Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เดี๋ยวนะ! นี่เรากำลังลง Windows 10 กันอยู่ หรือลงไวรัส Ransomware กันแน่!!!!

หลายๆ คนกำลังรอคิวในการดาวน์โหลด Windows 10 กันอยู่ในตอนนี้ใช่ไหมละครับ แต่กระนั้นทีมงาน NotebookSPEC

หลายๆ คนกำลังรอคิวในการดาวน์โหลด Windows 10 กันอยู่ในตอนนี้ใช่ไหมละครับ แต่กระนั้นทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้ข่าวสารบางอย่างถึงช่องโหว่ของผู้ที่ไม่หวังดี ทำให้หลายๆท่านเผลอไปดาวน์โหลดไวรัส Windows 10 ที่เป็น Ransomware ที่ปลอมตัวเป็น Windows 10 กันแล้วหลายราย

 

ctb_locker

 

ไวรัส Windows 10 ระบาด

โดยตามรายงานของ Cisco security ระบุว่าในขณะนี้มีการแพร่ระบาดของการสแปม Ransomware อย่าง CTB-Locke เป็นวงกว้าง โดยอาศัยช่องโหว่ทางด้านอีเมลที่ที่จะมีอีเมล์ที่แนบไฟล์ Ransomware ขนาด 734KB คล้ายจาก Microsoft ระบุว่าสามารถดาวน์โหลด Windows 10 ผ่านตัว Install ใน Email ได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าใครที่ดาวน์โหลดไฟล์จากอีเมลนี้และเผลอไปติดตั้งก็จะติด Ransomware กันไปตามสูตรส่งผลกระทบจากไวรัส Ransomware ดังกล่าวสำหรับผู้ที่เผลอติดตั้งไปแล้ว จะพบว่าไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร เพลง หรือข้อมูลจะถูกเข้ารหัสและไม่สามารถเข้าใช้งานได้นั่นเองละครับ

ransomware

แต่อย่างไรวิธีป้องกัน Ransomware ตัวนี้นั้นง่ายๆ มากเพราะ อีเมลจะมีจุดสังเกตตรงที่ตัวอักขระ จะค่อนข้างเพี้ยนๆ ซึ่งคนที่อ่านน่าจะเอะใจสงสัยกันอยู่ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน รวมไปถึงถ้าใครติดตั้ง Anti-Virus ก็จะสามารถตรวจพบได้นั่นเองละครับ เอาเป็นว่าก็ข้อแจ้งเตือนเพื่อนๆ สมาชิก NotebookSPEC กันนะครับทุกท่าน และอย่างเพิ่งใจร้อนกันนะ รอให้ตัว Windows Update ส่งไฟล์อัพเดทให้เรากดอัพฯมาก่อนจะดีกว่า อย่าเพิ่งไปติดตั้งจากไฟล์ที่ไว้ใจไม่ได้กันนะครับ

ที่มา : theregister

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...