Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor Review [ที่สุดของจอเทพ ราคา 73,500 บาท]

Dell นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทแรกๆ ที่ผลิตหน้าจอมอนิเตอร์รองรับความละเอียดระดับสูงที่มากกว่า 2K ออกมารองรับกับการใช้งานในตลาด โดยมอนิเตอร์รุ่นแรกๆ จะรองรับความละเอียดระดับที่ 4K เท่านั้น

Dell นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทแรกๆ ที่ผลิตหน้าจอมอนิเตอร์รองรับความละเอียดระดับสูงที่มากกว่า 2K ออกมารองรับกับการใช้งานในตลาด โดยมอนิเตอร์รุ่นแรกๆ จะรองรับความละเอียดระดับที่ 4K เท่านั้น แต่ด้วยความที่เทคโนโลยีที่พัฒนาทำให้มอนิเตอร์ที่รองรับความละเอียดระดับ 5K ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในรุ่น Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor (UP2715K)

Dell UP2715K ที่มาพร้อมกับอัตราส่วนหน้าจอ 16:9 และรองรับความละเอียดที่ระดับ Ultra HD 5K ที่ความละเอียด 5120 x 2880 พิกเซลบนพาเนล IPS คุณภาพสูงระดับความเที่ยงตรงที่ 99% ของ AdobeRGB และที่ 100% ของ sRGB พร้อมด้วยช่องเชื่อมต่อระดับมืออาชีพอย่าง mini Display Port สำหรับเชื่อมต่อความละเอียด 4K และ Display Port แบบคู่เพื่อใช้งานเต็มประสิทธิภาพที่ 5K สนนราคาค่าตัวอยู่ที่ 73,500 บาทเท่านั้น (เอง)

Introducing VDO

Specification

Dell UP2715K เป็นมอนิเตอร์สำหรับมืออาชีพ ที่มีขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว ใช้พาเนลสูงอย่าง IPS โดยให้สีที่แม่นยำสมจริงอย่างที่สุด มาพร้อมความละเอียดระดับ Native ที่ Ultra HD 5K หรือ 5120 x 2880 พิกเซล (14.7 ล้านพิกเซล) แบบสัดส่วน 16:9 ตามสมัยนิยม เรียกได้ว่ามีความละเอียดสูงกว่า Full HD (2 ล้านพิกเซล) หลายเท่าตั้ว พร้อมรองรับเฉดสีถึง 1 พันล้านสีตามาตรฐานของหน้าจอมอนิเตอร์ระดับสูง และมีค่า Contrast Ratio ที่สูงถึง 1,000:1 ทีเดียว ส่วนความสว่างถือว่าทำได้ดีโดยอยู่ที่ 350 nit นอกจากนี้ยังมีค่า Response Time ที่เร็วรวดที่ 8ms ส่วน ความหนาแน่นอน PPI อยู่ที่ 218 ซึ่งมีระยะห่างระหว่างจุดภาพเพียง 0.116 mm เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ในตัวของหน้าจอมอนิเตอร์ Dell UP2715K ได้มีการติดตั้งลำโพงสเตอริโอคุณภาพอย่าง Harman Kardon ที่ 32Watt (16 x 2) อีกด้วย พร้อมทั้งยังสามารถปรับหน้าจอได้อิสระตามมาตรฐานของ Dell UltraSharp ระดับสูง นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้งขาอื่นๆ ที่สำคัญยังมาพร้อมการเชื่อมต่อ USB 3.0 ที่สามารถทำหน้าที่เป็น Hub ได้อย่างลงตัว และมี SD Card Reader มาให้ในตัว ส่วนการเชื่อมต่อเพื่อแสดงผลรองรับ Display Port แบบคู่หนึ่งชุด และ mini Display Port อีกหนึ่งชุด เพื่อใช้งานกรณีความละเอียด 4K หรือ 3840 x 2160พิกเซล

สนนราคาของ Dell UP2715K ที่เป็นมอนิเตอร์ความละเอียด 5K รุ่นแรกของโลก ที่จำหน่ายในไทยอยู่ที่ 73,500 บาท โดยจะมีระยะเวลาในการรับประกันอยู่ที่ 3 ปี ซึ่งถือได้ว่าเป็นมอนิเตอร์ที่มีราคาสูงที่สุดรุ่นหนึ่งทีเดียว (ราคาสูงกว่า Appl iMac 5K เสียอีก)

Hardware / Design

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-42

ความรู้สึกแรกเห็นของ Dell UP2715K ต้องบอกว่ามีหน้าจอที่สวยและสมจริงอย่างที่สุดในความละเอียดที่ 5K ซึ่งปกติแล้วผู้รีวิวเองนั้นเดิมใช้ MacBook Pro Retina 15 ที่ว่าจอมีความเรียบเนียนและสมจริงแล้ว มาเจอกับ Dell มอนิเตอร์เทพตัวนี้ก็ต้องบอกว่าสุดจริงๆ ทั้งความเรียบเนียนของเม็ดพิกเซลที่มองแทบไม่เห็น รวมไปถึงสีสันก็สวยงามอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ลองใช้งานเบื้องต้นก็ประทับใจแบบสุดๆ จากที่เชื่อมต่อผ่านทาง MacBook Pro Retina 15 หรือเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีอย่าง MSI Nightblade MI ผ่านทางการเชื่อมต่อ Display Port แบบคู่

แต่สำหรับดีไซน์การออกแบบ อาจจะไม่ค่อยน่าประทับใจมากเท่าไรนักสำหรับบางคน ด้วยรูปแบบของการใช้ดีไซน์เคลือบสีดำบนคอบพลาสติกสีเงินนั้น อาจจะดูไม่ค่อยฉูดฉาดมากเท่าไรนัก ซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ใช้งานทางด้านธุรกิจหรืองานระดับมืออาชีพที่ต้องการความเรียบง่ายมากกว่า ส่วนตัววัสดุก็ดูเหมือนจะไม่แพงอีกด้วย ทำให้เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ซึ่งมาพร้อมกับขอบมันเงาแล้วทำให้รูปลักษณ์ดูหรูหราน่าดึงดูดกว่า อย่างไรก็ตามความคิดเห็นส่วนตัวของผู้รีวิวนั้นก็ถือว่าดูลงตัวและเรียบง่ายดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงาน

เมื่อมองเข้าไปในมุมใกล้ๆ แล้วบอกได้คำเดียวครับว่ามอนิเตอร์รุ่น Dell UP2715K มีความน่าสนใจหลายๆ อย่าง ด้วยความบางของหน้าจอที่ค่อนข้างจะบางมากและดูแล้วไม่ได้เสริมเติมแต่งอะไรมากมายไปกว่าสิ่งที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ แต่ความรู้สึกเมื่อสัมผัสนั้นจะทำให้คุณรู้สึกถึงความทนทานของมันมากครับ (แตกต่างกับมอนิเตอร์ยี่ห้ออื่นที่มีราคาอยู่ในระดับเดียวกัน แต่ทว่าสัมผัสที่ได้นั้นจะรู้สึกเหมือนของถูกๆ ที่สามารถพังได้ง่ายครับ)

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-19

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฐานตั้งที่ดูค่อนข้างจะบางมากๆ และไม่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงเลยครับว่าจะสามารถรองรับนำหนักของหน้าจอขนาด 27 นิ้วที่อยู่ทางข้างบนของมันได้ รวมไปถึงยังให้ความรู้สึกเหมือนกับจะปรับไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วฐานและขาตั้งหน้าจอนั้นสามารถปรับได้ทั้งความสูง, ความเอียงและสามารถหมุนได้ด้วย ตัวล๊อคหน้าจอกับขาตั้งที่ถึงแม้จะดูไม่แข็งแรงเท่าไรนักแต่ในความเป็นจริงแล้วกลับสามารถที่จะล๊อคได้เป็นอย่างดีรวมถึงยังสามารถทำการปลดล๊อคเพื่อปรับมุมของหน้าจอได้ง่ายอีกด้วยครับ(แต่ก็ไม่สามารถที่จะปรับได้ง่ายด้วยการใช้มือเพียงข้างเดียวซึ่งทำให้เห็นว่าฐานขาตั้งและตัวล๊อคนั้นแข็งแรงมากครับ)

สำหรับลำโพง Harman Kardon ที่มีขนาด 32Watt (16 x 2) ซึ่งอยู่ใน Dell UP2715K จากการที่ได้ทดลองฟังเสียงลำโพงสเตอริโอที่อยู่บริเวณด้านหน้าใต้ตัวเครื่องซ้ายและขวาลักษณะยิงลงพื้น พบว่าให้เสียงที่คุณภาพดีมากๆ แยกรายละเอียดได้ในระดับที่น่าประทับใจ ถือได้ว่ามีเสียงดังชัดเจนครบๆ โดยเน้นไปโทนกลางและทุ่มเป็นหลัก ระดับความดังก็ต้องบอกว่ามีความดังมากๆ อย่างที่เปิดสุดทีลั่นห้องอย่างแน่นอน

สำหรับช่องเชื่อมต่อที่ Dell UP2715K มีมาให้นั้นก็จะประกอบไปด้วย

 • DisplayPort แบบคู่ (DP1, DP2) และ mini Display Port สำหรับการรับสัญญาณภาพเข้า
 • USB Hub มาตรฐาน 3.0 จำนวน 4 พอร์ท ซึ่งจะอยู่ทางด้านหลังของตัวมอนิเตอร์
 • SD Card Reader เพื่อใช้งานกับกล้อง DSLR เพื่อการใช้งานที่สะดวก

User Experience

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-54

ในส่วนของการปรับแต่งการใช้งานตัวมอนิเตอร์นั้นทาง Dell ได้ใช้ปุ่มกดแบบกายภาพเหมือนกับหน้าจอรุ่นเก่าๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้นหน้าจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ๆ แบรนด์อื่นๆ มักจะหันไปใช้การควบคุมผ่านการสัมผัสหรือไม่ก็เป็น joysticks อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าตัวปุ่มกดแบบกายภาพจะดูไม่ค่อยนำสมัยมากนักแต่ในแง่ของการใช้งานแล้ว ปุ่มกดแบบนี้ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการใช้งานก็ว่าได้ครับ

หน้าจอการปรับแต่งของ Dell UP2715K นั้นก็ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีการจัดเรียงหมวดหมู่ที่เข้าใจง่ายและไม่เยอะจนวุ่นวายมากเกินไป เรียกได้ว่าถ้าท่านผ่านการปรับแต่งการใช้งานมอนิเตอร์รุ่นอื่นๆ หรือโทรทัศน์มาก่อนการปรับแต่งบน Dell UP2715K ผ่านทางหน้าจอปรับแต่งนั้นก็สามารถทำได้เรียบง่าย โดยสามารถทำความเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งหลักๆ แล้วเราสามารถปรับระดับเสียง ความสว่าง ค่าคอนทราสต์ รวมไปถึงพอร์ตสัญญาณเข้าได้ทันทีผ่านทางปุ่มกด ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเมนูให้ซับซ้อนแต่อย่างใด รวมไปถึงยังสามารถปรับแต่งเมนูได้อิสระเล็กน้อย ที่ต้องบอกว่าในส่วนนี้ทาง Dell เอง ทำได้ดีเสมอมา

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-44

หากจะว่าไปแล้ว Dell UP2715K ถือได้ว่าเป็นมอนิเตอร์รุ่นหนึ่งที่สามารถแสดงผลภาพและสีได้เป็นอย่างดีอย่างที่สุด ด้วยการใช้พาเนลคุณภาพสูง IPS ทำให้ Dell P2715Q มีมุมมองในการมองที่กว้างมากกว่าปกติ และด้วยความละเอียดที่ระดับ 4K หรือ 3840 x 2160 pixels บนหน้าจอขนาด 27 นิ้วนั้นทำให้ความหนาแน่นของจุดพิกเซลบนหน้าจออยู่ที่ 218 PPI ซึ่งถือว่าสูงพอสมควร แน่นอนว่าเป็นระดับเดียวกับ Apple iMac 5K ที่มาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอ Retina Display

โดยจากการสเปกนั้น Dell UP2715K สามารถแสดงช่วงกว้างของสีที่ 99% ของ AdobeRGB และที่ 100% ของ sRGB เรียกได้ว่าเทพมากๆ สมราคาจากการทดสอบในการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรมมืออาชีพอย่าง Lightroom ผ่านทางการเชื่อมต่อกับ MacBook Pro Retina 15 บนความละเอียดระดับ 5K ก็แสดงให้เห็นว่าให้สีที่เที่ยงตรงแม่นยำมากๆ แบบที่ผู้ทดสอบไม่เคยสัมผัสมาก่อน ทั้งในส่วนของความมืดความสว่างก็ถ่ายทอดมาได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้อย่างการเข้าใช้อินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารออฟฟิศ ก็เป็นไปอย่างลื่นไหล และด้วยหน้าจอเป็นแบบกระจกที่ให้สีสันสดใสแต่สะท้อนแสงน้อย จึงทำให้ไม่รู้สึกล้ากับสายตามากนัก เมื่อมีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน อีกทั้งหน้าจอมอนิเตอร์มีความละเอียดมากจึงทำให้การเปิดหน้าต่างสองหน้าต่างพร้อมกันเลยดูไม่ติดขัด บนการสเกลพื้นที่ที่ 2560 x 1440 พิกเซล (หรือถ้าเป็น 4K จะเป็นความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล) นอกเหนือไปจากที่เราเอามอนิเตอร์มาทำงานแล้ว เราก็ยังสามารถนำมาใช้ในเรื่องของความบันเทิงได้ ด้วยการชม Youtube ความละเอียด 4K, 5K ผ่านจอนี้ก็เป็นที่น่าพอใจเช่นเดียวกัน (แต่อินเตอร์เน็ตจะไม่ไหวเอา)

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-58

มุมมองหน้าจอของ Dell UP2715K ที่ติดตั้งพาเนลจอแบบ IPS มาให้นั้นถือว่าเป็นพาเนลคุณภาพมาตรฐานสูงสำหรับมอนิเตอร์ที่เน้นในเรื่องสีสันที่สวยงามสมจริงในปัจจุบันนี้ ซึ่งโดดเด่นเรื่องการแสดงผลที่รวดเร็วและให้สีสันสดใสแต่จะเป็นรองหน้าจอพาเนล TN ในเรื่องของค่า Response time อยู่บ้างซึ่งหน้าจอพาเนล IPS ของ Dell UP2715K เองก็สามารถตั้งค่าให้สีสันมีความเที่ยงตรงอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้ตรงกับงานที่ทำก็สามารถคาลิเบรตหน้าจอเพิ่มได้ ซึ่งนำไปใช้ตัดต่อภาพหรือวิดีโอก็ถือว่าหน้าจอนี้สามารถตอบสนองการใช้งานสมบูรณ์แบบ หรือถ้านำไปเล่นเกมก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้ทันที

ด้านของมุมมองจากฝั่งซ้ายและขวาจะเห็นว่ายังสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนแต่ความสว่างหน้าจอจะลดลงไปบ้างเล็กน้อยแต่ผู้ใช้คนที่สองและสามก็ยังสามารถมองเห็นหน้าจอได้ดีไม่แพ้ผู้ใช้คนแรกที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ถือว่าหน้าจอที่ติดตั้งมาให้ Dell UP2715K มีมุมมองที่กว้างใช้ได้ในระดับการทำงานขั้นมืออาชีพ รวมถึงแบบมุมก้มมุมเงยหน้าจอ ผลที่ได้ก็คือ สีสันที่เรามองเห็นนั้นให้สีสันที่ตรง เกิดอาการสีเพี้ยนที่หน้าจอน้อยถึงน้อยมาก (แต่ก็มีปริมาณแสงลดลงไปเช่นกัน) เรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการแสดงผลนั้นเหนือกว่าหน้าจอที่ใช้พาเนล IPS ทั่วๆ ไป ที่มีจำหน่ายในตลาดตอนนี้ทีเดียว สรุปคือหน้าจอของ Dell UP2715K นี้ก็ใช้งานได้ดีสมราคาระดับ 73,500 บาท ที่คนทั่วไปคงไม่ซื้อมาเล่น Facebook แน่นอน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นทางทีมงานก็ทดสอบเล็กๆ น้อยๆ ด้วยเกมเกม MOBA อย่างนิยมอย่าง DOTA2 เรียกได้ว่าให้ประสบการณ์ใช้งานที่สุดยอดจริงๆ ทั้งหน้าจอที่ใหญ่และให้ความละเอียดที่สูงกว่า Full HD ทั่วไป ด้วยความละเอียดระดับ 5K ที่เรียบเนียนมากๆ ไม่เห็นรอยหยักเลย รวมไปถึงสีสันก็ดูสมจริงอย่างที่สุด อย่างสีของสกิลที่เป็นไฟเห็นแล้วก็รู้สึกถึงความร้อน ส่วนสกิลที่เป็นน้ำแข็งก็รู้สึกได้ถึงความเย็นเลย แน่นอนว่าชุดที่ซื้อมานั้นก็เห็นชัดแจ่มแจ้งอย่างที่ไม่เคยเห็นรายละเอียดขนาดนี้มาก่อน ส่วน Refresh Rate ตกอยู่ที่ 30 – 50 เฟรม เพราะความที่ 5K นั้นเครื่อง MSI Nightblade MI ที่กราฟิกการ์ดเป็น NVIDIA GTX 960 ก็หนักเอาเรื่องเหมือนกัน

Conclusion / Award

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-12

สำหรับจอ Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K หรือ Dell UP2715K นี้ อย่างไรแล้วก็เป็นการออกแบบมาเพื่อกลุ่มที่ต้องการใช้งานแบบจริงจังและต้องการความละเอียดมากที่สุด แม้แต่การหมุนจอให้เป็นแนวตั้งก็เพื่อให้การใช้หรือดูหน้าเว็บเพจทำได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเลื่อน Scroll mouse บ่อยจนเกินไป และไม่ได้ออกแบบมาสำหรับคอเกมโดยตรง รวมถึงยังให้ความละเอียดได้ใกล้เคียงกับกล้องดิจิตอลในระดับบนๆ อีกด้วย แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีใครคิดนอกกรอบกับการนำมาใช้เล่นเกม เพราะบนความละเอียดดังกล่าวนี้ เชื่อแน่ว่าเรื่องของ GPU และซอฟต์แวร์เกมก็ต้องตอบโจทย์ได้เช่นกัน มิเช่นนั้นก็คงจะไม่ได้อรรถรสเต็มที่นัก

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-43

Dell UP2715K นั้นมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมในแง่ของการใช้งานที่ความละเอียด 5K แม้ราคาจะค่อนข้างสูงก็ตาม เรียกได้ว่าสูงกว่า iMac 5K ที่มาพร้อมจอ 5K คุณภาพสูง แน่นอนว่ามาพร้อมสเปกคอมพิวเตอร์ภายในที่สามารถใช้งานได้ทันทีอีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับมืออาชีพที่ต้องใช้งานความละเอียดสูงก็ถือว่า Dell UP2715K  เป็นตัวเลือกที่ดี

ข้อดี

 • ความละเอียดสูงระดับ 5K โดยปรับเป็น 4K ก็ได้
 • แสดงภาพได้สวยงามชัดเจน สมจริง
 • ติดตั้งลำโพงคุณภาพ Harman Kardon
 • การปรับแต่งผ่านทางหน้าจอสามารถทำได้ง่าย
 • ฐานตั้งมีความมั่นคงและแข็งแรงเหมาะกับการทำงาน

ข้อสังเกต

 • ดีไซน์ไม่นำสมัย
 • ราคาสูงกว่า iMac 5K

Introducing VDO

Specification

Dell UP2715K เป็นมอนิเตอร์สำหรับมืออาชีพ ที่มีขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว ใช้พาเนลสูงอย่าง IPS โดยให้สีที่แม่นยำสมจริงอย่างที่สุด มาพร้อมความละเอียดระดับ Native ที่ Ultra HD 5K หรือ 5120 x 2880 พิกเซล (14.7 ล้านพิกเซล) แบบสัดส่วน 16:9 ตามสมัยนิยม เรียกได้ว่ามีความละเอียดสูงกว่า Full HD (2 ล้านพิกเซล) หลายเท่าตั้ว พร้อมรองรับเฉดสีถึง 1 พันล้านสีตามาตรฐานของหน้าจอมอนิเตอร์ระดับสูง และมีค่า Contrast Ratio ที่สูงถึง 1,000:1 ทีเดียว ส่วนความสว่างถือว่าทำได้ดีโดยอยู่ที่ 350 nit นอกจากนี้ยังมีค่า Response Time ที่เร็วรวดที่ 8ms ส่วน ความหนาแน่นอน PPI อยู่ที่ 218 ซึ่งมีระยะห่างระหว่างจุดภาพเพียง 0.116 mm เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ในตัวของหน้าจอมอนิเตอร์ Dell UP2715K ได้มีการติดตั้งลำโพงสเตอริโอคุณภาพอย่าง Harman Kardon ที่ 32Watt (16 x 2) อีกด้วย พร้อมทั้งยังสามารถปรับหน้าจอได้อิสระตามมาตรฐานของ Dell UltraSharp ระดับสูง นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้งขาอื่นๆ ที่สำคัญยังมาพร้อมการเชื่อมต่อ USB 3.0 ที่สามารถทำหน้าที่เป็น Hub ได้อย่างลงตัว และมี SD Card Reader มาให้ในตัว ส่วนการเชื่อมต่อเพื่อแสดงผลรองรับ Display Port แบบคู่หนึ่งชุด และ mini Display Port อีกหนึ่งชุด เพื่อใช้งานกรณีความละเอียด 4K หรือ 3840 x 2160พิกเซล

สนนราคาของ Dell UP2715K ที่เป็นมอนิเตอร์ความละเอียด 5K รุ่นแรกของโลก ที่จำหน่ายในไทยอยู่ที่ 73,500 บาท โดยจะมีระยะเวลาในการรับประกันอยู่ที่ 3 ปี ซึ่งถือได้ว่าเป็นมอนิเตอร์ที่มีราคาสูงที่สุดรุ่นหนึ่งทีเดียว (ราคาสูงกว่า Appl iMac 5K เสียอีก)

Hardware / Design

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-42

ความรู้สึกแรกเห็นของ Dell UP2715K ต้องบอกว่ามีหน้าจอที่สวยและสมจริงอย่างที่สุดในความละเอียดที่ 5K ซึ่งปกติแล้วผู้รีวิวเองนั้นเดิมใช้ MacBook Pro Retina 15 ที่ว่าจอมีความเรียบเนียนและสมจริงแล้ว มาเจอกับ Dell มอนิเตอร์เทพตัวนี้ก็ต้องบอกว่าสุดจริงๆ ทั้งความเรียบเนียนของเม็ดพิกเซลที่มองแทบไม่เห็น รวมไปถึงสีสันก็สวยงามอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ลองใช้งานเบื้องต้นก็ประทับใจแบบสุดๆ จากที่เชื่อมต่อผ่านทาง MacBook Pro Retina 15 หรือเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีอย่าง MSI Nightblade MI ผ่านทางการเชื่อมต่อ Display Port แบบคู่

แต่สำหรับดีไซน์การออกแบบ อาจจะไม่ค่อยน่าประทับใจมากเท่าไรนักสำหรับบางคน ด้วยรูปแบบของการใช้ดีไซน์เคลือบสีดำบนคอบพลาสติกสีเงินนั้น อาจจะดูไม่ค่อยฉูดฉาดมากเท่าไรนัก ซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ใช้งานทางด้านธุรกิจหรืองานระดับมืออาชีพที่ต้องการความเรียบง่ายมากกว่า ส่วนตัววัสดุก็ดูเหมือนจะไม่แพงอีกด้วย ทำให้เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ซึ่งมาพร้อมกับขอบมันเงาแล้วทำให้รูปลักษณ์ดูหรูหราน่าดึงดูดกว่า อย่างไรก็ตามความคิดเห็นส่วนตัวของผู้รีวิวนั้นก็ถือว่าดูลงตัวและเรียบง่ายดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงาน

เมื่อมองเข้าไปในมุมใกล้ๆ แล้วบอกได้คำเดียวครับว่ามอนิเตอร์รุ่น Dell UP2715K มีความน่าสนใจหลายๆ อย่าง ด้วยความบางของหน้าจอที่ค่อนข้างจะบางมากและดูแล้วไม่ได้เสริมเติมแต่งอะไรมากมายไปกว่าสิ่งที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ แต่ความรู้สึกเมื่อสัมผัสนั้นจะทำให้คุณรู้สึกถึงความทนทานของมันมากครับ (แตกต่างกับมอนิเตอร์ยี่ห้ออื่นที่มีราคาอยู่ในระดับเดียวกัน แต่ทว่าสัมผัสที่ได้นั้นจะรู้สึกเหมือนของถูกๆ ที่สามารถพังได้ง่ายครับ)

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-19

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฐานตั้งที่ดูค่อนข้างจะบางมากๆ และไม่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงเลยครับว่าจะสามารถรองรับนำหนักของหน้าจอขนาด 27 นิ้วที่อยู่ทางข้างบนของมันได้ รวมไปถึงยังให้ความรู้สึกเหมือนกับจะปรับไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วฐานและขาตั้งหน้าจอนั้นสามารถปรับได้ทั้งความสูง, ความเอียงและสามารถหมุนได้ด้วย ตัวล๊อคหน้าจอกับขาตั้งที่ถึงแม้จะดูไม่แข็งแรงเท่าไรนักแต่ในความเป็นจริงแล้วกลับสามารถที่จะล๊อคได้เป็นอย่างดีรวมถึงยังสามารถทำการปลดล๊อคเพื่อปรับมุมของหน้าจอได้ง่ายอีกด้วยครับ(แต่ก็ไม่สามารถที่จะปรับได้ง่ายด้วยการใช้มือเพียงข้างเดียวซึ่งทำให้เห็นว่าฐานขาตั้งและตัวล๊อคนั้นแข็งแรงมากครับ)

สำหรับลำโพง Harman Kardon ที่มีขนาด 32Watt (16 x 2) ซึ่งอยู่ใน Dell UP2715K จากการที่ได้ทดลองฟังเสียงลำโพงสเตอริโอที่อยู่บริเวณด้านหน้าใต้ตัวเครื่องซ้ายและขวาลักษณะยิงลงพื้น พบว่าให้เสียงที่คุณภาพดีมากๆ แยกรายละเอียดได้ในระดับที่น่าประทับใจ ถือได้ว่ามีเสียงดังชัดเจนครบๆ โดยเน้นไปโทนกลางและทุ่มเป็นหลัก ระดับความดังก็ต้องบอกว่ามีความดังมากๆ อย่างที่เปิดสุดทีลั่นห้องอย่างแน่นอน

สำหรับช่องเชื่อมต่อที่ Dell UP2715K มีมาให้นั้นก็จะประกอบไปด้วย

 • DisplayPort แบบคู่ (DP1, DP2) และ mini Display Port สำหรับการรับสัญญาณภาพเข้า
 • USB Hub มาตรฐาน 3.0 จำนวน 4 พอร์ท ซึ่งจะอยู่ทางด้านหลังของตัวมอนิเตอร์
 • SD Card Reader เพื่อใช้งานกับกล้อง DSLR เพื่อการใช้งานที่สะดวก

User Experience

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-54

ในส่วนของการปรับแต่งการใช้งานตัวมอนิเตอร์นั้นทาง Dell ได้ใช้ปุ่มกดแบบกายภาพเหมือนกับหน้าจอรุ่นเก่าๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้นหน้าจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ๆ แบรนด์อื่นๆ มักจะหันไปใช้การควบคุมผ่านการสัมผัสหรือไม่ก็เป็น joysticks อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าตัวปุ่มกดแบบกายภาพจะดูไม่ค่อยนำสมัยมากนักแต่ในแง่ของการใช้งานแล้ว ปุ่มกดแบบนี้ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการใช้งานก็ว่าได้ครับ

หน้าจอการปรับแต่งของ Dell UP2715K นั้นก็ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีการจัดเรียงหมวดหมู่ที่เข้าใจง่ายและไม่เยอะจนวุ่นวายมากเกินไป เรียกได้ว่าถ้าท่านผ่านการปรับแต่งการใช้งานมอนิเตอร์รุ่นอื่นๆ หรือโทรทัศน์มาก่อนการปรับแต่งบน Dell UP2715K ผ่านทางหน้าจอปรับแต่งนั้นก็สามารถทำได้เรียบง่าย โดยสามารถทำความเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งหลักๆ แล้วเราสามารถปรับระดับเสียง ความสว่าง ค่าคอนทราสต์ รวมไปถึงพอร์ตสัญญาณเข้าได้ทันทีผ่านทางปุ่มกด ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเมนูให้ซับซ้อนแต่อย่างใด รวมไปถึงยังสามารถปรับแต่งเมนูได้อิสระเล็กน้อย ที่ต้องบอกว่าในส่วนนี้ทาง Dell เอง ทำได้ดีเสมอมา

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-44

หากจะว่าไปแล้ว Dell UP2715K ถือได้ว่าเป็นมอนิเตอร์รุ่นหนึ่งที่สามารถแสดงผลภาพและสีได้เป็นอย่างดีอย่างที่สุด ด้วยการใช้พาเนลคุณภาพสูง IPS ทำให้ Dell P2715Q มีมุมมองในการมองที่กว้างมากกว่าปกติ และด้วยความละเอียดที่ระดับ 4K หรือ 3840 x 2160 pixels บนหน้าจอขนาด 27 นิ้วนั้นทำให้ความหนาแน่นของจุดพิกเซลบนหน้าจออยู่ที่ 218 PPI ซึ่งถือว่าสูงพอสมควร แน่นอนว่าเป็นระดับเดียวกับ Apple iMac 5K ที่มาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอ Retina Display

โดยจากการสเปกนั้น Dell UP2715K สามารถแสดงช่วงกว้างของสีที่ 99% ของ AdobeRGB และที่ 100% ของ sRGB เรียกได้ว่าเทพมากๆ สมราคาจากการทดสอบในการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรมมืออาชีพอย่าง Lightroom ผ่านทางการเชื่อมต่อกับ MacBook Pro Retina 15 บนความละเอียดระดับ 5K ก็แสดงให้เห็นว่าให้สีที่เที่ยงตรงแม่นยำมากๆ แบบที่ผู้ทดสอบไม่เคยสัมผัสมาก่อน ทั้งในส่วนของความมืดความสว่างก็ถ่ายทอดมาได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้อย่างการเข้าใช้อินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารออฟฟิศ ก็เป็นไปอย่างลื่นไหล และด้วยหน้าจอเป็นแบบกระจกที่ให้สีสันสดใสแต่สะท้อนแสงน้อย จึงทำให้ไม่รู้สึกล้ากับสายตามากนัก เมื่อมีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน อีกทั้งหน้าจอมอนิเตอร์มีความละเอียดมากจึงทำให้การเปิดหน้าต่างสองหน้าต่างพร้อมกันเลยดูไม่ติดขัด บนการสเกลพื้นที่ที่ 2560 x 1440 พิกเซล (หรือถ้าเป็น 4K จะเป็นความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล) นอกเหนือไปจากที่เราเอามอนิเตอร์มาทำงานแล้ว เราก็ยังสามารถนำมาใช้ในเรื่องของความบันเทิงได้ ด้วยการชม Youtube ความละเอียด 4K, 5K ผ่านจอนี้ก็เป็นที่น่าพอใจเช่นเดียวกัน (แต่อินเตอร์เน็ตจะไม่ไหวเอา)

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-58

มุมมองหน้าจอของ Dell UP2715K ที่ติดตั้งพาเนลจอแบบ IPS มาให้นั้นถือว่าเป็นพาเนลคุณภาพมาตรฐานสูงสำหรับมอนิเตอร์ที่เน้นในเรื่องสีสันที่สวยงามสมจริงในปัจจุบันนี้ ซึ่งโดดเด่นเรื่องการแสดงผลที่รวดเร็วและให้สีสันสดใสแต่จะเป็นรองหน้าจอพาเนล TN ในเรื่องของค่า Response time อยู่บ้างซึ่งหน้าจอพาเนล IPS ของ Dell UP2715K เองก็สามารถตั้งค่าให้สีสันมีความเที่ยงตรงอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้ตรงกับงานที่ทำก็สามารถคาลิเบรตหน้าจอเพิ่มได้ ซึ่งนำไปใช้ตัดต่อภาพหรือวิดีโอก็ถือว่าหน้าจอนี้สามารถตอบสนองการใช้งานสมบูรณ์แบบ หรือถ้านำไปเล่นเกมก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้ทันที

ด้านของมุมมองจากฝั่งซ้ายและขวาจะเห็นว่ายังสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนแต่ความสว่างหน้าจอจะลดลงไปบ้างเล็กน้อยแต่ผู้ใช้คนที่สองและสามก็ยังสามารถมองเห็นหน้าจอได้ดีไม่แพ้ผู้ใช้คนแรกที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ถือว่าหน้าจอที่ติดตั้งมาให้ Dell UP2715K มีมุมมองที่กว้างใช้ได้ในระดับการทำงานขั้นมืออาชีพ รวมถึงแบบมุมก้มมุมเงยหน้าจอ ผลที่ได้ก็คือ สีสันที่เรามองเห็นนั้นให้สีสันที่ตรง เกิดอาการสีเพี้ยนที่หน้าจอน้อยถึงน้อยมาก (แต่ก็มีปริมาณแสงลดลงไปเช่นกัน) เรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการแสดงผลนั้นเหนือกว่าหน้าจอที่ใช้พาเนล IPS ทั่วๆ ไป ที่มีจำหน่ายในตลาดตอนนี้ทีเดียว สรุปคือหน้าจอของ Dell UP2715K นี้ก็ใช้งานได้ดีสมราคาระดับ 73,500 บาท ที่คนทั่วไปคงไม่ซื้อมาเล่น Facebook แน่นอน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นทางทีมงานก็ทดสอบเล็กๆ น้อยๆ ด้วยเกมเกม MOBA อย่างนิยมอย่าง DOTA2 เรียกได้ว่าให้ประสบการณ์ใช้งานที่สุดยอดจริงๆ ทั้งหน้าจอที่ใหญ่และให้ความละเอียดที่สูงกว่า Full HD ทั่วไป ด้วยความละเอียดระดับ 5K ที่เรียบเนียนมากๆ ไม่เห็นรอยหยักเลย รวมไปถึงสีสันก็ดูสมจริงอย่างที่สุด อย่างสีของสกิลที่เป็นไฟเห็นแล้วก็รู้สึกถึงความร้อน ส่วนสกิลที่เป็นน้ำแข็งก็รู้สึกได้ถึงความเย็นเลย แน่นอนว่าชุดที่ซื้อมานั้นก็เห็นชัดแจ่มแจ้งอย่างที่ไม่เคยเห็นรายละเอียดขนาดนี้มาก่อน ส่วน Refresh Rate ตกอยู่ที่ 30 – 50 เฟรม เพราะความที่ 5K นั้นเครื่อง MSI Nightblade MI ที่กราฟิกการ์ดเป็น NVIDIA GTX 960 ก็หนักเอาเรื่องเหมือนกัน

Conclusion / Award

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-12

สำหรับจอ Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K หรือ Dell UP2715K นี้ อย่างไรแล้วก็เป็นการออกแบบมาเพื่อกลุ่มที่ต้องการใช้งานแบบจริงจังและต้องการความละเอียดมากที่สุด แม้แต่การหมุนจอให้เป็นแนวตั้งก็เพื่อให้การใช้หรือดูหน้าเว็บเพจทำได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเลื่อน Scroll mouse บ่อยจนเกินไป และไม่ได้ออกแบบมาสำหรับคอเกมโดยตรง รวมถึงยังให้ความละเอียดได้ใกล้เคียงกับกล้องดิจิตอลในระดับบนๆ อีกด้วย แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีใครคิดนอกกรอบกับการนำมาใช้เล่นเกม เพราะบนความละเอียดดังกล่าวนี้ เชื่อแน่ว่าเรื่องของ GPU และซอฟต์แวร์เกมก็ต้องตอบโจทย์ได้เช่นกัน มิเช่นนั้นก็คงจะไม่ได้อรรถรสเต็มที่นัก

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review-43

Dell UP2715K นั้นมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมในแง่ของการใช้งานที่ความละเอียด 5K แม้ราคาจะค่อนข้างสูงก็ตาม เรียกได้ว่าสูงกว่า iMac 5K ที่มาพร้อมจอ 5K คุณภาพสูง แน่นอนว่ามาพร้อมสเปกคอมพิวเตอร์ภายในที่สามารถใช้งานได้ทันทีอีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับมืออาชีพที่ต้องใช้งานความละเอียดสูงก็ถือว่า Dell UP2715K  เป็นตัวเลือกที่ดี

ข้อดี

 • ความละเอียดสูงระดับ 5K โดยปรับเป็น 4K ก็ได้
 • แสดงภาพได้สวยงามชัดเจน สมจริง
 • ติดตั้งลำโพงคุณภาพ Harman Kardon
 • การปรับแต่งผ่านทางหน้าจอสามารถทำได้ง่าย
 • ฐานตั้งมีความมั่นคงและแข็งแรงเหมาะกับการทำงาน

ข้อสังเกต

 • ดีไซน์ไม่นำสมัย
 • ราคาสูงกว่า iMac 5K
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

PC Review

ทีมงาน NBS ขอแนะนำจอภาพสายทำงานที่ปรับแต่งได้เยอะ ออปชั่นครบ ในราคาสุดคุ้มอย่าง Lenovo ThinkVision T22i-20 ที่เหมาะสำหรับการ WFH หรือกระทั่งในงานในออฟฟิตก็ลงตัว แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างตามไปชมกัน Lenovo ThinkVision T22i-20 เป็นหนึ่งในซีรีย์ของ ThinkVision จอภาพสำหรับสายทำงานจาก Lenovo ที่โดดเด่นในการปรับแต่งขาตั้งที่สามารถยกสูงต่ำ หรือกระทั่งหมุนตั้งก็ยังได้ พอร์ตเชื่อมต่อเองก็ครบครัน และตัวพาแนลแบบ IPS...