Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

รีวิว Transend SSD370S (Premium) 256GB ความเร็วดี ตัวคุ้ม ราคาไม่สูง

เอาของซื้อใช้เองมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกันเหมือนเช่นเคยกับ @BIG NBS ครับผม ทื่ในวันนี้จะมาแนะนำ Transend SSD370S (Premium) 256GB

เอาของซื้อใช้เองมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกันเหมือนเช่นเคยกับ @BIG NBS ครับผม ทื่ในวันนี้จะมาแนะนำ Transend SSD370S (Premium) 256GB ที่เก็บข้อมูลแบบ SSD มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ซึ่งจุดเด่นของเจ้า Transend SSD370S (Premium) 256GB ตัวนี้ก็คือในด้านของราคาที่ค่อนข้างเป็นมิตรประมาณ 3,500 บาท แต่ผมได้มาในราคา 3,034 บาทเพราะซื้อจากเว็บออนไลน์แห่งหนึ่งที่ใช้ส่วนลดได้ ที่จะเป็นเว็บไหนเพื่อนๆ หลายๆ ท่านนะจะรู้กันดี

 

SSD-Transend-370s-256GB_8

 

Transend SSD370S (Premium)

ส่วนในด้านของดีเทลต่างๆ นั้น Transend SSD370S (Premium) 256GB ตัวที่ทดให้ดูกันจะมาพร้อมความจุ 256GB มีความเร็วสูงสุดในการอ่านถึง 560MB/s เขียนถึง 320MB/s อยู่ในระดับกลางๆ ของกลุ่ม SSD ราคาคุ้มค่าครับ มาพร้อมน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเบา รูปร่างของ  Transend SSD370S (Premium) 256GB เป็นอลูมิเนียมตลอดทั้งตัวบอดี้ พร้อมสกรีนโลโก้ แบรนด์ ต่างๆ ไว้บริเวณด้านหน้า ด้านหลังของตัวอุปกรณ์จะมีชื่อรุ่น และรหัส S/N ต่างเป็นสติกเกอร์แปะไว้ตามมาตรฐานทั่วไป ในส่วนของของบันเดิลเองมีมาให้ตามมาตรฐานทั่ง  ฝาแปลงจาก 2.5″ ไป 3.5″ , สกรูน๊อต , คู่มือ ครับผม

 

SSD-Transend-370s-256GB_7
SSD-Transend-370s-256GB_6

 

มิติของตัว SSD จะมีความบางเพียง 7 ม.ม. มาพร้อมการรับประกันสินค้า 3 ปี ในที่นี้ตัวที่ผมได้มาจะเป็นประกันของ Memory Today  ครับผม ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าถ้ามีปัญหาสามารถเคลมจากร้านนี้ได้สบายๆ เลยเพราะมีชื่ออยู่พอสมควร

 

SSD-Transend-370s-256GB_3

SSD-Transend-370s-256GB_4

SSD-Transend-370s-256GB_1

ด้านของสเปคของ Transend SSD370S (Premium) 256GB รองรับการเชื่อมต่อแบบ SATA lll 6Gb/s ตามมาตรฐาน พร้อมมีความเร็วสูงสุดในการอ่านถึง 560MB/s เขียนถึง 320MB/s มีความจุที่ให้เลือกกันตั้งแต่ 128GB , 256GB , 512GB และ 1TB เลือกใช้ชิป Flash NAND จาก Micron 16nm MLC Sunchronous  มี Cache High Speed LPDDR2 ขนาดใหญ่ช่วยลดภาระในการเรียกใช้ข้อมูลซ้ำๆและใช้ ชิพควบคุมการทำงาน TS6500 Controller จาก Transend เอง ที่ถือว่ามีสเปคที่ไม่เลวทีเดียว

 

Screenshot (46)

 

213

 

การทดสอบ
การทดสอบจะใช้สเปคจากเครื่อง  และ Benchmark SSD โดยใช้เป็นตัว Install Windows 8.1

– Intel Core i5-4570T
– Kingston HyperX 8GB
– Zotac GTX 960 AMP!
– Gigabyte Z87N Wifi
– CoolerMaster 460Watt
– Transend SSD370S (Premium) 256GB

test2

ทดสอบโดย CrystalDiskMark

test3

test4

test5

 ความเร็วที่วัดจาก ASSSD

test6

ความเร็วที่วัดจาก Anvil’s Storage Utilities

test

ความเร็วที่วัดจาก HD Tune

 

สรุป
จากการได้ทดสอบและลองใช้เจ้า Transend SSD370S (Premium) 256GB บอกได้เลยว่าเร็วและแรงสมราคาทีเดียว ถึงแม้จะไม่แรงเท่าตัวท็อปๆ แต่ก็แรงพอสมตัว ส่วนรูปร่างหน้าตาการออกแบบก็สวยงาม และมีน้ำหนักเบาทีเดียว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการอัพเกรดบนโน๊ตบุ๊คในทุกระดับตั้งแต่ ระดับล่าง กลาง บน ไปจนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเลยละครับ ส่วนถ้าจะอัพเกรดใส่ในคอมพิวเตอร์ DIY เองก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะมาพร้อมด้วยตัวแปลงถาด SSD 2.5 นิ้ว ไป 3.5 นิ้วให้ด้วยละครับ

แต่อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ Transend SSD370S (Premium) 256GB ต้องตามดูกันก็คือในเรื่องของความทนทานที่ต้องใช้การใช้งานจริงเป็นตัวตัดสินครับ ซึ่งถ้ามีอะไรเพิ่มเติมทางทีมงานจะมารายงานให้ทราบต่อไป

ข้อดี

  • ความเร็วสูง คุ้มค่า สมราคา
  • เนื้องานดี สีสันเรียบหรูหรา
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เหมาะกับการอัพเกรดบนโน๊ตบุ๊ค และ PC
  • การรับประกันสูงถึง 3 ปึ

ข้อสังเกต

  • ต้องพิสูจน์ตัวเองอีกก็คือในเรื่องความทนทาน
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...

How to

เวลาเดินเข้าร้านคอมพ์เพื่อประกอบพีซีสักเครื่อง ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือเอาไปทำงานก็เชื่อว่าหลายคนมีคำถามเดียวกันเสมอว่าจะซื้อ SSD กี่ GB ดี ถึงจะพอใช้งาน? ซึ่งถ้าเป็นคนมีงบประมาณให้คอมพิวเตอร์แบบไม่จำกัดคงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่คนทั่วไปที่ต้องคุมงบประมาณเอาไว้ก็ต้องนั่งคิดเหมือนกัน ว่าเราจะต้องให้ความสำคัญกับชิ้นส่วนไหนมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งนอกจากซีพียูหรือการ์ดจอและระบบไฟ RGB มากมายในเครื่องแล้ว ส่วนบันทึกข้อมูลในเครื่องอย่างฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ก็สำคัญมากไม่แพ้ใคร เพราะจะเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หรือเรียกไฟล์งานขึ้นมาทำได้เร็วหรือช้านั้น SSD ในเครื่องของเราเรียกว่ามีผลไม่แพ้ RAM ในเครื่องของเราเลย ขอ...

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...