุ่นนั้นๆ ปล่อยออกมาก่อน แล้วค่อยทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ครับ

อย่างไรก็ตามบนเว็บไซต์สนับสนุนของทาง Sony นั้นก็ยังได้บอกเอาไว้ครับว่าจะมีแผนการที่จะปล่อย Driver ของ VAIO สำหรับเครื่องที่มาจาก Sony ที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8.1 มาตั้งแต่ต้นในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไป(แต่ไม่ได้ระบุวันไว้) ส่วนเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8 มาในตอนแรกจะมีการปล่อย Driver ออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน ทว่ากับเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 7 SP1 มาตั้งแต่ต้นนั้นทาง Sony ยังไม่มีการปล่อยกำหนดการออกมาแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – Sony ได้ขายส่วน VAIO คอมพิวเตอร์ไปให้บริษัทอื่นตั้งแต่ในปี 2014 ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งบริษัทนั้นยังคงใช้ชื่อทางการตลาดเป็น VAIO ในการผลิตเช่นเดิมดังนั้นต้องระวังการสับสนหน่อยนะครับ(แต่เท่าที่ดูแล้วบริษัทใหม่เน้นขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นครับ)

หมายเหตุ 2 – ด้วยหลักการณ์เดียวกันแล้วถ้าคุณใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตาม ผมก็ไม่แนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 จนกว่ากระทั่งทางผู้ผลิตจะมีการปล่อย Driver ที่รองรับกับ Windows 10 ออกมาอย่างเป็นทางการครับ(ถึงแม้ว่าบางยี่ห้อบางรุ่นจะสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาก็ตาม)

หมายเหตุ 3 – จากหมายเหตุ 2 ถ้าเกิดว่าคุณรอจนกระทั่งใกล้จะวันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2016 แล้ว แต่ทางผู้ผลิตก็ยังไม่ออก Driver ที่รองรับกับ Windows 10 อย่างเป็นทางการออกมาสักที ถ้าคุณอยากได้ของฟรีและต้องการใช้งานระบบปฎิบัติการที่ดีกว่า Windows 8 และ 8.1 จริงๆ จะทำการอัพเกรดในช่วงใกล้ๆ นั้นก็ได้ครับ แต่จากข่าวที่มีออกมานั้น Microsoft ค่อนข้างจะทำการบ้านเรื่องการร่วมมือกับผู้ผลิตในการออก Driver พอสมควร ดังนั้นส่วนตัวแล้วผมคิดว่าถ้าเครื่องของคุณมาพร้อมกับ Windows 7, 8 และ 8.1 อยู่แล้ว น่าจะใช้เวลาไม่นานมากนักก็น่าจะมี Driver ที่สนับสนุน Windows 10 อย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คของคุณปล่อยออกมาครับ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก