Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Asus ZenBook Pro UX501 Review [โน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15 นิ้ว Full HD ดีไซน์สวยทรงพลัง]

เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบพรีเมียมขนาด 15″ ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลระดับ 4K ภายใต้เคสอลูมิเนียมที่ออกแบบได้อย่างน่าสนใจ ASUS ใส่ชุดประมวลผล Intel Core i7

เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบพรีเมียมขนาด 15″ ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลระดับ 4K ภายใต้เคสอลูมิเนียมที่ออกแบบได้อย่างน่าสนใจ ASUS ใส่ชุดประมวลผล Intel Core i7, SSD 512GB และ nVIDIA GTX 960 ซึ่งเป็นกราฟฟิกที่ทรงพลังเพียงพอกับการใช้งานแก้ไขภาพถ่าย ตัดต่อวีดีโอ รวมถึงพลังเสียงจากเทคโนโลยี Bang & Oulfsen ซึ่งเพิ่มความสนุกสนานทั้งในด้านการทำงานและความบันเทิงภายในบ้าน

Asus ZenBook Pro UX501-1

ด้วยบอดี้โทนสีเทาเข้มที่้เป็นแบบ Brush-metal ของฝาด้านบนที่โค้งมนของ UX501 ให้ความแข็งแรงสวยงาม พร้อมดีไซน์ตะแกรงลำโพงอยู่ด้านบนของคีย์บอร์ดทำให้โน๊ตบุ๊คดูโดดเด่นจากคู่แข่งรายอื่นๆ

Asus ZenBook Pro UX501-2

มิติของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้อยู่ที่ 38 x 25.4 x 2.1cm และน้ำหนักประมาณ 2.25 Kg. โดยประมาณ อาจจะรู้สึกว่ามีขนาดใหญ่อยู่เล็กน้อยและหนักพอสมควร แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นปัญหาในการพกพา เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มเดียวกัน

Specification:

 • CPU : Intel Core i7-4720HQ @ 2.60 GHz
 • Operating System : Windows 8.1
 • RAM : 16GB
 • Hard Drive Size : SSD Drive 512GB
 • Display Size : 15.6
 • Wi-Fi : 802.11 b/g/n/ac
 • Touchpad Size : 4.1 x 2.9 inches
 • Ports (excluding USB) : Thunderbolt 2.0
 • Ports (excluding USB) : Headphone/Mic
 • Ports (excluding USB) : HDMI
 • Ports (excluding USB) : USB 3.0
 • USB Ports : 3
 • Card Slots : 2-1 card reader

จอแสดงผล
ASUS UX501 มาพร้อมจอแสดงผลที่ความละเอียด UHD Display 3840 x 2160 pixels ที่ให้สีสันสดใส ด้วยความหนาแน่นของพิกเซลที่สูงทำให้หน้าจอแสดงผลได้อย่างไร้ที่ติ น่าเสียดายที่อาจจะมองเห็นการสะท้อนของหน้าจอพอสมควร เมื่อมีการแสดงผลเป็นสีดำมืด ก็จะมีแสงที่เกิดขึ้นโดยรอบเกิดขึ้นบนหน้าจอให้เห็น แต่ต้องยกให้ในเรื่องของสีสันวีดีโอที่ให้ความสดใส โดยเฉพาะในการทำงานร่วมกับไฟล์มัลติมีเดีย ซึ่งจากการทดสอบของ laptopmag แสดงให้เห็นถึงค่าการทำงานของหน้าจอในการเรนเดอร์ sRGB color ได้ถึง 112% ซึ่งเป็นช่วงที่กว้างกว่าค่าเฉลี่ยที่ประมาณ 87% และให้ค่าการทดสอบ Delta-E ที่ใช้วัดความถูกต้องของสีอยู่ที่ 1.4 (ตัวเลขน้อยหมายถึงดี) ค่าเฉลี่ยของผลการทดสอบอยู่ที่ 2.7 ซึ่ง ASUS ให้ความหนาแน่นของเม็ดสีมาถึง 258 nits จึงให้ความสว่างและคมชัดมากยิ่งขึ้น

Asus ZenBook Pro UX501-3

ด้วยโปรแกรม ASUS Splendid จึงสามารถเลือกโหมดการแสดงผลได้ทั้งแบบปกติ โรงภาพยนตร์ Vivid และการตั้งค่าด้วยตัวเอง ในขณะที่ดูตัวอย่างจาก Spectre พบว่า UX501 สามารถให้สมดุลของภาพและสีที่สดใส ในขณะที่ในโหมด Theater จะให้สีที่อุ่นเกินไปและในโหมด normal นั้นจะดรอปสีลงไปเล็กน้อย

หน้าจอแสดงผลในแบบ IPS รองรับมัลติทัชได้ถึง 10 นิ้ว แต่เนื่องจากไม่สามารถแยกหรือหมุนหน้าจอได้เหมือนกับแท็ปเล็ต จึงมีความไวในการตอบสนองที่หน่วงลงเล็กน้อย

Asus ZenBook Pro UX501-7

สำหรับแป้นพิมพ์ของ UX501 นับว่าให้การทำงานที่ดี จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ปุ่ม 1.5mm ที่ทำให้การกดรวดเร็ว ตอบสนองได้ดี (1.5-2 mm ถือว่าทำได้ดี) ใช้แรงกดเพียง 60 กรัมในการพิมพ์ จากการทดสอบด้วย TenFastFinger ให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 60 คำต่อนาที อยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกับการทดสอบบนเครื่องเดสก์ทอปที่ 65 คำต่อนาที แต่รูปแบบการจัดเรียงของปุ่มลูกศรถูกประกบด้วย Shift และ Control ทำให้บางครั้งอาจมีการกดพลาดไปบ้างสำหรับบางคนที่ยังไม่ชิน อาจใช้เวลาในการทำความคุ้นเคยสักระยะหนึ่ง

Asus ZenBook Pro UX501-4

ในขณะที่ทัชแพดขนาดประมาณ 10 x 7cm ยังให้การตอบสนองในการสัมผัสที่ไวพอสมควร โดยจัดวางเยื้องไปทางขวาของ Spacebar ไม่อยู่ตรงกลาง รองรับการลากนิ้วไปทางซ้ายและขวา และเมื่อใช้งาน UX501 ร่วมกับ Windows 10 ยังได้ปรับปรุงการป้องกันไม่ให้เปิด Charm Menu แบบไม่ตั้งใจ

ในแง่ของประสิทธิภาพในการทำงาน
UX501 มาพร้อมซีพียู Intel Core i7-4720HQ ความเร็ว 2.6GHz และแรม 16GB รองรับการทำงานแบบมัลติทาส์ก ที่รองรับการเล่นเกมและทำงานได้อย่างอุ่นใจ เช่นเดียวกับการบุกตะลุยใน BioShock Infinite พร้อมๆ ไปกับการเล่นเพลงและใช้งาน Chrome ซึ่งเปิด Windows Defender ในการสแกนเต็มรูปแบบ ก็ไม่พบกับความล่าช้าให้เห็น

Asus ZenBook Pro UX501-5

ผลการทดสอบ
UX501 ได้คะแนนการทดสอบ 11887 จากการทดสอบ Geekbench 3 Performance test ให้ผลคะแนนที่เทียบเท่ากับค่าเฉลี่ยของเมนสตรีม (10539) เช่นเดียวกับการทดสอบ SSD 512GB ด้วยการ Duplicate file 4.97GB ให้ความเร็วอยู่ที่ 10 วินาที ที่อัตรา blindingly fast rate 508.9 MBps ให้ผลที่ดีกว่าค่าเฉลี่ย 182MBps ซึ่งเรียกว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คในระดับเดียวกัน

ประสิทธิภาพจากผลทดสอบในการทำงานร่วมกับสเปรดชีทบน OpenOffice นั้น UX501 ให้ผลที่ได้ในด้านของ Productivity ด้วยการจับคู่รายชื่อและที่อยู่จำนวน 20000 รายชื่อได้ในเวลา 3 นาที 58 วินาที ซึ่งเร็วกว่าค่าเฉลี่ยในการทดสอบที่ประมาณ (4.10)

Asus ZenBook Pro UX501-6

โดยในส่วนของกราฟฟิกที่ได้จาก nVIDIA GTX 960m ที่ติดตั้งมาบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ มาพร้อมหน่วยความจำ 2GB ซึ่งนับว่าเป็นกราฟฟิกสำหรับเกมเมอร์อย่างชัดเจน ผลที่ได้จาก BioShock Infinite บนความละเอียด 1080p สามารถให้เฟรมเรตได้มากถึง 42fps และได้มากขึ้นบน Taxing Metro : Last Light บนความละเอียด 1080p Low settings อยู่ที่ประมาณ 62fps

ส่วนในการทดสอบ Synthetic graphics benchmark tests บนโน๊ตบุ๊ค UX501 ยังคงแสดงให้เห็นถึงพลังจากคะแนนที่มากถึง 3854 คะแนนบน 3DMark’s Fire Strike เรียกว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยในการทดสอบที่ประมาณ 3295 คะแนน

Asus ZenBook Pro UX501-8

ด้านการใช้พลังงาน แม้ว่า ASUS จะแจ้งไว้ว่า UX501 จะใช้ได้นาน 6 ชั่วโมงโดยเฉลี่ยต่อการชาร์จ จากการทดสอบ LaptopMag BAtt ก็ให้ผลได้มากกว่า 4 ชั่วโมง 25 นาทีนิดหน่อย ด้วยการท่องเว็บผ่าน WiFi บนหน้าจอที่ 100 nits ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้เลยทีเดียว

ก็เรียกได้ว่า UX501 มากับองค์ประกอบหลายอย่างที่น่าสนใจ บนค่าตัวประมาณ 1499USD หรือประมาณ xxxx บาท ที่ได้หน้าจอ 15.6″ IPS 4K UHD กับการประมวลผล 2.6GHz จากซีพียู Core i7 และแรม 16GB รวมถึง SSD 512GB บนกราฟฟิกสำหรับเกมเมอร์ nVIDIA GTZ 960M ซึ่งสามารถรองรับทั้งงานและเกมได้ดีพอสมควร บนบอดี้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Notebook Review

ASUS ZenBook 13 UX325 เป็น Intel Notebook รุ่นใหม่ สเปก Core i Gen 11 Tiger Lake สายทำงานบางเบารุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 13.3″ ราคาถูกที่สุด โดดเด่นด้วยความบางเฉียบสุดๆ เพียง 13.9...