Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ยอดขายของ Apple Watch สามารถเอาชนะ iPhone และ iPod รุ่นแรกได้เป็นที่เรียบร้อย

คงไม่มีใครคาดหวังว่า Apple จะบอกจำนวน Apple Watch ที่สามารถขายได้ในไตรมาสที่ผ่านมาครับ เพราะถึงอย่างไรแล้ว Apple ก็ไม่บอกแถมเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา Apple ก็ได้

คงไม่มีใครคาดหวังว่า Apple จะบอกจำนวน Apple Watch ที่สามารถขายได้ในไตรมาสที่ผ่านมาครับ เพราะถึงอย่างไรแล้ว Apple ก็ไม่บอกแถมเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา Apple ก็ได้ให้สัญญาณเอาไว้ยอดขายของ Apple Watch นั้นจะถูกรวมเข้าไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งจะมี iPod, Apple TV และอุปกรณ์เสริมของ Beats รวมอยู่ด้วย โดย Tim Cook เองก็ได้ให้เหตุผลเอาไว้ครับว่ามันเป็นเรื่องของการแข่งขันโดยตรงดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องปิดตัวเลขยอดจำหน่ายจริงเอาไว้

apple watch 600

Advertisement

ทว่าในการสัมภาษณ์กับ The New York Times ในช่วงไม่นานที่ผ่านมานั้น CFO ของ Apple อย่าง Luca Maestri ได้บอกเกี่ยวกับยอดขายของ Apple Watch เอาไว้ครับว่า “ยอดขายของมันในช่วง 9 อาทิตย์แรกนั้นได้เซงหน้ายอดขายของ iPhone และ iPad รุ่นแรกในช่วงเวลาระยะการวางจำหน่าย 9 อาทิตย์แรกเท่ากันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

หากย้อนกลับไปดูตอนนั้น Apple ได้บอกเอาไว้ครับว่าใน 11 อาทิตย์แรกของการวางจำหน่าย iPad นั้นสามารถทำยอดรวมกันไปได้ 3 ล้านเครื่อง และเมื่อเรากลับมาดูรายได้ของอุปกรณ์จำพวก “อื่น” ของไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 ซึ่ง Apple สามารถที่จะทำยอดรายรับจากส่วนนี้ไปได้ $1.7 billion หรือประมาณ 5.78 หมื่นล้านบาท เทียบกับในไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันที่กระโดดขึ้นไปเป็น $2.64 billion หรือประมาณ 8.976 หมื่นล้านบาท จะเห็นได้ว่ารายได้ในส่วนของอุปกรณ์อื่นๆ นั้นเพิ่มขึ้นเกือบ $1 billion เลยครับ

apple revenue from other products 600

ถึงแม้เราจะไม่สามารถที่จะบอกได้แบบเจาะจงลงไปว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นมากว่า $1 billion นั้นมาจากการจำหน่าย Apple Watch แต่เพียงอย่างเดียวจริงๆ จนกว่า Apple จะยอมเผยผลประกอบการตรงนี้ออกมาอย่างแน่นอน แต่จากข่าวที่เกี่ยวข้องกันซึ่ง Maestri ได้บอกเอาไว้ว่ายอดรายรับของ Apple Watch นั้น “ดีกว่า” ตัวเลขที่แสดงความแตกต่าง($1 billion) เยอะมาก อ้างอิงจากการที่เมื่อไตรมาสที่ผ่านมายอดขายของ iPod ตกต่ำ และจากอีกประโยคที่ Maestri บอกเอาไว้ว่า “ยอดรายรับจริงนั้นมากกว่าที่ภายใน Apple ตั้งเอาไว้มากครับ”

หมายเหตุ – การจะรู้ยอดรายรับของ Apple Watch จริงๆ โดยที่คำนวณเอานั้นยากมากครับ เพราะเราต้องรู้ในส่วนของราคาที่ลดลงจริงของ Apple TV และอุปกรณ์เสริมจำพวก Beats นี่ก็ไม่สามารถที่จะทราบได้เลยครับว่าอยู่ที่เท่าไรกันแน่(เพราะ Apple ไม่ยอมบอก) แถมอีกอย่างหนึ่งก็คือ Apple Watch นั้นมีหลายเวอร์ชันมากราคาตั้งแต่ $350 – $20,000 ดังนั้นการจะบอกเฉพาะเจาะจงว่า Apple Watch จำหน่ายไปได้แล้วกี่เครื่องนั้นเลยยากหาก Apple ไม่บอกข้อมูลนี้เองครับ

หมายเหตุ 2 – มีข้อมูลความเห็นมาจาก Tim Cook ครับว่าในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้นเป็นเดือนที่ Apple Watch จำหน่ายได้ดีที่สุด ซึ่งตรงกันข้ามกับเดือนเมษายนและพฤษภาคมอย่างชัดเจน

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเคส MacBook ราคาดี ประสิทธิภาพเยี่ยม ปกป้องเครื่องได้ดี อัปเดต 2022 ปฏิเสธไม่ได้ว่า MacBook เป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากๆ แต่ตัววัสดุก็เกิดรอยง่ายเช่นกัน ประกอบกับมีราคาที่สูง ใครที่หาซื้อมาใช้งานก็ย่อมต้องการรักษาไม่ให้ MacBook เป็นรอย การใส่เคสหรือกระเป๋า ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตัว MacBook เกิดรอยขีดข่วน รวมไปถึงการกระแทกเบาๆ เวลาที่ต้องพกพาไปทำงาน ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำเคส...

Buyer's Guide

โปรผ่อน iPhone 14 ทั้งจาก Apple, AIS, TRUE, DTAC อัปเดต 2022 ต้องยอมรับว่า iPhone 14 Series นั้น ภายหลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ก็พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ Apple ทำให้ยอดการสั่งจองเต็มอย่างรวดเร็ว แต่อย่างที่ทราบกันโดยทั่วกันอยู่แล้วในเรื่องของเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญกับปัญหา และด้วยโรคระบาดอย่าง Covid-19 ที่กินระยะเวลามานาน ทีมงาน...

Buyer's Guide

สรุปเปรียบเทียบ iPhone 14 vs iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่น เห็นกันชัดๆ ควรซื้อหรือรอต่อไป อัปเดต 2022 ภายหลังจากที่เปิดตัว iPhone 14 Series มาแล้ว เชื่อว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ นั้น ก็ต้องโดนใจใครหลายๆ คนอยู่บ้างเหมือนกัน แต่เมื่อรุ่นใหม่ออก รุ่นเก่าก็ลดราคา...

Buyer's Guide

รวมโปรจอง iPhone 14 จาก 3 ค่ายใหญ่ โปรเด็ดจาก AIS, True, DTAC อัปเดต 2022 หลังจากเปิดตัวออกมาแล้วกับ iPhone 14 Series ที่ในรุ่นโปรนั้นทำออกมาได้สมการรอคอยอยู่พอสมควร (ถ้าไม่นับเรื่องราคาไทย) แถมในรอบนี้ประเทศไทยยังได้โอกาสเปิดจองและวางขายเป็นประเทศกลุ่มแรก (Tier 1) อีกด้วย และก่อนที่จะมีการวางขายจริงในวันที่ 16...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก