Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เตือน!!! ชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony อย่างพึ่งอัพเกรดระบบปฎิบัติการเป็น Windows 10 ในตอนนี้

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับ

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับว่าถึงแม้ว่าคุณจะได้รับการแจ้งจากตัวระบบปฎิบัติการ Windows 7 และ 8.1 ว่าสามารถที่จะรับการอัพเดทเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้แล้ว แต่ถ้าเครื่องที่คุณใช้เป็นเครื่องรุ่นเก่าแล้วหล่ะก็อย่าพึ่งรีบทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ในตอนนี้โดยเด็ดขาดครับ

sony-vaio 600

ถึงแม้ว่า Sony จะขายส่วนคอมพิวเตอร์อย่าง VAIO ไปให้กับบริษัทอื่นในประเทศญี่ปุ่นดำเนินการต่อแล้วก็ตาม ทว่าทาง Sony เองก็ยังคงมีเว็บไซต์สำหรับให้การสนับสนุนเครื่องคอมพิวเตอร์ VAIO ที่เป็นของ Sony เองอยู่ครับ และบนเว็บไซต์นั้นก็ได้แจ้งเตือนเอาไว้ว่าขอให้ผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบโน๊ตบุ๊คและ PC Desktop ซีรีส์ VAIO ทุกคนรอ Driver ที่สนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่างเป็นทางการของเครื่องรุ่นนั้นๆ ปล่อยออกมาก่อน แล้วค่อยทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ครับ

อย่างไรก็ตามบนเว็บไซต์สนับสนุนของทาง Sony นั้นก็ยังได้บอกเอาไว้ครับว่าจะมีแผนการที่จะปล่อย Driver ของ VAIO สำหรับเครื่องที่มาจาก Sony ที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8.1 มาตั้งแต่ต้นในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไป(แต่ไม่ได้ระบุวันไว้) ส่วนเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8 มาในตอนแรกจะมีการปล่อย Driver ออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน ทว่ากับเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 7 SP1 มาตั้งแต่ต้นนั้นทาง Sony ยังไม่มีการปล่อยกำหนดการออกมาแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – Sony ได้ขายส่วน VAIO คอมพิวเตอร์ไปให้บริษัทอื่นตั้งแต่ในปี 2014 ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งบริษัทนั้นยังคงใช้ชื่อทางการตลาดเป็น VAIO ในการผลิตเช่นเดิมดังนั้นต้องระวังการสับสนหน่อยนะครับ(แต่เท่าที่ดูแล้วบริษัทใหม่เน้นขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นครับ)

หมายเหตุ 2 – ด้วยหลักการณ์เดียวกันแล้วถ้าคุณใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตาม ผมก็ไม่แนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 จนกว่ากระทั่งทางผู้ผลิตจะมีการปล่อย Driver ที่รองรับกับ Windows 10 ออกมาอย่างเป็นทางการครับ(ถึงแม้ว่าบางยี่ห้อบางรุ่นจะสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาก็ตาม)

หมายเหตุ 3 – จากหมายเหตุ 2 ถ้าเกิดว่าคุณรอจนกระทั่งใกล้จะวันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2016 แล้ว แต่ทางผู้ผลิตก็ยังไม่ออก Driver ที่รองรับกับ Windows 10 อย่างเป็นทางการออกมาสักที ถ้าคุณอยากได้ของฟรีและต้องการใช้งานระบบปฎิบัติการที่ดีกว่า Windows 8 และ 8.1 จริงๆ จะทำการอัพเกรดในช่วงใกล้ๆ นั้นก็ได้ครับ แต่จากข่าวที่มีออกมานั้น Microsoft ค่อนข้างจะทำการบ้านเรื่องการร่วมมือกับผู้ผลิตในการออก Driver พอสมควร ดังนั้นส่วนตัวแล้วผมคิดว่าถ้าเครื่องของคุณมาพร้อมกับ Windows 7, 8 และ 8.1 อยู่แล้ว น่าจะใช้เวลาไม่นานมากนักก็น่าจะมี Driver ที่สนับสนุน Windows 10 อย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คของคุณปล่อยออกมาครับ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...

Tips & Tricks

ได้โน๊ตบุ๊คใหม่กลับบ้านมาแล้ว ไม่ว่าจะเลือกซื้อตามบทความแนะนำโน๊ตบุ๊คที่ผู้เขียนได้ทำเอาไว้ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คงบสองหมื่น, เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คงบสามหมื่นกลาง, โน๊ตบุ๊คทำงานราคาสองหมื่นกลาง หรือจะเลือกซื้อเลือกตามรสนิยมของตัวเองก็ตาม การเซ็ตเครื่องให้พร้อมใช้งานและล้างโปรแกรมเสริมเกินจำเป็นทิ้งและอื่น ๆ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ควรทำเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการตั้งค่าโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ของเรานั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าที่หลายคนกลัวกัน เพียงแค่เข้าใจวิธีจัดการ ใคร ๆ ก็ทำได้อย่างแน่นอน โดยวิธีการนั้นผู้อ่านสามารถเปิดในมือถือแล้วทำตามได้ง่าย ๆ เลย ได้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาก็ตั้งค่าสักนิด จะได้ทำงานดีขึ้น ต้องเซ็ตโน๊ตบุ๊คใหม่อย่างไร? เมื่อเราแกะกล่องโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ออกมาแล้วเปิดเครื่อง สิ่งแรกยังไม่ใช่การเปิดเครื่องหาโปรแกรมต่าง ๆ...

Microsoft News

หากใครติดตามข่าวเกี่ยวกับหน้าอินเตอร์เฟสใหม่ของ Windows 10 ในชื่อโปรเจค “Sun Valley” อยู่ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรเมื่อไมโครซอฟท์เปิดให้อัพเดทในปี 2021 นี้ โดยอัพเดทครั้งใหม่จะเน้นเรื่องประสบการณ์ใช้งานที่ดีและทำงานระหว่างอุปกรณ์และโปรแกรมของไมโครซอฟท์เองได้ดียิ่งขึ้น จุดที่คาดว่าจะได้รับการปรับเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้นในโปรเจค Sun Valley คือการปรับแต่งในส่วนของ Start Menu, File Explorer รวมทั้งแอพฯ ที่ติดตั้งมาพร้อมกับวินโดวส์ 10 ให้หน้าตาดูทันสมัยยิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้การทำงานของ UI...