Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เตือน!!! ชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony อย่างพึ่งอัพเกรดระบบปฎิบัติการเป็น Windows 10 ในตอนนี้

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับ

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับว่าถึงแม้ว่าคุณจะได้รับการแจ้งจากตัวระบบปฎิบัติการ Windows 7 และ 8.1 ว่าสามารถที่จะรับการอัพเดทเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้แล้ว แต่ถ้าเครื่องที่คุณใช้เป็นเครื่องรุ่นเก่าแล้วหล่ะก็อย่าพึ่งรีบทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ในตอนนี้โดยเด็ดขาดครับ

sony-vaio 600

Advertisement

ถึงแม้ว่า Sony จะขายส่วนคอมพิวเตอร์อย่าง VAIO ไปให้กับบริษัทอื่นในประเทศญี่ปุ่นดำเนินการต่อแล้วก็ตาม ทว่าทาง Sony เองก็ยังคงมีเว็บไซต์สำหรับให้การสนับสนุนเครื่องคอมพิวเตอร์ VAIO ที่เป็นของ Sony เองอยู่ครับ และบนเว็บไซต์นั้นก็ได้แจ้งเตือนเอาไว้ว่าขอให้ผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบโน๊ตบุ๊คและ PC Desktop ซีรีส์ VAIO ทุกคนรอ Driver ที่สนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่างเป็นทางการของเครื่องรุ่นนั้นๆ ปล่อยออกมาก่อน แล้วค่อยทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ครับ

อย่างไรก็ตามบนเว็บไซต์สนับสนุนของทาง Sony นั้นก็ยังได้บอกเอาไว้ครับว่าจะมีแผนการที่จะปล่อย Driver ของ VAIO สำหรับเครื่องที่มาจาก Sony ที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8.1 มาตั้งแต่ต้นในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไป(แต่ไม่ได้ระบุวันไว้) ส่วนเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8 มาในตอนแรกจะมีการปล่อย Driver ออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน ทว่ากับเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 7 SP1 มาตั้งแต่ต้นนั้นทาง Sony ยังไม่มีการปล่อยกำหนดการออกมาแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – Sony ได้ขายส่วน VAIO คอมพิวเตอร์ไปให้บริษัทอื่นตั้งแต่ในปี 2014 ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งบริษัทนั้นยังคงใช้ชื่อทางการตลาดเป็น VAIO ในการผลิตเช่นเดิมดังนั้นต้องระวังการสับสนหน่อยนะครับ(แต่เท่าที่ดูแล้วบริษัทใหม่เน้นขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นครับ)

หมายเหตุ 2 – ด้วยหลักการณ์เดียวกันแล้วถ้าคุณใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตาม ผมก็ไม่แนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 จนกว่ากระทั่งทางผู้ผลิตจะมีการปล่อย Driver ที่รองรับกับ Windows 10 ออกมาอย่างเป็นทางการครับ(ถึงแม้ว่าบางยี่ห้อบางรุ่นจะสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาก็ตาม)

หมายเหตุ 3 – จากหมายเหตุ 2 ถ้าเกิดว่าคุณรอจนกระทั่งใกล้จะวันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2016 แล้ว แต่ทางผู้ผลิตก็ยังไม่ออก Driver ที่รองรับกับ Windows 10 อย่างเป็นทางการออกมาสักที ถ้าคุณอยากได้ของฟรีและต้องการใช้งานระบบปฎิบัติการที่ดีกว่า Windows 8 และ 8.1 จริงๆ จะทำการอัพเกรดในช่วงใกล้ๆ นั้นก็ได้ครับ แต่จากข่าวที่มีออกมานั้น Microsoft ค่อนข้างจะทำการบ้านเรื่องการร่วมมือกับผู้ผลิตในการออก Driver พอสมควร ดังนั้นส่วนตัวแล้วผมคิดว่าถ้าเครื่องของคุณมาพร้อมกับ Windows 7, 8 และ 8.1 อยู่แล้ว น่าจะใช้เวลาไม่นานมากนักก็น่าจะมี Driver ที่สนับสนุน Windows 10 อย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คของคุณปล่อยออกมาครับ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ชาว PC เตรียมพบกับประสบการณ์ VR สุดล้ำจาก Sony PlayStation VR2 ได้ภายในปี 2024 Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศเตรียมรองรับ PlayStation VR2 (PS VR2) อุปกรณ์ VR สุดล้ำสำหรับ PlayStation 5...

IT NEWS

ล่าสุดมีข้อมูลบางส่วนของ PS5 Pro หลุดออกมาให้เราได้อัพเดทกัน โดยข้อมูลที่ได้มาบางส่วนเป็นการอ้างอิงจาก YouTuber ในต่างประเทศ ซึ่งสเปคตามข่าวลือที่ออกมาให้เราได้อัพเดทกันแล้วจะมีตามตารางดังนี้Advertisement CONSOLE XBOX SERIES X SONY PS5 SONY PS5 PRO (RUMOR) Codename Scarlett Obreon Viola Process TSMC...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก