Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung โชว์เหนือกับฮาร์ดดิสห์ SSD ความจุ 16TB ใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมราคา 170,000 บาท

ทีมงาน NotebookSPEC เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีคงหันมาใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ความเร็วสูงกันเกือบหมดแล้ว

ทีมงาน NotebookSPEC เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีคงหันมาใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ความเร็วสูงกันเกือบหมดแล้ว จากประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือชั้นกว่าฮาร์ดดิสก์จานหมุนแบบปกติมาก แต่ก็ยังมีข้อด้อยก็คือในส่วนของราคายังคงสูงอยู่เมื่อเทียบกับความจุที่ได้ ส่งผลให้ส่วนมากที่ใช้กันจะอยู่ที่ 128GB, 256GB, 512GB

P1090270-1

Advertisement

โดยล่าสุดผู้นำการผลิต SSD อย่าง Samsung ก็ได้เปิดตัว SSD ที่มีความจุเยอะที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในรุ่น Samsung SSD PM1633a ที่มาพร้อมความจุมหาศาลที่ 16TB ทีเดียว (16,000GB) โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบใหม่ด้วย 256Gbit (32GB) NAND flash chip จำนวนมากถึง 48 เลเยอร์ในการที่จะเพิ่มความจุภายใน SSD อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนบนโลก

แต่อย่างไรก็ตามต้องแลกกับขนาดมิติที่มากกว่าขึ้นกว่าเดิมสองเท่า เมื่อเทียบกับ SSD ขนาดทั่วไปที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ โดยที่ผ่านมาผู้นำการผลิต SSD รานอื่นๆ อย่าง Seagate หรือ WD สามารถทำความจุ SSD ได้เพียง 8TB หรือ 10TB เท่านั้น ส่งผลให้การที่ Samsung ส่ง SSD ความจุ 16TB นี้ กลายเป็นมาตรฐานใหม่เลยทีเดียว

Samsung-PM1633a-05

สนนราคาของ Samsung SSD PM1633a มีราตาอยู่ที่ 5,000 เหรียญสหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 170,000 บาท ซึ่งจะเน้นลูกค้าเป็นในส่วนขององค์กรธุรกิจ ทำเซิร์ฟเวอร์หรือระดับมืออาชีพเป็นหลัก ที่ต้องการทั้งความจุฮาร์ดดิสก์ที่สูงและได้ทั้งความรวดเร็วในการทำงานพร้อมๆ กัน

ยังไงถ้าใครเงินเหลือหน่อยจะไปซื้อประกอบคอมที่บ้านอันนี้คงไม่ว่ากัน

AMAT-Graphic

ที่มา : arstechnica

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก