Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

บทความแปล – พรีวิวคอม Workstation แบบพกพา Lenovo ThinkPad P จัดหนักด้วยอินเทล Xeon

เวลานี้ Lenovo เปิดตัว New ThinkPad P series ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊คในกลุ่ม Workstation ซึ่งมาพร้อมองค์ประกอบในระดับไฮเอนด์มากมาย รวมถึงซีพียูโมบาย Xeon รุ่นใหม่

เวลานี้ผู้ใช้ในกลุ่มของ วิศวกร สถาปนิกและผู้สร้างแอนิเมชั่น รวมถึงกลุ่มผู้ที่ต้องการพลังในการประมวลผลระดับมืออาชีพ มีโอกาสได้สัมผัสกับพลังในการทำงานใหม่ ที่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยเวลานี้ Lenovo เปิดตัว New ThinkPad P series ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊คในกลุ่ม Workstation ซึ่งมาพร้อมองค์ประกอบในระดับไฮเอนด์มากมาย รวมถึงซีพียูโมบาย Xeon รุ่นใหม่และจอแสดงผล 4K

Lenovo p50-p70-series (4)

ThinkPad มีตัวเลือกมาให้ในรุ่นจอ 15″ P50 ราคาเริ่มต้นที่ 1599USD หรือประมาณ 55900 บาท บาท และรุ่นจอ 17″ P70 เริ่มต้นที่ 1999USD หรือประมาณ 69900 บาท เมื่อเริ่มวางจำหน่าย และสำหรับโน๊ตบุ๊ค P series จะมาพร้อมกับตัวอ่านลายนิ้วมือ Fingerprint สำหรับการล็อคอินด้วยการใช้นิ้วสัมผัสนั่นเอง

สำหรับ ThinkPad P series รุ่นใหม่นี้ มีมาด้วยกัน 2 โมเดล 15″ นิ้วสำหรับ ThinkPad 50 และ ThinkPad P70 บนหน้าจอ 17″ ออกแบบมาเพื่อตอบความต้องการในด้านแอพพลิเคชั่น รวมถึงมาพร้อมตัวเลือกซีพียู Intel Xeon E3-1500M หรือซีพียู Intel Gen 6 seiries ที่มีทั้ง Core i5 และ Core i7 ซึ่งโน๊ตบุ๊ค P50 และ P70 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกที่ได้นำซีพียู Intel Xeon มาใช้ ที่เป็นซีพียูในกลุ่ม Workstation และ Server ซึ่งใช้ในคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเป็นส่วนใหญ่

โดยช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา อินเทลได้มีการเปิดตัวการมาของซีพียูโมบาย Xeon แต่ทางบริษัทได้มีแจ้งถึงสเปกและตัวเลขประสิทธิภาพ โดยโมบาย Xeon นี้จะคล้ายกับในรุ่นที่ใช้บนเครื่องพีซีปกติ โดยที่ให้เสถียรภาพได้สูงกว่า Core i5/ i7 รองรับ ECC error-correcting RAM และความเร็วในภาพรวมที่มากขึ้น ต้องขอบคุณ L3-cache ขนาดใหญ่ที่มีมาในตัว

Lenovo p50-p70-series (2)

ซึ่ง Workstation ที่ทรงพลังนี้ เป็นเพียงหนึ่งเดียวที่มีระบบการระบายความร้อนที่รวดเร็ว เพื่อช่วยในการระบายความร้อนและได้รับการออกแบบให้ลดสัญญาณนาฬิกาลง เมื่อมีความร้อนที่สูงเกินไป Lenovo ได้ติดตั้งลงใน P series นี้ ด้วยระบบ FLEX cooling ซึ่งมีพัดลมที่เชื่อมต่อเข้ากับฮีตไปป์และติดตั้งอยู่ใกล้กับซีพียูและ GPU เมื่อระบบทำงานอย่างเต็มที่และกราฟฟิกทำงานหนักขึ้น ก็จะทำความเย็นให้กับชิป Quadro มากขึ้นหรือถ้าเกิดความร้อนขึ้นบนซีพียูมากหรือมีโหลดที่หนัก ก็จะเข้าไปช่วยลดความร้อนในส่วนของซีพียูลงเช่นกัน

โดยสิ่งที่จัดไว้ให้สำหรับผู้ใช้ CAD และ ผู้สร้าง 3D หรือผู้ที่สร้างสรรค์งานอื่นๆ ในส่วนของ P series รุ่นนี้ทาง Lenovo ได้เปลี่ยน Clickpad เป็นแบบ buttonless หรือไร้ปุ่ม ตั้งแต่ในช่วง W541/ W5550s มาเป็นทัชแพดแบบ 3 ปุ่ม โดยที่ปุ่มทัชแพดดูเหมือนจะให้ประสบการณ์ในการใช่งานได้มากกว่า เพราะไม่ต้องสับสนระหว่างการปาดนิ้วหรือคลิก ยิ่งไปกว่านั้นในโปรแกรมกราฟฟิกหลายตัว ปุ่มกลางจะเปิดให้ใช้งานสำหรับเลื่อนซ้าย-ขวาหรือฟังก์ชั่นการซูมได้อีกด้วย

ส่วนการปรับปรุงอื่นๆ สำหรับ ThinkPad Workstation ในรุ่น P series นี้ มาพร้อมระบบการอ่าน Fingerprint ที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าสู่ระบบด้วยการกดเพียงครั้งเดียว โดยไม่ต้องรูดนิ้ว ซึ่งทาง Lenovo มองถึงความรวดเร็วในการเข้าใช้และการตรวจสอบที่แม่นยำ เมื่อเข้าสู่ระบบโดยไม่ต้องรูดหลายครั้ง

Lenovo p50-p70-series (1)

Lenovo Mobile Workstation ใหม่นี้ ยังมากับทางเลือกฟีเจอร์แสดงผลหน้าจอแบบ Full-HD หรือแบบ 4K โดยมาพร้อมกับกราฟฟิกชิปเวิร์กสเตชั่นล่าสุด nVIDIA Quadro สามารถอัพเกรดแรมได้ถึง 64GB และอัพได้ถึง 1TB ในแบบ PCIe SSD ผู้ใช้เลือกจะกำหนดให้โน๊ตบุ๊คสามารถทำงานในแบบ Dual PCIe SSD ในโหมด RAID0 หรือ RAID 1 ที่ให้ความเร็วในการทำงานที่สูงขึ้น เนื่องจากให้ประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลได้มากถึง 1400Mbps ส่วนถ้าติดตั้งในโหมด RAID 0 ในทางทฤษฎีจะให้ความเร็วไปที่ 2800Mbps ในขณะที่การถ่ายโอนของ SSD SATA จะไม่สามารถไปได้กว่า 550Mbps เท่านั้น

ราคาเริ่มต้นของ P50 อยู่ที่ประมาณ 55900 บาท รองรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้มากถึง 3 ชิ้นด้วยกันและมีพอร์ต USB Type-C จำนวน 1พอร์ต รวมถึง Thunderbolt 3 พอร์ตในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงความเร็วสูง น้ำหนักเริ่มต้น 2.5 Kg และความหนาอยู่ที่ประมาณ 2.5cm

ส่วนในรุ่น P70 ที่มากับขนาด 17″ น้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 3.4Kg ความหนาอยู่ที่ประมาณ 3cm และราคาสูงขึ้น โดยเริ่มที่ประมาณ 69900 บาท ซึ่งราคานี้ ไม่ได้เพียงแต่หน้าจอขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการติดตั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลมาภายในได้ถึง 4 ชิ้น รวมถึงมีพอร์ต USB Type-C อีกจำนวน 2 พอร์ตและ Thunderbolt 3 พอร์ต

Lenovo p50-p70-series (3)

โดยโน๊ตบุ๊ค ThinkPad P series นี้ ให้ประสิททธิภาพในการทำงานได้อย่างเต็มที่สำหรับงานธุรกิจที่ตอบสนองได้อย่างจริงจัง ซึ่งถ้าผู้ใช้ต้องการแก้ไขสเปรดชีทหรือพิพมพ์เอกสาร แม้กระทั่งการตกแต่งภาพ ก็สามารถใช้งานได้อย่างสบายๆ แต่อาจจะมองว่าราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าต้องการใช้ในงานออกแบบ คำนวณในแบบเฉพาะทาง เช่นในงานออกแบบสำหรับแท่นเจาะขุดเจาะน้ำมันหรือใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ที่จำเพาะเจาะจง รวมถึงงานสร้างกราฟฟิกแอนิเมชั่นหรือจะเป็นงานตัดวีดีโอคุณภาพระดับ 4K และออกแบบบ้านด้วยการใช้ CAD โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ตอบโจทย์ให้ได้ตรงความต้องการ
ที่มา : blog.laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...