Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ตำรวจเมืองปักกิ่งบุกทำลายโรงงานผลิต iPhone ปลอมครั้งใหญ่ มูลค่าเสียหายกว่า 6.46 ร้อยล้านบาท

เราๆ ท่านๆ คงได้เห็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ลอกเลียนแบบสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตชื่อดังมาหลายต่อหลายครั้งครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone ของ Apple นั้นถูกลอกเลียนแบบมาหลายยุคหลายสมัยมากๆ

เราๆ ท่านๆ คงได้เห็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ลอกเลียนแบบสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตชื่อดังมาหลายต่อหลายครั้งครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone ของ Apple นั้นถูกลอกเลียนแบบมาหลายยุคหลายสมัยมากๆ และโดยส่วนใหญ่บริษัทที่ทำการผลิตของลอกเลียนแบบนั้นก็มักจะตั้งอยู่ในประเทศจีนเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ

หลังจากที่ทางการจีนเข้มงวดในเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้นเนื่องจากในจีนนั้นมีปัญหาเรื่องนี้มากมายเหลือเกินนั้น ตำรวจของหลายๆ เขตในประเทศจีนก็เริ่มตอบสนองต่อนโยบายด้วยการเข้าควบคุมจับกุมผู้กระทำผิดครับ และไม่นานมานี้ทางตำรวจของปักกิ่งก็ได้ทำการเข้าจับกุมโรงงานที่ผลิต iPhone ปลอมครั้งใหญ่ๆ โดยมีจำนวนการผลิตมากถึง 41,000 เครื่องด้วยกันคิดเป็นมูลค่าความเสียหายแล้วก็มากถึง $19 million หรือประมาณ 6.46 ร้อยล้านบาท(ซึ่งรวมถึงบางส่วนที่ถูกนำไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาแล้ว)

iPhone-6-6-Plus 600

ข้อมูลการจับกุมในครั้งนี้ถูกเผยออกมาผ่าน Social media ของทางสำนักรักษาความปลอดภัยสาธารณะประจำปักกิ่งครับ โดยในการเข้าจับกุมครั้งนี้สามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยในการดำเนินการปลอมแปลงได้ทั้งหมด 9 ราย ประกอบไปด้วยหัวหน้ากลุ่มสกุล Yu อายุ 43 ปี และภรรยาสกุล Xie อายุ 40 ปี ทั้งสองคนมาจากทางตอนใต้ของเมืองการผลิตฮาร์ดแวร์ของเซินเจิ้น และได้มาก่อตั้งโรงงานผลิตในปักกิ่งพร้อมกับหกสายการประกอบในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

พวกเขาได้จ้างพนักงานกว่าหลายร้อยคนเพื่อที่จะทำการนำเอาสมาร์ทโฟนมือสองมาทำแพ็กเกจใหม่เป็น iPhone เพื่อที่จะทำการส่งออก(คุ้นๆ เหมือนสมัยก่อนห้างข้างมหาวิทยาลัยดังในเมืองกรุงก็ชอบเอามือสองมาหรอกทำแพ็กเกจใหม่เพื่อขายครับ) ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้นั้นพบหลักฐานเป็นมือถือกว่า 1,400 เครื่องและอุปกรณ์เสริมจำนวนมากมายหลากหลายในช่วงระหว่างการเข้าจู่โจมเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งถ้าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถหลุดไปขายในสหรัฐอเมริกาได้จะสามารถทำเงินได้เครื่องละ $649 หรือประมาณ 22,070 บาทหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นโมเดลแบบใดครับ

การจับกุมในครั้งนี้ทางตำรวจปักกิ่งได้รับข้อมูลมาจากการสืบสวนสอบสวนต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาที่สามารถยึดเครื่องปลอมดังกล่าวได้บางเครื่อง อย่างไรก็ตามปลายทางของเครื่อวปลอมและกรรมวิธีที่ผู้ต้องสงสัยใช้ในการสร้างนั้นยังคงเป็นปริศนาครับ ทั้งนี้ทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทาง Apple เองต่างก็ไม่ให้ความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนในครั้งนี้

ที่มา : reuters

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...