Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android เตรียมส่ง patches แก้ไขการโจมตีผ่าน Stagefright ให้กับผู้ใช้แล้ว

จากที่ก่อนหน้านี้ทาง NBS ได้เคยเสนอบทความเกี่ยวกับช่องโหว่ใหญ่ของสมาทร์โฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android(ติดตามได้จากบทความเก่า สมาร์ทโฟน Android กว่า 950 ล้านเครื่อง

จากที่ก่อนหน้านี้ทาง NBS ได้เคยเสนอบทความเกี่ยวกับช่องโหว่ใหญ่ของสมาทร์โฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android(ติดตามได้จากบทความเก่า สมาร์ทโฟน Android กว่า 950 ล้านเครื่องทั่วโลกสามารถโดนเจาะได้เพียงแค่ MMS เดียวเท่านั้น) ซึ่ง ณ ตอนนั้นมีเพียงการอัพเดทข้อมูลจากทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่าง HTC ออกมาเพียงเจ้าเดียวเท่านั้นครับว่าจะส่ง patches ออกมาอุดช่องโหว่นี้ให้กับผู้ใช้ในเร็วๆ นี้ ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ รายเริ่มทยอยออกมาอัพเดทการเคลื่อนไหวของพวกเขาบ้างแล้วครับ

StageFright 600

Advertisement

เริ่มต้นกันที่ทางผู้ผลิตระบบปฎิบัติการ Android ก่อนเลยอย่าง Google ที่ได้ออกมาบอกครับว่า Nexus 4, 5, 6, 7, 9, 10 และ Nexus Player จะได้รับการอัพเดทเพื่อที่จะทำการป้องการช่องโหว่ดังกล่าวในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ส่วนทาง Samsung นั้นจะเริ่มกระจาย patches ออกไปซึ่งจากข้อมูลที่มีตอนนี้ก็คือในส่วนของประเทศสหรัฐอเมริกาทาง Samsung จะร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายอย่าง Sprint, AT&T, T-Mobile และ Verizon กระจาย patches ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy Note 4, Note Edge, S6 และ S5 ก่อน ส่วนรุ่นอื่นๆ ก็จะทยอยตามมาครับ

หมายเหตุ – ในประเทศอื่นๆ ก็จะทยอยปล่อยออกมาด้วยเช่นกันครับ แต่ต้องรอความพร้อมในแต่ละประเทศด้วย ซึ่งคงต้องรอดูว่าประเทศไทยเรานั้นจะได้รับอัพเดทนี้กันช่วงไหนครับ

stagefright-detection-tool 600

ตามมาด้วย Motorola ที่จะปล่อยอัพเดทความปลอดภัยของช่องโหว่นี้ให้กับสมาร์ทโฟนในรุ่น Moto X(ทั้ง Gen แรกและสอง), X Pro, Maxx/Turbo, G และ E ทุกรุ่น, the Droid Turbo, Ultra, Mini และ Maxx กระทั่ง Moto X Style และ Play ที่ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมานั้นก็จะมีการอุดช่องโหว่นี้มาให้ทันทีเลยครับ

หมายเหตุ – สำหรับ Samsung และ Motorola นั้นจะต้องพึ่งทางผู้ให้บริการเครือข่ายอยู่ด้วยในการปล่อย patches ดังนั้นในแต่ละประเทศจึงจะได้ไม่ตรงช่วงเวลากันเท่าไรครับ

ทางด้าน LG นั้น ได้ออกมาให้ความมั่นใจแก่ผู้ใช้เลยครับว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนของทาง LG โดยเฉพาะในซีรีส์ G นั้นจะได้รับการอัพเดทอุดช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยอย่างน้อยเป็นระยะเวลา 3 ปีขึ้นไปอย่างแน่นอน(ถึงแม้ว่าการอัพเดทระบบปฎิบัติการรุ่นที่ไม่ใช่ Nexus นั้นจะค่อนข้างช้าก็ตาม) โดย LG G4 นั้นจะได้รับการอัพเดทก่อนใครเพื่อนตามมาด้วยรุ่น G อื่นๆ ส่วนรุ่นระดับกลางและล่างอย่างเข่น Bello II ก็ไม่ต้องน้อยใจไปนะครับเพราะทาง LG ก็เตรียมส่งอัพเดทเรื่องความปลอดภัยให้ถึงมือท่านโดยตรงแน่นอนครับ(แต่จะช้ากว่าซีรีส์ G สักหน่อยหล่ะครับ)

บริษัทผู้ผลิตใหญ่ๆ ที่ยังคงเงียบอยู่ก็คือ Sony ที่ยังคงไม่มีแผนการใดอัพเดทออกมาให้เรารู้กันตอนนี้ครับ ส่วนผู้ผลิตรายย่อยอย่างเช่น Huawei หรือ Xiaomi นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเพิ่มความเร็วมือถือ Android ให้สมาร์ทโฟน Android กลับมาเร็ว แรง ลื่น ไม่หน่วง อัปเดต 2022 เมื่อมีวิธีเพิ่มความเร็วมือ iOS แล้ว วิธีการเพิ่มความเร็วในสมาร์ทโฟน Android ก็ต้องไม่พลาดเช่นกัน เพราะ อย่างที่เราได้ทราบกันอยู่แล้วว่า สมาร์ทโฟนนั้นเมื่อผ่านใช้งานไปสักระยะหนึ่ง ไม่ว่าจะด้วยการอัปเดตข้อมูลที่มากขึ้น หรือไฟล์แคช ไฟล์ขยะ รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่อง...

Tablet Review

HUAWEI MatePad Pro 11 แท็บเล็ตสายทำงาน ครบเครื่องและพรีเมี่ยม ใช้งานดีสุดๆ HUAWEI MatePad Pro 11 แท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก HUAWEI แบรนด์ในใจใครหลายๆ คน ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าหลายๆ คนก็มีความทรงจำดีๆ กับสมาร์ทโฟนจากบริษัทนี้อย่างแน่นอน และสินค้าเช่นแท็บเล็ต นอกจากรุ่นเริ่มต้นราคาเป็นมิตรกระเป๋าเงินของใครหลายๆ คนแล้ว ระดับพรีเมี่ยมเน้นครีเอเตอร์และคนทำงานเครื่องนี้ก็น่าจะได้ใจผู้ใช้หลายๆ คนโดยไม่ยากAdvertisement จุดเด่นซึ่งทางบริษัทออกแบบมาเอื้อการทำงานทั้งครีเอเตอร์...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียวAdvertisement...

Buyer's Guide

จอติดรถแอนดรอยออโต้น่าซื้อมาอัพเกรดรถยนต์มาก หาซื้อง่ายและไม่แพงอีกด้วย  Advertisement แอนดรอยออโต้ (Android Auto) เป็นฟังก์ชั่นของเครื่องเสียงรถยนต์ที่พัฒนามาให้รองรับการใช้งานในยุคที่ผู้ใช้ทั่วโลกเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความสะดวกทั้งการนำทางไปในสถานที่ที่ตัวเองไม่ถนัดหรือไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งถ้าใครเดินทางบ่อยๆ แล้วพึ่งพา Google Maps เป็นประจำก็สามารถดูแผนที่ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูให้ละสายตาจากถนนให้เสี่ยงอันตราย หรือจะใช้โทรออกรับสายกับผู้อื่นรวมทั้งด้านความบันเทิงทั้งการดูหนังฟังเพลงเวลาเดินทางไกลหรือรถติดไฟแดงอยู่กลางเมืองแล้วรถเคลื่อนตัวได้ช้าจนน่าเบื่อหน่าย ก็เรียกว่าเป็นอุปกรณ์เสริมอัพเกรดรถยนต์ที่น่าเลือกซื้อมาอัพเกรดแทนเครื่องเสียงชุดเก่าที่เป็นแบบ 1DIN หรือแบบ 2DIN ติดรถให้มีฟังก์ชั่นเยอะกว่าเดิม ในฐานะที่อุปกรณ์เหล่านี้เป็น Android Auto แล้ว ผู้ผลิตหลายแบรนด์ก็จะทำให้รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก