Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

ทดลองเล่นเกม Pokken Tournament เกมโปเกมอนที่มีกลิ่นอาย Tekken

เมื่อช่วงต้นปี 2015 ที่ผ่านมาหลาย ๆ ท่านคงจะได้ยินกับข่าวเกมไฟท์ติ้งเกมใหม่ที่เป็นการนำ 1 การ์ตูน และ 1 เกมยอดฮิตมารวมกันนั่นคือ Pokemon และ Tekken จนได้เป็น Pokken Tournament เกมต่อสู้ที่นำเอาตัวโปเกมอนมาขึ้นสังเวียนสุดเดือดในแบบ Tekken ซึ่งเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้านำโปเกมอนแสนน่ารักมาเตะต่อยปล่อยพลังใส่กันและในวันนี้คุณ Richard Eisenbeis แห่งเว็บไซต์ Kotaku ได้ลองทดสอบเกมมาแล้วก็พบว่ามันเป็นเกมที่มันส์ใช้ได้เลยทีเดียวถึงแม้ว่ามันจะมีระบบเกมส่วนมากจะคล้ายกับเกมต่อสู้ทั่วไปก็ตาม

เมื่อช่วงต้นปี 2015 ที่ผ่านมาหลาย ๆ ท่านคงจะได้ยินกับข่าวเกมไฟท์ติ้งเกมใหม่ที่เป็นการนำ 1 การ์ตูน และ 1 เกมยอดฮิตมารวมกันนั่นคือ Pokemon และ Tekken จนได้เป็น Pokken Tournament เกมต่อสู้ที่นำเอาตัวโปเกมอนมาขึ้นสังเวียนสุดเดือดในแบบ Tekken ซึ่งเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้านำโปเกมอนแสนน่ารักมาเตะต่อยปล่อยพลังใส่กันและในวันนี้คุณ Richard Eisenbeis แห่งเว็บไซต์ Kotaku ได้ลองทดสอบเกมมาแล้วก็พบว่ามันเป็นเกมที่มันส์ใช้ได้เลยทีเดียวถึงแม้ว่ามันจะมีระบบเกมส่วนมากจะคล้ายกับเกมต่อสู้ทั่วไปก็ตาม

1370544180084727909

เริ่มต้นด้วยการเปิดเรื่องที่มีคัทซีนเกริ่นนำมาก่อนซึ่งผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเทรนเนอร์คนหนึ่งที่ต้องใช้โปเกมอนมาสู้กับศัตรูที่เป็นเทรนเนอร์ด้วยกัน ผู้เล่นจะต้องเลือกโปเกมอนมา 2 ตัวมาขึ้นสังเวียนโดย 1 ตัวเป็นโปเกมอนหลักและอีก 1 เป็นโปเกมอนสนับสนุนผู้เล่นจะสามารถเรียกมาใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้

การควบคุมใน Pokken Tournament นั้นเป็นเกมต่อสู้ที่มีระบบการควบคุมตัวละครที่ง่ายกว่าเกมอื่น ๆ โดยเกมนี้จะใช้จอยคอนโทรลเลอร์ที่พ่วงมากับตู้เกมจะมี 4 ปุ่มที่ใช้งานหลักคือ โจมตีเบา , โจมตีหนัก , กระโดด , ท่าพิเศษ และมีปุ่มกดด้านบนจอยที่เอาไว้เรียกกำลังเสริมออกมาสนับสนุนได้ด้วย อีกทั้งการทำคอมโบใน Pokken Tournament ก็ทำได้ง่ายมาก ๆ เรียกว่ากดปุ๊บติดปั๊บกันเลยทีเดียว

ทางด้านระบบการต่อสู้นั้นผู้พัฒนาก็ไม่ได้ทำให้ได้เปรียบหรือเสียเปรียบเกินไปซึ่งท่าต่อสู้ก็จะมีการแก้ทางเช่นการบล๊อคที่สามารถชาร์จได้ก็จะสามารถป้องกันการโจมตีแบบเบาและรุนแรง ส่วนการโจมตีแบบระยะไกลก็จะสามารถทะลุการบล็อคได้ เป็นต้น รวมถึงสิ่งที่เกมต่อสู้ทุกเกมต้องมีและใน Pokken Tournament ก็เช่นกันนั่นคือเกจสะสมพลังที่เมื่อเกจเต็มเมื่อไหร่ผู้เล่นก็จะใช้ท่าพิเศษหรือไม้ตายออกมาได้พร้อมกับมีคัทซีนสวย ๆ ให้ชมกันด้วย การออกท่าทางของตัวละครใน Pokken Tournament ก็ดูง่ายทำให้สามารถกดปุ่มแก้ทางได้สบาย ๆ แต่อย่าเผลอเป็นอันขาดไม่อย่างนั้นอาจจะโดนสวนกลับจนน๊อคเอ้าท์ก็เป็นได้

ตัวละครที่เป็นตัวโปเกมอนทุกตัวได้รับการออกแบบมาอย่างดีมีโปเกมอนหลากหลายตัวให้เลือกใช้เอาใจแฟน ๆ โดยจะสามารถแบ่งได้ 4 ประเภทได้แก่

  • Normal – โปเกมอนที่มีค่าพลังที่สมดุลไม่โดดเด่นในทางใดทางหนึ่งเหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ เช่น Pikachu
  • Power  – โปเกมอนที่เน้นพลังทำลายหรือพลังโจมตีสูงสำหรับผู้เล่นที่ชอบโจมตีแรง ๆ เช่น Charizard
  • Speed – โปเกมอนที่โดดเด่นเรื่องความเร็วทั้งการเคลื่อนที่และการโจมตีสำหรับผู้เล่นที่ชอบความพริ้ว เช่น Weavile
  • Technique – โปเกมอนที่มีเทคนิคเฉพาะตัวสำหรับผู้เล่นมือโปรเพราะมีการใช้งานที่ยาก เช่น Gengar ที่หายตัวได้

แต่ไม่ต้องกังวลว่าการแบ่งประเภทแบบนี้จะทำให้เสียสมดุลเพราะโปเกมอนทุกทุกตัวทุกประเภทจะมีการแก้ทางซึ่งกันและกันรวมถึงต้องใช้ทักษะความสามารถของผู้เล่นบวกเข้าไปด้วย นอกจากประเภทของโปเกมอนแล้วท่าไม้ตายหรือท่าแอ็คชั่นต่าง ๆ ของโปเกมอนแต่ละได้ถูกพัฒนามาเหมือนกับในการ์ตูนซึ่งใครที่เป็นแฟนคลับโปเกมอนก็น่าจะชื่นชอบกันดีครับ

โดยรวมแล้วจากที่คุณ Richard Eisenbeis ใช้เวลาร่วมชั่วโมงไปกับ Pokken Tournament ก็พอจะสรุปได้ว่ามันเป็นเกมตู้ที่ทำเพื่อเอาใจแฟนโปเกมอนโดยแท้มีจุดเด่นในเรื่องของการบังคับหรือควบคุมตัวละครที่ทำได้ง่ายท่าโจมตีโปเกมอนที่อลังการและไม่ซ้ำแบบ มีการแก้ทางไปมาทำให้เกิดความสมดุลแต่อาจจะมีข้อด้อยตรงที่ระบบเกมจะคล้ายกับเกมต่อสู้รุ่นพี่อย่าง Tekken ทั้งท่าไม้ตายและมีคัทซีนคั่นจึงทำให้ Pokken Tournament ไม่มีความโดดเด่นออกมาเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามคุณ Eisenbeis ได้ทิ้งท้ายว่ามันเป็นเกมแนวไฟท์ติ้งอีกหนึ่งเกมที่ควรค่าแก่การลองสักครั้งครับ

ที่มา : Kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

Mac News

เอาใจแฟน ๆ เกมเมอร์สาย Mac กันซะหน่อย กับเว็บไซต์ชื่อ applesilicongames.com ที่เป็นฐานข้อมูลอย่างดี สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีเกมไหน เล่นได้ไม่ได้บ้าง บนเครื่อง MacBook Silicon หรือเครื่อง Mac M1 ที่ใชชิป Apple M1 ตัวใหม่ล่าสุด

Game News

ข้อมูลล่าสุดของเกมที่ทุกคนรอคอยในตอนนี้อย่าง Cyberpunk 2077 ดูเหมือนว่าจะเป็นข่าวร้ายสำหรับสาวกการ์ดจอ AMD เพราะว่าจะยังไม่รองรับระบบ Ray Tracing ในช่วงแรกที่เกมเปิดตัวออกมา เพราะข้อมูลที่ทีมพัฒนาเปิดเผยออกมา ยังมีเพียงแค่รายชื่อจากการ์ดฝั่งค่าย NVIDIA เท่านั้น