Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

สื่อประเทศญี่ปุ่นแฉบริษัท Konami ว่าเป็นบริษัทที่ปฏิบัติกับพนักงานเหมือนกับว่าเป็นนักโทษ

Konami เป็นบริษัทเกมที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีผลงานเกมออกมานับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็น Metal Gear Solid , Silent Hill และ Pro Evolution Soccer เป็นต้น และยังไม่รวมถึงเกมมือถืออีกมากมายที่ฮิตติดตลาดในญี่ปุ่นแต่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้ก็มักจะต้องแลกกับความลำบากของพนักงานที่ทำงานกันอย่างหนักและดูเหมือนว่าสิ่งที่ Konami ทำกับพนักงานในอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นออกจะดูโหดร้ายจนเกินไปหน่อย

Konami เป็นบริษัทเกมที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีผลงานเกมออกมานับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็น Metal Gear Solid , Silent Hill และ Pro Evolution Soccer เป็นต้น และยังไม่รวมถึงเกมมือถืออีกมากมายที่ฮิตติดตลาดในญี่ปุ่นแต่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้ก็มักจะต้องแลกกับความลำบากของพนักงานที่ทำงานกันอย่างหนักและดูเหมือนว่าสิ่งที่ Konami ทำกับพนักงานในอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นออกจะดูโหดร้ายจนเกินไปหน่อย

1368922819211299942

จากเว็บไซต์ Kotaku ได้บอกว่าสื่อชื่อดังในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ในอดีตของ Konami และได้รายงานออกมาว่า Konami เป็นบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรตกต่ำลงเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา ทั้งนี้สื่อแดนอาทิตย์อุทัยยังบอกว่าสาเหตุเป็นเพราะเรื่องของนโยบายของผู้บริหารที่ต้องการทำเกมมือถือป้อนสู่ตลาดมากขึ้นอันเนื่องมาจากกลุ่มผู้ใช้มือถือในประเทศญี่ปุ่นมีอัตราสูงพร้อมกับเกม Dragon Collection ที่เป็นเกมมือถือทุนต่ำแต่ได้รับความนิยมมากจึงทำให้ผู้บริหารเปลี่ยนนโยบายและวัฒนธรรมองค์กร แต่ในขณะเดียวกันผลกระทบก็ตกมายังพนักงานในบริษัทที่ต้องปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นและทาง Nikkei ก็ยังได้สรุปสิ่งที่ Konami ปฏิบัติแก่พนักงานในสังกัดซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

  • Kojima Productions ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Metal Gear Solid จะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “แผนกหมายเลข 8” และแผนกนี้จะถูกตัดอินเตอร์เน็ตทั้งหมดแต่สามารถส่งข้อความภายในบริษัทได้เท่านั้น
  • ในช่วงพักกลางวันที่จะต้องสแกนบัตรเพื่อออกไปกินข้าวข้างนอกและถ้าพนักงานคนไหนใช้เวลาพักนานเกินไปหรือแอบอู้งานก็จะมีเสียงประกาศชื่อพนักงานคนนั้นทั่วบริษัท
  • มีกล้องวงจรปิดอยู่ทั่วทุกพื้นที่บริษัทเพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของพนักงานว่าทำอะไรบ้าง
  • พนักงานเกือบทุกคนจะไม่มีอีเมล์เป็นของตัวเองแบบถาวรโดยชื่ออีเมล์ของพนักงานจะถูกเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ หนึ่งเดือนทั้งนี้เพื่อป้องกันบริษัทคู่แข่งดึงตัวไปร่วมงาน
  • มีกฏว่าพนักงานคนไหนในฝ่ายพัฒนาเกมที่มีผลงานไม่ดีหรือทาง Konami เห็นว่าไม่เหมาะสมจะถูกย้ายตำแหน่งอื่นเช่น รปภ. , พนักงานทำความสะอาด , เจ้าหน้าที่ฟิตเนสในบริษัทรวมไปถึงไปเป็นพนักงานในโรงงานผลิตเครื่องปาจิงโกะทันที โดยกฏนี้จะมีผลกับทุกคนตั้งแต่พนักงานใหม่ไปจนถึงระดับโปรดิวเซอร์
  • นอกจากการจับตาดูภายในบริษัทแล้ว Konami ก็ยังตามติดในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอีกด้วยเพราะเคยมีพนักงานคนหนึ่งได้โพสสถานะบน Facebook ว่าจะลาออกจากงานแต่ทาง Konami ได้จับตามองเหล่าพนักงานที่ไปกด Like สถานะนั้นและผลก็คือพวกเขาจะโดนเด้งไปทำงานในตำแหน่งอื่นทันที

ก็จะเห็นว่าสิ่งที่ Konami ทำไปแทบจะไม่ต่างจากนักโทษในเรือนจำและความกดดันในการทำงานจะเพิ่มมากขึ้นด้วยเพราะตัวองค์กรไม่มีที่ว่างให้ความผิดพลาดเลยซึ่งต้องติดตามกันต่อไปครับว่าหลังจากการแฉในครั้งนี้ Konami จะมีการปรับปรุงองค์กรให้ดีขึ้นหรือไม่

ที่มา : Kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

Mac News

เอาใจแฟน ๆ เกมเมอร์สาย Mac กันซะหน่อย กับเว็บไซต์ชื่อ applesilicongames.com ที่เป็นฐานข้อมูลอย่างดี สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีเกมไหน เล่นได้ไม่ได้บ้าง บนเครื่อง MacBook Silicon หรือเครื่อง Mac M1 ที่ใชชิป Apple M1 ตัวใหม่ล่าสุด

Game News

ข้อมูลล่าสุดของเกมที่ทุกคนรอคอยในตอนนี้อย่าง Cyberpunk 2077 ดูเหมือนว่าจะเป็นข่าวร้ายสำหรับสาวกการ์ดจอ AMD เพราะว่าจะยังไม่รองรับระบบ Ray Tracing ในช่วงแรกที่เกมเปิดตัวออกมา เพราะข้อมูลที่ทีมพัฒนาเปิดเผยออกมา ยังมีเพียงแค่รายชื่อจากการ์ดฝั่งค่าย NVIDIA เท่านั้น