Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ASRock Z170 Extreme4 มาพร้อม Ultra M.2 (PCIe Gen3 x4) สำหรับ SSD ความเร็วสูง

ปัจจุบันอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในแบบ SSD สำหรับเครื่องพีซีเดสก์ทอป มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบ SATA, M.2, หรือ PCIe ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการทำงาน

ปัจจุบันอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในแบบ SSD สำหรับเครื่องพีซีเดสก์ทอป มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบ SATA, M.2, หรือ PCIe ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการทำงาน โดยที่ SSD อินเทอร์เฟสใหม่ๆ มีความเร็วที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะ PCIe หรือ M.2 ที่เชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เฟสของเมนบอร์ดโดยตรง จึงทำให้ความเร็วในการทำงานที่มากขึ้่นเป็นเท่าตัว เพียงแต่สิ่งสำคัญคือ เมนบอร์ดต้องมีซ็อกเก็ตที่รองรับการทำงานของ M.2 นี้ด้วยเช่นกัน

ASRock Ultra M (1)

Advertisement

ซึ่งเมนบอร์ด ASRock หลายรุ่นก็มาพร้อมกับซ็อกเก็ต M.2 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็ว เช่นเมนบอร์ด ASRock Z170 Extreme4 ที่มาพร้อมซ็อกเก็ต Ultra M.2 ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับ SSD ในแบบ NGFF (Next Generation Form Factor) และอุปกรณ์อื่นๆ ASRock ถือเป็นรายแรกของโลกในการนำซ็อกเก็ต PCIe Gen3 x4 M.2 มาไว้บนเมนบอร์ด โดยที่ซ็อกเก็ต Ultra M.2 นี้ ให้ความเร็วได้สูงถึง 32Gb/s หรือมากกว่า M.2 Gen2 x1 อยู่ถึง 6 เท่า

ASRock Ultra M (2)

นอกจากนี้ ซ็อกเก็ต PCIe Gen3 x4 M.2 ยังรองรับ Intel NVME 750 SSD ผ่านทางอุปกรณ์ ASRock U.2 kit ได้ โดยเข้ากันได้กับเมนบอร์ดในหลายๆ รุ่น ที่มีซ็อกเก็ต PCIe Gen3 x4 M.2 นับว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ช่วยให้ผู้ใช้เมนบอร์ด ASRock รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซ็อกเก็ตดังกล่าวมาให้ ใช้เป็นทางเลือกในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่องพีซีเดสก์ทอปของตน

สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ :
http://www.asrock.com/

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

BIOS POST Codes เป็นหนึ่งในสัญญาณช่วยเหลือนักประกอบคอมพิวเตอร์ที่สามารถบอกได้ว่าปัญหาของฮาร์ดแวร์อยู่ที่ไหน ในวันนี้เราจึงขอรวบรวมมาให้ทุกท่านได้ทราบถึงต้นเหตุของสัญญาณเหล่านี้กัน การสร้างพีซีของคุณเองก็เหมือนการลองผิดลองถูกที่ถึงแม้จะไม่ได้อันตรายมาก แต่มันก็แตกต่างจากการซื้อคอมพิวเตอร์ที่วางขายทั่วไปตรงที่คุณต้องประกอบมันขึ้นมาด้วยตัวเองตั้งแต่จุดเริ่มต้น ถ้ามีอะไรผิดพลาดคุณอาจจะลองถามผู้ที่เชี่ยวชาญกว่าคุณทั้งใน Social Network หรือแม้กระทั่งเพื่อนที่มีความรู้ด้านการประกอบคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี แต่โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาของการประกอบคอมพิวเตอร์ที่ผิดพลาดมาจากฮาร์ดแวร์ค่อนข้างซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับส่วนประกอบหลายชิ้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล(CPU)ม หน่วยความจำ(RAM) ฯลฯ อื่นๆ อีกมากมาย สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถวินิจฉัยเบื้องต้นได้ว่าความผิดพลาดทางด้านฮาร์ดแวร์นั้นมาจากไหน(และเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่สามารถช่วยคุณได้เป็นอย่างดี) ในกรณีที่ฮาร์ดแวร์ที่คุณนำมารวมประกอบเข้าด้วยกันมีฮาร์ดแวร์ใดฮาร์ดแวร์หนึ่งล้มเหลวนั่นก็คือฟีเจอร์ BIOS POST Codes หรือรหัส POST ของเมนบอร์ดที่จะแสดงขึ้นมาทั้งในรูปแบบเสียงหรือแม้กระทั่งแสดงเป็นตัวอักษรผ่านทางหน้าจอAdvertisement...

CONTENT

Mainboard อุปกรณ์ที่เป็นศูนย์รวมทุกสิ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีเป็นอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ในวันนี้เราจึงขอแนะนำสุดยอดเมนบอร์ดสำหรับ CPU ของทาง Intel รุ่นใหม่ให้ทุกท่านได้รู้จักกัน หลังจากที่ทาง NotebookSpec ได้แนะนะหน่วยประมวลผลหรือ CPU รุ่นเด็ดๆ ประจำช่วงครึ่งปีแรกของปี 2023 ไปแล้วกับ รวมสุดยอด CPU ประจำช่วงต้นปี 2023 ในวันนี้เราจะมาขอแนะนำอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งซึ่งถือว่าสำคัญไม่แพ้กันเพราะเป็นศูนย์รวมของฮาร์ดแวร์ทั้งหมดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีซึ่งนั่นก็คือ Mainboard หรือ Mortherboard หรือในไทยที่เราเรียกกันว่าเมนบอร์ดที่เป็นสุกยอดของหน่วยประมวลผลของทางฝั่ง...

IT NEWS

Mini PC iBOX ไร้พัดลมจาก ASRock ได้รับการอัปเกรดด้วยซีพียู Intel Raptor Lake-UE กำลังไฟต่ำพิเศษรุ่นล่าสุดจาก Intel และมีการอัปเกรดซีพียูจาก Intel 12th Gen Alder Lake เป็น Intel 13th Gen Raptor Lake ส่วนตัวบอดี้ยังคงลักษณะเดิมคือเป็นอะลูมิเนียมและเมนบอร์ดที่มีพอร์ตเหมือนเดิมไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้า...

IT NEWS

ผู้ผลิตเมนบอร์ดจากจีนนำซีพียูโน้ตบุ๊ก Intel โค้ดเนม Alder Lake-H มาใส่ในเดสก์ท็อปพีซี โดยมีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาดราคาเริ่มต้นที่ 227 ดอลลาร์ (~7,804 บาท) แม้นี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ผลิตเมนบอร์ดนำซีพียูโน้ตบุ๊กจาก Intel ปรับเปลี่ยนมาใช้ในเครื่องเดสก์ท็อปพีซี ซี่งในอดีตก็เคยทำกันมาแล้วอย่างเช่น ซีพียู Intel โค้ดเนม Tiger Lake ที่ได้มีการนำมาติดตั้งในเมนบอร์ดสำหรับเครื่องเดสก์ท็อปโดยทาง MaxSun และ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก