Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

สื่อประเทศญี่ปุ่นแฉบริษัท Konami ว่าเป็นบริษัทที่ปฏิบัติกับพนักงานเหมือนกับว่าเป็นนักโทษ

Konami เป็นบริษัทเกมที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีผลงานเกมออกมานับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็น Metal Gear Solid , Silent Hill และ Pro Evolution Soccer เป็นต้น และยังไม่รวมถึงเกมมือถืออีกมากมายที่ฮิตติดตลาดในญี่ปุ่นแต่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้ก็มักจะต้องแลกกับความลำบากของพนักงานที่ทำงานกันอย่างหนักและดูเหมือนว่าสิ่งที่ Konami ทำกับพนักงานในอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นออกจะดูโหดร้ายจนเกินไปหน่อย

Konami เป็นบริษัทเกมที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีผลงานเกมออกมานับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็น Metal Gear Solid , Silent Hill และ Pro Evolution Soccer เป็นต้น และยังไม่รวมถึงเกมมือถืออีกมากมายที่ฮิตติดตลาดในญี่ปุ่นแต่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้ก็มักจะต้องแลกกับความลำบากของพนักงานที่ทำงานกันอย่างหนักและดูเหมือนว่าสิ่งที่ Konami ทำกับพนักงานในอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นออกจะดูโหดร้ายจนเกินไปหน่อย

1368922819211299942

Advertisement

จากเว็บไซต์ Kotaku ได้บอกว่าสื่อชื่อดังในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ในอดีตของ Konami และได้รายงานออกมาว่า Konami เป็นบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรตกต่ำลงเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา ทั้งนี้สื่อแดนอาทิตย์อุทัยยังบอกว่าสาเหตุเป็นเพราะเรื่องของนโยบายของผู้บริหารที่ต้องการทำเกมมือถือป้อนสู่ตลาดมากขึ้นอันเนื่องมาจากกลุ่มผู้ใช้มือถือในประเทศญี่ปุ่นมีอัตราสูงพร้อมกับเกม Dragon Collection ที่เป็นเกมมือถือทุนต่ำแต่ได้รับความนิยมมากจึงทำให้ผู้บริหารเปลี่ยนนโยบายและวัฒนธรรมองค์กร แต่ในขณะเดียวกันผลกระทบก็ตกมายังพนักงานในบริษัทที่ต้องปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นและทาง Nikkei ก็ยังได้สรุปสิ่งที่ Konami ปฏิบัติแก่พนักงานในสังกัดซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

 • Kojima Productions ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Metal Gear Solid จะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “แผนกหมายเลข 8” และแผนกนี้จะถูกตัดอินเตอร์เน็ตทั้งหมดแต่สามารถส่งข้อความภายในบริษัทได้เท่านั้น
 • ในช่วงพักกลางวันที่จะต้องสแกนบัตรเพื่อออกไปกินข้าวข้างนอกและถ้าพนักงานคนไหนใช้เวลาพักนานเกินไปหรือแอบอู้งานก็จะมีเสียงประกาศชื่อพนักงานคนนั้นทั่วบริษัท
 • มีกล้องวงจรปิดอยู่ทั่วทุกพื้นที่บริษัทเพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของพนักงานว่าทำอะไรบ้าง
 • พนักงานเกือบทุกคนจะไม่มีอีเมล์เป็นของตัวเองแบบถาวรโดยชื่ออีเมล์ของพนักงานจะถูกเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ หนึ่งเดือนทั้งนี้เพื่อป้องกันบริษัทคู่แข่งดึงตัวไปร่วมงาน
 • มีกฏว่าพนักงานคนไหนในฝ่ายพัฒนาเกมที่มีผลงานไม่ดีหรือทาง Konami เห็นว่าไม่เหมาะสมจะถูกย้ายตำแหน่งอื่นเช่น รปภ. , พนักงานทำความสะอาด , เจ้าหน้าที่ฟิตเนสในบริษัทรวมไปถึงไปเป็นพนักงานในโรงงานผลิตเครื่องปาจิงโกะทันที โดยกฏนี้จะมีผลกับทุกคนตั้งแต่พนักงานใหม่ไปจนถึงระดับโปรดิวเซอร์
 • นอกจากการจับตาดูภายในบริษัทแล้ว Konami ก็ยังตามติดในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอีกด้วยเพราะเคยมีพนักงานคนหนึ่งได้โพสสถานะบน Facebook ว่าจะลาออกจากงานแต่ทาง Konami ได้จับตามองเหล่าพนักงานที่ไปกด Like สถานะนั้นและผลก็คือพวกเขาจะโดนเด้งไปทำงานในตำแหน่งอื่นทันที

ก็จะเห็นว่าสิ่งที่ Konami ทำไปแทบจะไม่ต่างจากนักโทษในเรือนจำและความกดดันในการทำงานจะเพิ่มมากขึ้นด้วยเพราะตัวองค์กรไม่มีที่ว่างให้ความผิดพลาดเลยซึ่งต้องติดตามกันต่อไปครับว่าหลังจากการแฉในครั้งนี้ Konami จะมีการปรับปรุงองค์กรให้ดีขึ้นหรือไม่

ที่มา : Kotaku

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกม 2 คนน่าเล่น เล่นกับเพื่อนก็ได้ กับแฟนก็ดี รับรองสนุกชัวร์ อัพเดท 2024 เชื่อว่าหลายๆ คน คงต้องมีเกมมือถือหรือเกมในคอมไว้ติดเครื่องบ้าง เพราะเกมนั้นถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายและสร้างความบันเทิงได้ดี ยิ่งถ้าใครที่มีกลุ่มเพื่อนหรือคนที่คอยเล่นเกมด้วยกัน ก็จะยิ่งทำให้การเล่นเกมมีความสุขและสนุกยิ่งขึ้นไปอีก ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมเกม 2 คน ที่สามารถเล่นกับเพื่อนก็ได้ หรือถ้าเล่นกับคนพิเศษก็สนุกขึ้นไปอีกแบบ ตอบโจทย์คนขี้เหงาไม่อยากเล่นคนเดียวได้เป็นอย่างดี แนะนำเกมเล่น 2...

Tips & Tricks

แนะนำเกมทำอาหาร น่าเล่น หลากหลายแนว เล่นได้ทุกวัย อัพเดท 2024 การเล่นเกมก็ถือเป็นการผ่อนคลายที่ดีมากๆ ทางหนึ่งเลย ยิ่งเกมที่เราไม่ต้องคิดเยอะ เล่นเพลินๆ ก็ยิ่งกินเวลาไปเกือบทั้งวัน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมทำอาหารที่ดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีๆ มีทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน แถมยังเล่นง่าย ไม่ซับซ้อน เล่นได้ทุกเพศทุกวัยเลยด้วย แนะนำเกมทำอาหาร เล่นเพลินๆ ได้ทั้งบนคอมและมือถือ My Cafe My...

CONTENT

ในช่วงปลายปีนี้ ต้องบอกว่ากระแสของเครื่องเกมพกพาที่สามารถเล่นเกม PC จากเกมในคลังของแพลตฟอร์มร้านขายเกมออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงสามารถใช้ Windows 11 ได้ เป็นกระแสที่มาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังมองหาคอมสำหรับเล่นเกม แต่ก็ต้องการความสะดวกในการพกพาด้วย ต่างจากในช่วงก่อนหน้านี้ ที่จะมีทางเลือกเพียงแค่เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ซึ่งถ้าต้องการเครื่องเล็ก น้ำหนักเบา ก็มักจะมาพร้อมราคาที่ค่อนข้างสูง หรือไม่ก็ไปสาย Nintendo Switch ไปเลย แต่เกมที่มีให้เล่นก็อาจจะไม่ตรงกับความต้องการซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนที่ดองเกมใน...

CONTENT

นอกเหนือจากการที่เราจะได้พบกับการนำเสนอ และได้ลองเล่นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่างเครื่องเล่นเกมพกพา Lenovo Legion Go แว่น Legion Glasses และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นท็อปสุดอย่าง Lenovo Legion 9i ไปแล้ว ยังมีช่วงเวลาพิเศษที่ได้พูดคุยกับคุณ Clifford Chong ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์เกมมิ่ง ในกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเลอโนโวอีกด้วย ซึ่งในระหว่างการพูดคุยก็มีบางฟีเจอร์ที่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน และจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ Advertisement Lenovo...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก