Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple ส่งอัพเดทซอฟต์แวร์ Boot Camp 6 ให้ Mac รองรับกับ Windows 10 เต็มรูปแบบแล้ว

เป็นที่รอคอยกันมาซักพักสำหรับทีมงาน NotebookSPEC และเพื่อนๆ ที่ใช้งานเครื่อง Mac กับการมาของระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ในส่วนของผู้ใช้งาน Mac บางคนที่จำเป็นต้องใช้ Windows 10

เป็นที่รอคอยกันมาซักพักสำหรับทีมงาน NotebookSPEC และเพื่อนๆ ที่ใช้งานเครื่อง Mac กับการมาของระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ในส่วนของผู้ใช้งาน Mac บางคนที่จำเป็นต้องใช้ Windows 10 ผ่านทางซอฟต์แวร์ Boot Camp ที่โดยปกติแล้ว Boot Camp เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้เราสามารถติดตั้ง Windows บนเครื่อง Mac ของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงจะเป็นตัวประสานให้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ ทำงานเข้ากันได้ 100%  ที่สำคัญยังทำให้เครื่อง Mac ของเรานั้นสามารถใช้ทั้งสองระบบปฏิบัติการ คือ OS X และ Windows ได้อย่างไม่ติดขัด

IMG_3064

 

ภาพจาก alexvking.com

โดยล่าสุดทาง Apple ส่งอัพเดทซอฟต์แวร์ Boot Camp 6 ที่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อให้รองรับ Windows 10 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะทำให้เครื่อง Mac ที่ติดตั้ง Windows 10 ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3, USB-C, Thunderbolt, built-in SD และ SDXC card slots, built-in หรือ external Apple SuperDrives, Apple keyboard, mouse และ trackpad

เพื่อนๆ คนไหนที่ใช้ Windows 10 หรือจะติดตั้ง จำเป็นต้องจะอัพเดทเป็น OS X เป็น Yosemite ก่อน สำหรับไดรฟ์เวอร์อันนี้ไม่ต้องกังวลไปเพราะ Apple จะทำการดาวน์โหลดและจะติดตัดโดยอัตโนมัติทันทีหลังติดตั้ง Windows เสร็จทันที (หรือไปตามอัพเดทซอฟต์แวร์ Boot Camp ฝั่ง Windows ก็ได้ผ่านทาง Apple Software Updates มีขนาดประมาณ 1GB กว่าๆ)

อย่างไรก็ตามเครื่อง Mac ที่รองรับ Windows 10 แบบ 64 บิตนี้ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นปี 2012 หรือใหม่กว่าเท่านั้น ฉะนั้นใครที่ใช้ Mac รุ่นที่เก่ากว่าปี 2012 แนะนำว่าให้ใช้ Windows 8.1 ไป น่าจะมีความสเถียรมากกว่า

windows10support

โดยส่วนตัวของทีมงานเองได้ทำการอัพเดทเป็น Boot Camp 6 บนเครื่อง MacBook Pro Retina 15 [late 2013] พบว่าต้องไม่สามารถใช้งาน Hotkey ต่างๆ เหมือนกับตอนที่ใช้ Windows 8.1 ได้แต่อย่างใด สงสัยอาจจจะต้องรออัพเดทอีกครั้งจาก Apple ไม่ก็คงต้องลองติดตั้ง Windows 10 อีกรอบดูอีกทีครับ

ที่มา : macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...