Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ตำรวจเมืองปักกิ่งบุกทำลายโรงงานผลิต iPhone ปลอมครั้งใหญ่ มูลค่าเสียหายกว่า 6.46 ร้อยล้านบาท

เราๆ ท่านๆ คงได้เห็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ลอกเลียนแบบสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตชื่อดังมาหลายต่อหลายครั้งครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone ของ Apple นั้นถูกลอกเลียนแบบมาหลายยุคหลายสมัยมากๆ

เราๆ ท่านๆ คงได้เห็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ลอกเลียนแบบสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตชื่อดังมาหลายต่อหลายครั้งครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone ของ Apple นั้นถูกลอกเลียนแบบมาหลายยุคหลายสมัยมากๆ และโดยส่วนใหญ่บริษัทที่ทำการผลิตของลอกเลียนแบบนั้นก็มักจะตั้งอยู่ในประเทศจีนเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ

หลังจากที่ทางการจีนเข้มงวดในเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้นเนื่องจากในจีนนั้นมีปัญหาเรื่องนี้มากมายเหลือเกินนั้น ตำรวจของหลายๆ เขตในประเทศจีนก็เริ่มตอบสนองต่อนโยบายด้วยการเข้าควบคุมจับกุมผู้กระทำผิดครับ และไม่นานมานี้ทางตำรวจของปักกิ่งก็ได้ทำการเข้าจับกุมโรงงานที่ผลิต iPhone ปลอมครั้งใหญ่ๆ โดยมีจำนวนการผลิตมากถึง 41,000 เครื่องด้วยกันคิดเป็นมูลค่าความเสียหายแล้วก็มากถึง $19 million หรือประมาณ 6.46 ร้อยล้านบาท(ซึ่งรวมถึงบางส่วนที่ถูกนำไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาแล้ว)

Advertisement

iPhone-6-6-Plus 600

ข้อมูลการจับกุมในครั้งนี้ถูกเผยออกมาผ่าน Social media ของทางสำนักรักษาความปลอดภัยสาธารณะประจำปักกิ่งครับ โดยในการเข้าจับกุมครั้งนี้สามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยในการดำเนินการปลอมแปลงได้ทั้งหมด 9 ราย ประกอบไปด้วยหัวหน้ากลุ่มสกุล Yu อายุ 43 ปี และภรรยาสกุล Xie อายุ 40 ปี ทั้งสองคนมาจากทางตอนใต้ของเมืองการผลิตฮาร์ดแวร์ของเซินเจิ้น และได้มาก่อตั้งโรงงานผลิตในปักกิ่งพร้อมกับหกสายการประกอบในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

พวกเขาได้จ้างพนักงานกว่าหลายร้อยคนเพื่อที่จะทำการนำเอาสมาร์ทโฟนมือสองมาทำแพ็กเกจใหม่เป็น iPhone เพื่อที่จะทำการส่งออก(คุ้นๆ เหมือนสมัยก่อนห้างข้างมหาวิทยาลัยดังในเมืองกรุงก็ชอบเอามือสองมาหรอกทำแพ็กเกจใหม่เพื่อขายครับ) ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้นั้นพบหลักฐานเป็นมือถือกว่า 1,400 เครื่องและอุปกรณ์เสริมจำนวนมากมายหลากหลายในช่วงระหว่างการเข้าจู่โจมเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งถ้าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถหลุดไปขายในสหรัฐอเมริกาได้จะสามารถทำเงินได้เครื่องละ $649 หรือประมาณ 22,070 บาทหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นโมเดลแบบใดครับ

การจับกุมในครั้งนี้ทางตำรวจปักกิ่งได้รับข้อมูลมาจากการสืบสวนสอบสวนต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาที่สามารถยึดเครื่องปลอมดังกล่าวได้บางเครื่อง อย่างไรก็ตามปลายทางของเครื่อวปลอมและกรรมวิธีที่ผู้ต้องสงสัยใช้ในการสร้างนั้นยังคงเป็นปริศนาครับ ทั้งนี้ทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทาง Apple เองต่างก็ไม่ให้ความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนในครั้งนี้

ที่มา : reuters

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเคส MacBook ราคาดี ประสิทธิภาพเยี่ยม ปกป้องเครื่องได้ดี อัปเดต 2022 ปฏิเสธไม่ได้ว่า MacBook เป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากๆ แต่ตัววัสดุก็เกิดรอยง่ายเช่นกัน ประกอบกับมีราคาที่สูง ใครที่หาซื้อมาใช้งานก็ย่อมต้องการรักษาไม่ให้ MacBook เป็นรอย การใส่เคสหรือกระเป๋า ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตัว MacBook เกิดรอยขีดข่วน รวมไปถึงการกระแทกเบาๆ เวลาที่ต้องพกพาไปทำงาน ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำเคส...

Buyer's Guide

โปรผ่อน iPhone 14 ทั้งจาก Apple, AIS, TRUE, DTAC อัปเดต 2022 ต้องยอมรับว่า iPhone 14 Series นั้น ภายหลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ก็พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ Apple ทำให้ยอดการสั่งจองเต็มอย่างรวดเร็ว แต่อย่างที่ทราบกันโดยทั่วกันอยู่แล้วในเรื่องของเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญกับปัญหา และด้วยโรคระบาดอย่าง Covid-19 ที่กินระยะเวลามานาน ทีมงาน...

Buyer's Guide

สรุปเปรียบเทียบ iPhone 14 vs iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่น เห็นกันชัดๆ ควรซื้อหรือรอต่อไป อัปเดต 2022 ภายหลังจากที่เปิดตัว iPhone 14 Series มาแล้ว เชื่อว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ นั้น ก็ต้องโดนใจใครหลายๆ คนอยู่บ้างเหมือนกัน แต่เมื่อรุ่นใหม่ออก รุ่นเก่าก็ลดราคา...

Buyer's Guide

รวมโปรจอง iPhone 14 จาก 3 ค่ายใหญ่ โปรเด็ดจาก AIS, True, DTAC อัปเดต 2022 หลังจากเปิดตัวออกมาแล้วกับ iPhone 14 Series ที่ในรุ่นโปรนั้นทำออกมาได้สมการรอคอยอยู่พอสมควร (ถ้าไม่นับเรื่องราคาไทย) แถมในรอบนี้ประเทศไทยยังได้โอกาสเปิดจองและวางขายเป็นประเทศกลุ่มแรก (Tier 1) อีกด้วย และก่อนที่จะมีการวางขายจริงในวันที่ 16...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก