Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ตำรวจเมืองปักกิ่งบุกทำลายโรงงานผลิต iPhone ปลอมครั้งใหญ่ มูลค่าเสียหายกว่า 6.46 ร้อยล้านบาท

เราๆ ท่านๆ คงได้เห็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ลอกเลียนแบบสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตชื่อดังมาหลายต่อหลายครั้งครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone ของ Apple นั้นถูกลอกเลียนแบบมาหลายยุคหลายสมัยมากๆ

เราๆ ท่านๆ คงได้เห็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ลอกเลียนแบบสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตชื่อดังมาหลายต่อหลายครั้งครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone ของ Apple นั้นถูกลอกเลียนแบบมาหลายยุคหลายสมัยมากๆ และโดยส่วนใหญ่บริษัทที่ทำการผลิตของลอกเลียนแบบนั้นก็มักจะตั้งอยู่ในประเทศจีนเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ

หลังจากที่ทางการจีนเข้มงวดในเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้นเนื่องจากในจีนนั้นมีปัญหาเรื่องนี้มากมายเหลือเกินนั้น ตำรวจของหลายๆ เขตในประเทศจีนก็เริ่มตอบสนองต่อนโยบายด้วยการเข้าควบคุมจับกุมผู้กระทำผิดครับ และไม่นานมานี้ทางตำรวจของปักกิ่งก็ได้ทำการเข้าจับกุมโรงงานที่ผลิต iPhone ปลอมครั้งใหญ่ๆ โดยมีจำนวนการผลิตมากถึง 41,000 เครื่องด้วยกันคิดเป็นมูลค่าความเสียหายแล้วก็มากถึง $19 million หรือประมาณ 6.46 ร้อยล้านบาท(ซึ่งรวมถึงบางส่วนที่ถูกนำไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาแล้ว)

Advertisement

iPhone-6-6-Plus 600

ข้อมูลการจับกุมในครั้งนี้ถูกเผยออกมาผ่าน Social media ของทางสำนักรักษาความปลอดภัยสาธารณะประจำปักกิ่งครับ โดยในการเข้าจับกุมครั้งนี้สามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยในการดำเนินการปลอมแปลงได้ทั้งหมด 9 ราย ประกอบไปด้วยหัวหน้ากลุ่มสกุล Yu อายุ 43 ปี และภรรยาสกุล Xie อายุ 40 ปี ทั้งสองคนมาจากทางตอนใต้ของเมืองการผลิตฮาร์ดแวร์ของเซินเจิ้น และได้มาก่อตั้งโรงงานผลิตในปักกิ่งพร้อมกับหกสายการประกอบในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

พวกเขาได้จ้างพนักงานกว่าหลายร้อยคนเพื่อที่จะทำการนำเอาสมาร์ทโฟนมือสองมาทำแพ็กเกจใหม่เป็น iPhone เพื่อที่จะทำการส่งออก(คุ้นๆ เหมือนสมัยก่อนห้างข้างมหาวิทยาลัยดังในเมืองกรุงก็ชอบเอามือสองมาหรอกทำแพ็กเกจใหม่เพื่อขายครับ) ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้นั้นพบหลักฐานเป็นมือถือกว่า 1,400 เครื่องและอุปกรณ์เสริมจำนวนมากมายหลากหลายในช่วงระหว่างการเข้าจู่โจมเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งถ้าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถหลุดไปขายในสหรัฐอเมริกาได้จะสามารถทำเงินได้เครื่องละ $649 หรือประมาณ 22,070 บาทหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นโมเดลแบบใดครับ

การจับกุมในครั้งนี้ทางตำรวจปักกิ่งได้รับข้อมูลมาจากการสืบสวนสอบสวนต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาที่สามารถยึดเครื่องปลอมดังกล่าวได้บางเครื่อง อย่างไรก็ตามปลายทางของเครื่อวปลอมและกรรมวิธีที่ผู้ต้องสงสัยใช้ในการสร้างนั้นยังคงเป็นปริศนาครับ ทั้งนี้ทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทาง Apple เองต่างก็ไม่ให้ความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนในครั้งนี้

ที่มา : reuters

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

IT NEWS

ตามรายงานเกี่ยวกับมัลแวร์ประจำปี 2024 ของ Jamf บริษัทจัดการอุปกรณ์มือถือในระดับองค์กร ที่ดูแลในด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ได้เผยให้เห็นถึงภัยคุกคามจากมัลแวร์ ฟิชชิ่ง และไวรัสมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad โดยจากรายงานดังกล่าวชี้ว่า Advertisement 9% ของผู้ใช้มือถือทั้งระบบ Android และ iOS ถูกการโจมตีแบบฟิชชิ่ง 20% ของบริษัทมีความเสี่ยงจากการตั้งค่าสมาร์ทโฟนที่ไม่ปลอดภัย 40% ของผู้ใช้งานมือถือใช้โทรศัพท์ที่มีช่องโหว่อยู่ในระบบ 39%...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก